ว่ากันว่าอาเดน่าหรือ Gold ในเกม Lineage 2 Revolution นั้นสำคัญยิ่ง เพราะการอัพเลเวลอุปกรณ์แต่ละครั้งใช้อาเดนาไม่ใช่น้อยๆ ไหนจะค่ายา ค่ากระสุนวิญญาณ หรือเอาไปซื้อม้วนเควสประจำวันก็ต้องใช้ อาเดนาทั้งนั้น วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีหาอาเดนาทั้งหมดมาไว้ในบทความนี้ ซึ่งการหาอาเดนาต่อวันนั้นอาจสะสมได้ถึงหลักแสนเลยก็ได้โดยรายละเอียดดังนี้ไปดูกันเลย

1. หาจากเควสและดันเจี้ยน

●    เควสหลัก

    เควสหลักหรือเควสเรื้อเรื่องที่ทุกท่านต้องทำเป็นปกติเหล่านี้ก็สามารถได้รับ EXP และอาเดนาจากเควสได้เช่นกัน และนอกจากจะได้รับรางวัลจากเควสแล้วยังมีรางวัลความสำเร็จเพิ่มเติมให้ด้วยเมื่อสำเร็จเควสทั้งหมดซึ่งรางวัลความสำเร็จนี้จะได้รับอาเดนาที่มากพอสมควรเลยแหละ รวมถึงได้รับไดอาเอาไว้ใช้อีกด้วยนะ

●    เควสรายวัน

    เควสรายวันที่ทุกท่านควรจะต้องทำทุกๆวัน เพราะนอกจากนะได้รับ EXP แล้วยังได้อาเดนาอีกด้วย แต่รางวัลที่ได้รับนั้นขึ้นอยู่กับระดับของเควส ซึ่งเควสที่ให้รางวัลสูงสุดนั้นอยู่ที่ระดับ R ผู้เล่นสามารถกดรีเฟรชเควสฟรีเพื่อสุ่มเปลี่ยนระดับเควสได้ 3 ครั้งต่อวันหลังจากนี้ต้องเสียเงินกันบ้างล่ะ การรีเฟรชเควสนี้เพื่อหาเควสระดับสูงๆและรางวันที่ให้ผลตอบแทนดีๆต่อการทำเควส เพราะเควสที่เราทำได้นั้นมีจำกัดแค่ 12 เควสต่อวันเท่านั้น และนอกจากนี้ยังสามารถได้รับอาเดนาฟรี 5000 ต่อวันอีกด้วยเมื่อบรรลุเควสครบ 6 ครั้งด้วย

●    เควสรายสัปดาห์

    เควสรายสัปดาห์นี้จะให้ EXP แล้วยังได้รับอาเดนามาเป็นรางวัลเช่นกัน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งหมด 15 เควสต่อวันแต่ไม่มีให้สุ่มเปลี่ยนเควสเหมือนเควสรายวัน โดยมีเควสทั้งหมดจะมี 60 เควสต่อสัปดาห์และสามารถรับรางวัลเพิ่มเติมอีกด้วยเมื่อสำเร็จเควสทุกๆ 10 เควส ซึ่งถ้าหากทำครบ 60 เควสต์ไปแล้วก็ยังสามารถทำต่อได้อยู่เหมือนเดิม

●    เควสจากม้วนเควส

    ม้วนเควสนั้นก็คือเควสพิเศษเพิ่มเติมจากเควสหลัก ซึ่งสามารถทำได้ 5 ครั้งต่อวันซึ่งจะได้รับรางวัลเป็นอาเดนาและ EXP พอมากสมควรเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถเพิ่มจำนวนครั้งได้โดยยการใช้ไดอาแดงเพิ่มจำนวนครั้งได้ ซึ่งเจ้าม้วนเควสนี้สามารถหาได้จากรางวัลในเควสหลักและจากมอนเตอร์ก็มีโอกาศดรอปเช่นกัน อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าอีกด้วยแต่มีจำกัดจำนวนการซื้ออยู่ที่ 10 ครั้งต่อวันนะ

