เกมจีบหนุ่มพัซเซิล Akane Sasu Sekai de Kimi to Utau หรือเกม Akaseka มีระบบที่สำคัญและโดดเด่นมากมาย แต่หนึ่งในนั้นคือ ระบบเพื่อน (友人) เราจำเป็นต้องทราบวิธีสร้างเพื่อน และ วิธีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆในเกมด้วย

ระบบเพื่อน คืออะไร ?
ระบบเพื่อน คือ ระบบที่ทำให้ผู้เล่นกับผู้เล่นคนอื่นเป็นเพื่อนกันได้ ผ่านการส่งรีเควสต์ขอเป็นเพื่อน ในโหมดต่อสู้ หากผู้เล่นพาเพื่อนคนนั้นไปเข้าร่วมปาร์ตี้ ผู้เล่นจะสามารถใช้สกิลของตัวละครลีดเดอร์ของเพื่อนได้ นอกจากนั้น หากเพื่อนของผู้เล่นยืมหนุ่มของผู้เล่นไปต่อสู้ด้วย ผู้เล่นคนนั้นก็จะได้รับ หินสายสัมพันธ์ (絆石) หรือ เฟรนด์สโตน เป็นของตอบแทน

บทบาทของเพื่อน

บทบาทในทีมต่อสู้มอนส์เตอร์
ผู้เล่นสามารถขอยืมตัวละคร จำนวนเลือด(HP) และ สกิลของหนุ่มผู้นำทีม ของเพื่อนมาช่วยสนับสนุนในการทำเควส / เล่นอีเวนต์ และ การต่อสู้กับมอนส์เตอร์ได้ โดยปกติ ตัวละครในทีมจะมีอยู่ทั้งหมด 5 ตัวด้วยกัน (ผู้เล่นเป็นคนเลือก) ส่วนตัวที่ 6 จะเป็นตัวของเพื่อน (หรือผู้เล่นที่อาจจะไม่ได้เป็นเพื่อนเรา แต่มี RANK ที่ใกล้เคียงกัน) โดย Skill ของเพื่อนจะคอยสนับสนุนสมาชิกในทีมได้ ทั้งแบบเรียกใช้ และ ติดตัว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องการผู้สนับสนุนแบบไหน ?

1. ดูที่สกิล
ก่อนที่จะพาเพื่อนไปลงสมรภูมิรบ เราต้องตรวจสอบสกิลของเพื่อนก่อน โดยการกด i ที่รายชื่อเพื่อน หากเป็นสกิล จะขึ้น สีฟ้า หากเป็นลีดเดอร์สกิล จะขึ้นสีส้ม ซึ่งสกิลที่หนุ่มคนนั้นมีจะสามารถซัพพอร์ตทีมได้ดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสกิลที่มีในทีมด้วย

2. ดูที่สีลูกแก้วของตัวละคร
หากผู้เล่นต้องการความรุนแรงในการโจมตีศัตรูเป็นแบบสีล้วน การเลือกเพื่อนที่ใช้สีของลูกแก้วเช่นเดียวกับสมาชิกในทีมของผู้เล่น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เนื่องจากหากเป็นสีเดียวกันความรุนแรงในการโจมตีจะสูงกว่าปกติ แต่ต้องระวังหากเจอมอนส์เตอร์ที่มีสีชนะทางผู้เล่น อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยในการล้ม 

3. ดูที่แนวการต่อสู้
ตามที่เคยระบุไปใน http://www.online-station.net/news/guide/19116 ว่าหากในปาร์ตี้มีสมาชิกที่มีวิธีโจมตีเดียวกัน แม้ไม่ใช่สายเดียวกัน ก็สามารถโจมตีศัตรูได้รุนแรงเกินปกติได้ เพราะฉะนั้นหากเราเลือกตัวละครที่มีแนวการต่อสู้เช่นเดียวกับคนในปาร์ตี้ของเรา (ทางกายภาพหรือเวทมนตร์) การต่อสู้กับมอนส์เตอร์ก็จะได้ประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

บทบาทในงานเลี้ยงต้อนรับ (歓迎の宴)
เมื่อผู้เล่นทำการปลดล็อคหนุ่มคนใหม่ (ด้วยการเปิดกาชา หรือ จากอีเวนท์) ผู้เล่นสามารถเชิญเพื่อน และ สมาชิกในกิลด์ มาอวยพร หรือ แสดงความยินดีกับผู้เล่นได้ใน งานเลี้ยงต้อนรับ (歓迎の宴) ที่ผู้เล่นจัดขึ้น เมื่อเพื่อนมาพิมพ์ข้อความแสดงความยินดี ทั้งผู้อวยพร และ ผู้จัดงาน จะได้รับ หินสายสัมพันธ์ (絆石) หรือ เฟรนด์สโตน จำนวนหนึ่ง เป็นการตอบแทน ยิ่งมีเพื่อนมาอวยพรมากแค่ไหน โอกาสได้หินก็จะเยอะมากเท่านั้น

หินสายสัมพันธ์ (絆石) คืออะไร ?

