สวัสดี เพื่อน ๆทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ วันนี้เซมี่เพิ่งได้เริ่มเขียนบทความเป็นครั้งแรก ขอฝากตัวกับทุก ๆคนที่เข้ามาอ่านด้วยค่ะ! ในครั้งนี้เราก็จะมานำเสนอเกมจากซีรียส์ Hakuouki ที่ทุกคนคุ้นหูคุ้นตากันดี

 薄桜鬼 遊戯録弐 祭囃子と隊士達
Hakuouki Yuugiroku Ni! Matsuri Hayashi to Taishitachi

Company: Otomate (IF/DF)
Platform: PSP
Genre: Love Adventure
Release: 18 ตุลาคม 2555
Rate: Cero B (เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป)
Character Design: Kuzuki Yone
Website: http://www.otomate.jp/hakuoki_yugiroku2/

 สำหรับ Hakuouki ภาคนี้นั้นเหมือนเป็นภาคต่อจาก Hakuouki Yuugiroku อีกทีนึง กล่าวคือเน้นมินิเกมที่สร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้เล่น แต่ก็ยังคงมีการเลือกตัวเลือกกับหนุ่ม ๆที่ชอบได้ หากมีเวลาล่ะก็จะมาอธิบายเกี่ยวกับมินิเกมภาคแรกให้ฟังกันค่ะ

อาจจะมีคนสังเกตว่าลายเส้นดูแปลกตาไปหลังจากภาค Reimeiroku ใช่แล้วค่ะ อาจารย์คาซุกิ โยเนะ ผู้วาดนั้นหมดสัญญากับทางค่ายเกมโอโตเมทเลยไม่ได้วาดต่อ แต่ใครที่มาวาดต่อจากนี้ยังคงปิดเป็นความลับ
ก่อนหน้านี้คุณมากิได้รีวิวไปแล้วกับภาค SSL สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://www.online-station.net/news/preview/1114


เนื้อเรื่อง
ฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านพ้นไป ฤดูร้อนก็เข้ามา ในวันนั้นเหล่าสมาชิกชินเซ็นกุมิได้มีภารกิจจัดงานเทศกาล รวมถึงปกป้องของสำคัญของศาลเจ้า ยูคิมูระ จิซึรุเองเมื่อได้ทราบว่าจะมีงานเทศกาลจึงขอไปด้วย แต่เพราะไปคนเดียวไม่ได้ จึงต้องเลือกใครสักคนไปด้วยกันเพื่อความปลอดภัย แล้วจิซึรุจะเลือกใคร? ได้เวลาสนุกกับงานเทศกาลในครั้งนี้กันแล้ว

ตัวละคร

ยูคิมูระ จิซึรุ (雪村千鶴) *ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนชื่อได้*   
CV. ไม่มี

เด็กสาวเพียงคนเดียวในกลุ่มชินเซ็น ปลอมตัวเป็นเด็กผู้ชาย และออกเดินทางเพื่อตามหาพ่อของตน จนบังเอิญรู้ความลับของกลุ่มชินเซ็นเข้า จึงได้อยู่ร่วมกับกลุ่มชินเซ็นเพราะความลับที่ว่านั้นก็เกี่ยวข้องกับพ่อของตนด้วย

ฮิจิคาตะ โทชิโซ (土方歳三)
CV. Miki Shinichiro

รองหัวหน้ากลุ่มชินเซ็น มีฉายาว่า “รองหัวหน้าปีศาจ” ที่ใคร ๆต่างก็พากันกลัว แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่อ่อนโยนมาก ชอบเขียนกลอนไฮกุ
*เพิ่มเติม* กลอนไฮกุเป็นบทกวีรูปแบบหนึ่งของญี่ปุ่น มีบทบาทในช่วงสมัยเอโดะ วิธีการแต่งคือตัวอักษร 3 วรรค ยาว 5-7-5

โอคิตะ โซจิ (沖田総司)
CV. Morikubo Shoutarou

หัวหน้าหน่วย 1 แห่งกลุ่มชินเซ็น เป็นหนุ่มน้อยอัจฉริยะด้านการฟันดาบ มักมีคำหยอกล้อพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้า หากได้จับดาบแล้วล่ะก็จะกลายเป็นคนละคนทันที

ไซโต้ ฮาจิเมะ (斎藤 一)
CV.Toriumi Kousuke

หัวหน้าหน่วย 3 แห่งกลุ่มชินเซ็น เป็นคนพูดน้อย ถนัดซ้าย ในกลุ่มชินเซ็นแล้วเขาเป็นคนมีทักษะฟันดาบที่เก่งมากคนหนึ่งทีเดียว

