หลายๆ ครั้งที่เวลาเราได้เล่นเกมทุกคนเองก็อาจจะอินไปกับเรื่องราว บรรยากาศ หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์และปฏิกิริยาต่างๆ ของเกม ผู้สร้างเกมหลายๆ คนเองก็ได้นำความจริงจุดนี้มาใช้ในการสร้างและเขียนเนื้อเรื่องของเกม เพื่อทำให้ผู้เล่นรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร การตัดสินใจ เพื่อให้สามารถเข้าถึงความสนุกของเกมได้โดยไม่พึ่งพาแค่ระบบการเล่นเพียงอย่างเดียว ยิ่งผู้เล่นเกิดความผูกพันธ์กับตัวละครมากเท่าไหร่ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวละครนั้นยิ่งส่งผลต่อความรู้สึกและความประทับใจของผู้เล่นโดยตรง และนั่นรวมไปถึงการตายของตัวละครด้วย เกมเมอร์หลายคนน่าจะเคยประสบความรู้สึกแบบนี้มาก่อน กับการที่ต้องมานั่งเช็ดน้ำตากับการตายของตัวละครในเกม พร้อมสาปแช่งผู้สร้างอย่างเงียบงัน ในวันนี้เราก็ได้รวบรวมเหล่าการตายของตัวละครที่เหล่าเกมเมอร์ต่างพากันร่ำร้องถึงการจากไปของพวกเขากัน ไปดูกันดีกว่าว่ามีใครและเกมไหนบ้างนะ

 

William "Bill" Overbeck จาก Left 4 Dead

สาเหตุการตาย : ถูก Tank ทำร้ายจนตายในแคมเปญ The Sacrifice / เนื้อเรื่องจากคอมมิค The Sacrifice

สำหรับคอเกมชูตติ้งหลายๆ คน มีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Bill หรือ ลุงBill จากเกม Co – op สุดดังอย่าง Left 4 dead โดย Bill เป็นหนึ่งในตัวละครที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้จากตัวเอกทั้ง 4 คน เขาเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนาม ทาง Valve ผู้สร้างเกม Left 4 Dead ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดส่วนอื่นของ Bill มากนัก แต่การตายของเขากลับกลายเป็นส่วนหนึ่งที่น่าจดจำมากในเกมนี้ ซึ่งเขาได้ทำการสละตัวเองโดยการลงไปทำการยกสะพานขึ้นเพื่อให้ Survivors คนอื่นรอดชีวิตจากฝูงซอมบี้ และสุดท้ายเขาก็เสียชีวิตด้วยฝีมือ Tank จำนวนหนึ่ง Bill นั้นถือว่าเป็นตัวละครในดวงใจของแฟนเกมนี้หลายๆ คน เพราะเขานั้นชนะผลโหวต Popular Vote Survivor ใน Left 4 Dead 2 และได้ที่สองจากผลโหวต Most Popular for PC

แม้หลายๆ คน จะบอกว่าในแคมเปญ Sacrifice เราสามารถเลือกให้คนอื่นมาเป็นผู้สละชีวิตได้เหมือนกัน แต่การตายของ Bill นั้นถูกกำหนดไว้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยหากผู้เล่นเลือกแคมเปญ The Passing เราจะเห็นศพของ Bill ในด่านด้วยนั่นเอง นอกจากนั้นถ้าหากทำการเลือกตัวละครอื่นใน Sacrifice แล้วล่ะก็ จะได้ยินเสียง Bill พูดประโยคหนึ่งในเกมต่อคนที่เสียสละตัวเองลงไปยกสะพาน “มันไม่ควรที่จะเป็นพวกเขา”  


