Glass Heart Princess

ผลิตโดย : Otomate/IDEA FACTORY/DESIGN FACTORY
วันวางจำหน่าย : 20 ธันวาคม 2555
แนวเกม  : 女性向け恋愛アドベンチャー (เกมจีบหนุ่มสำหรับสาวๆ)
แพลตฟอร์ม : Play Station Portable
Cero : B (เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป)
เวปไซต์หลัก : http://www.otomate.jp/ghp/

Glass Heart Princess เป็นเกมจีบหนุ่มจากค่าย Otomate ร่วมกับ Idea Factory เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยเล่นกันมาบ้าง แต่เราเชื่อว่าเพื่อนๆชาว Online Station บางคนเคยเห็นแล้ว แต่ยังไม่ได้เล่น หรือ ลองได้เล่นแล้วก็เจอค่าโน่น นั่น นี่ ทั้งคำอธิบายภาษาญี่ปุ่นที่อ่านไม่เข้าใจบ้าง ทำยังไงดี? (บางคนก็บ่นว่านางเอกตาย เกมจบกลางคันตลอดเลย ToT) วันนี้เราเลยมาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักเกมนี้ และ ระบบการเล่นกันค่ะ

เนื้อเรื่อง

เรื่องนี้เป็นเรื่องของฮิเมโนะ เคียวโกะ (นางเอก/ผู้เล่น) ผู้เป็นอัจฉริยะ เรียนเก่ง หน้าตาสวยงาม มีชาติตระกูล กับโรงเรียนของเด็กหัวกะทิที่เธอไปเรียนอยู่ทุกวัน เธอก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมาดอนน่าของโรงเรียนเลยทีเดียว แต่ด้วยความสมบูรณ์แบบของเธอนั้น ทำให้เธอทุ่มเทให้กับการเรียนมากเกินไป จนเธอขาดอะไรไปบางอย่าง นั่นคือ “เรื่องของผู้ชาย”

“เรื่องความรักน่ะ กับฉันมันยังเร็วเกินไป”

แต่แล้ว ในขณะที่เธอคิดแบบนั้น เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เพราะในวันหยุดฤดูร้อนของปีสุดท้าย ขณะที่เธอได้ไปพักอยู่ที่บ้านพักตากอากาศในวันหยุด ก็มีโรคภัยบางอย่างเข้ามารังควาญ เคียวโกะที่เอาชีวิตแทบไม่รอดในคราวนั้น เมื่อเธอฟื้นขึ้นมาอีกที เธอก็ได้พบว่าเธอเป็น “โรค Glass Heart Syndrome” โดยไม่มีสาเหตุ และหายากอีกด้วย ผลของโรคนี้คือ หากหัวใจของเธอเต้นแรงมากเกินไปหัวใจของเธอจะหยุดเต้น ! 

ยิ่งไปกว่านั้น เพราะเป็นโรคที่ยังไม่มีผลทางการรักษา จึงมีโอกาสเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เคียวโกะจะหายจากโรคได้ และวิธีที่จะทำให้เธอหายจากโรคนั้นคือ “เธอต้องออกเดทกับผู้ชายให้ใจเต้น และฝึกฝนหัวใจของตัวเองให้แข็งแกร่ง”

แล้วเคียวโกะจะเริ่มต้นกับรักแรกของเธออย่างไร ???

ตัวละคร

Himeno Kyouko (นางเอก/ผู้เล่น)

อายุ 17 ปี

สาวน้อยอัจฉริยะ กีฬาเด่น หน้าตาสวยงาม มีชาติตระกูล เพียบพร้อมทุกอย่าง แถมยังได้รับความรักจากเพื่อน ครูบาอาจารย์ และคนรอบข้างอีกด้วย แต่แล้วอยู่ดีๆเธอก็เกิดเป็นโรค “Glass Heart Syndrome” ขึ้นมากะทันหัน ซึ่งถ้าหัวใจเต้นแรงเกินไปมันจะหยุดเต้นทันที

 

