หลังจากที่หลายคนคงได้เริ่มจู๊คหรือเริ่มล่าในเกม Identity V เกมใหม่จากค่าย NetEase เกมสไตล์สยองขวัญกึ่งเอาตัวรอดบนมือถือ หรือที่หลายๆ คนคิดว่าทำไมมันเหมือน Dead by Daylight จังเลยน้า ก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะว่าเขาจับมือกับ Behaviour Digital ที่เป็นผู้พัฒนามาก่อนนั่นเองจ้า แต่ว่าตัวเกม Identity V เองก็มีจุดที่แตกต่างอยู่พอสมควร จนหลายคนรอบตัวผู้เขียนตอนนี้เริ่มติดกันไม่น้อยแล้ว สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าตัวเกมเป็นอย่างไร ไปทำความรู้จักกันได้เลยจ้า

ภาพน่ารัก และตุ๊กตาถัก

 สำหรับใครที่กลัว หรือคิดว่าภาพเกมแนวนี้จะรุนแรง Identity V นี่เล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย หายห่วงแน่นอนครับ เพราะว่าตัวเกมจะถูกทำกราฟิกให้ดูน่ารักขึ้น โดยเหล่าผู้เอาชีวิตรอดจะมีลักษณะคล้ายตุ๊กตาผ้าถัก และมีดวงตาเป็นกระดุมแทน ส่วนฆาตกรก็จะมีรูปร่างไม่น่าเกลียดน่ากลัวเท่าไหร่นัก และอย่างตอนจับหิ้วก็จะเปลี่ยนเป็นผูกลูกโป่งลอย (เหมือนคนขายลูกโป่งในสวนสนุก) และจากแขวนเสาก็กลายเป็นจับนั่งเก้าอี้จรวดที่พอหมดเวลาก็จะลอยขึ้นไปบนฟ้าแทนเฉยๆ ครับ เอาจริงๆ บางช่วงมันก็ยังมีอารมณ์หลอนๆ ได้อยู่บ้าง โดยเฉพาะเสียงเพลงที่มันก็ยังได้ความระทึกอยู่ครับ

4 ฆาตกรกับ 11 ผู้เอาชีวิตรอด

 สำหรับตัวละครในเกม Identity V ก็จะถูกแบ่งออกเป็นทางฝั่ง ฆาตกร (Hunter) และผู้เอาชีวิตรอด (Survivor) เช่นกัน ซึ่งฆาตกรจะมีทั้งหมด 4 ตัว และผู้เอาชีวิตรอดทั้งหมด 11 ตัว แต่ละตัวก็จะมีความสามารถ จุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

*ขออธิบายจุดเด่นของแต่ละตัวคร่าวๆ ละกันนะครับ

ฆาตกร (Hunter)

- Hell Ember ตัวเริ่มต้นที่แถมให้ทุกคน มีความสามารถ Puppet Control ที่จะเป็นการวางตุ๊กตาและคอยเตือนเมื่อมีคนผ่านแถวนั้น สามารถวาร์ปกลับไปยังตุ๊กตาได้
- Smiley Face ตัวตลกที่มีสกิล Rocket Dash สามารถชาร์จแล้วพุ่งตรงๆ ได้อย่างรวดเร็ว และทำลายทุกเป้าหมายที่พุ่งผ่าน
- Gamekeeper ฆาตกรหัวกวาง มีสกิล Chain Hook เพื่อดึงคนที่อยู่ตรงหน้าระยะไกลได้
- The Ripper นักฆ่าหน้ากาก ที่มีความสามารถในการหายตัวในหมอกได้ (ตีคนทีนึงเดี๋ยวมีหมอกเลย)

ผู้เอาชีวิตรอด (Survivor)

