ในเกมจีบหนุ่มพัซเซิล Akaseka (Akane Sasu Sekai de Kimi to Utau) นี้จะมีธีมแบบญี่ปุ่น ตัวละครก็เป็นคนที่มีชื่อบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น แต่หนุ่มคนไหนละที่จะเหมาะกับเรา ? เขาเป็นคนอย่างไร เรื่องราวเป็นแบบไหนไม่สำคัญ แต่สิ่งที่ทุกคนต้องทราบก็คือ ความสามารถและธาตุประจำตัวของเขาแต่ละคน ที่จะสามารถนำไปต่อสู้กับเหล่าสิ่งชั่วร้ายนั่นเอง

ต่อไปนี้เราขอเรียกหนุ่มๆจากเกมนี้ว่า “เรคิเมน” แทนเพื่อความแตกต่างนะคะ

เรคิเมน เป็นคำเรียกแทนตัวละครในเกมนี้ (หากเป็น Yume100 จะแทนด้วยเจ้าชาย) โดย เรคิ(歴) แปลว่า ประวัติศาสตร์ และ เมน(メン) มาจากคำว่า Men (เหมือนอิเคเมน หรือ หนุ่มหล่อที่เราจะได้ยินกันบ่อยๆ)

เรคิเมน และ จำนวนดาว
หนุ่มๆเรคิเมนแต่ละคนจะมีจำนวนดาวที่ไม่เท่ากัน หากดาวเยอะจะเก่งและมีสกิลพลังทำลายล้างมหาศาล แต่ค่อนข้างหายากหน่อย ซึ่งหนุ่มระดับ 1-2 ดาวจะสามารถหาได้ตามแมพต่างๆในเกม รวมถึงการหมุน 絆石ガチャ(เฟรนด์กาชา) ส่วนหนุ่มระดับ 3-5 ดาวสามารถหาได้จากการหมุน 男子ガチャ(กาชาหลัก) แต่การหมุนเฟรนด์กาชาจะมีโอกาสได้เรคิเมนระดับ 3 ดาวด้วย แต่โอกาสมีค่อนข้างน้อย นอกจากนั้น เรายังมีโอกาสได้เจ้าชายจากอีเวนท์มีกำหนดเวลา และ การแลกเสี้ยวพระจันทร์กับหนุ่มระดับ 5 ดาวอีกด้วย

สายประจำตัว
นอกจากจำนวนดาวแล้ว เรคิเมนทุกคนจะมีสายหรือธาตุประจำตัวของตัวเอง ธาตุของพวกเขาจะมีผลต่อการเล่นพัซเซิล เนื่องจากเมื่อเราเลื่อนลูกแก้วโดนสีอะไร จะทำให้หนุ่มประจำสายนั้นคนนั้นเข้าโจมตีมอนสเตอร์ด้วย (ยิ่งเลื่อนโดนเยอะหนุ่มคนนั้นก็ยิ่งโจมตีแรง) แต่ถ้าเราเลื่อนไม่โดน หนุ่มคนนั้นก็จะยืนเฉยๆไม่โจมตี แถมยังมีสายที่แพ้ทางและชนะอีกด้วย โดยมีการแบ่งสายออกเป็นดังนี้ 

火 สายไฟ (สีแดง) => แพ้สายน้ำ
水 สายน้ำ (สีน้ำเงิน) => แพ้สายลม
風 สายลม (สีเขียว) => แพ้สายไฟ
光 สายแสงสว่าง (สีเหลือง) => แพ้สายความมืด
闇 สายความมืด (สีม่วง) => แพ้สายแสงสว่าง

สกิล และ ลีดเดอร์สกิล
สกิล คือความสามารถพิเศษที่หนุ่มแต่ละคนสามารถใช้ได้ในการต่อสู้ สกิลมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน
1. ลีดเดอร์สกิ คือ สกิลที่หัวหน้าปาร์ตี้จะใช้อัตโนมัติ และจะมีผลจนกว่าการต่อสู้จะจบลง สกิลจะเป็นอะไรขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาหัวหน้าปาร์ตี้เป็นใคร แต่ก็มีเรคิเมนบางคนที่ไม่มีลีดเดอร์สกิล (เช่น 1-2 ดาว) ต้องระวังด้วย

2. สกิลช่วยเหลือ คือ สกิลที่เพื่อนของเราสามารถยืมนำไปใช้ได้ สกิลนั้นจะเป็นอะไร ขึ้นอยู่กับว่าเราเซ็ตใครเป็นหัวหน้าปาร์ตี้ แล้วต้องเป็นปาร์ตี้หลักที่เราเซ็ตไว้ด้วย