หินสายสัมพันธ์ (หรือ เฟรนด์คอยน์ในเกม Yume100) เป็นไอเทมที่สามารถนำไปหมุน “กาชาหินสายสัมพันธ์” ได้ โดยการหมุนกาชา จะเป็น การสุ่มปลุกหนุ่มๆระดับ 1-3 ดาว นอกจากนั้น การหมุนเฟรนด์กาชา ทำให้ผู้เล่นมีโอกาสได้ ของจุติ/อาจารย์ฝึกฝน และอื่นๆได้อีกด้วยขึ้นอยู่กับดวง

วิธีสะสมหินสายสัมพันธ์

1. เมื่อเพื่อนทำการเลือก หนุ่ม(ผู้นำทีม) ของผู้เล่นไปสนับสนุนในโหมดต่อสู้ โดยผู้เล่นจะหินสายสัมพันธ์ 12 ก้อน ในขณะเดียวกัน หากผู้เล่นเลือกตัวละครของเพื่อนไปสนับสนุน เพื่อนคนนั้นก็จะได้รับหินสายสัมพันธ์เช่นกัน

2. เมื่อผู้เล่นจัดงานเลี้ยงต้อนรับหนุ่มที่ได้รับการปลุกใหม่ และมีเพื่อนมาร่วมแสดงความยินดี โดยเพื่อนจะได้หินสายสัมพันธ์ และเมื่อผู้เล่นไปทำการแสดงความยินดีกับเพื่อนบ้าง ผู้เล่นก็จะได้รับเฟรนด์คอยน์เช่นกัน และ เมื่อผู้เล่นได้รับข้อความแสดงความยินดี ผู้เล่นก็จะได้รับหินสายสัมพันธ์เช่นเดียวกัน

3. เมื่อผู้เล่นทำการเคลียร์เควส หรือ อ่านเรื่องในแต่ละด่าน รวมถึงทำการเข้าเกมเป็นประจำ ผู้เล่นก็จะมีสิทธิ์ได้หินสายสัมพันธ์เช่นกัน

4. เมื่อกดรับของจากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในกิลด์ (寄合所) มีโอกาสได้หินเป็นแบบสุ่ม

วิธีเพิ่มเพื่อน

ก่อนอื่น ผู้เล่นต้องทราบ ID ของผู้เล่นที่ต้องการเป็นเพื่อนเสียก่อน หรือ ใช้ ID ของผู้เล่น ให้เพื่อนทำการส่งคำขอมาก็ได้ โดยผู้เล่นสามารถทราบ ID ของตัวเองได้จาก :

1. มุมซ้ายบนหน้าจอทางเข้าเกม

2. กดเข้า メニュー (เมนู) > 友人(เพื่อน) > 検索 (ค้นหาเพื่อน) จะมีคำว่า あなたの ID เป็นเลขจำนวน 10 หลัก

เมื่อทราบ ID ของเพื่อนเรียบร้อยแล้ว ให้นำ ID ดังกล่าว ไปใส่ที่ช่อง “友人のIDを入力して友人申請しよう!” ในเมนู "友人(เพื่อน)" แล้วกด "検索する" หลังจากนั้น กดที่ปุ่ม "申請する" ระบบก็จะทำการส่งคำขอเป็นเพื่อนไปที่บุคคลนั้น หลังจากที่ฝ่ายตรงข้ามกดตกลง ผู้เล่นก็จะได้เพื่อนเพิ่มอีกคนแล้ว

ผู้เล่นสามารถทำการหาเพื่อนได้อีกวิธี นั่นคือ หลังจากที่ผู้เล่นจบสิ้นการเล่นไป 1 ตาแล้ว ระบบจะขึ้นคำถามว่า ต้องการแอดเฟรนด์หรือไม่? หากผู้เล่นกด はい ระบบก็จะส่งคำขอไปให้ผู้เล่นที่เราต้องการเพิ่มเช่นกัน


หมายเหตุ : จำนวนเพื่อนของผู้เล่นจะมีขีดจำกัดขึ้นอยู่กับ RANK ของผู้เล่น ยิ่ง RANK สูงขึ้นก็ยิ่งเพิ่มเพื่อนได้มากขึ้น

วิธีลบเพื่อน

หากผู้เล่นพบว่าเพื่อนคนนั้นไม่เล่นแล้วหรือไม่ออนนานเกินไป ก็สามารถลบเพื่อนออกจากรายชื่อเพื่อนได้เช่นกันด้วยวิธีดังนี้
1. เข้าเมนู 友人 (เมนูนี้จะขึ้นเป็นเมนูย่อยอันแรกในเมนูหลักเลยค่ะ)

2. ในแถบ 一覧 จะมีรายชื่อเพื่อนของเราอยู่ ให้เรากดคำว่า 管理 (จัดการเพื่อน) ด้านขวาบนของจอ

3. เลือกเพื่อนที่จะลบ และกด 解除

4. กด はい (ปุ่มสีม่วง) เพื่อยืนยัน

 

วิธีการจัดระเบียบรายชื่อเพื่อน สามารถเรียงได้หลายแบบ ทั้งการเรียงแบบ จำนวน Rank / เวลาออนล่าสุด / หรือ ข้อมูลหนุ่มที่ตั้งเป็นลีด ไอกะรินจึงได้ทำการแปลเมนูนี้มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์