- Doctor หมอหรือพยาบาล ตามชื่อเลย ถือเข็มฉีดยาไว้รักษาตัวเองได้ เวลารักษาคนอื่นก็จะเร็วขึ้น
- Lawyer ทนายผู้พกแผนที่ สามารถเห็นผู้เล่นอื่น หรือเครื่องพิมพ์ที่ยังไม่ถอดรหัสได้ เห็นฆาตกรได้ในบางครั้ง
- Thief โจรสายพลิ้วผู้มากับไฟฉายส่องให้ฆาตกรแสบตาเพื่อหลบหลีก และเปิดกล่องตามฉากได้ไว
- Gardener ชาวสวนที่ติดเมต้าตอนนี้ ด้วยความสามารถในการถอนเก้าอี้ขั้นเทพ (ตัวแรกๆ จะถอนเร็วมาก)
- Coordinator คนประสานงาน ผู้มีปืนที่สามารถยิงฆาตกรให้ติดสตั๊นได้ 1 ครั้งถ้วน
- Mechanic ช่างที่สามารถควบคุมหุ่นยนต์ไว้วิ่งเล่นแทนตัวเองได้ เอาไปถอดรหัสหรือช่วยเพื่อนก็ได้ (แต่ระวังแบตหมด)
- Magician นักมายากลที่สามารถสร้างร่างปลอมหลอกฆาตกรได้ ระหว่างสร้างร่างปลอม ตัวจริงก็จะหายตัวได้ด้วย
- Explorer นักสำรวจที่สามารถย่อตัวให้เล็กลงเพื่อพรางตัวในหญ้าหรือจุดอับได้
- Mercenary ทหารรับจ้างที่มีแขนกลไว้ย้ายตัวเองไปยังสิ่งกีดขวางใกล้ๆ
- Quarterback นักอเมริกันฟุตบอลที่น่าจะสามารถพุ่งชนนักล่าให้ติดสตั๊นได้ (ขออภัยที่ตัวนี้ยังไม่เคยลองเล่นครับ)
- Lucky Guy คนโชคดีที่ไม่มีความสามารถพิเศษอะไรนอกจากความโชคดี.....

Persona อัพสกิลติดตัวเพิ่มสายการเล่น

 นอกจากตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลที่แปลกแตกต่างกันแล้ว ในเกมก็ยังมีระบบที่เรียกว่า Persona ถ้าให้เรียกง่ายๆ ก็เหมือนสกิลติดตัวไอดีเรานั่นแหละครับ โดยสกิลเหล่านี้จะหาได้จากการเล่นแล้วอัพเลเวลไอดีของเรา 1 เลเวล 1 แต้ม สกิลก็จะแยกกันระหว่างผู้เอาชีวิตรอดและนักล่าครับ แต่ละฝั่งก็จะมีสกิลแยกเป็น 4 สายหลักๆ ด้วยกัน ก็แล้วแต่คนเล่นว่าจะเน้นอัพไปในทางไหน แถมเราสามารถเซทแยกเอาไว้ใช้ในแต่ละตัวได้ด้วยนะ อย่างผมเล่น Coordinator ก็จะอัพ Talent ของ Survivor ไปทางสาย Friendliness ที่เอาไว้สนับสนุนเพื่อนเป็นต้น เพราะอาชีพนี้มีปืนสามารถยิงฆาตกรไว้ช่วยเพื่อนตอนนั่งเก้าอี้ได้ อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ ก็ทำให้มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันไปแต่ละตัวละครมากขึ้นอีก

 นอกจากนี้ Identity V เองก็ยังมีระบบพวกสกิน ระบบการเล่นแบบ Ranking ต่างๆ รวมไปถึงการมีเนื้อเรื่องเพื่อเพิ่มกิมมิคของเกมเล็กน้อยว่ามีที่มาที่ไปของเกมอย่างไร โดยภาพรวมแล้วถือว่าเป็นเกมแนวสยองขวัญเอาตัวรอดที่มีความรุนแรงลดลงมาเพื่อให้สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย มีความแคชช่วลในการเล่นมากขึ้น ระยะในการเล่นต่อเกมไม่ค่อยยาวมากนัก (เหลือแค่ถอดรหัส 5 เครื่องประตูก็เปิดได้แล้ว) สกิลของตัวละครที่บางตัวก็รู้สึกว่า เออ เจ๋งดี และหลากหลายดี บอกเลยว่าอยากให้ลองโหลดมาเล่นกันดูครับ แล้วจะติดใจ ทว่าตอนนี้จะมีแค่เฉพาะระบบ iOS ก่อน ส่วน Android ถ้าไม่ติดปัญหาอะไรก็ไม่น่าเกินวันที่ 15 กรกฎาคมนี้จ้า

Download Identity V

Official Website: http://idv.163.com
Official Facebook page: https://www.facebook.com/IdentityV
Official Thai FB Group: https://www.facebook.com/groups/idv.thailand

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์