โดยปกติแล้วการเก็บเลเวลที่มีประสิทธิภาพคือการไปเป็นกลุ่มหรือปาร์ตี้ แต่ก็มีผู้เล่นบางท่านที่มีความชอบในการโซโล่ หรือ เก็บเลเวลคนเดียว แต่ด้วยข้อจำกัดของบางอาชีพที่อาจจะไม่มีสกิลที่สามารถรีดความเสียหายจากศัตรูได้อย่างรุนแรงเท่าที่ควร ผู้เล่นจึงต้องหาผู้ช่วยมาอำนวยความสะดวกในการเก็บเลเวล และผู้ช่วยที่เราจะแนะนำในวันนี้ก็คือ “ทหารแมวรับจ้าง” นั่นเองค่ะ

ทหารแมว คืออะไร ?

ทหารแมว คือ ตัวละครแมว ที่มีความสามารถในการต่อสู้ด้านต่างๆ สามารถอำนวยความสะดวกกับผู้เล่นด้วยการติดสอยห้อยตามผู้เล่นไปตามที่ต่างๆ เพื่อช่วยผู้เล่นตีมอนส์เตอร์ และเก็บค่าประสบการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทหารแมวจะมี Level ที่เท่ากับผู้เล่น และสามารถกลายมาเป็นเพื่อนร่วมปาร์ตี้ของผู้เล่นได้ด้วย ในกรณีที่ทหารแมวตาย พวกเขาจะกลับฟื้นขึ้นมาใหม่ภายในเวลา 3 นาที หลังจากผู้เล่นทำเควสต์จ้างแมวแล้ว สามารถจ้างแมวให้มาวิ่งตามผู้เล่นได้ตลอดเวลา เป็นจำนวน 1 วัน หรือจะจ้างยาวถึง 7 วันเลยก็ได้กับค่าใช้จ่ายเพียงครั้งเดียว

มาหาทหารแมวที่โดนใจกันเถอะ

1. Po
สาย : โจมตีระยะไกล / ลดความเร็วของศัตรู
สถานที่จ้าง : Prontera (กลางเมือง จากน้ำพุเยื้องบนซ้าย)
Base Level ที่จ้างได้ : 25
ค่าจ้าง : 10,000 zeny (1 วัน), 60,000 zeny (7 วัน)

เจ้าทหารแมวตัวนี้มีชื่อว่า Po เป็นแมวสายโจมตีระยะไกล โดยเจ้า Po จะปาพลังใส่ศัตรูรัวๆ การโจมตีธรรมดาของ Po จะมีผลทำให้ศัตรูเดินช้า/โจมตีช้าลง และยังสามารถใช้สกิลรีดความเสียหายจากศัตรูได้ด้วย เหมาะสำหรับอาชีพที่ทำความเสียหายได้น้อย แต่สามารถเป็นตัวชนให้กับเจ้า Po ได้ เช่น Knight, Acolyte, Priest (สายซัพพอร์ต) เป็นต้น แต่ข้อเสียของ Po มีอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ลักษณะการโจมตีจะเป็นการ Poke (ตอดเลือดไปเรื่อยๆด้วยความเร็วในการโจมตีที่สูง) จึงล้มมอนส์เตอร์ได้ไม่ไวนัก ผู้จ้างจึงต้องค่อนข้างมีเลือดเยอะพอที่จะถ่วงเวลาได้

2. Goro
สาย : ซัพพอร์ต / ฟื้นฟูเลือด
สถานที่จ้าง : Izlude (กลางเมืองเยื้องบนขวาเล็กน้อย)
Base Level ที่จ้างได้ : 25
ค่าจ้าง : 12,000 zeny (1 วัน), 72,000 zeny (7 วัน)

