เกมแนว Idle “เล่นเอง ผ่านเอง” มายังไง? จะไปทางไหนต่อ?

เกม

ถึงเกมแนว Idle จะเป็นแนวเกมน้องใหม่บนวงการมือถือ แต่ที่จริงเกมแนวนี้เคยเปิดตัวครั้งแรกบน PC มาแล้วตั้งแต่ 17 ปีก่อนในยุคที่ผู้เล่นสามารถติดตามดูความคืบหน้าของตัวเองในเกมได้บนหน้าจอที่มีเพียงตัวเลขและตัวหนังสือวิ่งขึ้นวิ่งลง แต่สิ่งที่จุดกระแสเกมแนว “เล่นเอง ผ่านเอง” (Self-Playing) ให้เป็นที่นิยมได้อย่างรวดเร็วก็คือกลไกพื้น ๆ ในเกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้โดยไม่ต้องทุ่มเทเวลาหรือเข้าไปกดอะไรให้ยุ่งยากมากมายนัก 

เกมแนว Idle ในปัจจุบันมีการลงทุนในด้านคุณภาพกราฟิกและวิธีการเล่นมากขึ้น แต่ยังคงพื้นฐานที่ว่าไอดีโตได้โดยไม่ต้องคอยป้อนคำสั่งหรือเล่นเองตลอดเวลา ทรัพยากรในเกมอย่างเงินและไอเทมจะดร็อปตามเรทที่ตั้งไว้ ซึ่งเกมจะกำหนดเงื่อนไขมาให้ผู้เล่นต้องสะสมหรือไต่ระดับให้ถึงเพื่อรับไอเทม สรุปแล้วคุณก็แค่ต้องแตะปุ่ม รอ อัปเกรด แล้วทำ 3 อย่างนี้ซ้ำไปซ้ำมาเท่านั้น แถมเกม Idle ส่วนใหญ่จะปล่อยให้ผู้เล่นอัพเลเวลหรือผ่านด่านไปได้แม้จะไม่ได้ล็อกอินหรือเฝ้าหน้าจอเกมตลอดเวลา

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้เล่นติดใจเกมที่เรียบง่ายและไม่ต้องทุ่มเทหากลยุทธ์ในการเล่นอะไรมากมายก็คือ เกมทำให้ผู้เล่นมีเป้าหมายชัดเจนและรู้สึกได้ถึงความสำเร็จในการเล่น ในทางจิตวิทยา เป้าหมายของคนที่เล่นเกมคือความพึงพอใจในการได้รับรางวัล เลเวลอัป และฟันฝ่าความท้าทายต่างๆ เกมแนว Idle จึงกลายเป็นคำตอบที่มอบความรู้สึกดีๆ ในจุดนี้ให้ผู้เล่นได้ไปพร้อมกับการทำกิจกรรมอื่นๆ

แต่ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา กระแสและความนิยมของเกมแนว idle แท้ๆ ก็เริ่มตกลง ซึ่งอาจเป็นเพราะเล่นง่ายจนคนเบื่อไว บวกกับกระแสและการแข่งขันที่ดุเดือดในวงการเกมที่บีบให้เกมแนว Idle ต้อง “ปรับตัว” ให้ล้ำยิ่งขึ้นเป็น “Idle ลูกผสม” เริ่มจากเกมแนว Idle ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Dragon Sky ที่ใช้กลไกเกมแบบเดียวกับเกม “Space Invaders” บนคอนโซลที่ผ่านๆ มา ผสานกับเนื้อหาแนว RPG เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นและมัดใจผู้เล่นในระยะยาว

ตัวอย่างเกม Dragon Sky (เกมแนว Idle ลูกผสม)

ฟังก์ชั่นการเล่นเองของ Dragon Sky บวกกับการต้อง “วัดดวง” ทำให้ตัวเกมดึงดูดใจผู้เล่น เมื่อสะสมและผสมมังกรแล้วไปตะลุยด่านแบบไม่รู้จบ ผู้เล่นจะได้รับมังกรที่มีเลเวลสูงขึ้น แถมยังได้ลุ้นว่าจะได้รับมังกรหายาก, มหากาพย์หรือตำนานตัวไหนมาครอง แต่ผู้เล่นก็ “อู้” เกินไม่ได้เหมือนกันเพราะก็ยังต้องระดมสมอง “วางกลยุทธ์” ในการเลือกมังกรให้เหมาะกับเกมแต่ละโหมดอยู่

แถมมีหลายโหมดให้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นโหมดตะลุยด่าน, PvP, บอสในตำนาน และสมาพันธ์ จึงพูดได้ว่าเกม Dragon Sky เป็นเกมแนว Idle รุ่นใหม่ที่มีทั้งรูปแบบการเล่นที่ครบครันและภาพกราฟิกสวยงาม

ดาวน์โหลดไปเล่นกันหรือรีวิวเกม DragonSky: Idle & Merge ได้แล้วที่ลิงก์ด้านล่าง ทั้งบน iOS และ Android
ลิงค์ดาวน์โหลด : https://smarturl.it/THDragonSkyPR

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/DragonSkyGlobal/

ข่าวประชาสัมพันธ์

 true online

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์