เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559 Toraware no Palm  (囚われのパルマ) แอพเกมจีบหนุ่มผ่านกระจกบนมือถือสมาร์ทโฟน ก็ได้รับการเปิดให้โหลดเล่นกันเป็นที่เรียบร้อย เราไอกะรินเอง ก็ได้ทำการเล่นจนจบเอพพิโซดแรกแล้ว จึงได้ถือโอกาสมาเล่า ความรู้สึกหลังเล่น ให้เพื่อนๆชาว OS ได้อ่านกันค่ะ

คำเตือน : บทความนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้นำเสนอเท่านั้น เนื้อเรื่องมีสปอยล์บ้างแต่ไม่ทั้งหมด ซึ่งผู้เล่นต้องลองเล่นเองค่ะ

แนะนำเกม : www.online-station.net/news/preview/1674
Official Site : http://www.capcom.co.jp/palm/

Toraware no Palm
Review by : Aikarin

เกริ่นนำ :
ในเกม เราจะสวมบทเป็นหญิงสาว ผู้ได้รับหน้าที่ให้ไปยังเกาะกลางทะเลแห่งหนึ่ง และรื้อฟื้นความทรงจำของชายคนหนึ่งที่เคยก่อคดีไว้ ชื่อของเขาคือ “คิซารางิ ฮารุโตะ” โดยฮารุโตะได้ถูกกุมขังไว้ในห้องแคบๆห้องหนึ่ง ส่วนเรา ก็ต้องสืบหาข้อมูลต่างๆบนเกาะ รวบรวม และนำมาคุยกับฮารุโตะ เพื่อทำให้ความทรงจำกลับมา ระหว่างนั้นก็สามารถปฏิสัมพันธ์กับเขาผ่านโทรศัพท์มือถือ และ การส่งของไปให้ที่ห้อง

แนวทางการเดินเรื่อง
เนื้อเรื่อง แบ่งออกเป็น 6 เอพพิโซด ด้วยกัน จะมีการปล่อยให้เล่นอาทิตย์ละเอพพิโซด(ทุกวันอังคาร) โดยแบ่งเวลาในเกม เป็นช่วง เช้า กลางวัน และกลางคืน โดยในตอนเช้า ผู้เล่นสามารถทำกิจกรรมอะไรก็ได้ เช่น ออกไปข้างนอก / ส่งข้อความคุยกับฮารุโตะ ซึ่งการส่งข้อความสามารถทำได้ตลอดเวลา แม้แต่ระหว่างออกไปข้างนอก แต่มีเงื่อนไขว่า หากออกไปข้างนอก เราสามารถไปได้เพียง 2 สถานที่เท่านั้น หลังจากไปครบ เวลาจะเปลี่ยนเป็นกลางคืนทันที ทั้งนี้เวลากลางคืน เราสามารถส่ง เสบียง(ของใช้/กับข้าว) ให้ฮารุโตะได้ เพื่อที่ของจะไปถึงฮารุโตะในตอนเช้า

 

นอกจากนั้น ในแต่ละช่วงของเดือน เราจะต้องไป พบฮารุโตะ ที่ห้องสอบสวน แล้วพูดคุยกันผ่านกระจกเพื่อรื้อฟื้นความจำ ประมาณ 3-4 ครั้ง(ต่อ 1 เอพพิโซด) ในระหว่างนั้นเราสามารถเข้าโหมดสัมผัสฮารุโตะ(ผ่านกระจก)ได้ และ สามารถเลือกคำตอบเพื่อสนทนากับฮารุโตะได้เช่นกัน ซึ่งแนวทางการตอบของเราจะเป็นตัวบอกบุคลิกนิสัยของเราด้วย (เมื่อหมดเวลา สามารถคุยต่อได้ แต่ต้องเสียเงินเพิ่ม)

 

การจับตามองผ่านกล้องวงจรปิด
ในห้องของฮารุโตะ เราสามารถมองกิจกรรมที่เขากำลังทำผ่านกล้องวงจรปิดได้จากมุม อ่างล้างหน้า โต๊ะทำงาน และ ที่เตียง (น่าเสียดายที่ไม่ติดกล้องในห้องน้ำเนอะ เผื่อลื่นหกล้มหัวฟาดพื้นอะไรแบบนี้จะได้เห็น – ใช่หรือ?) เนื่องจากฮารุโตะต้องใช้เวลาอยู่ในห้องทั้งวันทั้งคืน เราอาจจะได้เห็นฮารุโตะทำกิจกรรมซ้ำๆกัน แต่เมื่อเราซื้อของใช้หรือกับข้าวส่งไปให้ฮารุโตะ เราก็จะได้เห็นอิริยาบถอื่นๆด้วย และถ้าสังเกตดีๆในตอนกลางคืนจะมีช่วงที่ฮารุโตะใส่กางเกงในบอกเซอร์ตัวเดียวออกมายืดเส้นยืดสายหน้าห้องน้ำอีกด้วย

