พรีวิว Hearthstone: Mercenaries โหมดใหม่สไตล์ RPG

Play Video

อย่างที่หลายคนทราบกันดีนะครับว่า Hearthstone นั้นปกติแล้วเป็นเกมการ์ด Turn-Based ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องใช้การ์ดตามค่าร่ายที่มีเพื่อส่งลงไปต่อสู้บนสนามในเทิร์นของตัวเอง ฝ่ายไหนที่พลังชีวิตหมดก่อนก็จะเป็นฝ่ายแพ้ไป แต่กับโหมด Mercenaries นี้ หลายๆ อย่างจะแตกต่างกันพอสมควร ซึ่งถ้าหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ โหมดนี้ มันออกแนวเป็นเกม RPG Rouge-Like เสียมากกว่า เพียงแต่ว่าหลักๆ แล้ว การเล่น รวมไปถึง UI บางอย่างก็ยังคงอยู่บนกระดานและอะไรหลายอย่างที่ยังคงมีความเป็น Hearthstone อยู่นั่นเอง

สำหรับโหมด Mercenaries นี้ ผู้เล่นจะได้พบเจอกับเหล่าทหารรับจ้างกว่า 50 ตัว ซึ่งทุกตัวละครนั้นล้วนล้วนแล้วแต่มีสกิลหรือความสามารถที่แตกต่างกัน ผู้เล่นจะต้องเลือก 6 ตัวละครนี้มาเพื่อจัดทัพแล้วออกลุย ซึ่งเอาจริงๆ ในส่วนนี้มันก็เหมือนกับการจัดเด็คนิดๆ ล่ะครับ คือทหารรับจ้างจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 สาย สายแรกคือ Protector สีแดง ลักษณะก็ตามชื่อเลยครับ คือส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกตัวชนหรือตัว Tank สายต่อมาคือ Fighter สีเขียว พูดง่ายๆ ก็คือสายโจมตีเป็นหลักนั่นเอง และสายสุดท้ายก็คือ Caster สีฟ้า ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกใช้สกิลโจมตีหรือสายเวทมนตร์นั่นเอง

ซึ่งทั้งสามสายสามสีนี้ จะมีการชนะทางกันอยู่ โดยฝ่ายที่ได้เปรียบ เมื่อสร้างความเสียหายแก่สายที่เสียเปรียบ ก็จะทำให้ความเสียหายนั้นคูณ 2 ซึ่งการแพ้ชนะทางกันนี้ผมออกแนวลักไก่จำเป็นธาตุครับ คือตามสีเลย สีแดงคือไฟ ชนะพืชสีเขียว สีเขียวชนะน้ำ ส่วนน้ำก็ชนะไฟ วนกันเหมือนธาตุพื้นฐานของเกม RPG ทั่วไป

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

ทหารรับจ้างทั้ง 3 สาย จะมีการได้เปรียบเสียเปรียบกันตามสี และจะสร้างความเสียหาย 2 เท่าเมื่อโจมตี

มาดูกันที่รายละเอียดของทหารรับจ้างกันบ้าง ก็อย่างที่บอกไปครับว่าโหมดนี้มันไม่ได้เหมือนกับโหมดการเล่นปกติของ Hearthstone ดังนั้นมันจึงไม่มีค่าร่ายหรือประเภทของการ์ด (แต่ระดับความแรร์ของทหารรับจ้างนั้นยังมีอยู่) ทุกอย่างที่ผู้เล่นจะต้องจัดการก็คือพวกทหารรับจ้างทั้งหมด โดยทหารรับจ้างแต่ละตัวนั้นก็จะมีสีตามประเภทอย่างที่บอกไป มี Level พลังโจมตี พลังชีวิต และเผ่าเท่านั้น

นอกจากนี้ก็จะเป็นรายละเอียดของสกิล โดยทหารรับจ้างทุกตัว จะมีสกิลให้ใช้ 3 สกิล และก็มีอุปกรณ์ให้เปลี่ยน 1 จากใน 3 ชิ้น แค่นั้น ซึ่งทั้งสองอย่าง จะได้รับการปลดล็อคไปเรื่อยๆ เมื่อตัวละครมีเลเวลที่สูงขึ้น ในช่วงการเล่นแรกๆ ผู้เล่นอาจจะต้องมีการเลือกบ้างว่าจะทำการอัพสกิลไหนก่อนอะไรแบบนี้ตามสไตล์เกม RPG เป็นต้น แต่ถ้าหากเก็บเลเวลไปเรื่อยๆ ก็จะสามารถอัพทุกอย่างได้เต็ม