ตัวละครชายที่จีบได้

Masaki Shinnosuke
CV. KENN

อายุ : ไม่ระบุ

“สุดยอดเลยครับคุณหนู ช่างเป็นความห่วงใยที่ไร้ประโยชน์สินะครับ”

ชายหนุ่มผู้มาทำงานเป็นพ่อบ้านองครักษ์ของนางเอก ถ้าเป็นคำสั่งของเจ้านาย เขาก็จะจัดการให้แบบไม่มีที่ติเลยทีเดียว แต่เขาค่อนข้างเป็นคนปากเปราะ หากนางเอกทำให้เขาโกรธขึ้นมา เขาจะแปลงร่างเป็นคนละคนที่ทำตัวไม่ได้เรื่อง แต่ว่าเพราะเขาได้รับการฝึกฝนจากบางประเทศมา จึงทำให้เขามีความสามารถทำได้หลายอย่าง

 

Karasuma Yukito
CV. Suzuki Tatsuhisa

อายุ : 18 ปี

“คุณหนูดอกฟ้า มีธุระอะไรกับหมาวัดอย่างฉันละ”

หนุ่ม Bad Boy หน้าตาดี ที่โรงเรียนเขาดูแปลกประหลาดและลึกลับ ครึ่งหนึ่งของสาวทั้งโรงเรียนที่ชื่นชอบนางเอกก็ไปแอบชื่นชอบเขาด้วย เพิ่งย้ายโรงเรียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่สิ่งไม่ดีที่เขาซ่อนไว้คือ ไม่มีใครรู้ว่าบ้านเขาทำธุรกิจอะไร (ทำไมจึงได้มาเรียนอยู่โรงเรียนคนมีเงินแบบนี้) และจริงๆแล้วเขายังเป็นนักเรียนโรงเรียนชายล้วนอีกแห่งด้วย

 

Asahina Tenma
CV. Hatano Wataru

อายุ : ไม่ระบุ

“ต้องนอนแต่หัวค่ำ! แล้วก็ต้องตื่นเช้า! แบบนี้สิที่มนุษย์เค้าทำกัน!”

คุณครูสารพัดประโยชน์ ที่ทำหน้าที่ครูห้องพยาบาลในโรงเรียนของนางเอก แต่ก็ยังไปโผล่เป็นครูผู้สอน ในตอนกลางวันก็ไปเป็นพ่อครัวทำอาหารให้นักเรียนทาน ในตอนเย็นก็ยังไปเป็นภารโรงทำความสะอาดโรงเรียนอีกด้วย ด้วยความที่มีอำนาจทุกอย่างนั้น ทำให้เขาถูกมองว่าเขามีอะไรแปลกประหลาด 1 อย่าง ในฐานะที่เขาเป็น 1 ใน 6 พี่น้องบ้านอะซาฮินะ

 

Hoshino Kanata
CV. Miyata Kouki

อายุ : ไม่ระบุ

“อย่าเอามือสกปรกนั่นมาจับข้านะ เดี๋ยวข้าจะรู้สึกแย่กับเจ้าเอา”

ชายหนุ่มที่นางเอกได้พบครั้งแรกใต้ต้นไม้แห่งตำนาน หลายคนในโรงเรียนคิดว่าเขาแปลกประหลาด ทั้งๆที่ในโรงเรียนก็มีคนแปลกประหลาดเหมือนเขามากพออยู่แล้ว แต่เขากลับมีเงาที่จางกว่าปกติ ซ้ำยังไม่ค่อยพูดจาสุงสิงอะไรกับใคร มีอะไรบางอย่างที่เหมือนกับตุ๊กตาเอเลี่ยนเกาะอยู่ที่ไหล่ซ้าย แต่พูดได้ขยับได้จนเป็นที่สนใจของผู้พบเห็น

 

ตัวละครอื่นๆ

Chiga Satsuki
CV. Honda Mariko

อายุ : ไม่ระบุ

แม่บ้านผู้ติดตามนางเอก เป็นสาวโอตาคุที่เชี่ยวชาญมาก เพื่อช่วยนางเอกเรื่องความรัก เธอจึงชอบเอาการ์ตูน หรือ อนิเมะให้นางเอกดู