 

การส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ
เนื่องจากการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ สามารถส่งได้ตลอด โดยจะมี หัวข้อ กำหนดมาให้ โดยเราต้องได้หัวข้อนั้นมาก่อน ผ่านการออกไปข้างนอกเพื่อพบปะคนอื่นๆ และส่งหัวข้อสนทนานั้นไปคุยกับฮารุโตะ แต่นอกจากหัวข้อที่ได้จากในเกาะแล้ว ยังมีอีกกลุ่มคำถาม ซึ่งสามารถส่งได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องไปหามา เช่น ทำอะไรอยู่? / เหนื่อยจังเลย / มีเรื่องวิตกบางอย่าง ซึ่งฮารุโตะจะเปลี่ยนคำพูดไปเรื่อยๆเพื่อโต้ตอบกับเรา แต่ถ้าเราถามฮารุโตะซ้ำๆมากเข้าด้วยคำถามเหล่านั้น ฮารุโตะจะเป็นฝ่ายส่งข้อความมาหาเราเอง 

 

Yume Appli มินิเกมพาฟิน (ทั้งเธอและฉัน)
เป็น มินิเกมต่างหาก (ไม่มีความเกี่ยวข้องกับระดับความชอบของฮารุโตะ) ซึ่งผู้รีวิวเคยเกริ่นไว้ว่าเกมนี้เป็นเกมที่ต้องกดจุดที่ฮารุโตะถูกใจ เกมนี้เป็นเกมที่เล่นง่าย แต่จะยากตรงที่จุดถูกใจของฮารุโตะจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทว่า เมื่อเรากดจุดที่สัญลักษณ์ขึ้นเป็นวงสีเหลือง แสดงว่าจุดที่ฮารุโตะถูกใจอยู่ใกล้ๆจุดที่ผู้เล่นกดนั่นเอง แต่อย่ากดให้โดนสีน้ำเงินบ่อย เพราะ เกจจะลดลงอย่างรวดเร็ว โดยมินิเกมนี้จะมีหลายด่าน และจะมีการเปิดด่านใหม่ๆ เมื่อทำการอ่านเอพพิโซดต่อๆไป โดยไอเทมพิเศษที่ต้องทำการจ่ายเงินจะทำให้คำพูดจาของฮารุโตะในโหมดนี้เปลี่ยนไปด้วย

ราคา
เนื่องจากเป็น ระบบฟูลวอยซ์ ซึ่งจะมีเสียงของตัวละครฮารุโตะในทุกฉาก(ทั้งฉากคุยกันต่อหน้าและฉากส่องดูในกล้องวงจรปิด) จึงเป็นแอพที่ต้องเสียเงินก่อนจึงจะสามารถโหลดได้ ซึ่งมีราคา 360 เยน (สำหรับค่าโหลด+บทนำ+เอพพิโซดแรก) หลังจากนั้นอีก 5 เอพพิโซด ผู้เล่นยังต้องเสียเงินเพื่อโหลดมาเพิ่ม นอกจากเนื้อเรื่อง ยังมีการเปิดขายอีเวนท์พิเศษ เช่น อีเวนท์โทรศัพท์(ให้ความรู้สึกได้คุยกับตัวละครจริงๆ) / การยืดเวลาพูดคุยกับฮารุโตะในการพบเจอแต่ละครั้ง / ไอเทมเครื่องแต่งกายที่ให้ฮารุโตะใส่ระหว่างเล่น Yume Appli จึงถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ต้องเสียเงินอย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง (หรือผู้เล่นจะซื้อเพียงเอพพิโซดก็ได้)

เสียงพากย์ในเกม

ในเกมนี้เราได้นักพากย์รุ่นใหม่ไฟแรง และเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ มาให้เสียงฮารุโตะในเกม เขาคือ Umehara Yuuichirou ด้วยน้ำเสียงเฉื่อยชาและเย็นชา สามารถบอกบุคลิก และสถานะที่ฮารุโตะเป็นอยู่ได้อย่างชัดเจน ซึ่งผู้รีวิวคิดว่าเป็นการเหมาะที่ได้คุณอุเมะฮาระมาให้เสียงในครั้งนี้ แต่จะดีกว่านี้หากตัวละครอื่นๆในเกม เช่น คุณยายที่ฟาร์ม / คุณป้าที่โรงอาหาร หรือ มาสเตอร์ที่ร้านกาแฟ จะมีเสียงด้วย ซึ่งหากมี ค่าโหลดก็คงจะแพงกว่านี้แน่นอน

