เกมออนไลน์ทุกเกม การตั้งกิลด์ เป็นอีก 1 ระบบสำคัญในการสร้างสังคมที่กว้างขวางยิ่งๆขึ้นไปมากกว่าการู้จักเพื่อนเพียง 2-3 คน ในเกม Akaseka (http://www.akaseka.com/) นี้ก็เช่นกันค่ะ ซึ่งในเกมนี้ระบบกิลด์จะถูกเรียกว่า 寄合所 (Yoriai-sho) หรือ คอมมิวนิตี้ (ในเกม Yume100) นั่นเอง แต่เนื่องจากอินเตอร์เฟสค่อนข้างต่างกับ Yume100 มาก ไอกะรินจึงมาขอแนะนำระบบนี้ให้เพื่อนๆชาว OS ได้รู้จักกันค่ะ

 

คอมมิวนิตี้ คืออะไร ?
คอมมิวนิตี้ หรือ กิลด์ เป็นระบบที่จะได้รับการปลดล็อคออกมาหลังจากที่ผู้เล่นมีแรงค์(เลเวล) 5 เรียบร้อยแล้ว เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้สมาชิกในกลุ่มได้พูดคุยแลกเปลี่ยนหรือทำกิจกรรมในเกมร่วมกัน ในคอมมิวนิตี้จะเกิดอีเวนท์เล็กๆ(ของหนุ่มๆในเกม)ขึ้นเรื่อยๆ และมีกระดานแชทให้สมาชิกได้พูดคุยกันด้วย โดยสามารถเพิ่มจำนวนสมาชิกได้มากที่สุดจำนวน 20 คน

 

บทบาทหน้าที่ในคอมมิวนิตี้
1. หัวหน้ากิลด์ – ผู้ตั้งกิลด์ มีอำนาจทำทุกอย่างในกิลด์ทั้งรับหรือไล่สมาชิกได้ ยุบกิลได้ สามารถโอนตำแหน่งหัวหน้าในสมาชิกคนไหนก็ได้ แต่ในกรณีหัวหน้ากิลด์ไม่มีการล็อคอินเข้าเกมนานเกิน 14 วัน รองหัวหน้ากิลด์ที่มี Rank สูงที่สุดจะได้เป็นหัวหน้ากิลด์อัตโนมัติ แต่หากกิลด์นั้นไม่มีรองหัวหน้า ผู้เล่นที่มี Rank สูงสุดก้จะได้เป็นหัวหน้ากิลด์แทน แต่หากผู้เล่นมี Rank สูงสุดเท่ากัน ระบบจะตั้งผู้ที่เข้ากิลด์ก่อนเป็นหัวหน้ากิลด์โดยอัตโนมัติ

2. รองหัวหน้ากิลด์ – รองหัวหน้า มีหลายคนได้ มีอำนาจรับ-ไล่สมาชิก สามารถเปลี่ยนชื่อกิลด์/คำอธิบายกิลด์/เปลี่ยนแนวการเล่น/วิธีรับสมาชิก ได้เช่นเดียวกับหัวหน้า แต่ไม่สามารถยุบกิล หรือแต่งตั้งสมาชิกในกลุ่มได้

3. สมาชิก – ผู้เล่นอื่นๆในกิลด์ แม้จะไม่มีอำนาจ แต่สามารถลงทุนสิ่งก่อสร้างต่างๆในกิลด์ได้ และพูดคุยกันได้กับเพื่อนๆในกิลด์

 

สิ่งก่อสร้าง
สิ่งก่อสร้าง (อสังหาริมทรัพย์ ในเกม Yume100) เป็นสถานที่ที่ตั้งอยู่ในกิลด์ มี 3 อย่างด้วยกัน กล่าวคือ 神木 (ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์) / 茶屋 (ร้านน้ำชา) / 芸座 (โรงศิลป์) โดยสถานที่แต่ละแห่ง จะส่งผลให้เกิดประโยชน์กับคนในกิลด์ในรูปแบบต่างๆ สามารถอัพเลเวลได้ด้วยการลงทุน 七色雫(หยาด 7 สี) 