 

Doumyouji Gai
CV. Matsuoka Yoshitsugu

อายุ : 10 ปี

เด็กน้อยลูกชายของขุนนางอายุ 10 ขวบ คู่หมั้นของนางเอก แต่จริงๆแล้วเขาเข้าใจผิดระหว่างคำว่า หมั้น กับ แต่งงาน

 

Monji
CV. Inaba Minoru

อายุ : ไม่ระบุ

พ่อของนางเอก ประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ ดูเข้มงวด แต่ใจดีและรักนางเอกมาก

 

Manaka, Miwa, และ Saki

สามสาวคิวตี้ทรี รุ่นน้องของนางเอกผู้เรียกนางเอกว่า “คุณพี่” สนิทสนมกลมเกลียวกันดี มักจะเกาะกลุ่มอยู่ด้วยกัน

 

ระบบเกม

ระบบพื้นฐาน

ระบบพื้นฐานของเกมจะเหมือนกับเกมจีบหนุ่มส่วนใหญ่ ที่เปิดเกมมาจะสามารถเปลี่ยนชื่อของนางเอกได้ แต่ถ้าไม่เปลี่ยนตัวละครจะเรียกชื่อจริงของนางเอกพร้อมออกเสียงด้วย

Fall in love Flag-Effect หรือ FLF Effect

ยกเว้นชินโนะสุเกะซึ่งเป็นตัวเอก ตัวละครอื่นที่จีบได้ (ยูคิโตะ เทมมะ และ คานาตะ) จะมี CG Event เปิดตัว เมื่อเปิดตัว หน้าจอจะมีตัวกามเทพขึ้นมา ในจังหวะนั้นหากผู้เล่นขยับตัว Analog Stick บนเครื่อง PSP กามเทพจะยิงศรใส่หัวใจที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เมื่อจอกลายเป็นสีแดงตามภาพ ก็จะสามารถเข้ารูทของตัวละครนั้นได้อย่างง่ายดาย

Glass Heart System

การเลือกตัวเลือกในเกม มีผลต่อการเต้นของหัวใจนางเอกอีกด้วย เพราะ เกมนี้ได้มีเครื่องวัดชีพจร(HBM) ของนางเอกอยู่จอฝั่งขวาบน อารมณ์ ตื่นเต้น เขิน หรือ ตกใจ ของนางเอก จะส่งผลให้หัวใจเต้นรุนแรง ซึ่งผู้เล่นต้องคอยระวังไม่ให้หัวใจของนางเอกเต้นแรงเกินไป หากไม่เช่นนั้น หัวใจของนางเอกจะหยุดเต้น นางเอกจะตาย และ เกมก็จะจบทันที...

 Date Event

ในทุกวันอาทิตย์ของในเกม นางเอกจะต้องออกมาออกเดท 1 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะเลือกออกมาเดทหรือไม่ด้วย) หากผลการออกเดทสำเร็จ จะได้ Ranking เพิ่ม ซึ่งมีผลให้หัวใจสามารถเต้นได้แรงขึ้นอีกโดยที่นางเอกไม่ตายด้วย นอกจากนั้น หากเดทสำเร็จก็จะมีผลให้สามารถเดทครั้งต่อไปได้อีกด้วย

 Date Event 2

ระบบเกมจะทำการเซฟ Date Event ได้ 2-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับตัวเลือกที่เราเลือก หลังจากการเดทจบแล้วคะแนนจะถูกลดลง ยิ่งคะแนนดีมากแค่ไหน ผู้เล่นก็จะได้ค่าประสบการณ์ที่ได้จากการเดทมากเท่านั้น

