ไอกะรินเชื่อว่าเพื่อนๆตอนนี้กำลังสนุกอยู่กับเกม Akane Sasu Sekai de Kimi to Utau กันอยู่แน่ๆ ในเกม Akaseka นี้ ศัตรูของเราที่ได้รับการเรียกว่า “ชิคิงามิ” จะเป็นตัวการที่ทำให้โลกฮิโนะโมโตะเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ไม่ขึ้น เราจึงต้องมีระบบต่อสู้ไว้กำจัดเหล่าชิคิงามิที่โผล่ออกมาในแต่ละครั้ง วันนี้ไอกะรินจึงขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับระบบ Battle ของเกมนี้กันแบบเจาะลึกกันค่ะ

 

ก่อนเริ่มการ Battle
ในหน้าจอเลือกผู้ช่วย เราสามารถเลือกหนุ่มคนไหนก็ได้ที่ขึ้นในลิสต์ให้มาเข้าร่วมต่อสู้กับปาร์ตี้ของเรา หนุ่มที่เราเลือกได้ จะเป็นหนุ่มที่เพื่อนของเรา หรือ ไม่ใช่เพื่อนแต่มีแรงค์ใกล้เคียงกับเรา ตั้งเอาไว้เป็นผู้นำ หากเราเลือกหนุ่มของเพื่อน เพื่อนของเราก็จะได้ “เฟรนด์คอยน์” เป็นจำนวนมาก หรือหากเพื่อนเลือกหนุ่มของเรา เราก็จะได้เฟรนด์คอยน์จากระบบเช่นกัน 

นอกจากนั้น หากเรากดไอคอน [i] เราก็จะสามารถตรวจสอบข้อมูลหนุ่มของเพื่อนที่เราจะตกลงเลือกได้

หลังจากเลือกผู้ช่วยแล้ว เราสามารถ เลือกปาร์ตี้ ที่จะไปลุยได้ เราสามารถปาดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อเลือกปาร์ตี้ได้ สามารถเซ็ตตัวละครที่จะลงปาร์ตี้ก่อนลุยได้ด้วย

คำว่า 敵レベル(เลเวลของศัตรู) จะเป็นตัวตัดสินความยากง่ายของศัตรูในดันเจียน ยิ่งเลเวลสูง ศัตรูก็ยิ่งโจมตีแรงและมีสกิลกวนเรามากขึ้นเท่านั้น

 

เข้าสู่สมรภูมิต่อสู้......

เมื่อการต่อสู้เริ่มต้น เราสามารถเลื่อนลูกแก้วให้สีเดียวกันมาเรียงกัน 3 ลูกขึ้นไป ได้เพียง 3 เทิร์นเท่านั้น หมด 3 เทิร์น ศัตรูก็จะผลัดกันโจมตีเรา ระหว่างที่เราเลื่อนลูกแก้ว ลูกแก้วที่ถูกทำลายจะกลายเป็นพลังโจมตีเพื่อส่งให้หนุ่มที่มีสายสีเดียวกับลูกแก้วดังกล่าว ยิ่งทำลายได้เยอะ พลังโจมตีของหนุ่มคนนั้นก็จะเพิ่มขึ้นมหาศาล สร้างดาเมจได้ดีต่อศัตรู เมื่อศัตรูเลือดลดจนเหลือ 0 ศัตรูจะตาย เราก็จะชนะ และได้รางวัลที่สะสมมาจากในแต่ละด่าน ด่านแต่ละด่านจะมี 2-4 สเตจ และเป็นสเตจของบอสในด่านสุดท้าย แต่หากเลือดของหนุ่มๆลดลงจนเหลือ 0 เมื่อไหร่ ฝ่ายแพ้ก็จะเป็นเราเอง

เราสามารถเลือก เป้าหมาย ที่จะจัดการก่อน โดยแตะที่มอนส์เตอร์ตัวนั้น แต่เราไม่สามารถรู้ได้ว่ามอนส์เตอร์ตัวไหนจะตีเราก่อน เพราะ มอนส์เตอร์จะโจมตีเราทุกเทิร์น

เมื่อเลื่อนลูกแก้วเสร็จไป 3 เทิร์น หนุ่มๆก็จะผลัดกันมาชม หากทำลายลูกแก้วได้เยอะ แต่หากทำลายลูกแก้วได้น้อย ก็อาจจะมีหนุ่มบางคนออกมาเยาะเย้ยเราก็เป็นได้

หาก HP(เลือด) ของหนุ่มๆลดลงจนเหลือไม่ถึง 20% หนุ่มๆก็จะแสดงอาการเหมือนกำลังบาดเจ็บ ต้องหาวิธีฟื้นฟู HP ให้เร็วที่สุด แต่หากเราตายแล้ว เราสามารถใช้หินพระจันทร์ 3 ก้อน (แฟรี่สโตนในเกม Yume100) เล่นเกมต่อได้ โดย HP และเกจสกิลจะฟื้นจนเต็ม

