รีวิวจัดเต็ม WARA! STORE เป็นเจ้าของร้านขายของสุดน่ารัก!

   Wara! Store เกมมือถือแนวบริหารร้านค้าสุดน่ารักที่ฮิตสุดๆ ในเกาหลี ในที่สุดก็เปิดให้เล่นกันแล้วในประเทศไทยโดย GODLIKE Games รออะไรอยู่ล่ะครับ เกมน่ารัก GM ก็น่ารักแบบนี้ ก็ต้องเข้าไปเล่นแล้วมาเขียนรีวิวให้ฟังกันในวันนี้แหละ 

WARA! STORE01

   ก่อนอื่นขอเล่าระบบคร่าวๆ ให้ฟังกันก่อน Wara! Store เป็นเกมมือถือแนว Simulation ให้เราสวมบทเป็นเจ้าของร้านค้าเล็กๆ หน้าที่ของเราบริหารจัดการร้านให้พัฒนารุ่งเรืองไปเรื่อยๆ เหมือนกับเราเป็นเจ้าของร้านจริงๆ เลย ก็มีทั้งเติมของเข้าร้าน ขยายต่อเติมตกแต่งร้าน ดูแลทำความสะอาด เรียกลูกค้าเข้ามาให้เยอะที่สุด ธีมหลักๆ ของเกมก็จะเป็นประมาณนี้ ต่อไปผมจะพาไปดูฟีเจอร์ที่น่าสนใจของเกม Wara! Store ว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเล้ย


บริหารสินค้าหน้าร้านดั่ง CEO

WARA! STORE02

   การบริหารสินค้าถือฟีเจอร์หลักของ Wara! Store เราต้องเริ่มจากทุนน้อยๆ เริ่มจากซื้อชั้นวางของเข้ามาตั้งในร้าน ชั้นวางแต่ละแบบก็จะมีสินค้าวางไว้เหมือนกัน เช่นตู้แช่ก็ไว้วางพวกเครื่องดื่มต่าง ชั้นวางก็เอาไว้วางพวกขนมกรุบกรอบ เป็นต้น โดยการสั่งของจะต้องซื้อสัญญาในการขายชิ้นนั้นๆ ก่อน แล้วจึงจะสามรถสั่งของชิ้นนั้นเข้ามาขายในร้านได้ เวลาสั่งของต้องใช้พนักงานส่งของเดินมาส่งซึ่งมีเวลาในการรอให้สินค้ามาส่งด้วย

WARA! STORE101

  ตรงนี้ต้องระวัง เพราะถ้าของมาส่งที่ร้านแล้วเราไม่กดรับ ของก็จะเน่า พอได้ของมาแล้วก็ต้องเลือกว่าจะเติมไว้ตรงชั้นวางไหนกี่ชิ้น อย่าลืมวางตู้ให้ลูกค้าเดินเข้ามาได้ด้วยนะ ลูกค้าก็จะเข้ามาซื้อของเรื่อยๆ จนของหมดตู้เราก็จะสามารถกดรับเงินแล้วเติมของเข้าไปใหม่ สินค้าแต่ละชนิดสามารถอัปเกรดรูปลักษณ์ ให้ไฮโซขายแพงขึ้นได้ พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เราต้องคอยหมั่นตรวจสต็อคของอยู่ตลอดอย่าให้ขาด จุดนี้เป็นพื้นฐานของเกมที่ทำออกมาได้โอเคมากๆ สำหรับผมมันทำให้เรารู้สึกอิน เหมือนได้เป็นผู้จัดการร้านจริงๆ ได้เห็นลูกค้าเดินเข้ามาซื้อของในร้านเราจนหมด มันเป็นความรู้สึกอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูก 


ตกแต่งร้านตามสไตล์ ไม่ซ้ำใคร!

WARA! STORE03

    Wara! Store เปิดโอกาสให้ผู้เล่นตกแต่งร้านตามใจชอบ มั่นใจได้เลยว่าร้านของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้เลือกมากมายทั้งภายในร้านและนอกร้าน การจัดวางที่อิสระ ทำให้เราสามารถดีไซน์ร้านได้ตามใจเราเลย ของตกแต่งแต่ละชิ้นจะให้ค่าความสวยงามไม่เท่ากัน ซึ่งค่านี้จะเป็นตัวเรียกลูกค้าเข้าร้านเพิ่มทำให้ร้านเราขายสินค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

