เปิดให้เล่นกันมาเกือบครึ่งเดือนแล้วสำหรับ Star Revolution เกมจีบหนุ่มเสียงเพลงเกมแรกจากค่าย Rejet ด้วยเสน่ห์ของหนุ่มๆไอดอลกลุ่มดาวที่มีเสน่ห์ดึงดูดรวมถึงเพลงที่ไพเราะในสไตล์ของค่ายผู้สร้าง จึงทำให้มีผู้สนใจเข้าไปทำการโหลดมาเล่นกันเป็นจำนวนมาก แล้วอะไรล่ะ ที่อาจจะเป็นแรงจูงให้พวกเขาเล่นกัน ?

ในฐานะหนึ่งในผู้เล่นตั้งแต่วันแรกๆ ไอกะรินจะมาบรรยายความรู้สึกหลังเล่น และ ระบบที่น่าสนใจของเกมนี้ไปพร้อมๆกันค่ะ

ทำความรู้จัก Star Revohttp://www.online-station.net/news/preview/1778

ระบบไลฟ์คอนเสิร์ต
พูดถึงเกมเสียงเพลงก็ต้องมาพูดถึงระบบนี้กันก่อน ซึ่งเกมนี้ค่อนข้างแตกต่างกับเกมเสียงเพลงอื่นที่ต้องเล่นสองมือ แต่เกมนี้สามารถเล่นมือเดียวได้ เนื่องจากโน้ตเพลงมีอยู่เส้นเดียว แต่ก็ยังต้องใช้ไหวพริบในการแตะปล่อย หรือ แตะค้างอยู่ ความยากจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ซึ่งในระดับง่ายก็ยังเล่นสบายๆอยู่สำหรับคนไม่เคยเล่น แต่จะเริ่มยากตรงระดับธรรมดา (อาจจะไม่ได้ Full Combo ตั้งแต่แรก) โดยเฉพาะเพลงที่มีการสลับระหว่างโน้ตตัวเขียวกับโน้ตชมพูติดๆกัน

เกมนี้น่าเสียดายที่เวลาจัดทีมแล้วจะเอาการ์ดของคนเดียวกันมาอยู่ทีมเดียวกันไม่ได้

ระบบฝึกฝน
ระบบนี้เป็นระบบไว้อัพสเตตัสการ์ด และ พัฒนาความสัมพันธ์กับตัวละคร (แม้เอาการ์ด 2 ดาวมาอัพก็ถือว่าได้พัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครนั้นไปด้วย) ซึ่งจะมีถึง 10 เทิร์นด้วยกัน มีช่วงฟีเวอร์ หากอ่านเรื่องจบ 1 ตอนจะได้เพชร 1 เม็ด (อ่านครบ 3 ตอนก็ได้เพิ่มอีก 3 เม็ด) อีกทั้งยังมีมิชชั่นระหว่างเกม ซึ่งหากทำครบก็จะได้เพชรรวม 6 เม็ดด้วยกัน หากต้องการให้ตัวละครสเตตัสเพิ่มแบบก้าวกระโดด ผู้เล่นสามารถมอบ ของขวัญ (差し入れ) ให้หนุ่มคนนั้นระหว่างเล่นได้ด้วย

คอยระวังหนุ่มๆนั่งหลับทั้งทีมเหมือนในภาพนี้

เนื้อเรื่อง
เนื้อเรื่องในเกมแบ่งออกเป็นหลายส่วน หากอ่านเสร็จก็จะได้เพชรสำหรับหมุนกาชา 1 เม็ด ซึ่งถือว่าเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องยิบย่อยมากที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลย เช่น เนื้อเรื่องยูนิต (ใช้กุญแจ) / เนื้อเรื่องการ์ด(อ่านได้ตอนการ์ดเลเวล 10) / เนื้อเรื่องไอดอล (เป็นการสนทนาแบบพิมพ์เมสเซจในมือถือ) / เนื้อเรื่องระหว่างการฝึกฝน แต่น่าเสียดายที่จะไม่มีเนื้อเรื่องให้อ่านในการ์ด 2-3 ดาว (ทำให้การ์ด 2-3 ดูด้อยค่าไปเลย)

เราจะพบความทะเล้นของหนุ่มๆจากการส่ง อิโมติค่อน มาแทนคำพูด

กาชา
ในที่นี้ขอพูดถึงกาชาที่ต้องใช้เพชรในเกม หรือ ตั๋วที่ได้จากกิจกรรมกันก่อน โอกาสออกการ์ด 5 ดาวของเกมนี้ คือ 3% แต่เนื่องจากตัวละครเยอะ การ์ด 5 ดาวเลยเยอะไปด้วย โอกาสออกจึงถูกแบ่งออกเป็น 0.13 % เท่าๆกัน (หากเป็นกาชาเฉพาะอีเวนท์ การ์ดลิมิตจะโอกาสออกสูงกว่านี้ แต่ก็ยังถือว่าได้ยากอยู่ดีเพราะมีการ์ด 5 ดาวเวอร์ชั่นธรรมดาเข้ามาหารด้วย) แต่เนื่องจากเกมนี้แจกเพชรเยอะมาก หากไม่รีบหาตัวละคร เราก็จะมีเพชรฟรีเก็บไว้หาการ์ดแรร์มาใช้ในภายหน้าได้

