แม้ Akane Sasu Sekai de Kimi to Utau (ชื่อย่อ Akaseka) เกมจีบหนุ่มพัซเซิลจากผู้พัฒนาเดียวกับ Yume100 ได้เปิดให้บริการกันมาได้เกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ไอกะรินก็ยังเชื่อว่าอาจจะมีเพื่อนบางคนที่กำลังลังเลว่าจะเล่นเกมนี้ดีไหม เกมยากไหม แตกต่างหรือเหมือนกับ Yume100 มากแค่ไหน

วันนี้ไอกะรินจะมาแจง ความเหมือน และ ต่าง ของระบบในเกมนี้ให้เพื่อนๆได้ลองเทียบกันค่ะ เชื่อว่าหลังจากได้อ่านแล้ว เพื่อนๆอาจจะอยากลองไปเล่นกันดูแน่นอน

❤ ความเหมือน 

1. มีเควสต์/อีเวนท์รูปแบบที่เหมือนกัน
นอกเหนือจากเนื้อเรื่องหลักและฟรีเควสต์ ในเกมจะมีเควสต์ชนิดอื่นด้วย ทั้งเควสต์หาของจุติ เควสต์เทรนนิ่ง รวมถึงรูปแบบการเล่นอีเวนท์ (สะสมแต้ม/สะสมเหรียญตื่นนิทรา/อีเวนท์ดรอป) Akaseka มีเหมือนกับ Yume100 ทั้งหมด

2. ตัวละครต้องฝึกฝน และ จุติเหมือนกัน
หลังจากได้ตัวละครมา (ไม่ว่าจากทั้งกาชาหรืออีเวนท์) เราจำเป็นต้องเอาตัวละครไปอัพเลเวล และ จุติเพื่อเพิ่มความสามารถให้เก่งขึ้น ไม่ใช่เพียงค่าสเตตัสเท่านั้น สกิลที่ใช้ได้ก็จะพัฒนาเพิ่มด้วย

3. ตัวละครมีสายและสกิลที่เหมือนกัน
สายของตัวละครทั้งสองเกม แบ่งออกเป็น 5 สีเหมือนกัน ส่วนสกิลที่เจ้าชายใช้ใน Yume100 กับ ที่หนุ่มหล่อในประวัติศาสตร์(เรคิเมน) ใน Akaseka ใช้ ก็มีความคล้ายคลึงกัน ทั้ง ทำลายลูกแก้วสี/ลูกแก้วเฉพาะสี เปลี่ยนสีลูกแก้ว เพิ่มสีลูกแก้ว ฟื้นฟู HP หรือแม้กระทั่งเพิ่มอัตราออกสีลูกแก้ว ซึ่งในหน้าข้อมูลตัวละคร ตำแหน่งข้อมูลจะคล้ายคลึงกันอีกด้วยตามภาพ

4. พลังกายที่สามารถเพิ่มจนเกินพิกัดได้ 
หลังจากกดแฟรี่สโตน หรือ ผลไม้ฟื้นพลัง (ใน Akaseka เรียกว่า ข้าวปั้น) หลอดพลังกายของผู้เล่นก็จะฟื้นจนเต็ม แต่ทั้งสองเกมนี้ พลังกายที่ฟื้นมาจะเอาไปบวกกับพลังกายที่ยังเหลืออยู่จนเกินหลอดได้ ยกเว้นกรณี Rank Up ของเกม Yume100 ซึ่งหาก Rank Up แล้วพลังงานจะเต็ม แต่จะไม่มีการล้นเหมือนกับการใช้ไอเทมผลไม้ ไม่เหมือน Akaseka ที่พลังกายจะสามารถล้นหลอดได้จากทั้ง 2 กรณี ถึงไม่มีเพชร ก็สามารถเอาผลไม้หรือข้าวปั้นไปกินได้นะคะ

5. ความเสมอกันของเพดานเลเวล
ใน Yume100 ผู้เล่นสามารถนำตัวละครไปปลดเพดานเลเวล (ลิมิตเบรค) ได้สูงสุดอีก 20 เลเวล Akaseka ก็เช่นกัน เมื่อปลดลิมิตได้ 1 ขั้น จำนวนลูกแก้วสีที่จำเป็นเมื่อใช้สกิลจะน้อยลงตาม เป็นผลให้ตัวละครสามารถใช้สกิลได้เร็วขึ้น (ตัวละครที่เอามาให้ดูเป็นสามดาว ลิมิตเบรกจนถึงสุดยอดแล้วค่ะ)

6. มีอาจารย์สำหรับฝึกซ้อมเหมือนกัน
การอัพเลเวลเจ้าชายแบบก้าวกระโดดจะต้องมีผู้ช่วยอย่าง อาจารย์แมว (ในเกม Yume100) Akaseka ก็มี อาจารย์กระต่าย สำหรับฝึกซ้อมเช่นกัน โดยจะมีเควสต์ฝึกซ้อมเปิดเป็นเวลาให้เข้าไปตีเพื่อเอาอาจารย์ระดับต่างๆมาอัพเลเวลตัวละคร (แต่ของ Akaseka จะมี 3 ระดับ โดยระดับสูงสุด มอนส์เตอร์ไม่ได้เจาะเกราะยากเหมือนเควสต์อาจารย์แมวแต่อย่างใด ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการเล่นเควสต์)

