น่าจะสิ้นสุดการรอคอยสำหรับเหล่าพ่อมดแม่มดทั้งหลายกันเสียทีกับเกม Harry Potter: Wizards Unite ที่ตอนนี้ได้เปิดให้บริการกันทั่วโลกแล้ว ก็เริ่มเห็นหลายๆ จุดที่ผมโคจรผ่านไปเริ่มมีคนเล่น มีคนสลัดคราบการเปิดมักเกิ้ลเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีหลายคนไม่รู้ว่ามันคือเกมอะไร แนวไหน มาเมื่อไหร่ เปิดแล้วหรอ เล่นได้ยัง เกี่ยวอะไรกับแฮรี่ ? วันนี้จะมารีวิวคร่าวๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกันครับว่าตัวเกมมีระบบอะไรน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย

Harry Potter: Wizards Unite

 ว่าด้วยเรื่องตัวเกมก่อนละกันครับ Harry Potter: Wizards Unite เป็นเกมแนว AR ที่เล่นบนโลกเสมือนจริง ถ้าเทียบง่ายๆ ก็ขอเทียบจากผู้พัฒนาเดียวกันก็คือ Pokemon GO ของ Niantic ที่ใส่สกิน Harry Potter มาแทนละกันครับ โดยเราจะต้องออกเดินทางเพื่อรวบรวมภาพจากสิ่งของเวทมนต์ สิ่งมีชีวิตเวทมนต์ รวมไปถึงการพบเจอกับศัตรู ผู้เสพย์ความตาย หรือแม้กระทั่งเหล่าตัวละครอันคุ้นเคยอย่าง แฮรี่ เองก็ตามที จะมาในรูปแบบเควสต์ประเภทต่างๆ เกิดทั่วไปตามแผนที่ เมื่อเข้าไปแล้วหลักๆ ก็จะเป็นการให้เราลากเส้นที่หน้าจอตามที่แสดงไว้ ยิ่งลากให้ตรงและเร็วเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสสำเร็จเควสต์ได้เยอะขึ้น (สามารถดูได้ตามระดับความอันตรายและการใช้โพชั่นเข้าช่วย คิดแบบโปเกมอนก็เหมือนวงแดง และการใช้เบอรี่นั่นแหละ) เมื่อผ่านเควสต์เราก็จะได้ภาพในสิ่งที่เราช่วยเหลือหรือสิ่งของที่หล่นไว้มาใส่อัลบั้มภาพนั่นเองครับ

ตกแต่งบัตรประจำตัว Ministry ID

 เราจะสวมบทบาทการเป็นจอมเวทได้นั้น เราจะต้องมีหลักฐานการยืนยันเสียก่อนครับว่าเราได้เป็นสมาชิกขององค์กร Statute of Secrecy Task Force (หรือ S.O.S) แหม ก็พูดไปเรื่อยเปื่อยเลยทีเดียว จริงๆ แค่จะบอกว่า Harry Potter: Wizards Unite สามารถตกแต่งบัตรประจำตัวของเราได้นั่นเองครับ ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างชื่อตัวละคร ฉายาต่างๆ ไปจนถึง บ้านที่สังกัดอยู่ รูปแบบไม้กายาสิทธิ์ อาชีพที่เล่น รวมไปถึงการทำรูปติดบัตรที่เราสามารถตกแต่งสวมใส่ชุด หมวกจอมเวท หน้ากากผู้เสพความตาย แฮกริด หรืออื่นๆ อีกมากมายก็ยังได้ เรียกว่าค่อนข้างอิสระและไม่ซ้ำกันได้พอดูเลยทีเดียว

เลือกสายอาชีพที่อยากเป็น

 ไหนๆ ก็เปรยเรื่องสายอาชีพไปแล้ว เมื่อเราเล่นไปจนถึงเลเวล 6 ตัวเกมจะเปิดระบบ Profession หรือถ้าเรียกง่ายๆ ก็คือระบบสายอาชีพนั่นแหละครับ โดยจะมีทั้หมด 3 อาชีพด้วยกันได้แก่

Auror - จอมเวทผู้เชี่ยวชาญการต่อสู้ เป็นสายอาชีพที่ต่อสู้เก่ง ชนะทางพวก Dark Forces แต่จะแพ้ทางพวก Beasts ใครที่ชื่นชอบสายโจมตีต้องมาอาชีพนี้
Magizoologist - จอมเวทผู้ศึกษาเกี่ยวกับสัตว์เวทมนต์ มีความสามารถไปในทางฟื้นฟูและช่วยเหลือทีม ชนะทางพวก Beasts แพ้ทางพวก Curiosities ง่ายๆ ว่านี่คืออาชีพสายพระนั่นแหละ
Professor - จอมเวทผู้ศึกษาเวทมนต์แปลกประหลาดที่เน้นสร้างความปั่นป่วนให้กับศัตรู มีความสามารถไปทางก่อกวนศัตรูและเสริมความสามารถปาร์ตี้ ชนะทางพวก Curiosities แพ้ทางพวก Dark Forces เป็นสายคอนโทรลนั่นเอง

 ซึ่งอาชีพเหล่านี้เราสามารถสลับเล่นได้ตลอดเวลา แต่ว่าในแต่ละอาชีพก็จะมีการใช้คำภีร์เพื่ออัพแต้มสกิลเสริมาความสามารถต่างๆ เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้ ดังนั้นเราควรจะเลือกสายอาชีพที่ต้องการเล่นแล้วอัพเกรดสกิลต่างๆ ไปก่อนเพื่อที่จะสามารถรับมือกับการต่อสู้อันยากลำบากที่เรากำลังจะเจอต่อไปครับ