●    เควสภายในดันเจี้ยนชั้นยอด

    ดันเจี้ยนชั้นยอดนอกจากจะเป็นดันเจี้ยนที่ให้ EXP ที่มากแล้วยังมีเควสช่วยเสริมให้ได้รับอาเดนาเพิ่มอีกด้วย ซึ่งภายในดันเจี้ยนชั้นยอดนั้นมีดันเจี้ยนย่อยๆแต่ละชั้นให้ถึง 6 ชั้นซึ่งจะปลดล็อคตามเลเวลตัวละครของเรา และในแต่ละชั้นก็มีเควสที่ทำแล้วได้รับ EXP และอาเดนาอยู่เช่นกัน หากทำจนครบก็สามารถสะสมอาเดนามาใช้ได้ไม่ใช่น้อยๆ เลย

●    ดันเจี้ยนรายวัน

    ดันเจี้ยนรายวันนี้เป็นดันเจี้ยนพิเศษที่จะให้รางวัลเป็นใบเสริมแกร่ง และหินเลื่อนขั้นของชุด อาวุธ และเครื่องประดับเป็นหลัก ซึ่งผลัดเปลี่ยนไปตามวันที่กำหนด แต่เราก็สามารถได้รับ EXP และอาเดนาเป็นรางวัลเช่นกันแต่จำกัดการเข้าฟรีเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น

●    หอคอยโอมาน

    หอคอยโอมานนี้เป็นหอคอยที่จะให้ชิ้นส่วนรูนเป็นรางวัลจำนวนมาก แต่ในบางชั้นของหอคอยนี้เราก็จะได้รับเป็นกล่องอาเดนาที่มีอาเดนาจำนวนมากเป็นรางวัลด้วย ซึ่งรางวัลของหอคอยที่ได้รับจะมี 2 แบบคือรางวัลเมื่อเคลียร์ชั้นแต่ละชั้นในครั้งแรก และรางวัลกวาดล้างที่จะได้รับ EXP และอาเดนามาด้วยเช่นกัน โดยการรับรางวัลจากการกวาดล้างนี้สามารถกดรับได้วันละ 1 ครั้ง

●    ดันเจี้ยนอาเดนา

    ดันเจี้ยนพิเศษที่เอาไว้ฟาร์มหาอาเดนาโดยเฉพาะ สามารถเข้าฟรีได้วันละ 2 ครั้งซึ่งภายในดันเจี้ยนนี้เราจะได้รับอาเดนาจำนวนมากเมื่อกำจัดศัตรูสำเร็จ โดยอาเดนาที่ได้รับจะมี 2 เงื่อนไขคือ อาเดนาที่ได้จากการฆ่ามังกร และอาเดนาที่ได้จากคอมโบ เมื่อเราทำคอมโบครบตามกำหนดก็จะปลดล็อคอาเดนาที่ได้รับเพิ่มเติมให้อีก ซึ่งสามารถทำคอมโบได้สูงสุดคือ 150 คอมโบและได้รับอาเดนาพิเศษอีก 2500 อาเดนา

2. หาจากระบบแคลน

●    เช็คชื่อแคลน

    แคลนเป็นอีกระบบที่สำคัญในการเล่นเกม Lineage 2 Revolution ไม่ใช่น้อยเพราะมีไอเทมช่วยเสริมการเล่นมากมายรวมถึงบัพต่างๆที่เสริมสร้างสถานะให้เราแกร่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถขอรับอาเดนาได้ง่ายๆโดยการเช็คชื่อรายวันอีกด้วย ซึ่งรางวัลที่จะได้รับก็จะปรับสูงขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนผู้ที่เช็คชื่อซึ่งมากที่สุดคือ 50 คนขึ้นไปสามารถขอรับอาเดนารายวันได้ถึง 30,000 ต่อวัน

●    รับการทักทายจากสมาชิกแคลน

    นอกจากเช็คชื่อแคลนแล้วขอรับอาเดนาได้แล้ว เรายังสามารถทักทายเพื่อนๆสมาชิกในแคลนของเราเพื่อรับเหรียญแคลนได้อีกด้วย และหากสมาชิกในแคลนเราทักทายกลับและกดรับคำทักทายเราก็จะได้รับอาเดนามาคนละ 500 อาเดนาต่อผู้เล่นที่กดทักทายเรามามีแคลนมันดีแบบนี้นี่เอง

