หลังจากที่ตามหาเกม Turn-Based บนมือถือดีๆ ซักเกมเล่น ผมก็เหลือบไปเห็น Capsulemon, Fight! เกมนี้แหละ มองผ่านๆ ตอนแรกนึกว่าเป็นเกมเลียนแบบโปเกม่อนอีกแล้ว แต่พอได้ลองเล่นเท่านั้นแหละ เกินคาดแฮะ! วันนี้เลยจะมาแนะนำกัน

 Capsulemon เป็นเกมแนว Turn Based Strategy ที่ให้เราเก็บสะสมมอนสเตอร์นานาชนิดเพื่อจัดทีมสู้ แต่การสู้จะเป็นรูปแบบของการ “ลากยิง” เมื่อยิงโดนศัตรูมอนเสตอร์ก็จะใช้เอฟเฟกต์ประจำตัวของมันเอง บวกกับถ้ายิงไปโดนพวกเดียวกัน ก็จะเป็นการคอมโบสกิลของตัวนั้นด้วย 

   เป้าหมายของเราก็คือฆ่ามอนสเตอร์ของอีกฝั่งไปเรื่อยๆ เพื่อลดพลังชีวิตของคู่ต่อสู้จนหมดก็จะชนะไป และยังมีสกิลเสริมที่ผู้เล่นสามารถเลือกใช้บวกเข้าไปได้อีก ตัวเกมมีทั้งหมดออฟไลน์เล่นกับบอท และออนไลน์กับผู้เล่นแบบเรียลไทม์

  พอได้ลองเล่น Tutorial และได้ลองแข่งจริงๆ ไประยะหนึ่ง เห้ยเกมมันใช้ได้เลยนะ! มอนสเตอร์แต่ละตัวมีสกิลที่เฉพาะตัวมากๆ ไม่ว่าจะยิงเป็นแนวดิ่ง แนวนอน พ่นไฟไปด้านหลัง ระเบิดออกรอบๆ ทำให้ทุกเทิร์นของเราต้องคิดอย่างถี่ถ้วนมากๆ ว่าจะดีดตัวไหนก่อนตัวไหนหลัง และจะดีดไปตรงไหนให้ได้ดาเมจเยอะที่สุด ซึ่งอีกฝั่งก็ต้องแก้เกมกลับมาเช่นเดียวกัน

  นอกจากมอนสเตอร์ที่เราต้องคำนวณดาเมจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ "สกิล" ที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบมากขึ้นในการแข่งขัน เช่นสกิล พายุเฮอริเคนที่จะดูดมอนสเตอร์รอบๆ เข้ามาใกล้ เพื่อให้เทิร์นต่อไปเราจะได้ทำดาเมจหมู่ได้ง่ายขึ้น มันให้ความรู้สึกเหมือนกับเล่นสนุ๊กเกอร์แบบแฟนตาซี เล่นง่ายแต่เก่งยาก ส่วนตัวชอบเกมแนวนี้มากๆ

  และที่ไม่พูดไม่ได้ เนื่องจากเป็นเกมจัดทีม “กาชาต้องมาแน่นอน” มอนเสตอร์แต่ละตัวมีระดับความหายากเหมือนเกม RPG ทั่วๆ ไปและสามารถเอาการ์ดมาอัพเกรตพลังเพิ่มได้ จุดนี้ผมค่อนข้างรับได้ เพราะสุดท้ายแล้วมันต้องอาศัยการวางแผนอยู่ดี ความหายากไม่ได้ทำให้เราเก่งขึ้นหากเราวางแผนไม่ดี 

สรุป: 8/10 เล่นง่ายเก่งยาก กลยุทธ์คือทุกสิ่งในการเอาชนะ

  โดยรวม Capsulemon มีคอนเซปต์ที่น่าสนใจ กราฟิกทำได้ดี ตัวละครออกแบบมาน่ารักน่าเล่นทุกตัว ขอตัดคะแนนในเรื่องของความไม่สมดุลที่ยังรู้สึกตะหงิดๆ นิดๆ เวลาเล่น PVP แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร อยู่ในเกมที่รับได้และน่าประทับใจทีเดียว ลองโหลดมาเล่นกันได้ สนุกแน่นอน


ดาวน์โหลดเกม

IOShttps://apps.apple.com/us/app/capsulemon-fight/id1401819247
Androidhttps://play.google.com/store/apps/details?id=kr.co.allm.capsulemonfight&hl=en_US

ภาพปลากรอบ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์