ในช่วงนี้กระแสเกมไม่ว่าจะเป็นเกมบนเครื่อง PC หรือว่าบนมือถือเกมที่เป็นแนว MMORPG หรือเกมออนไลน์เก็บเลเวลนั้นแทบหาไม่ได้เลย แฟนๆ หลายๆ ท่าน โดยเฉพาะแฟนรุ่นเก๋าที่โตมากับเกมแนว MMORPG ต่างก็คิดถึงเกมแนวนี้กัน วันนี้เราเลยมีเกมที่ชื่อว่า Soul Gauge เกมแนว Action MMORPG กราฟิก 2.5D สุดน่ารักมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ไปลองเล่นกัน มาร่วมหวงคิดถึงและสนุกไปกับเกมนี้กัน

ตัวอย่าง

เกม MMORPG น่ารักสดใส


เกม Soul Gauge ผลงานจากการพัฒนาจาก Digital Frog และ Bitmage ประเทศเกาหลีใต้และเปิดให้บริการภาษาไทยเต็มรูปแบบโดย GODLIKE ค่ายเกมน้องใหม่ไฟแรง กราฟิกของเกมนี้ฉากภายในเกมจะเป็นฉากแบบ 2D อยู่นิ่ง แต่ตัวละครจะมีลักษณะเป็นภาพ 2.5D หรือจะเรียกว่าเป็นส่วนผสมของกึ่ง 2D และ 3D สามารถเดินไปทางด้านซ้าย-ขวา และ ขึ้นลงในฉากต่างๆ ได้ อารมณ์กับเกมสมัยก่อนอย่างเกม Ragnarok อันโด่งดัง ตัวเกมนี้แม้จะมาในรูปแบบกราฟิก 2.5D มีกราฟิกน่ารักสกใสโดนใจทุกเพศทุกวัย แต่ว่าโหมดการเล่นนั้นเรียกว่าฮาร์ดคอร์ดุเดือดเผ็ดมันส์ไม่แพ้เกมพร้อมยักษ์อื่นๆ แน่นอน มาพร้อมกับระบบหลักการ ระบบสะสม Soul หรือเก็บวิญญาณที่จะมีด้วยกัน 4 สีคือ วิญญาณสีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีแดง จำนวน Soul ที่สะสมได้ก็จะนำไปใช้ในการอัพเกรดสกิล และอัพเกรดไอเทมต่างๆ ในเกมนับว่าเป็นหัวใจหลักของเกมเลย

อย่างที่กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นว่าแนวเกมของ Soul Gauge มาในแนว MMORPG หรือเกมออนไลน์ตีมอนสเตอร์เก็บเลเวลที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน นับว่าเป็นการนำเอาเกม MMORPG สุดคลาสสิคกลับมาให้เพื่อนๆ ได้เล่นกันอีกครั้ง แต่ก็มีการปรับปรุงให้เพื่อนๆ เล่นได้ง่ายขึ้น บังคับได้สะดวกขึ้น ปรับให้เข้ากับสมัยนิยมและให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือมากขึ้นด้วยนั้นเอง เกม Soul Gauge ที่เป็นเกม MMORPG ก็จะมีฟิเจอร์หรือคอนเท้นต์ให้สนุกอย่างครบครันทั้งระบบการเก็บเลเวล การอัพสกิล การตีบวกไอเทม การลงดันเจี้ยน การประลองฝีมือ การสร้างกิลด์ การทำสงครามกิลด์ มาพร้อมกับระบบคลาสอาชีพที่เริ่มแรกมา 2 สายอาชีพและพัฒนาต่อเป็นคลาสอีกหลายขั้นรวมกว่า 40 สายอาชีพให้เลือกเล่นกันเลยทีเดียว และยังมีระบบการแบ่งฝ่ายแบ่งประเทศออกเป็นสองฝ่ายให้สามารถทำสงครามระหว่างฝ่ายกันได้ด้วย