WARA! STORE13

   เและอีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจก็คือธีมของร้าน ถ้าเราทำร้านจนเข้าธีม 100 เปอร์เซ็นต์เราจะได้ป้ายร้านมาช่วยเพื่มความน่าสนใจให้กับร้าน ลูกค้าเพิ่มขึ้นไปอีก จุดนี้ถือว่าเป็นแนวทางในการตกแต่งให้กับคนที่ไม่รู้จะแต่งยังไงดี จะได้มีแนวทางในการแต่ง แถมมีตัวอย่างให้ดูด้วยว่าแต่งแล้วจะออกมาเป็นประมาณไหน หลังจากที่ดู บอกเลยว่าของตกแต่งแต่ละชิ้นน่ารักมากจริงๆ ใครโหลดให้แฟนเล่น รับรองว่าแฟนหลง(หลงเกม) อย่างแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองไปเปิดให้แฟนดูกันก่อนได้ 


ช่วยเหลือและก่อกวนคนอื่น

WARA! STORE04

    ใครบอกว่าเกมแนวสร้างร้านจะต้องเล่นคนเดียวไม่ต้องยุ่งกับใคร Wara! Store จัดให้เลยมีทั้งช่วยทั้งแกล้งคนอื่น โดยระบบช่วยเหลือก็คือเราสามารถมาช่วยกดของเน่าที่ผู้เล่นอื่นมากดรับไม่ทันให้หายเน่าได้ คนช่วยก็ได้รางวัลเช่นดียวกัน ส่วนการแกล้งเพื่อนนี่ถือเป็นฟีเจอร์ที่ผมชอบมาก คือเราสามารถเข้าไปในร้านของคนในพื้นที่รอบๆ ตัวเราเพื่อ “ขโมยของ” ได้ 555 แต่ไม่ต้องกลัวว่ามันจะรุนแรง เพราะเป็นการขโมยของที่น่ารักมาก โดยเราต้องสุ่มก่อนว่าเราจะได้หัวขโมยคนไหน ขโมยเก่งแค่ไหน แล้วหัวขโมยที่เราเลือกก็จะเข้าไปจิ๊กของในร้านของคนนั้น

WARA! STORE14

ของที่ขโมยจะไม่ใช่ของทั่วไปที่สั่งได้ แต่เป็นไอเทมพิเศษที่ใช้ผลิตสินค้าพิเศษเท่านั้น ดังนั้น ใครที่อยากผลิตสินค้าพิเศษก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปดอยของร้านคนอื่น ส่วนร้านคนที่ถูกขโมยก็จะขึ้นเป็นแมลงวันตอมให้เรากดตบแมลงวัน เราก็จะมีโอกาศได้ไอเทมพิเศษเล็กๆน้อยๆเช่นเดียวกัน ก็ถือว่าเป็นระบบที่เป็นสีสันอีกอันหนึ่งที่ทำให้เรามีปฎิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นได้ อีกระบบหนึ่งที่ทำให้เราสามารถเข้าไปปฎิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นได้ก็คือการตั้งร้านแผงลอย ที่เราสามารถเข้าไปตั้งร้านที่แผงลอยของเพื่อนๆ เพื่อรับเงินแ และโบนัสพิเศษ และร้านแผงลอยก็จะมีหลายแบบให้เลือกตามกำลังทรัพย์ของเรา


มินิเกมและภารกิจ จิ้มได้ทั้งวัน

WARA! STORE05

    อีกฟีเจอร์หนึ่งที่ทำให้ผมสามารถนั่งมองจอเล่นเกมนี้ได้ทั้งวันก็คือ ภารกิจและมินิเกมนี่แหละ เพราะลูกค้าบางคนที่เข้าร้านมา บางทีเขาจะลังเลว่าจะกินอะไรดี เราสามารถเลือกช่วยตัดสินใจให้เขาได้ เพื่อเป็นการระบายของที่เราขายไม่หมด หรือเลือกของที่แพงๆในร้านได้ 555 และเมื่อลูกค้าใช้อุปกรณ์พิเศษในร้านของเราเสร็จสิ้น หรือการขายแคชเชียร์สำเร็จ ก็จะมีป๊อบอัปให้กดเพื่อรับเงินหรือโบนัสต่างๆอีกด้วย บางทีก็ได้ค่าประสบการณ์หรือบางทีก็จะเป็นวงล้อสุ่มขึ้นมาให้เราสุ่มว่าจะได้อะไร ซึ่งสิ่งที่น่าได้ที่สุดก็คือลูกแก้ว P E A K