โทโด เฮย์สึเกะ (藤堂平助)
CV. Yoshino Hiroyuki

หัวหน้าหน่วย 8 แห่งกลุ่มชินเซ็น อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม ชอบงานเทศกาล อายุไล่เลี่ยกับนางเอก เป็นคนร่าเริงแจ่มใส

ฮาราดะ ซาโนะสึเกะ (原田左之助)
CV. Yusa Koji

หัวหน้าหน่วย 10 แห่งกลุ่มชินเซ็น เป็นคนที่สร้างสีสันให้กับกลุ่มชินเซ็น มักอยู่กับชินปาจิ เวลาต่อสู้จะใช้หอกแทนดาบ เป็นคนที่อ่อนโยนและเอาใจใส่นางเอก

คาซามะ จิคาเงะ (風間千景)
CV. Tsuda Kenjirou

บุคคลปริศนา เหมือนจะรู้ความลับบางอย่างในตัวนางเอก
(ในภาคนี้พวกกลุ่มชินเซ็นจะยังไม่รู้จุดประสงค์ของคาซามะที่มีต่อนางเอกนะคะ)


ระบบเกม

ระบบใส่ชื่อตัวละคร
เราสามารถเปลี่ยนชื่อได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนนามสกุล “ยูคิมุระ” ได้ หากยังใช้ชื่อเดิมที่ตั้งค่าไว้แต่แรกแล้วจะมีเสียงเรียกด้วย


แผนที่
ในเกมช่วงแรกนั้น จะเป็นฐานของกลุ่มชินเซ็นต่อมาจะเป็นในงานเทศกาล มีแผนที่หลักอยู่สามแห่ง และมีแบ่งย่อยออกมาอีก ในแต่ละที่นั้นจะมีตัวละครต่าง ๆอยู่ ต้องการเข้ารูทใครให้เลือกคนที่ต้องการได้ (หากปล่อยค้างไว้จะมีเสียงพากย์)


การพูดคุยกับตัวละคร
ในแต่ละที่ที่เราไปนั้นจะมีอีเว้นท์ต่างๆ มากมาย โดยอีเว้นท์ทั่วไป ตัวละครจะเป็นแบบจิบิ เอฟเฟกต์เปลี่ยนฉากสีฟ้า อีเว้นท์หลัก ตัวละครจะเป็นแบบปกติ เอฟเฟกต์เปลี่ยนฉากสีแดง

ระบบบอกใบ้
สามารถกดที่  เป็นการเข้าสู่เมนู เลือก 道しるべ แล้วจะมีตัวละครหลักทั้ง 6 คนปรากฏออกมา และจะมีการบอกใบ้ว่าให้ไปหาใคร


มินิเกม
เป็นธีมหลักของเกมภาคนี้เลยทีเดียว โดยมินิเกมนั้นจะจำกัดเวลา สามารถเลือกระดับได้ 3 ระดับคือ ง่าย ปานกลางและยาก หากเล่นระดับปานกลางกับยากแล้วล่ะก็จะมีไอเทมที่เป็นเหมือนตัวผ่านเนื้อเรื่องได้ นอกจากนี้หากเล่นจนผ่านแล้วจะได้ CG อีกด้วยนะคะ จะขอยกตัวอย่างมินิเกมบางส่วนมานะคะ


- ช่วยงานซันนันซัง
เป็นมินิเกมที่เป็นตัวผ่านทางในรูทของโอคิตะและไซโต้ โดยที่ผู้เล่นจะต้องกด ?? เพื่อเพิ่มความเร็วและบังคับลูกศรซ้ายขวาเพื่อหลบสิ่งกีดขวางต่าง ๆ สังเกตได้จากบนจอที่จะมีสัญญาณเตือนว่ามีสิ่งกีดขวาง

- เตรียมของกับยามาซากิ
เป็นมินิเกมที่เป็นตัวผ่านทางในรูทของฮิจิคาตะ โดยจะมีผักทั้ง 4 ชนิดและมีการกำหนดจำนวนให้หั่น ผู้เล่นจะต้องกดปุ่มที่กำหนดให้ครบ และผักชิ้นต่อไปจะมา

- ซ่อมโคมไฟกับนาคางุระ
เป็นมินิเกมที่เป็นตัวผ่านทางในรูทของโทโดและฮาราดะ เมื่อนาคางุระส่งโคมไฟมา ผู้เล่นจะต้องกดปุ่มให้ตรงภายในเวลาที่กำหนด
ปุ่ม O กดเมื่อเป็นโคมไฟสีแดง
ปุ่ม กดเมื่อเป็นโคมไฟสีเขียว
ปุ่ม  กดเมื่อเป็นโคมไฟสีเหลือง
ปุ่ม X กดเมื่อเป็นโคมไฟสีฟ้า