 訓練パートTraining Part

เป็นโหมดใหม่ที่นางเอกสามารถใช้เพื่อบำรุงหัวใจ รวมถึงเรียนรู้เรื่องความรักได้ด้วย การฝึกฝนนี้สามารถทำได้อาทิตย์ละ 3 ครั้ง โหมดนี้จะมีกิจกรรมอยู่ 3 อย่าง สามารถเลือกทำอะไรก็ได้ แต่ถ้าทำมากๆเข้าแล้ว เนื้อหาก็จะยากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นผู้เล่นต้องจำและเล่นให้คุ้นเคยกับโหมดเข้าไว้

 トレーニング系 (Training kei)

กิจกรรมเทรนนิ่ง กับชินโนะสุเกะ

โหมดนี้นางเอกจะต้องออกกำลังกายเพื่อพัฒนาการเต้นของหัวใจ หากใช้โหมดนี้ นางเอกจะสามารถเพิ่มพลังความแข็งแกร่งของหัวใจ ไม่ให้เต้นเร็วมากแล้วตายได้

 講座系 (Kouza kei)

กิจกรรมศึกษา กับซัทสึกิ

ในโหมดนี้นางเอกสามารถพัฒนาความรู้เรื่องความรัก โดยศึกษาจากการอ่านหนังสือการ์ตูน ดูอนิเมะ ที่ซัทสึกิจัดเตรียมให้

休息系 (Kyuusoku kei)

กิจกรรมพักผ่อน

โหมดนี้จะเป็นโหมดที่นางเอกสามารถพักผ่อนเพื่อลดการเต้นแรงของหัวใจได้ แต่ทว่าทำได้เพียงระยะสั้นเท่านั้น ไม่นานก็จะกลับมาเต้นแรงเหมือนเดิม

พารามิเตอร์ 3 ตัวที่ควรรู้จัก

ผู้เล่นควรทำความเข้าใจกับพารามิเตอร์ 3 ตัวนี้ เพื่อการเล่นเกมที่ไม่มีปัญหา

H-b Limit = ลิมิตชีพจรที่นางเอกสามารถทนได้ จะขึ้นเป็นตัวเลข หากชีพจรเกินขีดเมื่อไหร่ เกมจะจบทันที แต่สามารถเพิ่มลิมิตได้โดยการทำกิจกรรมเทรนนิ่งกับชินโนะสุเกะ

L-Int = ความรู้เกี่ยวกับเรื่องรักๆกับหนุ่มๆ มีประโยชน์ใน Date Event หากค่านี้สูง ความสามารถที่จะยับยั้งการเต้นแรงหัวใจก็เพิ่มมากขึ้น (ต้องการให้ค่านี้สูงๆแนะนำให้ตอนออกเดทเก็บคะแนนดีๆนะคะ)

Image = หมายถึงภาพพจน์ของนางเอกจากการมองของคนรอบข้าง หากค่านี้อยู่ในเกณฑ์พึงพอใจ ผู้เล่นจะได้โบนัสความชอบจากตัวละครนั้นเพิ่มด้วย (สามารถเพิ่มค่าด้วยการทำกิจกรรมกับซัทสึกิ)

 

- ความเห็นส่วนตัวของผู้นำเสนอ -

เกมนี้มีเพื่อนเล่าให้ฟัง แล้วบ่นกันเยอะเรื่องต้องระวังไม่ให้นางเอกตาย ทำให้เราคิดว่า เกมนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เบื่อเกมจีบหนุ่มที่มีแต่ตอบคำถามเดิมๆแล้ว (แบบมีไกด์ฉันก็เล่นได้) และอยากจะลองเล่นอะไรแปลกๆใหม่ดู ส่วนทีมนักพากย์เกมนี้ก็คัดมาแต่นักพากย์เสียงคุณภาพ (ได้ข่าวว่าเป็นนักร้องกันทุกคนด้วย) ทำให้เกมนี้ได้วางจำหน่ายเพิ่ม ทั้งเพลงซิงเกิ้ล และ Soundtrack ออกมา เพื่อนๆชาว Online Station คนไหนลองเล่นแล้วชอบ หรืออยากจะแบ่งปันความสนุกสนาน หรือ ติชมอะไรเกี่ยวกับเกม มาเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ...

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์