Reggie Rowe จาก inFamous: Second Son

สาเหตุการตาย : โดนพลังคอนกรีตจาก Augustine

ผู้คนที่เคยเล่นเกม inFamous: Second Son คงไม่อาจลืมเขาได้ Reggie Rowe เป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในเกม นอกจากนั้นเขาเองก็ยังเป็นพี่ชายของ Delsin อีกด้วย ในเกมแม้จะทะเลาะกันบ่อยมากแค่ไหน แต่พี่น้อง  Rowe ก็รักและดูแลกันเสมอ ผู้เล่นหลายคนได้คอมเม้นคาร์แรคเตอร์ของ Reggie ไว้ว่า “ตอนเล่นช่วงแรกๆ น่ารำคาญมากเลยให้ตาย… แต่พอนานๆ ไปเขากลับกลายเป็นตัวละครที่เข้ามาในใจผมเรื่อยๆ เลย” ดังนั้นในฉากการตายของ Reggie ก็สามารถตราตรึงหัวใจผู้เล่นได้ไม่น้อย เขาเลือกที่จะสละตัวเองโดยการปล่อยมือ Delsin ออกและร่วงลงไปยังใต้ผืนน้ำเพื่อไม่ให้น้องชายต้องโดนพลังคอนกรีตของ Augustine ไปด้วย ซึ่งในภายหลัง Delsin ได้ทำการพ่นป้ายอนุสรณ์ความทรงจำให้ Reggie เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่านอกจากเขาจะเป็นผู้รักษาความยุติธรรมที่เที่ยงตรงแล้ว เขายังเป็นพี่ชายที่รักน้องชายมากที่สุดอีกด้วย


Sarah จาก The Last of Us

สาเหตุการตาย : โดนยิง

การตายของ Sarah นั้นค่อนข้างเรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จ เพราะการตายของ Sarah ทำให้เกมเมอร์จำนวนมากเสียน้ำตาได้ในเวลาไม่นาน ทั้งๆ ที่แม่หนู Sarah นั้นปรากฏตัวในเกมเพียงไม่กี่นาที ไม่ต้องพูดถึงความผูกพันธ์ของผู้เล่นที่แทบจะไม่มีต่อแม่สาวน้อยคนนี้เลย แต่การตายของเธอกลับทำให้คนจำนวนไม่น้อยสะอึก หนึ่งในสาเหตุนั้นอาจจะเป็นเพราะการแสดงออกของ Joel ที่มีต่อ Sarah ในฐานะของพ่อที่กำลังสูญเสียลูกสาวคนสำคัญไป Naughty Dog หรือทีมงานผู้สร้าง The Last of us นั้นได้ใส่ใจรายละเอียดทางสีหน้า และท่าทางของตัวละครในฉากนี้มากเป็นพิเศษ เพื่อให้เกมสามารถดึงดูดผู้เล่นให้มาเป็นส่วนหนึ่งกับตัวเกม และแม้ว่าจะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้เราอดเสียดายกับการจากไปของแม่หนูน้อยคนนี้ไม่ได้


Zack Fair จาก Final Fantasy VII Crisis Core

สาเหตุการตาย : โดนทหาร Shinra ฆ่า

หนึ่งในเหตุผลที่เรารู้สึกจุกไปกับการตายของ Zack อาจจะเป็นเพราะประโยคสุดท้ายที่ก่อนที่เขาจะตายก็เป็นไปได้ “นี่ ตอนนี้นายคิดว่าฉันเป็นฮีโร่แล้วหรือยังน่ะ?” Zack เป็นตัวละครที่ใครหลายๆ คนรู้ถึงชะตากรรมของเขาเป็นอย่างดีถ้าหากเล่น Final Fantasy VII มาก่อน Crisis Core ที่ออกมาทีหลังเพื่อเติมเต็มเนื้อเรื่องที่ขาดหายไปให้กับ Final Fantasy VII รวมไปถึงความทรงจำของ Cloud ตัวเอกใน Final Fantasy VII   อีกด้วย สำหรับ Zack นั้น เขาดำรงชีวิตตามทัศนคติที่เขายึดมั่นมาโดยตลอด เขาต้องฆ่าเพื่อนคนสำคัญ ต้องมองคนที่เขาต้องการจะช่วยเหลือตายด้วยมือตัวเอง แต่เขาก็ยังเป็นต้นแบบที่ Cloud นับถือมากที่สุด เพราะ Zack ไม่เคยทรยศความคิดและแนวคิดของตัวเองเลยสักนิดเดียว จนวินาทีสุดท้ายเขาก็ยังคงเป็นฮีโร่ในสายตาของ Cloud

