หากกล่าวถึง Westworld หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่ามันคือซีรีส์พร้อมยักษ์เรื่องล่าสุดทางช่อง HBO ที่โด่งดังเป็นอย่างมากและกำลังปล่อยซีรีส์ซีซั่นที่ 2 ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันอยู่ตอนนี้ และไม่แค่นั้นทาง Warner Bros. ก็ได้ปล่อย Westworld เวอร์ชั่นเกมมาให้แฟนๆ ได้สนุกกันอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปชมกันว่าจะสนุกกันแค่ไหน

ตัวอย่าง


เนื้อเรื่อง Westworld

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับซีรีส์ของ Westworld กันก่อน สำหรับเพื่อนๆ ที่อาจจะยังไม่เคยดูซีรีส์เรื่องนี้ จะได้เล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้นซีรีส์ Westworld เป็นผลงานการสร้างของ Warner Bros. Television ที่ฉายทางช่อง HBO มีให้ชมกันแล้ว 2 ซีรีย์ และเป็นซีรีส์ฟออร์มยักษ์ที่คาดหวังมาแทนที่ ซีรีส์ Game of Thrones ที่กำลังจะจบซีซันสุดท้าย โดยเค้าโครงเรื่องของซีรีส์ Westworld นั้นคือ เริ่มต้นด้วยเนื้อเรื่องของโลกอนาคตที่มีความเจิญทางเทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกลมากจากปัจจุบัน และได้มีการสร้างสวนสนุกแนวสมจริงที่มาในธีมของความดิบ ความเถื่อน ในโลกตะวันตกยุคคาวบอย โดยได้มีการสร้างหุ่นแอนดรอยด์มาทำหน้าที่เป็น NPC หรือเรียกว่า Host ที่จะทำหน้าที่คอยบริการผู้มาใช้งานหรือ Guest โดยภายใน Westworld จะมีสถานที่ ทั้งผับบาร์ ธนาคาร ร้านอาหาร บ้านเรือน และส่วนประกอบต่างๆ ที่ย้อนยุคมาในยุคของตาวบอย ผู้ที่มาใช้บริการจะสวมบทบาทได้ทั้งจะเล่นเป็นคนดี หรือจะเป็นคนเลว ปล้นฆ่า การพนัน ได้ทุกอย่าง โดยฝ่ายหุ่นยนต์จะไม่สามารถฆ่าผู้มาเล่นหรือมาเที่ยวได้ แต่คนมาเที่ยวสามารถฆ่าหุ่นได้ตามใจ และเมื่อถึงเวลาปิดสวนสนุก ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตามเก็บหุ่นกลับไปซ่อมแซม ปรับปรุงโปรแกรม พร้อมพัฒนาให้เหมือนคนมากที่สุด จนในวันหนึ่งเหล่าหุ่นยนต์เหล่านั้นเริ่มมีความคิดของตัวเองและฝืนคำสั่งที่โปรแกรมไว้ และคิดว่าตัวเองมีชีวิตเหมือนคน เลยเกิดการปฏิวัติเกิดขึ้น ทำให้เกิดสงครามของหุ่นกับผู้พัฒนาหุ่นตามมา ซึ่งเหตุการณ์ต่อจากนี้จะเป็นยังไงก็คงตอบไม่ได้เพื่อนๆ ต้องไปหาคำตอบในซีรีส์ Westworld กันเอาเอง