 

ลูกแก้วมี 5 สี ตามสายของหนุ่มๆในเกม
สีแดง = สายไฟ (火)
สีน้ำเงิน = สายน้ำ (水)
สีเขียว = สายลม (風)
สีเหลือง = สายแสงสว่าง (光)
สีม่วง = สายความมืด (闇)

ลูกแก้วพิเศษ
นอกจากลูกแก้ว 5 สีแล้ว ลูกแก้วเหล่านี้ก็จะปรากฏออกมาบนตารางด้วย

ลูกแก้วติดหัวใจ (回復珠)
ลูกแก้วลูกนี้จะมีรูปหัวใจติดอยู่กับลูกแก้วด้วย เมื่อทำลายลูกแก้วนี้ หนุ่มๆในปาร์ตี้จะสามารถฟื้น HP ได้ โดยปริมาณ HP ที่ฟื้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนของลูกแก้วติดหัวใจที่ถูกทำลายไป และค่าพลังฟื้นฟูของหนุ่มแต่ละคนมารวมกัน โดยลูกแก้วนี้จะโผล่ออกมาแบบสุ่ม หรือ การใช้สกิลของหนุ่มเรคิเมนที่มีสกิลใส่หัวใจลงไปในลูกแก้ว

ลูกแก้วระเบิด (爆発珠)
หากทำลายลูกแก้วระเบิด จะทำให้เกิดระเบิดทำลายลูกแก้วรอบๆระเบิดไปด้วย เมื่อลูกแก้วสีเหมือนกัน 4 ลูกขึ้นไปมาต่อกัน จะทำให้ลูกแก้วระเบิดโผล่ออกมา ยิ่งไปกว่านั้น หากทำลายลูกแก้วสีเดียวกัน 5 ลูกเป็นเส้นตรง จะทำให้ลูกแก้วระเบิดที่ติดหัวใจ (สำหรับฟื้นHP) โผล่ออกมาด้วย และหากลูกแก้วระเบิดมาเรียงกับลูกแก้วสีเดียวกัน 3 ลูกขึ้นไปก็จะเกิดระเบิด

นอกจากนั้น การทำให้ลูกแก้วระเบิด 2 ลูก ที่อยู่ติดกัน (ไม่ต้องสีเดียวกันก็ได้) มาไขว้กันในแนวตั้งหรือนอน จะทำให้เกิดระเบิดพิเศษ ซึ่งกินพื้นที่เป็นสีเหลี่ยมใหญ่ ซึ่งการระเบิดแบบนี้จะทำให้ลูกแก้วถูกทำลายมากที่สุด

ผลึกอธิษฐาน (祈りの結晶)
เมื่อถึงด่านสุดท้าย (หรือด่านถล่มบอส) ผลึกอธิษฐานจะโผล่ออกมาที่บนสุดของตารางพัซเซิล เราไม่สามารถทำลายผลึกอธิษฐานได้ แต่ หากทำให้ผลึกตกลงมาถึงด้านล่างสุดแล้ว ผลึกจะกลายเป็นลูกแก้วสีเดียวกับผลึกจำนวนมาก ทำให้สามารถทำลายลูกแก้วต่อได้อีกมาก

หินกีดขวาง (妨げ石)
มอนส์เตอร์บางตัว จะมีสกิลสร้างหินกีดขวางขึ้นมาบนตารางพัซเซิลของเรา ทำให้เราไม่สามารถเลื่อนลูกแก้วได้อย่างอิสระ หินจะไม่สามารถขยับได้ แต่เราสามารถทำลายมันได้ด้วยการทำลายลูกแก้วข้างๆหินให้ได้มากที่สุด เมื่อหินถูกกะเทาะเรื่อยๆ มันก็จะแตกไปเอง

 

การใช้สกิล
หนุ่มแต่ละคนสามารถใช้สกิลโจมตีศัตรูได้ก็ต่อเมื่อเงื่อนไขได้รับการเติมเต็ม เมื่อจำนวนลูกแก้วที่อยู่บนหัวของหนุ่มๆแต่ละคนเหลือ 0 เมื่อไหร่ หนุ่มคนนั้นก็จะสามารถใช้สกิลได้ในเทิร์นต่อมา ส่วนลีดเดอร์สกิล หากคนที่ 6 ที่เราเลือกมาไม่ใช่เพื่อน ลีดเดอร์สกิลของคนนั้นจะไม่มีผล (แต่ก็ยังได้ผลจากการคูณเหรียญหรือเพิ่มแรงโจมตี หากเป็นตัวอีเวนท์)