- เกมช้อนปลาทอง
เป็นมินิเกมที่อยู่ในงานเทศกาล ผู้เล่นจะต้องเลื่อนปุ่มเคอร์เซอร์ไปแถวตัวปลาทอง และกดปุ่ม O บังคับให้มันอยู่ในช้อน โดยขนาดของปลาจะให้คะแนนต่างกัน บางครั้งจะมีตัวละครแบบจิบิอยู่ในเรือโผล่มาด้วย ซึ่งเป็นคะแนนพิเศษ โดยแบ่งดังนี้
ปลาตัวเล็กสีแดงได้   50 คะแนน
ปลาตัวใหญ่สีม่วงได้ 100 คะแนน
ตัวละครอยู่ในเรือได้  200 คะแนน

- เกมเจาะกระดาษ
ผู้เล่นจะต้องเลื่อนปุ่มเคอร์เซอร์ไปรอบ ๆขอบสีแดงจนวนครบ 1 รอบ หากทำโดยไม่พลาดเลยจะได้คะแนนเต็ม (500 คะแนน) พลาด 5 ครั้งจะไม่ได้คะแนน

หากเพื่อน ๆอยากจะดูเนื้อเรื่องย้อนหลังระหว่างเล่นเกมก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยที่เนื้อเรื่องของแต่ละคนจะมีทั้งหมด 10 บท


ช่วงพักผ่อนชมดอกไม้
 เป็นมินิเกมอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีอยู่ในเนื้อเรื่องหลัก โดยมีสองแบบคือช่วงที่นางเอกยังอยู่ในกลุ่มชินเซ็นกับตอนหลังจากจบเนื้อเรื่องหลักในภาคหลักไปแล้ว ซึ่งอย่างหลังนั้นจะเปิดขึ้นตอนเมื่อผู้เล่นสามารถเก็บไอเทมในเกมให้ได้เสียก่อน แน่นอนว่ามี CG ให้นะคะ

หลังจากเลือกตอนแล้วจะเป็นการเลือกตัวละครที่ต้องการเล่น

เมื่อเข้ามาแล้วจะเป็นการเลือกหัวข้อสนทนาให้ตรงใจหนุ่ม ๆ หากถูกใจ ดอกไม้จะขึ้นเป็นสีชมพู 1 กลีบ ไม่ถูกใจจะเป็นสีฟ้า 1 กลีบ บางหัวข้อก็ไม่มีผลอะไร หากดอกไม้ขึ้นครบ 10 กลีบจะได้ CG พิเศษมา

ตัวอย่างซีจี

ข้อมูลเพลง
Opening
ชื่อ: Yume Irodo Toridori (夢・彩・とりどり)
ขับร้องโดย: Yoshioka Aika (吉岡亜衣加)

Ending
ชื่อ: Kyou ni Yakusoku (今日に約束)
ขับร้องโดย: Yoshioka Aika (吉岡亜衣加)

เพลงประกอบ
ชื่อ: Manazashi no Sora (まなざしの空)
ขับร้องโดย: mao

ความเห็นส่วนตัว
สำหรับเรานั้น ถือว่าสนุกใช้ได้ระดับหนึ่ง แม้ในภาคนี้ระดับความซีเรียสไม่ค่อยมี เน้นแต่ความฮาเป็นหลัก แต่ก็ยังมีซีจีออกมาให้หัวใจตึกตักเล่น เป็นอีกเกมที่เล่นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สามารถเล่นได้เพลิน ๆยามว่าง (แต่เล่นแล้วเบื่อกว่าเดิมนี่ไม่รับประกันนะจ๊ะ)

ในส่วนของระยะเวลาการเล่น ถ้าหากขยันล่ะก็ประมาณชั่วโมงครึ่งก็สามารถจบได้หนึ่งรอบแล้วค่ะ

นอกจากนี้หากมีบล็อกก็สามารถดาวน์โหลดแบนเนอร์ไปใส่ได้ เข้าตามตามลิ้งค์นี้เลย http://www.otomate.jp/hakuoki_yugiroku2/banner.html


จบไปแล้วสำหรับการรีวิว หากเพื่อน ๆมีข้อสงสัยอะไร สามารถถามเซมี่ได้ ยินดีตอบทุกคำถามเท่าที่ทราบค่ะ ไว้เจอกันรีวิวหน้านะคะ ^^

บทความโดย เซมี่

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์