รูปแบบแนวเกม

เกม Westworld พัฒนาและให้บริการโดย ทาง Warner Bros ต้นตำหรับผู้สร้างซีรีส์ Westworld อันโด่งดัง มาในแนวเกม City build Simulation เป็นเกมจำลองและความคุมสวนสนุกแดนเถื่อนเรือนคาวบอย ที่เราจะได้รับบทเป็น Delos Trainee ลูกจ้างของ Delos Company บริษัทที่ดูแลสวนสนุกแห่งนี้ โดยภายในเกมจะมีการแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน ส่วนควบคุมจะอยู่ใต้ดิน และส่วนของสวนสนุกจะอยู่ด้านบน เราจะต้องออกแบบการสร้างสวนสนุกทั้งหมดว่าจะเอาสิ่งปลูกสร้างไปตั้งที่ไหน และบริหารเหล่า Host หุ่นยนต์ของเราที่จะรับหน้าที่ดูและให้ความสนุกแก่เหล่าผู้ใช้งานหรือ Guest โดยคะแนนความพึงพอใจรวมของสวนสนุกเรานี้เองที่จะไปวัดผลความสำเร็จของเราในการเล่น ซึ่งรูปแบบของเกม Westworld เกมนี้จะคล้ายกับเกม Fallout Shelter อันโด่งดังจาก Bethesda ด้วยนั้นเอง (ได้ข่าวว่า Bethesda กำลังจะฟ้องร้องเกมนี้อยู่นะ)

หน่วยควบคุม

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเกม Westworld นั้นเป็นการจำลองการทำงานของ Delos Company ผู้สร้างสวนสนุก Westworld แห่งนี้ และมีการการแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือหน่วยควบคุมและส่วนของสวนสนุก เรามาดูกันในส่วนแรกใน หน่วยควบคุม จะมีห้องควบคุมใหญ่ที่แรกว่า Control Room ที่เปรียบเสมือนเป็นหัวใจหลักของเกมที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแลสวนสนุกทั้งหมดจะถูกบัญชาการที่นี้ และในส่วนควบคุมด้านล่างใต้ดินนี้ก็จะประกอบไปด้วยส่วนของการผลิตเกี่ยวกับหุ่นยนต์แอนดรอยด์หรือ Host รวบเอาไว้ทั้งหมด ตั้งแต่การสร้าง การพัฒนาโปรแกรมสติปัญญา การซ่อมแซม การวิเคราะห์หุ่น และส่วนอื่นๆ อีกมากมายที่จะเพิ่มเติมเข้ามาให้เราได้เล่นกันตามเลเวลของห้อง Control Room ยิ่งเลเวลเพิ่มขึ้นก็จะปลดล็อคห้องปฏิบัติของหุ่นที่หลากหลายขึ้น

ในส่วนของตัวหุ่นแอนดรอยด์ หรือ Host ของเกม Westworld ก็จะมีการแบ่งออกเป็นประเภทที่แตกต่างกันและทำหน้าที่ต่างกัน จะมีการแบ่งออกเป็นเพศชายหญิง หรือเพศทางเลือกก็ได้ ไม่แค่นั้นในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกก็จะมีความแตกต่างกัน เหล่าหุ่นก็จะมีทั้งที่เป็นวัยเด็ก วันผู้ใหญ่ ไปจนถึงวัยชราก็จะมีให้เลือกสร้างด้วย พร้อมด้วยหุ่น Host ทุกตัวจะมีการระบุหน้าที่เอาไว้อย่างชัดเจนว่าหุ่นชนิดนี้ทำหน้าที่อะไรได้บ้าง เช่น หุ่นร้านอาหารก็จะทำได้แค่ที่ร้านอาหารเท่านั้น หุ่นโจรก็จะทำหน้าที่เป็นโจร หรือหุ่นตำรวจก็จะทำหน้าที่ตำรวจ แต่ในหุ่นระดับสูงขึ้นก็จะมีการทำหน้าที่ได้หลายอย่างเพิ่มมากขึ้นด้วย เช่นหุ่นบางตัวสามารถทำหน้าที่ได้ 2 -3 อย่างทั้งเป็นตำรวจ เป็นโจร เป็นนายธนาคาร เป็นต้น เราจะเอาหุ่นที่ไม่สามารถทำหน้าที่นั้นไปทำงานนั้นไม่ได้เด็ดขาด และหุ่นแต่ละตัวก็จะมีระบบคะแนนความพึ่งพอใจที่ทำได้ และค่าตอบแทนจากงานที่ทำแตกต่างกันอีกด้วย