Final Fantasy Crisis Core


The Boss จาก Metal Gear Solid III

สาเหตุการตาย : โดนยิง

สหายคอ Metal Gear ไม่น่าพลาดกับการตายในครั้งนี้ที่แทบจะถูกยกให้เป็นตำนานของ Metal Gear นอกจากฉากการตายที่งดงามแล้วเรื่องราวเบื้องหลังการกระทำของ The Boss เองก็ไม่ต่างกัน ทั้งบรรยากาศของตัวเกมที่ถูกออกแบบมาเพื่อกดดันผู้เล่น ทั้งระบบและสถานการณ์ที่บีบคั้น และการบังคับให้ผู้เล่นเป็นคนปลิดชีพ The Boss ด้วยตัวเอง ยิ่งทำให้การตายครั้งนี้สร้างความสะเทือนอารมณ์เข้าไปอีก ในขณะที่ตอนแรกเกมนั้นสร้างสภาพแวดล้อมและสิ่งต่างๆ ให้ผู้เล่นเชื่อว่า The Boss เป็นตัวร้ายและผู้ทรยศประเทศชาติ จนกระทั่งทุกอย่างค่อยๆ เปิดเผยว่าทำไม The Boss ถึงต้องหันหลังให้กับประเทศตัวเอง นั่นยังไม่รวมถึงฉากจบของเกมที่ Snake ทำความเคารพหลุมศพของเธอที่มีจารึกคำว่า ‘โลกใบนี้’  อีกด้วย

Metal Gear Solid III


Lee Everett จาก Walking Dead

สาเหตุการตาย : โดนยิง

ไม่น่าหลุดพ้นไปไหนกับการตายของ Lee Everett ตัวเอกจาก Walking Dead เกมนั้นสร้างสถานการณ์ต่างๆ และให้ผู้เล่นช่วย Lee ในการตัดสินใจว่าจะทำอะไร และแต่ละครั้งการตัดสินใจนั้นๆ จะส่งผลครั้งใหญ่กับเนื้อเรื่องและสิ่งรอบๆ ตัวอีกด้วย แต่นั่นก็ทำให้ผู้เล่นเริ่มรู้สึกได้ว่า Lee และ หนูน้อย Clementine ได้สร้างความผูกพันธ์เข้าไว้แล้ว และนั่นนำไปสู่ความสะเทือนใจกับตัวเลือกสุดท้ายของเกมในภาคแรกนี้ เมื่อ Lee นั้นได้ถูกกัดและผู้เล่นต้องทำการเลือกตัวเลือกให้หนูน้อย Clementine ตัดสินใจฆ่า Lee ก่อนที่เขาจะกลายเป็นซอมบี้ไป ทั้งๆ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา Lee เองก็อยู่ข้างๆ และคอยปกป้องเธอ ที่น่าเศร้าที่สุดคือ Lee ได้ทำการปกป้อง Clementine ครั้งสุดท้ายจากตัวของเขาที่กำลังจะกลายเป็นซอมบี้นั่นเอง

Walking Dead

เขียนไปน้ำตาจะไหลไปเลยจริงเชียว มีใครคุ้นเคยกับตัวละครตัวไหนบ้างไหมคะ? หรือว่าใครอยากจะแบ่งปันความคิดเห็นของตัวละครหรือเกมอื่นๆ กันไหมคะ คอมเมนท์ไว้เลย!

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์