หลังจากทำความรู้จักกับ ดราม่าซีดีกันไปแล้วที่ http://www.online-station.net/feature/feature/15663
คราวนี้ก็ขอมาแนะนำหนึ่งในดราม่าซีดีที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากกลุ่มผู้ฟังโดยเฉพาะสาวๆ ก็คือ โอโตเมะซีดี นั่นเอง


โอโตเมะซีดีคืออะไร?
Otome Drama CD หรือ 乙女系CD เป็นประเภทหนึ่งของดราม่าซีดี หากซีดีแผ่นนั้นมีนักพากย์ที่พากย์เพียงคนเดียว(หรือสองคน) จะถูกเรียกว่า “Situation CD” ซึ่งโอโตเมะซีดีจะมีกลุ่มตลาดเป็น “ผู้ฟังที่เป็นผู้หญิง” และแน่นอนว่าผู้พากย์นั้นจะเป็น “นักพากย์ผู้ชาย” ในบางครั้งก็มีการใช้นักพากย์ผู้หญิงเสียงต่ำๆมารับบท แต่ก็ยังน้อยหากเทียบกับการใช้นักพากย์ชาย มีข่าวลือว่านักพากย์หนุ่มๆหลายคนมีชื่อเสียงมาจากการพากย์ดราม่าซีดีด้วย นอกจากนั้นการฟังโอโตเมะซีดีก็ยังเหมือนกับการเล่นเกมจีบหนุ่ม ที่มีทั้งเริ่มเรื่องและตอนจบ โดยผู้ฟังจะกลายเป็นนางเอกและมีพระเอกเป็นตัวละครที่หนุ่มนักพากย์เป็นคนพากย์

ลักษณะพิเศษของ Otome Drama CD
1. ไม่มีเสียงนางเอก เพื่อ ให้ผู้ฟังสามารถจินตนาการนางเอกเป็นตัวผู้ฟังได้ จึงมีการตัดเสียงนางเอกออกไป ถึงแม้จะมีบางเรื่องที่ใส่เสียงนางเอกเข้าไปด้วย แต่ในส่วนนั้นจะเป็นโอโตเมะซีดีที่มาจากเกมจีบหนุ่มโดยที่มีนักพากย์ที่ พากย์ตัวนางเอกด้วย เช่น Kuro to Kin no Akanai Kagi Drama CD

2. ในซีดีมีเพียงแค่ตัวละครชายเท่านั้น เหมาะสำหรับสาวที่ชื่นชอบในนักพากย์เป็นการส่วนตัว ในบางครั้งก็จะเห็นว่ามีเสียงผู้หญิงด้วย แต่จริงๆแล้วตัวละครนั้นเป็นแค่ตัวละครเสริมเพื่อให้เรื่องสมบูรณ์แบบเท่านั้น
3. การพากย์ในบางตอนของซีดีอาจจะมีเสียงกระซิบเบาๆเป็น พักๆ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกตื่นเต้น และ อินไปกับเนื้อหาในซีดี ราวกับผู้ฟังได้เข้าไปเป็นตัวละคร (นางเอก) ในนั้นเอง
4. เนื่องจากเป็นซีดี จึงมีแค่เสียงเท่านั้น ผู้พากย์จะอ่านบท และ ต้องสร้างสถานการณ์ด้วยตัวเอง เพื่อทำให้ผู้ฟังจินตนาการให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น
5. ที่หน้าปกซีดีจะมีชื่อ CV. (Character Voice) ชัดเจน เพื่อบ่งบอกว่านักพากย์ที่พากย์ซีดีแผ่นนั้นเป็นใคร หากเป็นนักพากย์ชื่อดัง หรือ นักพากย์ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ก็จะง่ายขึ้นในการตัดสินใจซื้อโอโตเมะซีดีค่ะ

 

ในปัจจุบันนี้ การผลิตโอโตเมะซีดียังพัฒนาไปถึงขั้นการนำเอา อุปกรณ์ตัวช่วย มา เสริม เพื่อให้ผู้ฟังได้รู้สึกถึงความสมจริง หรือ เมื่อหลับตาก็สัมผัสได้ถึงเสียงของหนุ่มคนนั้นที่มากระซิบอยู่ข้างๆหูจริงๆ ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ....

"Dummy Head Microphone"

ดัมมี่เฮดไมโครโฟน คือ ไมโครโฟนที่สามารถอัดเสียงแบบ Binaural มีลักษณะเด่นเป็นรูปหัวคน(ที่เห็นบ่อยที่สุดคือหัวแบบโมอาย) มีไมโครโฟนเล็กๆติดอยู่ที่หูทั้งสองข้าง หากผู้ฟังได้ฟังซีดีที่มีการใช้ดัมมี่เฮดไมโครโฟน โดยเสียบหูฟังไว้ด้วย จะสามารถสัมผัสถึงเสียงที่เกิดขึ้นรอบทิศทาง แบบ 3 มิติ โดย ประสาทรับเสียงของคนจะไวต่อเสียงพวกนี้มาก เมื่อได้ฟังเสียงแม้เสียงเป่าลม หรือ เสียงหายใจ ก็อาจจะขนลุกซู่โดยไม่รู้ตัว ดัมมี่เฮดไมโครโฟนจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการอัดเสียงโอโตเมะซีดีเลยที เดียว


ตัวอย่าง Situation CD ที่มีการใช้ดัมมี่เฮดไมโครโฟน

Diabolik Lovers

Situation CD จำลองเหตุการณ์ที่ผู้ฟังกลายเป็นนางเอก และกำลังจะถูกหนุ่มๆแวมไพร์ดูดเลือดแบบซาดิสม์ เนื้อหาซีดีจะบรรยายถึงเหตุการณ์ก่อนดูดเลือดถึงหลังดูดเลือด โดยไม่มีการตัดฉากจนกว่าจะจบ เมื่อได้ใช้ดัมมี่เฮดไมค์ จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่ากำลังถูกหนุ่มแวมไพร์ที่ชอบดูดเลือดอยู่จริงๆ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์