ผมได้มีโอกาสไปงานเปิดตัวมือถือใหม่ที่ชื่อว่า Honor Play ของแบรนด์ Honor (ออเนอร์) ซึ่งทางออเนอร์ชูว่า จะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่จะปฏิวัติวงการการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนด้วยความรวดเร็ว และลื่นไหลในการเล่นเกม พูดมาอย่างนี้น่าจะหามาลองสักหน่อยแล้ว

        พอดีทางทีมงานออเนอร์ใจดีให้โทรศัพท์มาลองเล่นประมาณอาทิตย์นึง ก็เลยเอาความรู้สึกมาเล่าสู่กันฟัง แต่คงไม่ได้ลงลึกแบบ ทดสอบความเร็ว AnTuTu Benchmark หรือ Geekbench อะไรพวกนั้นนะครับ แต่จะมาพูดถึงว่ามันน่าจะซื้อมาใช้หรือเปล่า

เครื่องสวย หน้าจอใหญ่ใช้ถนัด

        มาพูดถึงรูปร่างภายนอกกันก่อน ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะแบบ Unibody สาเหตุที่ทางออเนอร์ใช้วัสดุโลหะกับเครื่องรุ่นนี้เพราะ วัสดุโลหะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าแบบอื่น และผิวของวัสดุเป็นแบบด้าน ทำให้ดูแลได้ง่ายไม่เป็นรอยง่ายเหมือนพวกกระจกนั่นเอง

       มาพูดถึงขนาดของหน้าจอกันบ้าง แต่ก่อนโทรศัพท์จะเน้นไปที่เล็กๆ กระทัดรัดพกสะดวก แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป เราเสพพวกเอนเตอร์เทนเม้นท์อย่าง เล่นเกม, ดู Youtube, ละคร มากขึ้นจอเล็กๆ เครื่องเล็กๆ ก็ไม่สะใจเท่าไหร่ เล่นเกมบางครั้งก็กดพลาดก็มี (ประสบการส่วนตัว) ทำให้การมีหน้าจอใหญ่ๆ เหมาะกับตัวเองมากขึ้น แต่ก็คงไม่ได้อยากได้ใหญ่ขนาดแท็บเล็ต อันนั้นก็ใหญ่ไป ซึ่งเจ้า Honor Play ก็มีหน้าจอที่ใหญ่กำลังดีเลย คือมีหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว และเป็นแบบไร้ขอบ นั่นคือจอใหญ่ แต่เครื่องไม่ได้ใหญ่มากเกินไปนัก คืออยู่ในระดับที่กำลังจับถนัดมือ จอเป็นแบบ IPS LCD สีสันสดใส ดูอะไรก็สวยงาม

        แต่หน้าจอของรุ่นนี้จะมีติ่งออกมาตามสมัยนิยมนิดนึง ซึ่งถ้าใครไม่ชอบก็สามารถปิดไปได้นะครับ

หน่วยประมวลผลระดับเรือธง

       มาพูดถึงด้านในเครื่องกันบ้าง สำหรับ ออเนอร์ เพลย์ มีหน่อยประมวลผล Kirin 970 ซีพียูระดับท็อปที่ใช้ในมือถือระดับเรือธงเลยทีเดียว ทำให้เรื่องความเร็ว และความแรงนั้นไม่ต้องพูดถึงเลย สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่เลย และยังมาพร้อมกับ RAM 4GB, ความจุภายใน 64GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้อยู่แล้ว

       แต่ถ้าคิดว่าไม่พอ ออเนอร์ เพลย์ ก็มีช่องใส่ Micro SD มาให้ด้วย ซึ่งช่องนี้จะเป็นแบบ Hybrid คือจะใส่เป็น Micro SD หรือว่าใส่ซิมที่ 2 ก็ได้ ซึ่งถ้าใส่เป็น Micro SD ก็สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 256GB ทำให้พอใช้ในหลายๆ อย่างเลย ทั้งเกม, เพลง, รูป, หนัง ฯลฯ

เทคโนโลยีภายในเพื่อเกมเมอร์

       นอกจากจะมีหน่วยประมวลผลในระดับสูงแล้ว ออเนอร์ เพลย์ ยังใส่เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเพื่อทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของเราไหลลื่น และดีเยี่ยมที่สุด อย่างแรกคือเทคโนโลยี GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะการประมวลผลกราฟิค และการทำงานต่างๆ ให้สูงขึ้น

       อีกหนึ่งอย่างก็คือ เทคโนโลยี AI 4D Smart Shock ที่มอบประสบการณ์แบบ 4 มิติให้กับเรา ทั้งระบบการสั่นสะเทือน และระบบเสียงแบบ 3 มิติ สิ่งต่าง เหล่านี้ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้มากขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้เก่งขึ้นนะ

แบตเยอะ ใช้งานได้ทั้งวัน

       ปัญหาของเราชาวเกมเมอร์อย่างหนึ่งก็คือ เล่นเกมทีไรแล้วแบตหมดไวมาก ยิ่งเป็นเกมที่มีกราฟิคที่สวยงามก็ยิ่งกินแบตมากขึ้นด้วย ทาง ออเนอร์ เพลย์ เลยยัดแบตเตอรีมาให้ถึง 3,750 mAh ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับมือถือในสมัยนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานได้นานมากขึ้น เล่นเกมต่อเนื่องได้นานขึ้นโดยไม่ต้องชาร์ตใหม่ และจากที่การลองใช้ก็สามารถอยู่ได้ทั้งวันเลย เล่นเกมบ้าง ใช้งานทั่วไปบ้าง ก็สามารถอยู่ได้ทั้งวันแบบสบายๆ

       ดังนั้นถ้าใครอยากได้มือถือสำหรับเล่นเกม ตัว ออเนอร์ เพลย์ นั้นน่าสนใจมาก หรือถ้าอยากเอามาใช้งานทั่วไป ก็สบายเลย เพราะตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี กับราคาเปิดตัวมาแค่ 9,990 บาท ถือว่าถูกมากในสเปคขนาดนี้ และมีให้เลือกอยู่ 3 สีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ, สีน้ำเงิน และสีม่วง ใครอยากได้สีไหนก็ไปหาซื้อกันได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์