ถ้าจะให้พูดถึงเกมมือถือที่พัฒนานานที่สุด และเป็นเกมคนทั่วโลกเฝ้าคอยมายาวนาน ผมเชื่อว่าหนึ่งในนั้น ยังไงก็ต้องมีชื่อ Durango แน่นอน และวันนี้ความฝันของทุกคนก็เป็นจริงแล้วเมื่อ Durango: Wild Lands เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการโดยค่าย Nexon รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบด้วย วันนี้จะมีรีวิวให้ฟังว่าเกมในตำนานที่เขารอกันมาสองปีเนี่ย มันมีอะไรดียังไง ไปดูกัน
     

     ก่อนอื่นมารู้จักกับตัวเกมกันก่อน Durango: Wild Lands เป็นเกมมือถือแนว MMORPG Survival จาก Nexon ร่วมกับ What! Studio ที่ให้ผู้เล่นสัมผัสกับประสบการณ์การเอาชีวิตรอดในโลกสุดพิศวงที่เต็มไปด้วยไดโนเสาร์นานาชนิด เราต้องเอาตัวรอดฝ่าฟันความหิวกระหายและอันตรายมากมายในโลกอันน่ากลัวนี้ ไปพร้อมกับเพื่อนๆ แต่จะทำอย่างไรนั้น ตัวเราเท่านั้นเป็นคนตัดสินใจ รู้จักเกมกันไปบ้างแล้ว คราวนี้มาดูรีวิวกันดีกว่า

ดาวน์โหลดเกม

iOS/Android: http://smarturl.it/oqiqwk

ระบบล้ำกว่าเกม Survival ทั้งหมดบนมือถือ 

   จุดนี้ไม่พูดไม่ได้เลย เพราะเป็นจุดที่ผมกลัวที่สุดว่า Durango จะไปซ้ำซากเหมือนเกม Survival มือถือสมัยนี้หรือเปล่า แต่ปรากฏว่าไม่เลย Durango ได้ยกระดับความเป็น Survival มือถือขึ้นไปอีกขั้น ด้วยระบบการเล่นที่ลุ่มลึก แฝงความเป็น RPG อย่างกลมกล่อม และให้อิสระกับผู้เล่นค่อนข้างมากในแนวทางที่ตัวเองอยากเล่น การหาของ คราฟของ และระบบการต่อสู้ถูกดีไซน์มาอย่างพิถีพิถัน ไม่เยอะไม่น้อยเกินไปทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ และอิสระอย่างแท้จริง การอัพสกิลตามสายที่ตัวเองต้องการจะเล่นก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ สมเหตุสสมผลไม่น่าเบื่อเลย

กราฟิกสุดอลังการสมการรอคอย

    ต้องบอกเลยว่ากราฟิกของ Durango สมแล้วที่ใช้เวลาพัฒนามาหลายปี มันสวยสดงดงามและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดในเกมมือถือเท่าที่ผมเคยเล่นมา แค่ฉากแรกในรถไฟก็จะทำคุณอ้าปากค้างแล้ว ว่าเกมมือถือมันเดินทางมาถึงจุดนี้แล้วหรอเนี่ย คุณภาพมันจะเทียบเท่ากับแพลตฟอร์มรุ่นพี่อื่นๆ แล้ว การดีไซน์ตัวละคร ฉาก ตัวไดโนเสาร์มีอนิเมชันที่ลื่นไหล สมจริง มีชีวิตชีวาอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้การเล่นเกมแนว Survival แบบนี้มันได้อารมณ์ขึ้นไปอีก เสมือนเราได้หลุดเข้าไปอยุ่ในโลกแห่งไดโนเสาร์สุดตื่นเต้นนี้จริงๆ 

การช่วยเหลือกันแบบจริงจัง


   เกมแนวนี้ถ้าจะให้เล่นคนเดียวไปเรื่อยๆ สร้างบ้าน สร้างฐาน เลี้ยงไดโนเสาร์ไปมันก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ Durango ทำให้การเล่นกับผู้เล่นคนอื่นมีคุณค่าขึ้นมาอย่างมาก ด้วยระบบปาร์ตี้ที่ทำให้เราร่วมออกล่ากับเพื่อน รวมถึงช่วยกันฟาร์มทรัพยากรมาช่วยกันคราฟต์ของได้ ทำให้การร่วมมือกันมีแรงจูงใจมากขึ้น เพราะนอกจากจะแชร์ค่าประสบการณ์กันแล้ว ยังช่วยให้การคราฟต์ของง่ายขึ้นด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีระบบกิลด์ที่ทำให้ผู้เล่นเหนียวแน่นกันขึ้นไปอีก

ระบบการต่อสู้สุดล้ำ


    ไม่น่าเชื่อนะครับว่า Durango จะเลือกหยิบระบบการต่อสู้แบบนี้มา รูปแบบกึ่งเทิร์นเบส กึ่งแอคชั่นแบบนี้ที่ต้องคอยดูจังหวะของศัตรูด้วย ทำให้เกมเพลย์ลุ่มลึก น่าจดจำจขึ้นไปอีก แต่ก็ไม่รู้ว่าในระยะยาวจะน่าเบื่อมั้ย แต่จากที่เล่นมาซักระยะก็รู้สึกว่าไม่ได้แย่เลย แถมสกิลการโจมตีป้องกันต่างๆ ก็มีให้อัพเกรตมากมายเหลือเกิน ใครอยากจะเล่นสายธนู ใครจะเล่นสายอาวุธประชิดก็เล่นได้ตามใจชอบเลย เพราะระบบอัพสกิลค่อนข้างเปิดกว้าง แต่ไม่ใช่ว่ามีพอยต์แล้วจะอัพได้นะ เพราะเราต้องทำแอคชั่นนั้นบ่อยๆ ด้วย เช่นจะอัพธนู ก็ต้องยิงธนูเยอะๆ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่ามันเมคเซนต์ เหมาะสมกับเกมแนวนี้มาก 

สรุป: 9/10 คุ้มค่ากับการรอคอยมาแสนนาน

  ต้องบอกว่า Durango: Wild land ตอบโจทย์เกมแนว Survival มือถือแบบตรงจุดสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบการเอาชีวิตรอดที่ล้ำสมัย ระบบการต่อสู้ที่เร้าใจ หรือแม้กระทั่งการสร้างฐานที่ไม่ได้เวิ่นเว้อ จนเกินเหตุ แถมยังมีเนื้อเรื่องและความเป็น RPG สอดแทรกมาด้วย ทุกอย่างดูกลมกล่อม ขอหักแค่เรื่องความนานในการรอแล้วกัน 5555 แต่ถ้าพัฒนานขนาดนั้นแล้วได้เกมเพลย์ระดับนี้ก็ถือว่าโอเคแหละ ใครสาย Survival ต้องลองแล้วนะ


เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์