 

ปัญหา : ทำไมใช้สกิลไม่ได้เนี่ย !?
ในกรณีที่เกจสกิลเหลือ 0 แต่ยังไม่สามารถใช้สกิลได้ อันเนื่องมาจากหนุ่มๆจะใช้สกิลได้ 1 ครั้งต่อการโจมตีศัตรู (ไม่เกี่ยวกับเทิร์นนะจ๊ะ) เราสามารถใช้สกิลได้หลังจากได้รับความเสียหายจากศัตรูแล้ว

 

วิธีโจมตีมอนส์เตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ตั้งปาร์ตี้หนุ่มเรคิเมนที่มีความเหมือนกัน

1.1 มีสายเดียวกัน
หนุ่มๆเรคิเมนของเกมนี้แบ่งออกเป็น 5 สาย มอนส์เตอร์ในเกมนี้ก็แบ่งเป็น 5 สาย และมีสายที่แพ้ทางเช่นกัน เพราะฉะนั้นการนำหนุ่มที่มีสายชนะธาตุมาโจมตีพร้อมกัน ยิ่งทำให้เกิดดาเมจที่รุนแรงต่อมอนส์เตอร์ที่แพ้ทางได้ เช่น หากในดันเจียนมีมอนส์เตอร์สีม่วง เราก็ต้องเอาหนุ่มสายแสงสว่างมาเข้าปาร์ตี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สังเกตง่ายๆ ที่ในหน้าจอเลือกปาร์ตี้ก่อนลงดันเจียน ที่ปุ่มจะมีลูกแก้วสีขึ้นมา ลูกแก้วสีนั้นเป็นสีที่ชนะทาง หมายความว่ามอนส์เตอร์ในดันมีสายที่แพ้ทางเราแน่นอน ง่ายต่อการจัดปาร์ตี้สีล้วนเพื่อลงดันเจียนเป็นที่สุด

1.2 มีวิธีโจมตีเหมือนกัน
หนุ่มๆในเกมนี้จะแบ่งวิธีการโจมตีออกเป็น 2 แบบ แบบแรกคือการโจมตีทางกายภาพ(การใช้อาวุธ) และ แบบสองคือการใช้เวทมนตร์ หากเรานำหนุ่มที่มีวิธีโจมตีเหมือนกันมาอยู่ปาร์ตี้เดียวกัน แม้เป็นคนละสายก็สามารถโจมตีมอนส์เตอร์ด้วยดาเมจที่รุนแรงได้ วิธีนี้เหมาะกับการเล่นแบบคละสี และง่ายที่สุดสำหรับผู้เริ่มเล่นที่ยังมีตัวเลือกไม่มากเท่าไหร่

2. ทำให้ Fever Time เกิดไวที่สุด
ในระบบ Battle เมื่อลูกแก้วแตกเยอะและติดต่อกัน จะทำให้เกิดเกจ Fever (การใช้สกิลต่างๆเพื่อเปลี่ยนสีหรือทำลายลูกแก้ว และการแตกของผลึกอธิษฐานจะไม่ทำให้เกจฟีเวอร์ขึ้น) เมื่อขึ้น Fever Time แล้วเราจะไม่สามารถใช้สกิลได้ แต่สามารถแตะเพื่อเปลี่ยนลูกแก้วสีข้างๆให้กลายเป็นสีเดียวกับลูกแก้วที่แตะ แต่เราต้องใช้ความไวในการแตะ เนื่องจากเกจมีเวลาไม่มาก เมื่อแตะแล้ว ปาร์ตี้จะเพิ่มพลังโจมตีที่แรงขึ้น เราสามารถใช้สกิลได้อีกหลังจากที่ Fever Time จบแล้ว

3. ใช้สกิลของหนุ่มๆให้เป็นประโยชน์
หนุ่มๆแต่ละคนจะมีสกิลโจมตีที่ติดตัวมา เช่น ทำลายลูกแก้ว/เปลี่ยนสีลูกแก้ว/เพิ่มลูกแก้วระเบิด (ยกเว้นลูกแก้วติดหัวใจจะเป็นการฟื้นฟู HP แทน) แต่ละสกิลจะมีผลต่อการสร้างดาเมจอย่างมหาศาล ในช่วงแรกสกิลของหนุ่มๆจะไม่หลากหลายเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นหากขึ้นเกจสกิลเมื่อไหร่ ก็อย่าลืมวางแผนการใช้สกิลในการล้มมอนส์เตอร์กันด้วยนะคะ

 

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อสะดวกขึ้นในการเลือกตัวละครลงปาร์ตี้กลับไปยังหน้ารวม wiki
http://gamewiki.online-station.net/akaseka

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์