สวัสดีสหายนักรบทุกท่านครับ ในเกม Invictus การลงไปจับคู่ในลานประลองถือว่าเป็นหัวใจหลักของเกมเลยก็ว่าได้ แต่ทีนี้เรากดจับคู่ เราจะกดไปเจอใครล่ะ? ชนะแล้วได้อะไร? ทำไมบางคนตีแรง บางคนตีเบา ทำไมได้คะแนนจากการชนะในแต่ละรอบไม่เท่ากัน? คะแนนนั้นเอาไปทำอะไร สำหรับ Game Guide ในวันนี้เราจะมาตอบข้อสงสัยเหล่านี้กัน ว่าแท้จริงแล้วระบบการจัดอันดับนั้นเป็นยังไงกันแน่ ไปดูกันเลยครับ


ระบบจัดอันดับ


     การจับคู่ต่อสู้ในเกม Invictus จะเป็นการต่อสู้แบบ 1vs1 โดยการจับคู่จะอิงจากคะแนนในระบบการจัดอันดับซึ่งสังเกตได้จากบนธงด้านซ้ายของตัวละครในหน้าหลัก สัญลักษณ์ด้านบนคืออันดับที่เราอยู่ ด้านล่างคือคะแนนที่เรามี (ในที่นี้คืออยู่ในอันดับ Althea 2 คะแนน 1,003) ซึ่งอันดับตรงนี้นี่เองคือสิ่งที่จะกำหนดการจับคู่ของเรา หากเราอยู่ในอารีน่าใด เราจะจับคู่เจอกับคนที่อยู่ในอันดับเดียวกันเท่านั้น โดยอันดับอารีน่าสามารถดูได้จากในรูปนี้เลยครับ


ข้อมูลอันดับ


     ขอขยายความที่ว่าเราจะเจอกับคนในอันดับอารีน่าเดียวกันหน่อยนะครับ จะเห็นได้ว่าจากในรูป แต่ละอารีน่าจะมีพิสัยที่ไม่เท่ากัน ในช่วงแรกๆจะห่างกัน 100 แล้วจึงขยับออกมาห่าง 200 จนถึงช่วง 700-999 (Althea 1- Althea 2) ที่จะเริ่มห่างออก 300 และจะห่างเท่านี้ไปจนถึงอันดับสุดท้าย นั่นหมายถึงในช่วงแรกๆ นั้น จะไต่อับดับได้ไม่เข้มมาก แต่พอมาอยู่ในช่วงที่เริ่มห่างสัก 200 จะเริ่มสู้ได้ลำบากมากขึ้น จนถึงลำดับที่ห่าง 300 จะถือว่าเข้มพอสมควร เพราะเราสามารถเจอคนที่อยู่สูงกว่าเรา 200+ คะแนน ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงเลเวลตัวละครที่อาจมากกว่า เลือดของตัวละครมากกว่า และมีสิทธิที่อุปกรณ์ที่ใช้จะมีเลเวลมากกว่า ซึ่งอันหลังนี้ถือว่ามีผลมากๆ เพราะมีค่าสเตตัสที่ต่างมากพอสมควร รวมถึงเลเวลของการ์ดที่มีผลอย่างมากในการต่อสู้


ดูเอลสไตร์


     แต่พูดขนาดนี้ก็อย่าพึ่งท้อแท้ไปนะครับ แม้ในการต่อสู้ที่มีการจับคู่โดยดูเพียงอันดับ ไม่ได้ดูคะแนนที่เสมอๆกันนั้นก็ยังมีทางสู้อยู่ได้ครับ ซึ่งวิธีที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ “การอัพเกรดการ์ด” ครับ เพราะในขณะที่อุปกรณ์จะต้องใช้เลเวลตัวละครเพื่อให้เปิดได้ของที่เลเวลสูงขึ้น แต่ว่าการ์ดนั้นไม่ต้องครับ เราเลเวลเท่าไหร่ ก็สามารถอัพเกรดการ์ดเกินเลเวลของตัวละครได้เลย ทั้งนี้จะอัพเกรดการ์ดให้เลเวลสูงขึ้นได้ ต้องอาศัยเวลาในการเล่นทำเควส เพื่อมาเปิดกล่องการ์ด และในแต่ละตาเราก็จะได้เหรียญทองมาใช้เพื่ออัพเกรดการ์ดด้วย เหรียญทองที่ได้จากการเล่นตรงนี้มีจำกัดต่อวัน ควรเล่นจนได้รางวัลตรงนี้จนครับนะครับ อีกวิธีในการหาเงินมาอัพเกรดการ์ดก็คือการขายอุปการณ์ วิธีหลังถือว่าได้เงินเยอะกว่ามากเลยครับ สายฟรีอาจจะต้องใช้เวลาเล่นมากหน่อย แต่ถ้าใครสายสนับสนุนผู้พัฒนาละก็ การเปิดกล่องด้วยเพชรและซื้อเหรียญทองจะเร็วที่สุดนะครับ 