สีรุ้งก็จริง แต่โอกาสแจ๊คพอตแตกได้ 5 ดาวยากนะจ๊ะ

ความหลากหลายของธีมไอดอลในเกม
ไอดอลยูนิตของเกมนี้ จะมีความหลากหลาย เช่น ถ้าชอบแนวน่ารักๆ PURA.net หรือ petit march คือคำตอบ แต่ถ้าชอบร็อคแบน ก็มี Glorious เป็นตัวเลือก ถ้าชอบแนวเซ็กซี่ผสมแจ๊สหน่อยๆ ก็สามารถเลือก Luna Lore ได้ แถมตัวละครแต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง และ บางคนก็มีอะไรบางอย่างที่เราคาดไม่ถึง เช่น ฮิโตชิ (petit march) ชอบเรียกตัวเองว่า “ยุอิ” และ เรียกผู้เล่นว่า น้องสาว, ริโตะ วง Luna Lore ที่ดูใจร้ายและเอาแต่ใจ จะชอบกินมังคุด เป็นต้น

จุดเด่นของเกม
1. ภาพสวย โดยเฉพาะภาพท้องฟ้าในช่วงหมุนกาชา (แต่ก็เป็นช่วงที่หลายๆคนต้องทำใจเกลือเช่นกัน)
2. เนื่องจากมิชชั่นเยอะ เนื้อเรื่องเยอะ สเตลล่าจีเวล (เพชรในเกม) ที่แจกหลังจาก Tutorial ก็เยอะไปด้วย สามารถเก็บไว้ลุ้นออกการ์ด 5 ดาวได้อีกหลายอีเว้นท์เลยทีเดียว
3. โอกาสออกการ์ด 4 ดาวเยอะ หลายคนยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพในการ์ด 4 ดาวของหลายคนสวยกว่า 5 ดาวเป็นไหนๆ
4. ในฝั่งของริซึ่มเกม หลายคนมักจะเจอปัญหากับการเล่นที่ หากเล่นผิดจนเกินขีดจำกัดแล้วเกมจะจบทันที แต่เกมนี้หมดปัญหาไปได้เลย เนื่องจากเราสามารถเล่นจนจบเกมได้ต่อให้เล่นผิดทั้งเพลง โดยไม่เจอปัญหาเกมจบกลางคันแต่อย่างใด
5. มีการแบ่งหลอดพลังกายที่ชัดเจน (หลอด AP สำหรับ Lesson , หลอด LP สำหรับเล่นไลฟ์) และเวลาฟื้นเกจค่อนข้างรวดเร็ว สามารถเล่นต่อได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องกลัวพลังกายหมดหลอด (แต่หากเลเวลสูงขึ้นไปอาจจะต้องรอเพิ่มขึ้น) พลังกายสามารถทะลุหลอดหลังเลเวลอัพได้ด้วย
6. สามารถจุติได้ 3 ครั้ง แม้เลเวลยังไม่เต็มก็สามารถจุติได้

จุดด้อยของเกม
1. พาเนลของระบบไลฟ์คอนเสิร์ตเล่นง่าย แต่ไม่ถนัดสำหรับคนเคยเล่นสองมือ ถ้าระดับสูงขึ้นอาจจะต้องเล่นนานมากกว่าจะได้ Full Combo
2. ระบบฝึกฝนค่อนข้างยืดเยื้อ ไม่สามารถทำภารกิจอ่านเรื่องให้เสร็จภายในครั้งเดียว ต้องกลับมาทำอีกรอบ
3. เรามักจะเผชิญกับปัญหาอัพความสามารถของการ์ดได้ยาก เนื่องจากในระบบ Lesson จะมีหนุ่มบางคนที่นั่งหลับ บางคนก็ไม่สบอารมณ์ในการฝึกฝน ไม่สามารถอัพความสามารถของการ์ดได้อย่างเต็มสูบ อาจจะต้องพึ่งของขวัญที่ส่งให้หนุ่มๆระหว่างฝึกเพิ่มคะแนนไปได้บ้าง
4. อุปกรณ์จุติเยอะ และหากยาก
5. ภาพค่อนข้างมีการเคลื่อนไหวเยอะ แม้แต่หน้าหลัก อาจจะไม่เหมาะกับโทรศัพท์มือถือที่มี RAM น้อย หรือเวอร์ชั่นที่ต่ำเกินไป

คำแนะนำ
เริ่มแรกที่มีการให้เลือกยูนิต หากต้องการการ์ด 5 ดาวในครั้งเดียว แนะนำให้เลือกยูนิตที่สมาชิกน้อย เพราะโอกาสออก 5 ดาวสูงมาก แต่หลังจากนั้นอาจจะต้องมาลุ้นกันในกาชา 20 ครั้งที่ทางเกมให้มาเป็นรางวัล หลังจากหมุนกาชาด้วยเพชรฟรีแล้ว เพชรอื่นๆที่ได้จากการทำมิชชั่นให้เก็บไว้รอหมุนในอีเว้นท์ถัดๆไปหรือไว้หมุนหาตัวละครที่ต้องการดีกว่า

คะแนนโดยรวมของเกมนี้

ภาพ : 9/10
เสียง : 9.5/10
ตัวละคร : 9/10
เนื้อเรื่อง : 9.5/10
ความง่ายในการเล่น : 8.5/10

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์