神木 (ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์)
เราสามารถรับไอเทมพิเศษได้ในทุกชั่วโมงที่มีการกำหนดไว้จากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์นี้ เมื่อเข้าหน้ากิลด์จะได้รับทันที เมื่ออัพเลเวลสิ่งก่อสร้างชิ้นนี้แล้ว ระยะเวลาดีเลย์หลังจากการรับไอเทมจะสั้นลง

茶屋 (ร้านน้ำชา)
เป็นสิ่งก่อสร้างที่ตั้งอยู่ข้างๆต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเลเวลอัพ เราสามารถรับสมาชิกได้เพิ่มมากขึ้น (20 คน ที่เลเวลสูงสุด)

芸座 (โรงศิลป์)
เป็นสิ่งก่อสร้างพิเศษ ที่จะโผล่ออกมาในช่วงอีเวนท์เท่านั้น เมื่อเลเวลอัพแล้ว เราจะสามารถเล่นอีเวนท์ได้สะดวกและได้เปรียบกว่าคนอื่นที่มีโรงศิลป์เลเวลน้อย

七色雫 (หยาด 7 สี)
หรือที่เรียกว่า ขนมลูกกระจาด ที่รู้จักกันดีในกลุ่มผู้เล่น มีไว้สำหรับลงทุนสิ่งก่อสร้างในกิลด์ ปัจจุบันเราสามารถรับหยาด 7 สี ได้จากการทำมิชชั่น(ภารกิจ)ต่างๆที่ได้รับในแต่ละวัน ซึ่งการรับหยาด 7 สี จะยากกว่า Yume100 ตรงที่ภารกิจที่ได้รับมีความหลากหลายมาก แต่ละคนจะได้รับภารกิจไม่เหมือนกัน ในขณะที่ Yume100 สามารถหาไม้มาลงทุนได้จากการเล่นชาเล้นจ์ ไม่จำกัดจำนวน

 

วิธีลงทุนสิ่งก่อสร้าง
1. กดปุ่ม 施設 ที่หน้าหลักของกิลด์

2. เลือกสิ่งก่อสร้างที่จะลงทุน

3. กดลงทุนได้เลย

 

会話所 (กระดานสนทนา)
เราสามารถทำการพูดคุยกับสมาชิกในกิลด์ได้จากกระดานนี้เท่านั้น สามารถพิมพ์ข้อความได้ยาวไม่เกิน 80 ตัว

 

เกี่ยวกับหนุ่มๆที่จะมาพักผ่อนที่กิลด์
ในกิลด์ของเรา จะมีบางครั้งที่มีหนุ่มๆจากในเกมมาหยุดพักเพื่อพูดคุยพบปะกัน เวลานั้น เราจะได้แอบดูว่าหนุ่มๆคุยอะไรกันบ้าง และบางครั้งก็จะมีหนุ่มเอาของขวัญมาฝากเราผู้เล่นอีกด้วย ซึ่งหนุ่มที่แวะมาจะมีจำนวนมากขึ้นตามเลเวลสิ่งก่อสร้างที่เราอัพไป

 

ก่อนเริ่มตั้งกิล หรือ เข้ากิล ควรเรียนรู้เมนูนี้ไว้ก่อนนะคะ
設立する > ตั้งกิลด์ เราสามารถตั้งชื่อกิลด์, แนวทางการเล่น (เล่นเรื่อยๆ/เล่นจริงจัง), คำอธิบายกิลด์ (พิมได้อย่างอิสระเพื่อเป็นการทักทาย ฯลฯ)
探す > สำหรับคนยังไม่มีกิลด์ที่อยากอยู่ ก็สามารถมาหากิลด์ได้โดยกดปุ่มนี้ โดยเราสามารถเลือกกิลด์จากในลิสต์ได้ว่ากิลด์ไหนมีอุดมการณ์เช่นเดียวกับเรา
申請中の寄合所一覧 > รายชื่อกิลด์ที่เราขอเข้าไปแล้ว และกำลังรอตอบรับ
勧誘してもらう > สำหรับผู้ที่มี ID ของกิลด์ที่ต้องการเข้าแล้ว สามารถเข้าไปกรอกไอดีจากการกดปุ่มนี้ได้เลย แล้วก็รอจนกว่าหัวหน้ากิลด์นั้นจะตอบรับ
あなたへの勧誘一覧 > รายชื่อกิลด์ที่ส่งรีเควสต์ชวนกิลมาให้เรา โดยเขาจะชวนเราได้จากการเอาไอดีของเราไปค้นหา หรือ ไปพบจากลิสต์ผู้เล่นที่ยังไม่มีกิลด์อยู่
寄合所とは? > ทำความรู้จักระบบกิลด์มากกว่าเดิม