WARA! STORE15

เพราะถ้าเราได้ลูกแก้วครบคำว่า PEAK แล้วเราสามารถกดปุ่มทำให้ร้านเราเข้าสู่โหมดขายดีได้ในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งโหมดนี้ก็คือนาทีทองนั่นเอง ลูกค้าจะแห่กันเข้ามาซื้อสินค้าในร้านเราอย่างบ้าคลั่ง จุดนี้ถ้าจะกดโหมดนี้จริงๆ ให้เติมของให้เต็มทุกชั้นรอไว้เลย ไม่งั้นขายไม่ทันแน่ อีกส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้เรามีแนวทางในการเล่น ไม่หลงทาง ก็คือระบบภารกิจ ที่จะช่วยไกด์เราว่าต้องทำอะไร และแน่นอนว่าถ้าทำสำเร็จก็จะได้เงินและค่าประสบกาณ์เป็นรางวัล (เยอะด้วย!) จุดนี้ทำให้การเล่นต้นเกมง่ายขึ้น มีเป้าหมายมากขึ้นนั่นเอง


แข่งการขายจัด Ranking

WARA! STORE06

    WARA! STORE มีการลงแรงค์ด้วย แน่นอนว่าเกมขายของก็ต้องแข่งขันการขายสิจ้ะ โดยเราสามารถกดเริ่มแข่งขันเพื่อวัดว่าในระยะเวลาที่กำหนด เราสามารถทำเงินจากร้านเราได้เป็นอันดับเท่าไหร่เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีทั้งแข่งขันในระหว่างเพื่อนๆ ไปจนถึงการจัดอันดับระดับจังหวัดเลยทีเดียว! จุดนี้วัดเรื่องการบริหารจัดสรรทรัพยากรอย่างชัดเจนมาก ต้องคำนวณให้ดีว่าต้องทำอะไรก่อนอะไรหลัง ทำแล้วมันคุ้มมั้ย ควรจะเพิ่มเติมอะไรให้ร้านเราทำกำไรให้มากขึ้น หรือว่าจะจ้างลูกค้ามาซื้อของในร้านจำนวนมากๆดีนะ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นในเกม Casual น่ารักๆ แบบนี้ สำหรับผมที่เรียนเศรษฐศาสตร์มา แฮปปี้กับฟีเจอร์นี้มากๆ


WARA! STORE07

สรุปรีวิว: Wara! Store

    ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเล่นแนว Simulation แบบนี้อยู่แล้วบอกเลยว่าแฮปปี้มาก ด้วยระบบเกมที่ทำให้เราเหมือนเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อจริงๆ ได้เห็นร้านของเราเจริญเติบโต จากร้านเล็กๆ จนขยายเป็นร้านขนาดใหญ่ และมีลูกค้าเข้าเยอะๆ ได้แต่งร้านตามที่เราต้องการ รวมถึงได้มีปฎิสัมพันธ์กับร้านของคนอื่นด้วย ถือว่าตอบโจทย์มากๆ ถึงแม้ว่ากราฟิกของเกมอาจจะไม่เหมาะกับชายฉกรรจ์อย่างผมเท่าไหร่นัก 55 แต่ด้วยเสียงพากย์ไทยทั้งหมด เสียงประกอบ ตัวละครต่างๆ มันทำให้ใจผมบางลงไปเยอะเหมือนกัน ยิ่งเอาไปให้แฟนดู แฟนรีบโหลดอย่างรวดเร็ว นั่งเล่นกับแฟนน่ารักมากๆ (ใครอยากให้แฟนเลิกงอแง แนะนำให้โหลดให้เล่นเลย รับรองติดแน่นอน55) คนที่ยังไม่มีแฟนก็ไม่ต้องน้อยใจไป เกมนี้นับว่ามีกลุ่มผู้เล่นหลากหลายที่เยอะมากๆ สามารถติดตามได้ที่เพจหลักของเฟสบุคได้เลย แล้วมาฝากร้านด้วยกันน๊า

ดาวน์โหลด Wara! Store

WARA! STORE ICON

WARA! STORE ios icon WARA! STORE google play

ติดตามข้อมูลเกม WARA! Store ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/GODLIKEWaraStoreTH/
Website : http://www.wara.in.th
กลุ่มคอมมูนิตี้ : https://www.facebook.com/groups/695512337562009/

ภาพประกอบภายในเกม

WARA! STORE08 WARA! STORE09 WARA! STORE10 WARA! STORE11 WARA! STORE12 WARA! STORE11
  

 
  

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์