Goro เจ้าแมวนักปั้นซูชิจากแดนปลาดิบ แมวตัวนี้เป็นทหารรับจ้างสายฟื้นฟูเลือดด้วยการปาซูชิ ซึ่งสะดวกมากสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพกไอเทมเพิ่มเลือดไปเยอะๆ หรือ ไม่สามารถพกไอเทมที่มีน้ำหนักพอสมควร เช่น Hunter, Wizard, Priest เป็นต้น แต่ข้อเสียของเจ้า Goro ก็คือ การยืนเฉยๆรอผู้เล่นตีมอนส์เตอร์ให้เสร็จ และไม่สามารถฟื้น SP ให้ได้ ซึ่งจะเหมาะสมกับอาชีพที่สร้างความเสียหายหนักๆ แต่เลือดน้อยมากกว่า (แนะนำว่าเหมาะกับ Priest สาย Magnus มาก เพราะระหว่างที่กางแมกนัส ผู้เล่นจะทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากกด Potion การมี Goro ช่วยฟื้นฟูเลือดให้เรื่อยๆจะช่วยยื้อชีวิตให้พรีสจนกว่าจะกางสกิลเสร็จ)

จำนวนการฟื้นฟูของ Goro
เลเวล 56 ขึ้นไป ฟื้นฟูเลือด 350 แต้ม
เลเวล 80 ขึ้นไป ฟื้นฟูเลือด 550 แต้ม

3. Wasavu
สาย : แทงค์ / รับความเสียหาย
สถานที่จ้าง : Geffen (ด้านขวา)
Base Level ที่จ้างได้ : 25
ค่าจ้าง : 12,000 zeny (1 วัน), 72,000 zeny (7 วัน)

Wasavu เป็นทหารแมวสายอึด ถึกทนนาน เลือดเยอะ เนื่องจาก Wasavu มีสกิลแลกเปลี่ยนความเจ็บปวดกับผู้เล่น หากผู้เล่นถูกมอนส์เตอร์โจมตี ความเสียหายที่ผู้เล่นได้รับจะแบ่งไปที่ Wasavu ซึ่งเหมาะอย่างมากกับอาชีพที่เลือดน้อยและรับความเสียหายหนักๆไม่ได้ แต่ต้องถูกศัตรูประชิดตัวหลายครั้ง เช่น Priest สาย Turn Undead, Hunter, Assassin, Sage สายปืนกล เป็นต้น แต่ข้อเสียของ Wasavu ก็เช่นเดียวกับ Goro ที่เจ้าแมวตัวนี้จะยืนเฉยๆรับเท้าศัตรูอย่างเดียว ไม่ช่วยผู้เล่นตีมอนส์เตอร์เหมือนกับ Po และ Maysa

4. Maysa
สาย : เวทย์ / ความเสียหายศัตรูด้วยเวทระยะไกล
สถานที่จ้าง : Geffen (ด้านขวา)
Base Level ที่จ้างได้ : 25
ค่าจ้าง : 40,000 zeny (1 วัน), 60,000 zeny (7 วัน)

เจ้าแมวในชุดกิโมโนแต่ชื่อเหมือนคนไทย เป็นทหารแมวสายโจมตีระยะไกลด้วยเวทมนตร์ ลักษณะการโจมตีของ Maysa จะเหมือน Po ตรงที่ใช้เวทมนต์ปาใส่ศัตรู (แต่ความเร็วในการปาช้ากว่า Po) แต่ Maysa สามารถใช้สกิลเวทมนตร์เพื่อรีดความเสียหายจากศัตรูในครั้งเดียวได้สูงกว่า จึงเหมาะกับอาชีพที่ไม่สามารถสร้างความเสียหายได้สูงๆแต่มีเลือดเยอะ และ สามารถเป็นตัวชนให้กับ Maysa ได้ เช่น Knight, Priest สายซัพพอร์ท, Acolyte, Crusader (Wizard ก็สามารถจ้างได้โดยให้ Maysa ช่วยยิงสนับสนุน แต่ตัวเองต้องยืนอยู่ในที่ปลอดภัย อย่าปล่อยให้มอนส์เตอร์เข้าประชิดตัวได้)