เก็บเลเวลง่ายและเล่นสนุก


หลายคนได้ยินว่าเกม Soul Gauge เป็นเกมอาร์ดคอร์ MMORPG แล้วจะคิดว่าเกมนี้จะเล่นยาก ขอบอกเลยว่าเพื่อนๆ คิดผิดเกม Soul Gauge นี้ได้ออกแบบมาให้เพื่อนๆ สามารถเล่นได้ง่ายดายไม่ยุ่งยาก เพราะตัวเกมมีระบบออโต้ให้เพื่อนๆ กดใช้ทั้งการเดินไปทำเควสต์แบบออโต้และการโจมตีและใช้สกิลได้แบบออโต้เพียงแค่กดครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งการเก็บเลเวลภายในเกมนี้จะมี 2 ส่วนด้วยกันคือ การตีมอนสเตอร์ตามแผนที่ต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่เชื่อมต่อกันไปตามระดับเลเวลของมอนสเตอร์ และอีกส่วนคือการลงดันเจี้ยนที่เรียกว่า Rift ที่จะมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายระดับความยากให้พิสูจน์ฝีมือด้วย

 


สายอาชีพตัวละครที่หลากหลาย


เกม Soul Gauge มีจุดเด่นในเรื่องการแบ่งฝ่ายหรือแบ่งประเทศเป็น 2 ฝ่ายคือ Lapan และ Etra ทำให้เกิดสงครามระหว่างฝ่ายด้วย นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นคือคลาสและสายอาชีพที่หลากหลายสมกับการเป็นเกม MMORPG โดยเริ่มแรกจะมีให้เลือกเล่น 2 สายอาชีพคือ Warrior และ Wizard จากนั้นเหมือนเก็บเลเวลได้ถึง 35 ก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพคลาสที่ 1 ได้ โดยจะมีให้เลือกด้วยกันอีกสายอาชีพลละ 4 อาชีพ และเมื่อเก็บเลเวลไปถึง 45 ก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพคลาสที่ 2 ได้อีก 8 อาชีพด้วยกันทั้งสองสาย

อาชีพ Warrior สามารถเปลี่ยนอาชีพ คลาส 1 ได้ตอนเลเวล 35 สามารถเปลี่ยนได้ทั้งหมด 4 อาชีพ ได้แก่ Fighter, Knight, Thief และ Gladiator โดยจะสามารถเปลี่ยนอาชีพคลาส 2 ตอนเลเวล 45 ได้ทั้งหมด 8 อาชีพ ได้แก่ Tempester, Sweeper, Paladin, Guardian, Assassin, Raider, Swordmaster และ Berserker

อาชีพ Wizard สามารถเปลี่ยนอาชีพคลาส 1 ได้ตอนเลเวล 35 สามารถเปลี่ยนได้ทั้งหมด 4 อาชีพ ได้แก่ Sorcerer, HighWizard, Elementalist และ Mage โดยจะสามารถเปลี่ยนอาชีพคลาส 2 ตอนเลเวล 45 ได้ทั้งหมด 8 อาชีพ ได้แก่ Summoner, WitchDoctor, Bard, Commander, Shaman, MonsterDoctor, BattleMage และ BloodMage

ทำให้เกม Soul Gauge เป็นเกมที่มีสายอาชีพที่หลากหลายมากเกมหนึ่ง ซึ่งหลังจากเปลี่ยนคลาสอาชีพมาก็จะทำให้อาชีพนั้นเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ เช่นจากเดิมเราเล่นเวทย์อยู่พอเปลี่ยนเป็น BattleMage ท่าทางการโจมตีเราจะมาใช้การโจมตีกายภาพมากขึ้นและมีเวทย์ช่วยเสริม เป็นต้นทำให้มีความหลากหลายในเส้นทางการเลือกเล่นมาก และอาชีพต่างๆ ก็มีความสำคัญที่ใกล้เคียงกันในการปาร์ตี้ในสถานการณ์ต่างๆ ตั้งการเก็บเลเวล การลงดันเจี้ยน การลุยบอส แต่ละอาชีพจะมีสกิลช่วยเสริมและทำหน้าที่ในปาร์ตี้ที่แตกต่างกัน และในอนาคตน่าจะมีการเพิ่มเลเวลสูงสุดเพิ่มขึ้นและก็น่ามีอาชีพคบาสที่ 3 และ 4 ตามมาให้เราเลือกเล่นได้เช่นเดียวกัน

 


ระบบสะสมวิญญาณ (Soul)