ท้าทายกับการต่อสู้ที่ป้อมปราการ

 หากคิดว่ามีแต่การรวบรวมสิ่งของหรือสิ่งมีชีวิตแล้วหล่ะก็บอกเลยว่ามีมากกว่านั้นครับกับสิ่งที่เรียกว่า Wizarding Challenges ที่เราจะสามารถพบเจอได้ตามป้อมปราการ Fortresses ที่เป็นอาคารสีส้มสูงๆ ตามจุดต่างๆ โดยในป้อมนี้จะเป็นเสมือนการลงดันเจี้ยนนั่นเองครับ ตัวป้อมจะค่อยๆ เปิดไล่ระดับความยากขึ้นไปเรื่อยๆ เราสามารถตั้งปาร์ตี้ 5 คนเพื่อลงไปช่วยกันต่อสู้ได้ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าแต่ละอาชีพจะมีเผ่าที่แพ้ทางชนะทางกันอยู่ การลงดันเจี้ยนจะสุ่มมอนสเตอร์เป็นเผ่าพวกนี้ ถ้าเรามีครบอาชีพก็จะให้อาชีพที่ชนะทางไปสู้แทนได้อยู่ รวมไปถึงเราสามารถใช้สกิลเสริมความสามารถกันเองในดันเจี้ยนได้ด้วย ก็ดูเล่นเป็นปาร์ตี้ดี ส่วนเงื่อนไขจำนวนมอนสเตอร์ที่โผล่ก็คือจำนวนคน 1 คน จะมีมอนสเตอร์ 2 ตัว ถ้าหากหาคนเก่งๆ มาแบก ก็สามารถให้คนเลเวลน้อยเกาะแล้วคอยซัพพอร์ทก็ยังได้ หลังจากที่รับผ่านป้อมก็จะได้รางวัลเป็นหนังสือพิเศษครับ

เก็บวัตถุดิบ ผสมโพชั่นเพื่อใช้งาน

 ถ้าใครที่เล่นอยู่ก็จะเห็นว่านอกจากมีวัตถุเวทมนต์ให้ช่วย มีโรงแรมให้กินอาหารเพิ่มพลังงานแล้ว ก็จะมีโรงปลูกพืชที่สามารถเด็ดต้นไม้ด้วยครับ โดยจะให้เป็นวัตถุดิบต่างๆ มาที่เราสามารถนำไปใช้ในการปรุงยาหรือ Potion Crafting ต่างๆ ได้ เราสามารถใช้โพชั่นเพื่อเพิ่มความสามารถหรือช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นต่างๆ เช่น เพิ่มความสำเร็จในการร่ายเวทเพิ่มขึ้น เพิ่มเลือด เพิ่มเกจในดันเจี้ยน เป็นต้น ถือว่าเป็นอีกระบบที่ควรใช้ให้เป็นประโยชน์มากๆ เลยทีเดียว

เปิดประตูสู่สถานที่อื่นด้วย Portkeys

 ระหว่างเล่นจะเห็นว่ามีกล่องปริศนาให้เก็บกันด้วย เป็นกล่องที่ต้องใช้กุญแจไขและใช้จำนวนก้าวเดินเพื่อเปิดกล่อง เมื่อเปิดกล่องมาแล้วเราจะได้รองเท้าที่มีชื่อว่า Portkeys ซึ่งจะเป็นการเปิดประสบการณ์การไปต่างโลกของเรานั่นเองครับ 5555 เพราะเมื่อกดใช้ตัวเกมก็จะเข้าสู่ AR ให้เราได้เดินหาที่ว่างเพื่อทำการเปิดประตูแล้วเดินเข้าประตูนั้นๆ ไปเพื่อไปสำรวจเก็บไอเทมในฉากนั้นๆ ได้ทั้งหมด 5 ชิ้น ก็จะมีของหายากปนๆ อยู่ด้วยตามแต่ประตูจะพาไป เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่อยากให้ได้ลองเล่นจริงๆ ครับ

 ถ้าให้สรุปรวมง่ายๆ ก็คือ Harry Potter: Wizards Unite เป็นเกมแนว AR แบบเดียวกับ Pokemon GO ใช้จุดสำคัญต่างๆ เดียวกันเพราะผู้พัฒนาเดียวกัน แต่ระบบต่างๆ จะมีลูกเล่นเยอะกว่า เหมือนกลบจุดปรับเพิ่มจากเกมที่ผ่านๆ มานั่นเองครับ ถ้าบอกว่าแฟนๆ แฮรี่ ควรจะลองสัมผัสกันดูก็คงจะไม่ผิดซักเท่าไหร่นัก ขนาดผมเองไม่ได้แฟนแฮรี่ขนาดนั้น เล่นแล้วยังรู้สึกว่าสนุกใช้ได้เลยแอบติดเหมือนกัน ยิ่งใครที่เป็นสาย Roleplay ก็อาจจะรู้สึกสนุกกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ ฮ่าๆ ตอนนี้ตัวเกมก็เปิดให้บริการกันทั้ง iOS และ Android กันแล้ว สามารถไปโหลดกันได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างเลยจ้า

iOS: https://apps.apple.com/nz/app/harry-potter-wizards-unite/id1452352832
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nianticlabs.hpwu.prod&hl=th

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์