พึ่งเปิดกันสดๆ ร้อนๆ ไปเมื่อเช้าเลยนะครับสำหรับ AxE: Alliance vs Empire สงครามแห่งพระเจ้าที่หลายคนกำลังรอคอยกันอยู่ ซึ่งตัวเกมก็ค่อนข้างเน้นไปทาง PvP เป็นหลักเสียด้วย แน่นอนว่าหลายคนก็กำลังสนใจที่จะเข้าไปเล่น กำลังตกลงคุยอยู่กับเพื่อนๆ ว่าจะเอาไงดี? วันนี้เราเลยของรีบรีวิว AxE: Alliance vs Empire เท่าที่จับมาเล็กน้อยกันซักหน่อยครับว่า ตัวเกมจะเป็นอย่างไร มีความน่าเล่นแค่ไหน ไปดูกันเลยจ้า

เข้าเรื่องแรกเลยมาพูดถึงเรื่องภาพรวมของ AxE: Alliance vs Empire ก่อนละกัน ตัวเกมเป็นแนว mmorpg แบบ open world ที่มีทั้งภาพและเอฟเฟคต์สวยงามอลังการงานสร้างมากๆ movement การเคลื่อนไหวของตัวละครดูลื่นไหล ทวงท่าดูเท่ น่าจะถูกจริตใครหลายๆ คนเลยทีเดียวครับ ดังนั้นเรื่องความประทับใจแรกพบทางด้านหน้าตาของเกมถือว่าสอบผ่านฉลุยเลยทีเดียว

มาต่อกันที่เรื่องปวดหัวประจำเกมสไตล์นี้เลยกันดีกว่า AxE: Alliance vs Empire ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันเป็นการต่อสู้ระหว่างสองฝ่ายได้แก่ จักรวรรดิดาร์คคาน หรือสีฟ้า กลุ่มผู้ซื่อสัตย์ผู้ที่จะปลุกเทพเจ้าโบราณที่เชื่อว่าเป็นเทพแห่งความยุติธรรมให้ฟื้นขึ้นมา กับ พันธมิตรกาลานอส หรือสีแดง เหล่าผู้รักอิสระและต้องการขัดขวางการฟื้นคืนชีพของพระเจ้าเพื่อป้องกันไม่ให้ความชั่วร้ายอันยิ่งใหญ่ที่ถูกผนึกไว้ด้วยกันนั้นถูกปลุกขึ้นมาใหม่ เราจะต้องเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และแต่ละฝ่ายก็จะมีอาชีพที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

จักรวรรดิดาร์คคาน หรือสีฟ้า

นักรบ – อัศวินผู้ทรงเกียรติยศที่มาพร้อมดาบใหญ่ เป็นนักสู้ผู้อยู่แถวหน้าของปาร์ตี้ มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิดที่รุนแรง พร้อมคุณสมบัติการควบคุมการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม (พวก CC)
วัลคีรี – นักรบหญิงศักดิ์สิทธิ์ เจ้าแห่งศาสตราดาบและโล่ มีความสามารถในเรื่องของการต่อสู้ระยะประชิดและการป้องกันในระดับที่สมดุล มาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย
จอมเวทย์ - คีโกะผู้ทรงพลังที่ใช้ความสามารถในการควบคุมธาตุต่างๆ เพื่อโจมตีเป้าหมายในวงกว้าง เป็นสายสร้างความเสียหายหมู่หลักๆ ของจักรวรรดิ คุณสมบัติเน้นไปทางด้านการดีบัฟศัตรูให้อ่อนแอลง


พันธมิตรกาลานอส หรือสีแดง

ไททัน – เหล่าผู้เร่ร่อนในทะเลทราย มีอาวุธคู่ใจเป็นขวานยักษ์คู่ มาพร้อมกับความแข็งแกร่งไร้เทียมทาน เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการบุกตะลุยกองหน้าให้กับทีม และยังมีคุณสมบัติการควบคุมการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม (พวก CC)

เบลดมาสเตอร์ – นักดาบสาวพเนจรที่คอยช่วยเหลือผู้คนยามลำบาก มีความโดดเด่นในเรื่องของการโจมตีระยะประชิดที่รุนแรงมาก แถมยังมีลีลาท่าทางที่สวยงามอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอคุณสมบัติยังเป็นการลดความสามารถศัตรูอีกด้วย

นักธนู – เอลฟ์หญิงผู้ใช้พลังของธรรมชาติผสมผสานการโจมตีด้วยธนูเข้าใส่เป้าหมายอย่างรุนแรง แม้ว่าการโจมตีของเธอจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แต่การโจมตีระยะไกลของเธอก็สร้างความเสียหายได้ดี พร้อมคุณสมบัติในการช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมด้วยเช่นกัน

สำหรับตัวเกมเพลย์หลักของ AxE: Alliance vs Empire จะถูกครอบด้วยระบบการเดินเควสต์เป็นหลัก ซึ่งก็มีระบบอัตโนมัติมาช่วยเหลือในการทำเควสต์ มีเควสต์หลัก เควสต์รอง เควสต์ประจำวัน เควสต์ตามช่วงอีเว้นท์ต่างๆ โดยเควสต์เหล่านี้หลักๆ ก็จะให้ค่าประสบการณ์และไอเทมมาเป็นของตอบแทนในการปั้นตัวละครเราให้เก่งขึ้นเพื่อเอาไปใช้ต่อเนื่องในโหมดที่ถูกเรียกว่า “ต่อสู้” นั่นเองครับ และโหมดต่อสู้นี้จะแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ ได้แก่
*ตอนที่เขียนบทความนี้อยู่ยังปลดไม่หมด ผิดพลาดอย่างไร ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 