สวนสนุกแดนเถื่อน

ส่วนสำคัญส่วนที่ 2 ของ Westworld คือ ธีมปาร์คหรือส่วนของสวนสนุกแห่งนี้นั้นเอง โดยเกมได้ถอดแบบบรรยากาศเป็นเมืองเก่าสมัยคาวบอยเอามาไว้ในเกมนี้อย่างครบครัน หน้าที่ของเราคือการเลือกสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ลงไปยังสวนสนุกแห่งนี้ ทั้งผับบาร์ โรมแรม ร้านค้า ธนาคาร และสวนสนุกผจญภัยที่จะมีเนื้อเรื่องให้สนุกมากมาย พร้อมกับสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ที่จะเปิดให้สร้างมากขึ้นเมื่อเลเวลของเราเพิ่มขึ้น ในการเลือกสร้างสิ่งปลูกสร้างให้สร้างขึ้นบนพิ้นดินนั้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการสร้าง และการสร้างก็ต้องใช้เวลาในการสร้างด้วย

เมื่อเราสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาเป็นสถานที่สำคัญภายในสวนสนุก Westworld แล้วเราก็ต้องส่งเหล่า Host ของเราให้ไปทำงานในสถานที่ดังกล่าว ซึ่งจะมีลูกค้าผู้ใช้บริการหรือ Guest หมุนเวียนเข้ามาใช้บริการเราต้องเลือกจัดการให้เหล่าหุ่นของเราให้ความบันเทิงตามที่ผู้ใช้บริการต้องการไม่ว่าจะต้องการอะไรเราก็ต้องจัดการเลือกหุ่นมาให้บริการให้ครบ ซึ่งเมื่อหุ่นให้บริการเสร็จก็จะได้รับเงินและคะแนนความพึงพอใจของลูกค้ามาเป็นรางวัล และยิ่งเราอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างของเราให้เติบโตและพัฒนาขึ้นเราก็สามารถส่งหุ่นไปทำงานได้เยอะขึ้น มีโอกาสได้รับเงินมากขึ้น

ภายในสวนสนุกของ Westworld ก็จะมีเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเหล่า Guest ที่มากเที่ยวเกิดขึ้นอย่างมากมายทำให้เราได้เข้าไปร่วมสนุกและการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และยังมาพร้อมด้วยภารกิจการผจญภัยที่เรียกว่า Journeys ซึ่งจะเรียกว่าเป็นส่วนเนื้อเรื่องการผจญภัย โดยเปิดให้เราสามารถเข้าไปเลือกเล่นกันได้หลายอย่าง วิธีการเล่นก็คือการส่งหุ่นเข้าไปร่วมสนุกในส่วนนี้ตามที่ภารกิจการผจญภัยตอนนั้นต้องการ เมื่อการผจญภัยจบลงเพื่อนๆ ก็จะได่รับรางวัลที่แตกต่างกันออกไปทั้งเงินรางวัล ค่าประสบการณ์ของหุ่น ไปจนถึงไอเทมสำหรับปลดล็อกหุ่นชนิดใหม่ และอื่นๆ อีกมากมายที่ค่อนข้างจำเป็นในการเล่น แต่การเข้าภารกิจการผจญภัยนี้ต้องใช้เหรียญในการผจญภัยด้วยนะ ไม่ได้เข้าไปสนุกรับรางวัลกันฟรีๆ

เกม Westworld เกมนี้ยังมีความสนุกของกิจกรรมที่เราสามารถเลือกเป็นผู้กำหนดว่าจะให้สวนสนุกของเราเดินไปทางไหน และเหล่าหุ่นของเราจะลุกขึ้นมาต่อต้านกับเราเหมือนในซีรีส์หรือไม่ เพื่อนๆ ต้องเข้ามาพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว ตอนนี้เกม Westworld เปิดให้เล่นแบบฟรีๆ เลยทั้งบน iOS และ Android กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะแฟนๆ ซีรีส์ Westworld ห้ามพลาด!


โหลดเกมได้ที่
iOS: https://itunes.apple.com/th/app/westworld/id1243267017?mt=8
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.wb.goog.westworld

บทความโดย ManDate

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์