ข้อควรระวังของทหารแมวรับจ้าง

1. NPC จะไม่สามารถฟื้นฟูเลือดให้กับแมวได้
2. Priest หรือ Acolyte สามารถใช้สกิล Heal ฟื้นฟูเลือดของแมวได้ด้วยการแตะที่ตัวของแมว และ กดสกิล Heal (ในกรณีเซ็ตสกิล Heal ไว้ในสกิลอัตโนมัติ เมื่อ Heal แล้ว ทหารแมวจะได้รับผลจากสกิลด้วย)
3. ทหารแมวจะได้รับ บัฟ (AB, Magnificat เป็นต้น) จากทั้งผู้เล่น และ เพื่อนคนอื่นในปาร์ตี้
4. ทหารแมวจะ ไม่ตกเป็นเป้าหมาย ของศัตรู แต่จะโดนความเสียหายจากศัตรู เมื่อศัตรูใช้สกิลเป็นวงกว้าง 
5. ทหารแมว (Po,Maysa) จะโจมตีศัตรูตามผู้เล่น โดยจะไม่เข้าไปตีศัตรูก่อนผู้เล่นเด็ดขาด
6. ไอเทมที่ดรอป จะเข้าตัวของผู้เล่น ไม่เข้าตัวของทหารแมว
7. หากผู้เล่นเข้าร่วมปาร์ตี้กับคนอื่น และ จำนวนคนร่วมปาร์ตี้เต็มแล้ว ทหารแมวจะหายไป หากผู้เล่นเป็นหัวหน้าปาร์ตี้แล้วเมื่อปาร์ตี้เริ่มว่าง ผู้เล่นมีสิทธิ์เรียกทหารแมวกลับเข้าปาร์ตี้ได้ (แต่หากผู้เล่นเข้าไปเป็นสมาชิกปาร์ตี้อื่นจะไม่มีสิทธิ์เรียกทหารแมวกลับมา ต้องออกจากปาร์ตี้ แล้วถึงค่อยเรียกทหารแมวกลับมา)
8. ในกรณีผู้เล่น ไล่ทหารแมวออกจากปาร์ตี้ ผู้เล่นสามารถเรียกแมวกลับมาได้ แต้ต้องใช้เวลา 3 นาที ถึงจะสามารถใช้งานแมวได้อีกครั้ง
9. เมื่อ หมดเวลาจ้าง ทหารแมวจะยังไม่ออกจากปาร์ตี้ ผู้เล่นจำเป็นต้องไล่แมวที่หมดเวลาออกจากปาร์ตี้ไปก่อน ถึงจะไปจ้างแมวตัวใหม่ได้ ในกรณีที่ผู้เล่นไปจ้างแมวตัวใหม่โดยยังไม่ได้ไล่ตัวเก่าออก แมวที่จ้างใหม่จะหายไป ทางแก้คือ ไล่แมวตัวเก่าออกไป และ กดเพิ่มเพื่อนในปาร์ตี้ โดยเลือกที่ชื่อของแมวตัวใหม่ที่เพิ่งจ้างไป
10. ผู้เล่นสามารถจ้างทหารแมวได้ถึง 2 ตัว (ในเวลาเดียวกัน) โดยการอัพสกิลผจญภัย “Mercernary Pact” โดยไปเรียนรู้สกิลได้จาก NPC ที่ด้านบนของเมือง Prontera โดยใช้ 1 แต้มสกิลผจญภัย และระดับนักผจญภัยต้องเป็นระดับ E และต้องจ่าย 360,000 zeny ในการเรียนรู้

วิธีเลิกจ้างแมว

1. แตะที่ช่องรูปตัวแมวด้านซ้ายบน จะขึ้นเป็นเมนูขึ้นมา และ แตะที่ปุ่ม เลิกจ้างเจ้าเหมียว

2. กด เลิกจ้าง เพื่อยืนยันการเลิกจ้างทหารแมว

คำเตือน : หากผู้เล่นต้องการให้แมวกลับมา ผู้เล่นต้องกลับไปจ้างที่แมวตัวนั้นอีกครั้ง โดยต้องเสียค่าจ้างใหม่ แม้จะใช้งานแมวได้ไม่ครบกำหนดก็ตาม
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์