สำหรับเกมกาชานั้น ในระยะหลังๆ มานี้ตลาดเกมก็ได้เริ่มเข้ามาเปิดบริการกันบนมือถือและสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ตัวเกมสามารถเล่นร่วมกับผู้คนมากมายและสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเราเรียกเกมเหล่านี้ว่า โซเชียลเกม และมีระบบที่เด่นดังจนกลายเป็นที่กล่าวขานกันอย่างระบบ ‘กาชา’ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของระบบ นาเกลือ หรือก็คือระบบการใช้เพชรหรือค่าพิเศษภายในเกมในการกดสุ่มสิ่งของหรือตัวละครภายในเกมนั่นเอง

ซึ่งทาง INSIDE Games ก็ได้จัดทำแบบสอบถามขึ้นมาเพื่อสำรวจว่า ชาวเกมเมอร์จะรู้สึกยังไงถ้าหากเกมซีรีส์ที่ชอบถูกนำไปทำเป็นโซเชียลเกม ซึ่งในแบบทดสอบนี้นั้นได้มีผู้ร่วมทำแบบทดสอบมากถึง 133 คน และผลที่ได้นั้นก็สามารถแบ่งออกมาได้ประมาณนี้

ไม่ดีใจ! (มีคนเลือกคำตอบนี้ 56.4%)

ตัวเลือกไม่ดีใจกลับกลายเป็นที่หนึ่งเลยทีเดียว เหตุผลในการเลือกตอบคำตอบนี้นั้นผู้คนส่วนใหญ่นั้นเพราะไม่ค่อยชอบเกมรูปแบบโซเชียลเกมเท่าไหร่นัก นอกจากนั้นยังมีการให้เหตุผลในเรื่องของการทำธุรกรรมหรือการซื้อขายโดยใช้เงินจริงผ่านตัวเกมอยู่ด้วย

เหตุผลหลักจากทางผู้ที่ไม่ชอบรูปแบบการเล่นนั้นก็คือพวกเขานั้นรู้สึกได้ว่าแม้ว่านรูปลักษณ์ของตัวเกมส่วนใหญ่จะเหมือนกับแบบเดิมแต่ว่าระบบเกมและหลายๆ อย่างกลับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะจากการที่สามารถเล่นด้วยคนเดียวได้ ตอนนี้กลับต้องเล่นกันหลายคน นอกจากนั้นยังมีระบบซับซ้อนถูกเพิ่มขึ้นทำให้รู้สึกยุ่งยากมากขึ้น และไหนยังจะตัวเกมที่ไม่จบในตัวเองต้องรอคอยการอัพเดตอีกด้วย

นอกจากนั้นซีรีส์ที่ถูกทำขึ้นเพื่อโซเชียลเกมกับ ซีรีส์ที่ถูกทำขึ้นเพื่อเกมคอนโซลนั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยด้วย ดังนั้นวิธีการเล่นและแนวของผู้ที่เล่นเกมแนวคอนโซลถ้าจู่ๆ ก็ต้องเปลี่ยนมาเล่นเกมมือถืออย่างโซเชียลเกมเองก็คงจะเป็นเรื่องยากเหมือนกัน

ตัวอย่างความคิดเห็นของผู้ที่เลือกตอบ ไม่ดีใจ

 • เหมือนกับโดนเอาความทรงจำอันล้ำค่ามาใช้เป็นเครื่องมือหาเงินเลย
 • ในฐานะที่เป็นคนเล่น เป็นลูกค้าก็ต้องอยากให้มันออกมาดีอยู่แล้วล่ะ แต่ไม่เคยรู้สึกว่ามีเกมไหนทำได้เลยสักเกม
 • มันก็ไม่ต่างกับเอาชื่อเกมที่ชอบไปทำเป็นโซเชียลเกมเลยสักนิด
 • เกมโซเชียลน่ะปกติก็ถูกมองว่าแย่อยู่แล้วอ่ะ อารยธรรมกาชาน่ะมันชั่วร้าย!
 • เกมที่ถูกยัดเยียดความคาดหวังของคนอื่นๆ รวมๆ กันแบบนี้น่ะ ไม่สนใจหรอกนะ ทั้งๆ ที่ก็เคยเป็นเกมที่สร้างมาเพื่อคนๆ เดียวแท้ๆ
 • เหมือนกับนั่งดูเด็กๆ ผู้ยากจนต้องมาทนลำบากเพราะบ้านเป็นหนี้เลย
 • เกมโซเชียลมักไม่ทำให้เนื้อเรื่องจบในตัวเอง แต่จะมีการอัพเดตตัวเกมเพื่อใส่เนื้อเรื่องเข้าไปเรื่อยๆ ทำให้มันไม่สัมพันธ์กับสปีดของเกม แทนที่จะมีความรู้สึกอยากจะเล่นจนจบ ก็ไม่สามารถสนุกไปกับเนื้อเรื่องได้น่ะ”

ยังไม่แน่ใจ / ก้ำกึ่ง (มีคนเลือกคำตอบนี้ 36.8%)