การสะสมวิญญาณหรือ Soul เป็นหัวใจหลักของเกม Soul Gauge นี้เลยดังชื่อเกมก็บ่งบอกว่าเกี่ยวกับ Soul ด้วยนั้นเอง ภายในเกมจะแบ่งวิญญาณหรือ Soul เป็น 4 สีด้วยกันคือ วิญญาณสีเขียว, สีน้ำเงิน, สีเหลือง, และสีแดง ซึ่งวิญญาณแต่ละสีก็จะใช้ในการอัพเกรดต่างๆ เช่นการอัพสกิล การอัพเกรดไอเทมต่าง และใช้ในกิจกรรมอื่นอีกหลายชนิดเลย โดยตัวละครแต่ละคนจะมีขีดจำกัดของหลอดวิญญาณขึ้นอยู่กับเลเวลของตัวละครและจะแสดงวิญญาณเอาไว้ด้านซ้ายของหน้าต่างเกม ถ้าหลอดวิญญาณเต็มแล้วจะไม่สามารถเก็บสะสมได้อีก เพื่อๆ ต้องใช้วิญญาณสีนั้นก่อนถึงจะสามารถสะสมเพิ่มได้ สำหรับใครที่ถามว่าเราจะเก็บวิญญาณได้ยังไง ก็ต้องตอบว่าวิญญาณสามารถเก็บได้จากมอนสเตอร์ทุกตัวแต่จะเป็นวิญญาณสีอะไรนั้นจะมีสัญญาณวิญญาณสีนั้นแสดงที่หน้าชื่อมอนสเตอร์นั้น และนอกจากนี้ก็จะได้จากเควสต์และจากดันเจี้ยนด้วย และวิญญาณบางสีก็จะได้จากเวทีประลองและการทำสงครามด้วย

 


คอมโบสกิลสุดมันส์


เกม Soul Gauge นี้มีระบบสกิลที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ ในอาวุธและไอเทมสวมใส่ทุกชิ้นจะมีสกิลติดมาด้วยทุกชิ้นชิ้นละ 3 ช่องสกิล โดยจะติดมากับไอเทมนั้น 1 สกิลและอีก 2 สกิลเราต้องเลือกหลอมสกิลจากไอเทมอื่นเข้ามาใส่ ซึ่งจะมีสกิลเอกลักษณ์ของสายอาชีพและสกิลทั่วไป และสกิลก็จะมีการแบ่งประเภทเป็นสกิลกดใช้และสกิลติดตัว และในเกมก็จะมีระบบการคอมโบสกิลที่เรียกว่า คอมโบสกิล A-B-C ที่จะทำให้สกิลแพงขึ้นและต่อเนื่องขึ้น

การคอมโบสกิล A-B-C นี้จะไม่จำกัดต้องเป็น  A-B-C เท่านั้นสามารถเกิดคอมโบแบบสลับไปมาตั้งแต่ 2 สกิลขึ้นไป อยู่ที่จำนวนสกิลที่มีและคูลดาวน์ของสกิลเหล่านั้น ซึ่งสกิล A B C เหล่านี้คือสกิลการกดใช้ที่จะมีอักษร A B หรือ C กำกับเอาไว้ ถ้าเรากดโจมตีแบบออโต้สกิลเหล่านี้จะเลือกใช้เองแบบออโต้ แต่ถ้าเป็นสกิลที่ไม่มี อักษร A B หรือ C กำกับไว้จะไม่สามารถใช้เองแบบออโต้ได้ต้องกดใช้เองเท่านั้น ดังนั้นเพื่อนๆ ก็พายายามใส่สกิลที่สามารถคอมโบได้เข้าไปในไอเทมต่างๆ จะดีที่สุด

สำหรับการอัพสกิลในเกม Soul Gauge นั้นจะใช้ Soul หรือวิญญาณสีฟ้าในการอัพเลเวลแต่ละสกิล การอัพเลเวลสกิลก็จะมีขึ้นสกิลเป็นขั้นๆ กำหนดไว้ด้วย เมื่อถึงขั้นหนึ่งแล้วจะมีออฟชั่นให้สามารถเลือกอัพเกรดความสามารถของสกิลนั้นๆ เพิ่มเติมด้วย เช่นการเพิ่มดาเมจ หรือการลดคูลดสวน์สกิลเป็นต้น โดยจะใช้วัตถุดิบพิเศษในการอัพเกรดออฟชั่นของสกิลเพิ่มเติมด้วย ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้ส่วนใหย่จะมาจากการลงดันเจี้ยนหรือ Rift นั้นเอง

 