7. มีงานเลี้ยงอวดตัวละคร
ระบบงานเลี้ยงต้อนรับ น่าจะเป็นระบบหนึ่งในเกมที่เป็นเอกลักษณ์ของค่ายผู้พัฒนาไปเสียแล้ว นอกจากผู้เล่นจะสามารถเข้าไปพิมพ์ข้อความแสดงความยินดีกับผู้เล่นคนอื่นที่ปลดล็อคตัวละครได้แล้ว ผู้เล่นยังจะได้รับเฟรนด์คอยน์จากการกดแสดงความยินดีได้ด้วย ซึ่งสองเกมนี้ ก็มีเหมือนกัน (จะเลือกไม่พิมพ์อะไร แล้วรับเฟรนด์คอยน์มาเฉยๆก็ยังได้)

8. จำนวนเพชรในการหมุนกาชา
ใน Yume100 การหมุนกาชาเจ้าชาย 1 ครั้ง ต้องใช้ แฟรี่สโตนจำนวน 5 ก้อน ในขณะที่ Akaseka จะต้องใช้ถึง 15 ก้อนด้วยกัน ซึ่งทำให้ผู้เล่นคิดว่าการหมุนกาชาใน Akaseka ดูโหดกว่า Yume100 แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น เนื่องจากอัตราการได้รับเพชรของทั้ง 2 เกมนี้มีเท่ากัน ยกตัวอย่าง เพชรที่ได้รับหลังจากอ่านเรื่องของตัวละครจบ 1 คน Yume100 ได้รับ 1 ก้อน Akaseka ได้รับ 3 ก้อน นั่นหมายความว่า ผู้เล่นต้องจบกับตัวละครให้ครบ 5 ตัวก่อน ถึงจะได้เพชรครบไปหมุนกาชา 1 ครั้ง ในกรณีหมุนกาชาเป็นชุด(การันตี 4 ดาว) ของ Akaseka จะได้รับตัวละครเป็นจำนวน 11 คน ในการใช้เพชรจำนวน 150 ก้อน ในการหมุน ในขณะที่ใช้ 50 ก้อนของ Yume จะได้เจ้าชายเพียง 10 คนเท่านั้น จึงทำให้เห็นว่าการหมุนกาชาของเกมทั้งสองไม่ได้โหดร้ายไปมากกว่ากันเลย

 ความแตกต่าง 

1. รูปแบบการเล่นพัซเซิลและแพทเทิร์น
มาถึงความต่างแรกที่เห็นได้ชัดมากที่สุด ใน Yume100 เราจะต้องลากลูกแก้วสีเดียวกันให้ยาวที่สุดเพื่อทำลายลูกแก้วได้มากๆภายในเวลาที่กำหนด แต่ใน Akaseka จะไม่มีการกำหนดเวลา แต่ต้องทำลายลูกแก้วให้มากที่สุดโดยการถัดภายใน 3 เทิร์นเท่านั้น (ลูกแก้วจะตกลงมาเอง) ซึ่งการถัดแบบไหนจะยากกว่ากัน ต้องลองมาพิสูจน์ด้วยการเล่น Akaseka กันแล้วค่ะ

2. ของจุติ
นี่คือความต่างอีกอย่างระหว่าง Yume100 กับ Akaseka ที่เห็นชัด เนื่องจาก Akaseka จะมีของจุติเป็นลูกแก้วขนาดต่างๆ+ไหเหล้า ไม่ว่าจะไปร่างไหน(แสง-เงา)ก็ใช้ของเหมือนกัน แต่ Yume100 นอกจากจะต้องหาภูติจุติประจำวันแล้ว ยังต้องหาแฟรี่เฉพาะรูทอีกด้วย (เช่น ถ้าจุติร่างสุริยัน ต้องหาภูติสุริยัน) ทำให้การหาของจุติของ Yume100 ยุ่งยากกว่า Akaseka มาก ซึ่งหากมีการเอามาเทียบในข้อนี้ ไอกะรินให้ Akaseka ชนะไปใสๆในการหาของจุติเลยค่ะ

3. เลเวลหลังจุติ
สำหรับเกม Yume100 หลังจากจุติแล้ว เจ้าชายจะถูกรีเซ็ทเลเวลกลับไปเป็น 1 ใหม่ แต่สำหรับตัวละครจาก Akaseka จะไม่มีการถูกรีเซ็ทเลเวลหลังจุติ (เช่นตัวละคร 5 ดาว ก่อนจุติเลเวล 60 หลังจุติก็ยัง 60 เช่นเดิม) จึงไม่เปลืองในการใช้อาจารย์สำหรับฝึกซ้อมมาก สามารถอัพเลเวลต่อจนตันได้อย่างรวดเร็ว