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

ทหารรับจ้างแต่ละตัวจะมีสกิลให้ใช้ 3 สกิล และอุปกรณ์ให้เลือกเปลี่ยนได้ 1 ชิ้นจากทั้งหมด 3 ชิ้น

โอเคครับเมื่อเรารู้จักรายละเอียดเบื้องต้นของทหารรับจ้างกันไปแล้ว ก็มาจัดทัพพร้อมลุยกันได้เลย ซึ่งก็อย่างที่บอกไปช่วงต้นว่า ผู้เล่นจะสามารถเลือกได้แค่ 6 ตัวละครเท่านั้น และตัวละครก็แบ่งออกมาเป็น 3 สายอีก แต่เอาจริงๆ การจัดทัพเหล่าทหารรับจ้างนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องมีให้ครบทุกสามสี หรือมีสีละ 2 ตัวอะไรแบบนั้นครับ จริงๆ แล้วเท่าที่ลองสำรวจดูทหารรับจ้างทั้งหมดในเกมตอนนี้ แนวทางการจัดทีมน่าจะไปในทางเน้นคอมโบมากกว่า เช่นเผ่าเดียวกัน หรือสกิลประเภทเดียวกัน เป็นต้น อย่างที่ทางผู้พัฒนาจัดมาให้ผมทดลองนี้ก็จะออกแนวคอมโบสกิลหรือคอมโบเผ่าเป็นหลัก ซึ่งลองเอามาเล่นดูแล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นคอมโบเข้าขากันดี ส่วนเรื่องแพ้ทางนั้นก็ไปขึ้นอยู่กับการดูประเภทของศัตรูตรงหน้ามากกว่า

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

การจัดทัพทหารรับจ้างจะเน้นคอมโบเป็นหลัก ไม่จำเป็นจะต้องมีทุกสายอย่างละ 2 สีเสมอไป

เมื่อทัพทหารรับจ้างของเราพร้อม ก็พร้อมลุยได้เลย โดยในเกมโหมดนี้นั้นจะมีลักษณะเป็นหมู่บ้าน แต่ละส่วนก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่ต้องอธิบายอะไรเยอะหรอกครับ เกมเมอร์ส่วนใหญ่กดๆ ดูส่องเอาก็เข้าใจได้ไม่ยาก แต่เดี๋ยวผมจะขออธิบายในช่วงหลังก็แล้วกัน ขอเข้าเกมเพลย์ก่อน คือต้องบอกว่าหลักๆ แล้วเกมเพลย์ของโหมด Mercenaries นี้ จะออกแนวเป็นการใส่คำสั่งครับ คือเมื่อเริ่มเกมมา ผู้เล่นจะสามารถเลือกทหารรับจ้าง 3 ตัวจาก 6 ตัวลงไปบนบอร์ด หลังจากนั้นเมื่อเริ่มต่อสู้ ผู้เล่นจะต้องทำการเลือกสกิลของทหารรับจ้างทั้ง 3 ตัว โดยแต่ละสกิลนั้นจะมีหมายเลขและรูป “ปีก” กำกับอยู่ ซึ่งนั่นไม่ใช่ค่าร่ายนะครับ มันคือความเร็วของสกิล สกิลไหนที่มีตัวเลขน้อย ก็หมายความว่ามันจะถูกใช้ก่อน ส่วนลำดับการออกของสกิลนี้จะมีระบุอยู่ด้านบนของทั้งตัวละครฝั่งเราและศัตรูด้วย

