ภาพโปรโมท Nikke ตกเป็นประเด็นเพราะถูกกล่าวหาว่าใช้ AI ช่วยวาด

วันนี้ดูเหมือนว่าภาพโปรโมทสกินภาพหนึ่งของเกม Goddess of Victory: Nikke นั้นจะกลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์และจุดประเด็นขึ้นมาอย่างร้อนแรง เพราะมีผู้ใช้รู้สึกว่าผิดสังเกต จึงนำไปใส่ในโปรแกรมตรวจจับว่าเป็นภาพที่ใช้ AI ช่วยสร้างหรือไม่ ปรากฎว่าผลออกมาว่า ‘ใช่’ ถึง 98 เปอร์เซนต์!

หลังจากนั้นก็มีการเผยแพร่ประเด็นนี้ไปบนเว็บไซต์ Reddit และมีการวงแดงจุดที่รู้สึกผิดสังเกต ไม่สมเหตุสมผล หรือมีรายละเอียดแปลกประหลาดที่อาจเกิดจากการใช้ AI วาดรูปสร้างไว้ด้วย ทำให้เป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างหนัก ขณะที่บางคนแสดงความคิดเห็นว่าอาจจะไม่ใช่ภาพวาดมือ 100% แต่เป็นการเอาภาพที่ AI ช่วยสร้างมาแก้ไขในโปรแกรมแต่งรูปเช่น Photoshop

Goddess of Victory: Nikke

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ใช้อื่นเช่นคุณ Guifel ใน Reddit ออกมาเห็นแย้งว่าอาจจะไม่ได้ใช้ AI เลยก็ได้ หรือโปรแกรมตรวจภาพ AI นั้นอาจจะไม่แม่นยำเสียทีเดียว เนื่องจากนำภาพฉบับเต็มไปตรวจแล้ว ผลออกมาว่าไม่น่าใช้ AI วาดถึง 99% มีโอกาสเป็นภาพที่ใช้ Stable Diffusion วาดเพียงแค่ 1% และแนะว่าใครที่ยังข้องใจนั้นให้ลองเอาไปภาพไปตรวจเองได้ที่เว็บไซต์โปรแกรมตรวจหาภาพ AI The Hive

Goddess of Victory: Nikke

เหตุการณ์นี้ก่อให้เกิดข้อถกเถียงและอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง เพราะบางคนเห็นว่าหากใช้ AI จริง ไม่ว่าจะมากหรือน้อยแค่ไหนก็เป็นการลดทอนคุณค่าของงานในฐานะศิลปะจากมือมนุษย์ลง และคิดว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ขณะที่บางคนเห็นต่างมองว่าหากเป็นงานศิลปะที่ใช้ AI “ช่วย” วาดบางส่วน ไม่ได้วาดบางส่วน และเทรนด้วยภาพของศิลปินเอง ไม่ได้ไปขโมยภาพจากที่อื่นมาเทรน AI ก็ยังถือว่ายอมรับได้

ในทางกลับกัน ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่าการใช้ AI สำหรับผลิตรูปหรือช่วยวาดรูปนั้นไม่ผิดอะไร เพราะการที่ศิลปินใช้ AI ช่วยวาดนั้นเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และในเมื่อหยุดยั้งการพัฒนาหรือเอาไปใช้ไม่ได้ ศิลปินที่ไม่ยอมปรับตัวตามนั้นก็ย่อมเสียเปรียบโดยธรรมชาติ

ข้อมูลอ้างอิงจาก
Twitter – GODDESS OF VICTORY: NIKKE
Reddit

ติดตามข่าวเกมมือถืออื่น ๆ ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้