●    ดันเจี้ยนแคลน

    ดันเจี้ยนแคลนนี้ก็เป็นอีกที่ที่ให้ของรางวัลดีๆเช่นกันรวมถึงอาเดนาที่ได้รับด้วย ซึ่งสามารถลงดันเจี้ยนแคลนได้สัปดาห์ละ 1 ครั้งเมื่อผ่านแล้วจะไม่สามารถลงได้อีก และหากผ่านดันเจี้ยนแคลนนี้ก็จะได้รับรางวัลไปตามที่ดันเจี้ยนกำหนด ซึ่งรางวัลก็มีอยู่ 2 ประเภทคือรางวัลเข้าร่วมส่วนตัวที่จะได้รับทันที และรางวัลแคลนที่จะถูกส่งไปในคลังของแคลน แต่การจะผ่านดันเจี้ยนแคลนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เราจะต้องรวบรวมผู้เล่นให้ได้ตามกำหนดขั้นต่ำของแต่ละดันเจี้ยนก่อนลงไปลุยบอส แต่ผลตอบแทนนั้นช่างคุ้มค่าจริงๆนะ

●    ผลงานแคลน

    ผลงานแคลนหรือความสำเร็จของแคลนนี้ก็สามารถปลดล็อครางวัลต่างๆตามกำหนด รวมถึงรางวัลอย่างอาเดนาด้วย ซึ่งรางวัลนี้จะแบ่งเป็น 2 แบบคือรางวัลเดี่ยวเป็นรางวัลที่เราจะได้รับทันทีเมื่อสำเร็จ และรางวัลแคลนเป็นรางวัลที่จะเข้าไปอยู่ในคลังแคลนซึ่งจะต้องบอกให้หัวหน้าแคลนแจกจ่ายรางวัลเหล่านี้อีกที

3. หาจากกิจกรรมล็อคอินรายวัน และอื่นๆ

●    กิจกรรมรายวัน

    กิจกรรมรายวันสามารถได้รับไอเทมพิเศษมากมายทุกๆวันอย่างเช่น SP ที่นำไปใช้อัพเลเวลสกิล หรือใบวาร์ปที่สามารถกดใช้ไปตบฟิลด์บอสได้ทันทีโดยไม่ต้องเดิน และรางวัลอื่นๆอีกมากมายโดยเมื่อทำสำเร็จเควสแต่ละเควสเราจะได้รับ AP หรือคะแนนกิจกรรมตามกำหนดของแต่ละเควส และหากสะสมสำเร็จครบ 100 แต้มผู้เล่นจะได้รับอาเดนา 10,000 เป็นรางวัลเลยทีเดียว

●    อารีน่า

    อารีน่าหรือ PVP ที่เราต้องสู้กับผู้เล่นด้วยกันเองนี้ก็เป็นแหล่งรับอาเดนารายวันได้ดีเช่นกัน โดยอาเดนาที่ได้รับรายวันนี้จะขึ้นอยู่กับคะแนนเกียรติยศของเราซึ่งสะสมมากสุดถึง 50 คะแนนและสามารถขอรับอาเดนาได้ 25,000 อาเดนาสำหรับวิธีคำนวนคะแนนเกียรติยศนี้คือหากเราชนะอารีน่าเราจะได้รับ 10 แต้ม และหากแพ้จะได้รับ 5 แต้มซึ่งสามารถเข้าต่อสู้ในอารีน่าฟรี 5 ครั้งเท่ากับว่าเราจะต้องชนะทุกๆครั้งเพื่อให้ได้รับคะแนนเกียรติยศ 50 คะแนน หรือใช้ไดอาเพิ่มรอบการลงสู้ในอารีน่าได้

●    บรรลุผลงาน

    ผลงานหรือความสำเร็จพวกนี้นอกจากจะให้ค่าสถานะตัวละครเพิ่มขึ้นแล้ว ยังสามารถปลดไอเทมรางวัลตามข้อกำหนดของผลงานนั้นๆอีกด้วย ซึ่งผลงานความสำเร็จเหล่านี้มีให้ทำมากมายและได้รับรางวัล EXP ของระดับผลงานรวมถึงอาเดนาและไอเทมอื่นๆ เพียบ นอกจากนั้นยังขอรับเสบียงรายวันได้ทุกวัน ซึ่งเสบียงรายวันและค่าสถานะตัวละครนี้จะได้รับมากหรือน้อยนี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับของผลงานเรานั่นเอง