หลังจากที่ผู้เล่นเลือกสกิลของเหล่าทหารรับจ้างและเป้าหมายเรียบร้อย ก็จะเป็นการกดปุ่ม Ready สีเขียวทางขวามือเพื่อเริ่มการต่อสู้ โดยเมื่อเข้า Phase นี้ มันจะเป็นการต่อสู้แบบ Auto ผู้เล่นจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้แล้ว ดังนั้นก่อนกดปุ่มเริ่ม ผู้เล่นควรจะต้องดูลำดับการใช้สกิลของทั้งฝั่งตัวเองและศัตรู (สามารถกดส่องสกิลที่ฝั่งศัตรูจะใช้ได้ด้วย) รวมไปถึงการคำนวณพลังชีวิตที่เหลืออยู่ด้วย ในหลายๆ ครั้งที่เราใช้ท่าใหญ่ไป แต่สกิลมันออกช้า ตัวละครตายก่อนแบบนั้นก็มี ด่านแรกๆ อาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ด่านหลังๆ หรือถ้าปลดล็อคโหมด Heroic มานี่ผมขอบอกเลยว่า จัดทีมและใช้สกิลซี๊ซั๊วไม่ได้เลยทีเดียว

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

ก่อนเข้า Phase ต่อสู้ จะมีบอกลำดับว่าตัวละครไหนใช้สกิลก่อนหลัง

หลายคนดูมาถึงตอนนี้อาจจะสับสนว่าแล้วมันมีความเป็น RPG Rogue-Like อย่างไร ก็ต้องบอกว่าการลงไปสู้แต่ละรอบนั้นจะสุ่มศัตรูยกเว้นบอส ซึ่งเส้นทางของผู้เล่นในแต่ละรอบก็จะไม่เหมือนเดิม บางด่านมีของที่เป็นประโยชน์ระหว่างทาง บางด่านมีจุดฟื้นพลังชีวิต แน่นอนว่ารวมไปถึงของรางวัลในแต่ละรอบด้วย ซึ่งก็มีของรางวัลหลายอย่าง จากทั้งจัดการบอสและผ่านเควส และบางที ของรางวัลที่ได้ก็จะเป็นซองการ์ด ที่มีโอกาสเปิดได้ทหารรับจ้างคนอื่นมาร่วมทีม และใช่ครับ สุ่มมาจาก 1 ใน 50 นั่นล่ะครับ

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

ของรางวัลจากการเปิดซอง ถ้าดวงดีได้ทหารรับจ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแต้มเอาไว้อัพเกรดสกิล

สุดท้ายในส่วนของหมู่บ้าน กล่าวคือทั้งหมดทั้งมวลแล้วโหมดนี้คือการจัดทีมลุยดันเจี้ยนศัตรูต่างๆ เพื่อเพิ่มความเก่งและสะสมเหล่าทหารรับจ้างไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างทีมที่หลากหลายและเล่นได้สนุกขึ้น ได้ตัวละครใหม่มาก็ย้อนกลับไปเก็บเลเวลในด่านแรกๆ ที่พอจะผ่านได้อะไรแบบนั้น ซึ่งเมื่อผู้เล่นทำเควสผ่านด่านไปเรื่อยๆ ก็จะมีส่วนต่างๆ ของหมู่บ้านที่สามารถเปิดรวมไปถึงอัพเกรดได้ตามมา โดยจะมีทั้งจุดเข้าการสู้แบบ PVP และร้านค้าเป็นต้นครับ

Hearthstone: Mercenaries
Hearthstone: Mercenaries

หมู่บ้านของเรา จะมีการเพิ่มและอัพเกรดไปได้เรื่อยๆ ระหว่างเล่น

ก็ประมาณนี้นะครับสำหรับโหมดใหม่ของ Hearthstone อย่าง Mercenaries หรือทหารรับจ้าง ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเป็นโหมดใหม่ที่เหมือนคนละเกมกับตัวหลักเลยก็ว่าได้ ถ้าหากใครอยากเปลี่ยน Feeling การ์ดเกมแบบเดิม ชื่นชอบโหมดการเล่นสไตล์ RPG เก็บเลเวล หาตัวละครมาร่วมทีมเรื่อยๆ และมีรูปแบบการเล่นเน้นวางแผนไม่แพ้กับเกมการ์ดหลัก Mercenaries น่าจะเป็นโหมดการเล่นที่เหมาะกับคุณครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้