4. ค่าสเตตัสหลังจุติ และ ค่า Cost
สำหรับเกม Akaseka หลังจากที่จุติตัวละครแล้ว ค่าสเตตัสหลังจุติจะไม่เท่ากัน (ขึ้นอยู่กับร่างที่จุติ) หากเป็นร่างแสง สเตตัสจะไม่เท่ากับร่างเงา ในขณะที่ Yume100 ตัวละครหลังจุติจะมีค่าสเตตัสเริ่มต้นเท่ากันทั้ง 2 ร่าง ส่วนค่า Cost ที่ต้องใช้หลังจุติ จะไม่มีการเพิ่มในเกม Akaseka ซึ่งต่างกับ Yume100 ที่จะมีการเพิ่มค่า Cost หลังจุติ

5. วิธีการหาวัสดุลงทุนคอมมิวนิตี้
วัสดุลงทุนคอมมิวนิตี้ของ Akaseka จะหาได้จากการทำเควสต์ประจำวัน ในขณะที่ Yume100 สามารถหาวัสดุลงทุนได้อย่าง่ายดายด้วยการเล่นชาเล้นจ์

6. เควสต์ฝึกซ้อม

แม้ทั้งสองเกมจะมีเควสต์ฝึกซ้อมเหมือนกัน แต่ระยะเวลาและการปรากฏของด่านฝึกซ้อมใน Akaseka จะได้เปรียบ Yume100 ตรงที่ มีช่วงเวลาให้เลือกเยอะกว่า และ ระยะเวลาฝึกซ้อมนานกว่า 1 ชั่วโมงอีกด้วย

ช่วงฝึกซ้อม Yume100
10.00 น. - 10.59 น. (เวลาไทย)
16.00 น. - 16.59 น. (เวลาไทย)
20.00 น. - 20.59 น. (เวลาไทย)

ช่วงฝึกซ้อม Akaseka
5.00 น. - 7.00 น. (เวลาไทย)
10.00 น. - 12.00 น. (เวลาไทย)
16.00 น. - 18.00 น. (เวลาไทย)
20.00 น. - 22.00 น. (เวลาไทย)

หมายเหตุ : เนื่องจากตอนนี้เกม Yume100 ผู้เล่นสามารถใช้กุญแจไขเข้าไปเล่นในช่วงเวลาที่สะดวกได้แล้ว คะแนนความสะดวกจึงค่อนข้างเบนไปทาง Yume100 มากกว่านะคะ

7. จำนวน CG ที่ได้รับ
หลังจากอ่านเรื่องตัวละครจบ CG ที่ออกจะไม่เหมือนกัน ซึ่ง Akaseka นั้น CG ของ 3 ดาวจะออกมาช่วงก่อนจุติ / 4-5 ดาวออกหลังจุติ (3 ดาวมีภาพเดียว) ส่วน Yume100 CG ของตัวละคร 3-5 ดาว จะมี 2 ภาพ ไม่ว่าจะจุติไปร่างไหนก็ตาม

 

บทสรุป
เนื่องจากเป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาจากค่ายเดียวกัน แนวทางการเล่น การอัพเลเวล การจุติ จึงคล้ายคลึงกันเกือบทั้งหมด ยกเว้นธีมของเรื่องซึ่งไปกันคนละแนวเลย และอีกอย่างที่สำคัญคือ เกม Akaseka ได้เปิดให้บริการหลังจากทื่เกม Yume100 (เซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น) เพิ่งฉลองครบ 2 ปีไป ทำให้ฝั่ง Yume100 มีการพัฒนาที่มากกว่า และ มีการอำนวยความสะดวกอื่นๆที่ทำให้เล่นง่ายขึ้น ไม่ว่าจะทั้งมี ช่วงคูณคะแนนในอีเวนท์ / มีกุญแจให้ล็อคเข้าไปทำเควสต์ฝึกซ้อมนอกเวลา และอื่นๆ ซึ่งในตอนนี้ Akaseka ยังไม่มี แต่ก็ยังถือว่าเล่นง่ายอยู่ เนื่องจากมอนส์เตอร์ยังไม่ได้โหดอะไร (ถือว่ายังเหมาะกับผู้เล่นใหม่) ถ้าใครจะเริ่มต้นกับเกม Akaseka ไอกะรินแนะนำให้มาลองเล่นตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะไอกะรินเชื่อว่าในอนาคต ความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของเกม ต้องมาสู่ Akaseka แน่นอน ไม่มากก็น้อยค่ะ

 

วันนี้ทั้ง Yume100 และ Akaseka มี GAME WIKI ภาษาไทยแล้วนะคะ ซึ่งจะมีข้อมูลตัวละครหนุ่มๆทั้งหมด ทั้งตัวธรรมดา ตัวอีเวนท์ วิธีเล่นเกมต่างๆ อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมกันเยอะๆ มีอะไรอยากให้เพิ่มหรือแก้ไข ก็สามารถติชมกันได้เพื่อการพัฒนาได้เลยค่ะ 
วิกิของ Yume100 >> http://gamewiki.online-station.net/yume100   
วิกิของ Akaseka  >> http://gamewiki.online-station.net/akaseka

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์