ท้าทาย - ถ้าสรุปง่ายๆ ก็คือเป็นโหมด PvE นั่นเองครับ ซึ่งก็จะมี ดันเจี้ยน ดันเจี้ยนประจำวัน วิหารนิรันดร์ และเรดบอสให้ได้ลงกันเพื่อเอาไว้หาอุปกรณ์ หาไอเทมมาอัพเกรดตัวละครให้เก่งขึ้นกันนั่นเอง แนะนำให้ลงกับเพื่อนไปเป็นปาร์ตี้ก็จะง่ายขึ้นครับ


สงคราม – อันนี้ชัดเจนว่าเป็นคอนเท้นท์เกี่ยวกับการเล่นแบบ PvP หรือต่อสู้กับผู้เล่นอื่น ซึ่งก็จะมี อารีน่า ลานเกียรติยศ ขัดแย้ง และรุกราน ส่วนสนามต่อสู้มังกรทองต้องรออัพเดตต่อไป อารีน่ากับลานเกียรติยศนี่น่าจะต่อสู้กับแบบไม่ได้แบ่งฝ่าย ส่วนขัดแย้งกับรุกรานน่าจะเป็นสนามรบระหว่าง 2 ฝ่ายที่เข้ามาต่อสู้กัน ส่วนของรางวัลก็จะเป็นค่าเงินเฉพาะตามแต่ละโหมดที่สามารถเอาไว้แลกของรางวัลต่างๆ ได้ในร้านค้าครับ

กิลด์ – ก็จะเป็นสงครามการต่อสู้ระหว่างกิลด์กับกิลด์ด้วยกันนั่นเอง

ความเก่งของตัวละครของเรานั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ผมจะขออนุญาตแบ่งออกเป็นส่วนใหญ่ๆ ด้วยกันทั้งหมด 3 ส่วนดังนี้ครับ

1.สกิล
 สำหรับสกิลนั้นในทุกอาชีพจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ด้วยกันก็คือ สกิลและคุณสมบัติ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะแยกย่อยไปอีกเป็นแบบกดใช้งานกับติดตัว ซึ่งสกิลนั้นจะเป็นสกิลการโจมตีสร้างความเสียหายทั้งหมด ในส่วนนี้อาชีพเดียวกันจะได้สกิลชุดเดียวกันครับ แต่ว่าคุณสมบัติคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้สกิลแตกต่าง เพราะในส่วนนี้เราจะต้องเลือกอัพได้แค่ 1 จาก 2 สกิลของแต่ละช่วงเลเวล (แต่ก็สามารถเอาเพชรซื้อเพื่อปลดอีกฝั่งได้นะ) ขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวละครเรานั่นเอง

2. อุปกรณ์สวมใส่
ตามชื่อเลยก็คือเป็นอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ตัวละคร มันจะแยกย่อยได้อีกประมาณ 3 ประเภทก็คือ อุปกรณ์ทั่วไป พวก ชุด อาวุธ เครื่องประดับ พวกนี้ก็จะมีระดับตั้งแต่สีขาว เขียว ฟ้า ม่วง แดง และทอง แต่ละชิ้นสามารถอัพเกรดได้ถึงขั้น 30 หรือจะอัพขั้นให้สูงขึ้น เสริมพลัง ใส่หินวิญญาณเพิ่มออพชั่นก็ได้ด้วย รวมไปถึงระบบรูนที่จะช่วยเพิ่มความสามารถอีกอย่างนึงเช่นกัน

3. ความสำเร็จและฉายา
เบื้องต้นเป็นหน้าที่แสดงถึงความสำเร็จที่เราทำได้ในเกมต่างๆ มันคืออาชีฟเม้นท์นั่นแหละครับ แต่นอกจากที่มันจะให้ของรางวัลกับเราด้วยแล้ว มันยังมีเลเวลชื่อเสียงให้กับเราอีกด้วยนะ โดยแต่ละเลเวลก็จะเพิ่มค่าสถานะให้กับเรา เมื่อเรามีเลเวลที่สูงขึ้น ระดับก็จะเปลี่ยน ค่าสถานะก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หรือแม้กระทั่งฉายาในแต่ละอันก็จะมีค่าสถานะเพิ่มขึ้นมาให้เช่นกันครับ

ระบบคร่าวๆ ก็จะมีเท่านี้ ที่เหลือก็จะเป็นระบบกิลด์ที่สามารถรองรับได้เห็นว่าถึงหลักร้อยคนในเลเวลสูงๆ เลยทีเดียว ระบบสังคมต่างๆ การสร้างของ หรือสิ่งที่เรียกว่ากาชาก็ยังคงคู่อยู่กับในเกมนี้เหมือนกัน ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า AxE: Alliance vs Empire ก็เป็นเกม Pay to Win นั่นแหละครับ แต่ด้วยระบบต่างๆ ภาพกราฟิกสวยงามสุดอลังขนาดนี้ บอกเลยว่าจะไม่เล่นได้อย่างไร! ใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดกันได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย แล้วเจอกันในสนามรบครับ

ดาวน์โหลด 
Google Store: http://bit.ly/2s8uogg
App Store: https://apple.co/2F3HR18


 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์