●    รางวัลเชื่อมต่อรายวัน

    รางวัลเชื่อมต่อรายวัลที่ได้รับนี้ก็มีประโยชน์ไม่ใช่น้อย ซึ่งโดยรวมเพียงแค่เข้ามาล็อคอินเล่นรายวันให้ครบ 15 นาทีก็ได้รับอาเดนาไปใช้ 15,000 ฟรีๆและหากล็อคอินครบ 1 ชม.ก็ได้รับไอเทมเพิ่มเติมอีกคือกระสุนวิญญาณ และผลึกคุ้มครองแห่งไอน์ฮาซาร์ดที่ช่วยให้เก็บ EXP ได้มากขึ้น 200% เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเลยด้วย

●    รางวัลเชื่อมต่อผู้เล่นใหม่

    หากคุณเป็นผู้เล่นใหม่ไม่ต้องกลัวว่าจะตามเพื่อนๆไม่ทัน เพราะทางระบบได้มีไอเทมแจกเพียบแค่เพียงเข้ามาล็อคอินเท่านั้น และยังมีแจกอาเดนาให้ในบางวันถึง 5 หมื่นเลยทีเดียว ยังไม่พอยังมีไดอาแดง หินเลื่อนขั้น และอุปกรณ์ระดับ S, R ให้อีกด้วยเมื่อล็อคอินครบ แค่ล็อคอินก็ได้รับไอเทมง่ายๆฟินสุดๆ

●    รางวัลบรรลุเลเวล

    รางวัลบรรลุหรือรางวัลที่ได้รับเมื่อถึงเลเวลที่กำหนดนี้ ในกล่องบางเลเวลนั้นจะมีกล่องอาเดนาแจกอยู่ ซึ่งภายในบรรจุอาเดนาจำนวนมากไว้สามารถกดรับได้เมื่อถึงเลเวลที่กำหนด และรางวัลของการบรรลุแต่ละเลเวลนี้ไม่ได้มีแต่เพียงอาเดนาเท่านั้น ในบางเลเวลอาจมีไดอาแจกอยู่เช่นกันเมื่อถึงเลเวลที่กำหนดแล้วอย่าลืมไปรับด้วยนะ

●    ขายไอเทมที่ไม่ได้ใช้

    ไอเทมจำนวนมากที่เด้งเข้าตัวอย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในสถานะฮอทไทม์นี้แทบจะล้นคลัง การขายไอเทมขยะเหล่านี้จึงเป็นสร้างอาเดนาได้อีกช่องทางหนึ่ง เพราะไอเทมพวกนี้ถ้านำไปใช้เป็นวัตุดิบอัพเกรดก็คงจะไม่คุ้มหากไอเทมของเราที่ใส่อยู่เป็นระดับสูงอย่าง S, R แล้ว ไอเทมระดับ C, Bพวกนี้จึงไม่เหมาะกับการเอาไปเป็นส่วนผสมอัพเกรดสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังได้ EXP ที่ค่อนข้างน้อยด้วยจึงนำไปขายน่าจะเหมาะสมที่สุด การขายไอเทมแต่ละระดับก็จะมีค่าเงินที่จะได้รับต่างกันอย่าง คือไอเทมระดับ C จะได้รับอาเดนา 50 ต่อชิ้นเมื่อขาย และไอเทมระดับ B เราจะได้รับ 100 อาเดน่าต่อชิ้นเมื่อขาย

●    ซื้อในร้านค้า

    วิธีสุดท้ายสำหรับผู้เล่นที่อยากได้อาเดนาแบบทันทีหรือผู้ที่ไม่มีเวลาเล่น สามารถเข้ามาหาซื้อได้ในร้านค้าโดยใช้ไดอานี้แหละเป็นตัวซื้อ แต่ราคาดูรวมๆ แล้วแพงไม่ใช่น้อย แนะนำว่าไปฟาร์มหรือทำตามวิธีที่กล่าวมาในบทความนี้น่าจะดีกว่า แต่ถ้าใครที่เป็นสายเปย์ก็ไม่มีปัญหาครับ

    เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลการหาอาเดนามาใช้กันง่ายๆ ซึ่งรวมๆแล้วเท่าที่ลองทำดูได้ถึงหลักแสนต่อวันเลยทีเดียว หากทีมงานมีวิธีดีๆแจ่มๆเราจะเอามาแชร์กันอีก หรือหากเพื่อนๆ คนไหนอยากให้มีข้อมูลอะไรหรือมีข้อสงสัยก็คอมเม้นท์กันมาได้เลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลและไกด์จาก NecTIE

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์