3. สกิลต่อสู้ คือ สกิลที่ต้องเรียกใช้ระหว่างการต่อสู้ สกิลเหล่านี้จะมีผลต่อลูกแก้วในตาราง เช่น ทำลายลูกแก้วสีต่างๆ, เปลี่ยนสีลูกแก้ว, เพิ่มหัวใจเข้าไปในลูกแก้วสีนั้นๆ (เมื่อเลื่อนลูกแก้วโดนก็จะฮีล) ฯลฯ

การอัพเลเวล
เช่นเดียวกับเกม Yume100 เราสามารถอัพเลเวลของตัวละครได้ เมื่อตัวละครเลเวลอัพ ทักษะทั้ง HP/พลังฟื้นฟู/พลังโจมตี จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สามารถอัพเลเวลได้จากการทำภารกิจ และ นำอาจารย์กระต่าย (鍛錬係) มาฝึกซ้อม ยิ่งนำอาจารย์สีเดียวกับหนุ่มที่จะฝึกซ้อมมาฝึก ค่าประสบการณ์ที่ได้รับก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เลเวลสูงสุดขึ้นอยู่กับดาวที่หนุ่มคนนั้นมีด้วย กล่าวคือ
1 ดาว เลเวลตันที่ 15
2 ดาว เลเวลตันที่ 30
3 ดาว เลเวลตันที่ 40
4 ดาว เลเวลตันที่ 50
5 ดาว เลเวลตันที่ 60 และ 6 ดาว เลเวลตันที่ 70

การปลดเพดานเลเวล
นอกจากนั้น การนำหนุ่มคนเดียวกันมาฝึกซ้อมกับหนุ่มที่จะอัพเลเวล จะสามารถทำการปลดเพดานเลเวลได้อีก 20 เลเวล (Love Limit Break) 1 คนต่อ 5 เลเวล หมายความว่าเราต้องมีตัวละครตัวนั้นอยู่ถึง 5 ตัว เพื่อปลดเพดานเลเวลจนถึงสูงที่สุด (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นขนาดนั้นนะคะ)

การอัพเลเวลสกิล
การนำเอาหนุ่มที่มีสกิลสายเดียวกับหนุ่มที่ต้องการอัพเลเวลมาฝึกด้วย จะทำให้สามารถเพิ่มเลเวลของสกิลได้ แต่ไม่สามารถนำหนุ่มคนอื่นที่มีสกิลเดียวกันมาอัพได้ (ต่างกับ Yume100)

การจุติ
เมื่อเลเวลตันแล้ว เราสามารถนำเรคิเมนไปจุติได้ 1 ครั้ง โดยหลังจุติ หนุ่มๆของเราจะเพิ่มดาวขึ้น 1 ดวง โดยเลเวลไม่ได้ถูกรีเซ็ตไปด้วย และยังสามารถเลือกจุติได้ 2 แบบคือ แสง(陽) และ เงา(陰) ซึ่งการจะเปลี่ยนไปแบบไหนขึ้นอยู่กับการตอบคำถามของเราในเรื่องราวของเรคิเมนคนนั้น

เรียนรู้วิธีการจุติที่นี่ : http://www.online-station.net/news/guide/19052

ใครคือ “เมน” ของคุณ ?
ในเกมนี้ นอกจากเราจะสามารถทำการเซ็ตว่าจะให้ใครเป็นหัวหน้าปาร์ตี้แล้วให้เพื่อนๆยืมนำไปช่วยสู้ได้ เรายังสามารถทำการเซ็ต “เมน(Main)” ของตัวเองได้ด้วย ซึ่งเมนของเราจะปรากฏตัวเป็นตัวละคร SD บนแมพล่าสุดที่เราไปทำภารกิจมา เช่น หากเราอยู่ที่ Utsutsu no Kuni เราก็จะเห็นเขายืนอยู่ตรงด่านตามภาพ หรือไม่ว่าเราไปไหน เขาก็จะอยู่กับเราเสมอ

เราสามารถตรวจสอบได้ว่าตอนนี้เราเซ็ตใครเป็นเมนอยู่ด้วยการกด メニュー > プレイヤー情報 หลังจากนั้นถ้าในกรอบแดงโชว์หน้าใคร คนนั้นก็คือเมนของเราค่ะ 

วิธีเปลี่ยนเมน

เราสามารถเปลี่ยนเมนของเราได้โดยเข้าไปที่เมนู 書物庫 > 男子名鑑 > เลือกตัวที่เราชอบมากที่สุด > กดที่ปุ่ม 押し男子設定 หลังจากนั้นเราก็สามารถเซ็ตเมนของเราได้แล้ว หรือถ้ามีเขาในเวอร์ชั่นอื่น (ทั้งร่างแสงและเงา) ก็สามารถกดเปลี่ยนหน้าแล้วกดเซ็ตเมนอีกทีก็ได้เช่นกันค่ะ

คำเตือน จะเอาใครเป็นเมน เราต้องหมุนกาชาเพื่อให้ได้เขาก่อนนะ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์