 

สิ่งที่ชอบ
1. มีการแนะนำระบบอย่างละเอียดก่อนเล่น และภาษาอังกฤษในบางคำสั่ง สามารถเล่นได้แม้ไม่ค่อยรู้ภาษาญี่ปุ่น
2. มีความสมจริง ทั้งเสียงและภาพสามมิติ คล้ายๆการตามติดชีวิตของใครคนหนึ่ง
3. แม้จะไม่ใช่การเล่นแบบเรียลไทม์ แต่เราสามารถเข้ามาเล่นต่อเมื่อไหร่ก็ได้โดยไม่ต้องทำการเซฟ
4. มี Sabo-chan(มาสคอตรูปตะบองเพชร) คอยแนะนำกิจกรรมเวลาที่ผู้เล่นไม่รู้จะทำอะไรต่อ
5. มี พรอบเสียงเสริม เช่น อีเวนท์โทรศัพท์ และ อีเวนท์จำลองเหตุการณ์ต่างๆ ให้ผู้เล่นได้ฟังเสียงของนักพากย์ที่ชอบอย่างเต็มอิ่ม (แต่ต้องเสียเงิน)
6. มีเนื้อเรื่องย้อนหลังให้อ่านได้บ่อยตามต้องการ

สิ่งที่ไม่ชอบ
1. ไม่มีเกจระดับความชอบของฮารุโตะที่มีให้นางเอก เลยกะเกณฑ์ไม่ค่อยได้ว่าตอนจบจะเป็นไปในแบบไหน
2. ปัจจุบันยังเปิดให้เล่นเพียงในสโตร์ของญี่ปุ่นเท่านั้น
3. ไม่เหมาะกับผู้เล่นยังไม่บรรลุนิติภาวะ เพราะออพชั่นพิเศษของเกมต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งในการซื้อ หากซื้อมากขึ้น ก็ยิ่งต้องเสียเงินมากขึ้น (ไม่เหมาะกับสายเล่นฟรีด้วย)
4. เมื่อลบเกมออกจากเครื่อง ข้อมูลที่เล่นมาจะหายไปทั้งหมด (ยกเว้นคอนเทนท์ที่เคยซื้อก่อนหน้า เช่น ชุดเสียงพิเศษ ไอเทม และอื่นๆ ที่ซื้อภายในแอพ)
5. การจีบและทำให้ฮารุโตะหันมาชอบได้ ต้องใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน คล้ายๆ กับการจีบหนุ่มคนหนึ่งให้ติดในชีวิตจริงเลยทีเดียว อาจจะทำให้ผู้เล่นเกิดอาการเบื่อไว หากยังไม่มีการเปิดให้เล่นเอพพิโซดต่อไป

คะแนนรีวิว
เนื้อเรื่อง 8.5/10
ตัวละคร 9/10
ฉากและเสียง 9/10
ราคา-ความคุ้มค่า 8/10

บทสรุป
เกมนี้เป็นอีกเกมหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้ลองมีความรักแบบสมจริงกับผู้ชายคนหนึ่งที่”อาจจะ”เคยรู้จักกันมาก่อน และเหมาะยิ่งไปอีกสำหรับแฟนคลับที่ชอบเสียงของคุณ Umehara Yuuichirou เป็นพิเศษ แต่กลับกัน บางออพชั่นก็ไม่คุ้มกับการเสียเงินสักเท่าไหร่ และแม้การดำเนินเรื่องจะดูอืดยืดยาดไร้ทิศทาง แต่เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนที่ได้เล่นคงรู้สึกว่า “เราได้พบเนื้อคู่แล้วแน่ๆ” ก็เป็นได้

สำหรับเกมจีบหนุ่มน่าสนใจอื่นๆเพื่อนๆ สามารถสามารถติดตามได้จาก http://lifestyle.online-station.net/otome ที่เดียวเท่านั้นค่ะ (อย่าลืมกด F5 หลังจากโหลดหน้าทุกครั้งเพื่อไม่ให้พลาดอัพเดตเกมใหม่ๆจากพวกเรานะคะ)

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์