การ์ด

     คำถามถัดมาก็คือแล้วการเจอคู่ต่อสู้ที่มีคะแนนอันดับห่างจากเรามากๆมันมีประโยน์อย่างไร? จะเห็นได้ว่าในการชนะแต่ละรอบนั้น เราจะได้คะแนนอับดับไม่เท่ากัน หรือหากเราแพ้ก็คะแนนก็ลดลงไม่เท่ากันด้วย โดยตรงส่วนนี้ก็คิดจากความต่างของอันดับคะแนนของคู่ต่อสู้ที่เราเจอนี่แหละครับ หากเราเจอคู่ต่อสู้ที่คะแนนสูงกว่าเรามาก หากเราชนะได้เราจะได้คะแนนอับดับที่สูงมากเลยล่ะครับ (20+) แต่หากเราแพ้เราก็จะเสียคะแนนน้อยมากครับ (<10) ในทางกลับกัน หากเราเจอคู่ต่อสู้ที่คะแนนต่ำกว่า แล้วเราชนะ เราจะได้คะอันดับน้อยครับ (10+) แต่ถ้าหากแพ้ขึ้นมาละก็ลบไม่ต่ำกว่า 20 คะแนนเลยครับ


ชนะ


     ฉะนั้นเราควรสังเกตคะแนนของผู้เล่นที่เราจับคู่มากเจอไว้เสมอ จะได้รู้ว่าและประเมิณคู่ต่อสู้ถูกว่าเขามีฝีมือในระดับไหน หากเราเห็นเขามีคะแนนสูงกว่าเรามากก็ไม่ต้องกดดันตัวเองครับ เราเสียคะแนนไม่มากอยู่แล้ว แต่หากเราคะแนนสูงกว่าก็อย่าประมาทนะครับ แพ้ทีเดียวอาจจะต้องชนะถึง 2 ตาเพื่อเอาคะแนนคืนมา อันดับขึ้นได้ ก็ตกได้ด้วยนะครับ


อันดับ


     อันดับนั้นนอกจากเรื่องของการจับคู่แล้ว ยังปลดล็อคการ์ดที่เราจะได้รับจากกล่องเควส โดยเมื่ออันดับถึง Althea 2 ก็จะปลดล็อคการ์ดทุกแบบ รวมถึงปลดล็อคอาวุธระดับเลเจนท์ หลังจากนี้อันดับที่มากขึ้นจะมีเพียงรูปลักษณ์ของอาวุธที่เราสามารถได้รับจากกล่องเควสเท่านั้นที่เปลี่ยนไป ค่าสเตตัสของอาวุธในทุกอารีน่านั้นเหมือนกันหมดไม่ต่างกันครับ
จบลงแล้วกับเรื่องของอันดับและคะแนนการต่อสู้ เรียกได้ว่าเจาะลึกแบบละเอียดยิบ เพราะถือว่ามีรายละเอียดที่มากพอตัว ทั้งนี้ทั้งหมดที่ผมบอกไป ยังไงก็ตามเหนืออุปกรณ์และการ์ดก็คือฝีมือครับ ต่อให้คะแนนหากมาก แต่ถ้าฝีมือมันถึงก็มีสิทธิชนะได้นะครับ จับคู่แล้วเจอใครอย่าท้อแท้ ดาหน้าเข้าไปฟันโลดครับ!


คลิ๊กเพื่ออ่านข้อมูลข่าวสารและไกด์การเล่นอื่นๆ ของ INVICTUS

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์