ผู้ที่ตอบข้อนี้นั้นส่วนใหญ่จะรู้สึกว่า เกมโซเชียลไม่ได้แย่ไปเสียหมด แต่ว่าการมีระบบกาชาภายในเกมนั้นจะทำให้สเน่ห์ของเกมต้องหม่นลง แต่ว่ามันก็มีส่วนที่เป็นข้อดีอย่างการเปลี่ยนชุดหรือ Skin ของตัวละคร หรือความหวังที่จะมีภาคต่อในส่วนของคอนโซลก็สามารถไปเพิ่มเติมได้ในส่วนของเกมโซเชียลอีกด้วย แต่แน่นอนว่าก็ต้องมีการระวังในเรื่องของการจ่ายเงินอีกด้วย ถ้าเกิดซีรีส์ที่ชอบได้มาทำเป็นเกมโซเชียลล่ะนะ

ตัวอย่างความคิดเห็นของผู้ที่เลือกตอบ ยังไม่แน่ใจ / ก้ำกึ่ง

 • ระบบของเกมโซเชียลมันไม่สนุกน่ะ
 • ถ้าเป็นเกมที่ต้องซื้อมันก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่ว่าถ้าเป็นแบบเกมกาชาล่ะก็คงมีคิดหนักล่ะนะ
 • แต่ว่านะถ้ามีตัวละครเก่าๆ ที่ไม่ได้เห็นมานานกลับมาอีกรอบมันก็ดีนะ … แต่ถ้าเอามาแล้วดันมีชุดแฟชั่นหรือคอสเพลย์แบบประหลาดๆ ล่ะก็คงรู้สึกแปลกๆ ล่ะนะ
 • ความหวังที่จะได้เห็นภาคใหม่ถูกทำลงคอนโซลดูริบหรี่ลงไปเต็มที
 • พอเป็นเกมโซเชียลแล้วก็รู้สึกได้ว่ามันก็ต้องฟาร์มวนไปเรื่อยๆ อ่ะนะ แต่ว่านั่นน่ะทำให้รู้สึกได้ว่าคงจะทำให้เกมต้นฉบับเสียสเน่ห์ไปก็ได้ล่ะ
 • ดีใจนะ ในฐานะที่เป็นแฟนคลับแล้วได้เปย์สิ่งที่ชอบแบบนี้น่ะ แต่ว่าก็อยากเอาเงินไปทำอย่างอื่นบ้างอ่ะ
 • ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรกับโซเชียลเกมหรอก แต่แค่คิดว่ามันน่าเศร้านะที่ข้อดีของเกมคอนโซลมันหายไปเรื่อยๆ น่ะ

ดีใจสิ! (มีคนเลือกคำตอบนี้ 6.8%)

แม้ว่าจะน้อยสุดๆ แต่ก็ยังมีคนเลือกตอบข้อนี้อยู่เหมือนกัน และเหตุผลหลักๆ ในการตอบข้อนี้นั้นเพราะว่าพวกเขานั้นรู้อยู่แก่ใจว่าความหวังที่ซีรีส์ในดวงใจของตนเองนั้นคงไม่มีหวังในการที่จะมีภาคต่อหรือถูกนำกลับมาทำอีกครั้ง ทำให้พวกเขายอมรับการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างดี ยิ่งโซเชียลเกมทำลงมือถือในยุคที่สมาร์ทโฟนกำลังเป็นที่แพร่หลายแบบนี้แล้วล่ะก็ ยิ่งเข้าถึงได้ง่ายๆ เลยทีเดียวล่ะ การได้ระลึกความหลังที่ชื่นชอบแบบนี้น่ะใครจะปฏิเสธ

ตัวอย่างความคิดเห็นของผู้ที่เลือกตอบ ดีใจสิ

 • ดีใจมากนะที่ได้เห็นซีรีส์นี้ถูกนำมาทำเป็นผลงานใหม่แบบนี้น่ะ ก็ถ้าไม่โดนเอามาทำมีหวังซีรีส์นี้ได้ถูกฝังหายไปกับเวลาที่ผ่านไปน่ะสิ
 • ถ้าทำออกมาแล้วสนุก ยังไงก็ดีใจล่ะ
 • แค่ได้เล่นอีกครั้งนึงก็ดีใจแล้วล่ะ
 • แค่รู้ว่าจะได้เล่นมันอีกครั้งก็ดีใจสุดๆ แล้วล่ะ จะแบบไหนก็ตามอ่ะนะ

ทุกวันนี้เกมบนมือถือ เกมโซเชียล เกมกาชาก็มีบทบาทกันมากมายในสังคมเรามากขึ้น แล้วถ้าเป็นเพื่อนๆ ล่ะ? ถ้าเกิดว่ามีซีรีส์ไม่ว่าจะเกม อนิเมะหรือมังงะในดวงใจเรื่องไหนที่อยากจะให้นำกลับมาทำเป็นเกมมือถือบ้างหรือเปล่า? หรือว่าคิดยังไงกับเรื่องนี้กันบ้าง?

ที่มา : http://news.livedoor.com/article/detail/15280609/

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์