เชื่อว่าเพื่อนๆเกมเมอร์หลายคนต้องรู้จักชื่อเกม Plague Inc.กันเป็นอย่างดี สำหรับคนที่ไม่รู้จัก มันคือเกมวางแผนที่ให้เราสวมบทเป็นบริษัทชีวภาพชั่วร้ายที่ต้องการจะเพาะพันธุ์ไวรัสของตัวเองเพื่อทำลายมวลมนุษยชาติให้หมดสิ้น

  ด้วยไอเดียสุดอินดี้นี้ทำให้ตัวเกมประสบความสำเร็จอย่างมากและลงให้กับหลายๆแพลตฟอร์ม จนในที่สุด ผู้พัฒนาหัวใส Ndemic Creations ก็ได้คลอดเกมใหม่ออกมาให้ได้เล่นกันในชื่อ Rebel Inc.

โดยครั้งนี้เปลี่ยนจากเกมแพร่เชื้อไวรัสสุดสะพรึง เป็นเกมวางแผนการเมืองเข้มข้น ที่ไม่ได้แค่บริหารประเทศธรรมดา แต่ต้องจัดการกับเหล่าผู้ก่อการร้ายและเรียกเสียงสนับสนุนจากคนในพื้นที่ให้ได้เพื่อรักษาเสถียรภาพ แค่ฟังธีมเกมก็ปวดหัวแล้ว

 แต่ถึงแม้ว่าธีมเกมจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงจากเกมที่แล้วเยอะ แต่รูปแบบเกมเพลย์จะยังคงมีกลิ่นอายของ Plague Inc. อย่างเต็มขั้น แถมยังอัดแน่นด้วยฟีเจอร์ที่ลึกขึ้นกว่าเดิม เช่น การแบ่งนโยบายเป็นภาคพลเรือน รัฐบาล และ การทหาร ระบบการควบคุมกำลังทหารเพื่อเข้าปราบปรามผู้ก่อการร้าย ที่เราต้องวางแผนปิดล้อมไม่ให้ผู้ก่อการร้ายบุกยึดพื้นที่ไปได้ หรือจะเป็นระบบการคอร์รัปชันที่ทำให้เราต้องมาคอยปวดหัวกับราคานโยบายที่แพงขึ้นเรื่อยๆ

การดีไซน์ Map ต่างๆทำออกมาได้ค่อนข้างดี รู้สึกเหมือนเป็นแผนที่ทางการทหาร และการเล่นมันรู้สึกได้อารมณ์ว่าเราเป็นผู้บริหารประเทศจริงๆ การตัดสินใจแต่ละครั้งต้องรอบคอบเพราะทุกการตัดสินใจจะส่งผลกระทบตามมมาเสมอ และยังมี Event ที่เด้งขึ้นมาให้เราต้องตัดสินใจ ทุกอย่างไม่มีถูกผิดแต่ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรักษาสมดุลและชนะใจประชาชนได้หรือไม่

โดยรวมผมค่อนข้างประทับใจมาก อาจจะเพราะส่วนตัวเป็นคนชอบเกมแนว Strategy เข้มข้นอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่สายนี้อาจจะคิดว่าน่าเบื่อก็ได้ เพราะเกมเพลย์จะเน้นการอ่านค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยจะบู๊หรือตู้มต้ามอะไรมากนัก อีกอย่างคือ หลายอย่างล็อคให้ต้องเสียเงินเพิ่มถึงแม้จะเป็นเกมฟรี แต่ก็เข้าใจได้ เพราะเกมค่อนข้างคุณภาพจริงๆ ใครชอบคงพร้อมจะซื้ออยู่แล้ว สรุปแล้วใครชอบเกมแนวนี้ก็ลองโหลดมาเล่นกันได้เลยไม่เสียหลาย แต่สำหรับผมแล้ว รักเลยแหละ อิอิ

Download
iOS: https://1th.me/tzs1
Android: https://1th.me/5tfR

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์