 

หน้าจอ 管理 (บริหารจัดการ สำหรับหัวหน้ากิลด์)
เข้าได้จาก หน้าหลักของกิลด์ แล้ว กดปุ่มเล็กๆซ้ายบน

 

การดูข้อมูลในกิลด์
กดที่ปุ่ม i ด้านขวาบน เราสามารถตรวจสอบชื่อของกิลด์ คำทักทายที่ตั้งไว้ เลเวลสิ่งก่อสร้าง จำนวนสมาชิก และที่สำคัญที่สุด คือ ไอดีของกิลด์ (เมื่อเอาไอดีไปให้เพื่อน เพื่อนสามารถเอาไอดีเราไปทำการขอเข้ากิลด์ได้)

วิธีไล่สมาชิกออกจากกิลด์
1. กดปุ่ม i ฝั่งขวาบนของหน้าจอหลักของกิลด์
2. ตรงคำว่า 会員(สมาชิก) กดปุ่ม 一覧
3. กดปุ่ม 管理 ที่ด้านขวาบนของจอ
4. เลือกแถบสุดท้าย 除名
5. เลือกชื่อสมาชิกที่จะไล่ออก
6. กดปุ่ม 除名 ที่ชื่อของคนนั้น 
7. กด はい เพื่อยืนยันการไล่ออก

วิธีตั้งรองหัวหน้ากิลด์
1. กดปุ่ม i ฝั่งขวาบนของหน้าจอหลักของกิลด์
2. ตรงคำว่า 会員(สมาชิก) กดปุ่ม 一覧
3. กดปุ่ม 管理 ที่ด้านขวาบนของจอ
4. เลือกแถบแรก 副管理人設定
5. เลือกชื่อสมาชิกที่จะตั้งเป็นรอง
6. กดปุ่ม 任命 ที่ชื่อของคนนั้น
7. กด はい เพื่อยืนยันการแต่งตั้ง

วิธียกตำแหน่งหัวหน้ากิลด์ในสมาชิก
1. กดปุ่ม i ฝั่งขวาบนของหน้าจอหลักของกิลด์
2. ตรงคำว่า 会員(สมาชิก) กดปุ่ม 一覧
3. กดปุ่ม 管理 ที่ด้านขวาบนของจอ
4. เลือกแถบที่สอง 管理人交代
5. เลือกชื่อสมาชิกที่จะตั้งเป็นหัวหน้า
6. กดปุ่ม 交代 ที่ชื่อของคนนั้น
7. กด はい เพื่อยืนยันการแต่งตั้ง

หมายเหตุ เราไม่สามารถไล่สมาชิกคนนั้นออกได้ในขณะที่เราตั้งให้เขาเป็นหัวหน้าหรือรองหัวหน้า ต้องถอนตำแหน่งก่อนโดยการกดที่ปุ่ม 解任

 

เราสามารถตรวจสอบว่าใครมาลงทุนสิ่งก่อสร้างในกิลด์ได้ จากการเข้าหน้าข้อมูลของกิลด์ แล้วกดที่ 投資情報 ปุ่มด้านล่างรายชื่อสมาชิก

 

ทำความรู้จักคอมมิวนิตี้กันไปแล้ว เมื่อเพื่อนๆชาว OS ได้ลองเล่นเกมนี้ อย่าลืมสมัครเข้าคอมมิวนิตี้กันด้วยนะคะ

 

กลับสู่หน้า Akaseka WIKI

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์