อุปกรณ์สวมใส่มากความสามารถ


ระบบอุปกรณ์ของเกม Soul Gauge นี้มีความหลากหลายมากอยากที่กล่าวไปแล้วว่าไอเทมอุปกรณ์สวมใส่จะมีสกิลพร้อมช่องสกิลเอาไว้ใส่สกิลต่างๆ มาให้เราสามารถเลือกหลอมใส่เข้าไป ในส่วนของคุณสมบัติอื่นๆ นั้นจะมีการแบ่งเกรดไอเทมเป็นระดับสีคือ อุปกรณ์สีเทา-สีส้ม-สีฟ้า-สีม่วง และขั้นสูงสุดคือสีเขียว ยิ่งอุปกรณ์ระดับสูงก็จะมีโอกาสได้ยากและคุณสมบัติต่างๆ ก็จะดีมากขึ้นเป็นลำดับ การสวมใส่ไอเทมนั้นจะมีการสวมใส่ไอเทมหลักและไอเทมรองในทุกอุปกรณ์เลยด้วยทำให้สามารถเพิ่มความสามารถให้ตัวละครเราได้เพิ่มมากขึ้น

การอัพเลเวลอุปกรณ์จะต้องใช้ Soul หรือ วิญญาณสีเขียวในการอัพเลเวลของอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็จะคล้ายกับการอัพสกิล แต่ในการอัพเลเวลอุปกรณ์จะได้ออฟชั่นเพิ่มเติมแตกต่างกันถ้าเป็นอุปกรณ์ป้องกันจะได้พลังป้องกันเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นอาวุธก็จะเป็นการเพิ่มพลังโจมตีเป็นต้น นอกจากการอัพเกรดเลเวลอุปกรณ์แล้วยังมีอีกหนึ่งอย่างคือการจุติอุปกรณ์หรือจะเรียกอีกอย่างว่าคือการตีบวกอุปกรณ์ก็ว่าได้

นอกจากนี้หากว่าเพื่อนๆ ได้ไอเทมอุปกรณ์สวมใส่มาจำนวนมากสามารถเลือกที่จะขาย หรือแยกเป็นชิ้นส่วนเพื่อได้วัตถุดิบเอาไว้สร้างไอเทมใหม่ หรือทางเลือกสุกท้ายคือเอามาผสมกันใหม่ตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไปให้สุ่มออกมาเป็นไอเทมชิ้นใหม่กัน และสุดท้ายจริงๆ ที่เพื่อนๆ ต้องไม่ลืมสังเกตคือสกิลที่มากับไอเทมนั้นว่ามันมีสกิลดีๆ ที่สามารถเอามาผสมใส่ในไอเท็มหลักของเราได้หรือไม่ ถ้ามันมีสดิลดีๆ ก็ควรเก็บไว้ใช้

 


ทำฟาร์มสร้างไอเทม


เกม Soul Gauge มีระบบทำฟาร์มของตัวเองด้วย ซึ่งฟาร์มนี้เป็นเหมือนแหล่งผลิตวัตถุดิบสำคัญสำหรับเอาไปใช้ในการเล่นและใช้สำหรับสร้างไอเทม ทั้งน้ำยา สร้างอุปกรณ์สวมใส่ รวมไปถึงเครื่องประดับที่หายากด้วย ยิ่งอัพเลเวลการทำฟาร์มชนิดต่างๆ ขึ้นไปตามเลเวลกำหนดก็จะให้สามารถนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาสร้างเป็นไอเทมระดับสูงขึ้นได้ด้วยนั้นเอง

เกม Soul Gauge สมกับเป็นเกม MMORPG จริงๆ มีคอนเท้นต์ให้เราสนุกกับเกมอย่างมากมายนอกจากที่กล่าวมาด้านบนนี้ยังมีอีกหลายความสนุกที่ไม่ได้กล่าวลงไปในรายละเอียดทั้งระบบสัตว์เลี้ยง ระบบดันเจี้ยน ระบบรูน และระบบการประลองและสงครามต่างๆ ที่รอเพื่อนๆ เข้าไปสัมผัสกับความสนุกของเกมที่หลายคนคิดถึง เปิดให้เล่นภาษาไทยเต็มรูปแบบแล้วตอนนี้ไปมันส์ด้วยกันเลย


รายละเอียดเกมเพิ่มเติม http://www.soulgauge.in.th/main/
โหลดเกมได้ที่
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.godlike.soulgauge_th
iOS: https://itunes.apple.com/us/app/soul-gauge/id1383483582

 

 

บทความโดย ManDate

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์