วะไว! Microsoft คว้า CEO ของ OpenAI ร่วมงานหลังเพิ่งโดนไล่ออก!

เป็นสัปดาห์สุดอลเวงจริงๆ ครับสำหรับวงการ AI เพราะเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวช็อควงการเมื่อทาง Sam Altman CEO และผู้สร้าง OpenAI ได้ถูกบอร์ดบริหารไล่ออกจากบริษัทของตัวเอง จนสร้างแรงกระเพื่อมไปทั่ว

Microsoft OpenAI

กระทั่งต่อมาก็เริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเรื่อยๆ เพราะเหตุผลของการไล่ออกคือบอร์ดบริหารรู้สึกว่า Sam Altman ไม่น่าไว้ใจ และไม่สื่อสารกับบอร์ดเท่าที่ควร

แต่ล่าสุดคนเก่งนั้นไม่มีทางจะตกงานนาน เพราะทาง Microsoft เป็นตาอยู่มาจากไหนไม่รู้ได้โฉบตัวของ Sam Altman ไปร่วมงานเป็นที่เรียบร้อย ตามการแถลงของ Satya Nadella CEO ของ Microsoft ที่ว่าพวกเขายังยินดีจะทำงานร่วมกับทาง OpenAI อยู่ พร้อมๆ กับพัฒนาโปรดักส์ของตัวเองไปด้วย พร้อมกันนั้นพวกเขาก็ได้คว้าเอา Sam Altman มานั่งแท่นหัวหน้าทีมวิจัยพัฒนา AI ทีมใหม่แล้วเรียบร้อย ซึ่งทาง Microsoft พร้อมสนับสนุนทรัพยากรอย่างเต็มที่เลยทีเดียว

Microsoft OpenAI

นอกจากนี้ทางฝั่งของ OpenAI ก็ยังคงอลเวงไม่เลิก แม้ Emmet Shear จะขึ้นแท่น CEO คนใหม่และอยู่ในช่วงปรับทีม แต่ก็มีรายงานว่าการประท้วงภายในนั้นลุกลามมาก เพราะพนักงานจำนวน 505 จาก 700 คนรวมไปถึงหนึ่งในบอร์ดบริหารอย่าง Ilya Sutskever นั้นได้ร่วมกันเซ็นจดหมายและขู่ว่าหากบอร์ดบริหารชุดนี้ไม่ลาออก พวกเขาจะขอลาออกไปร่วมทีมกับ Altman เอง

เรียกว่าสถานการณ์ตอนนี้ฝุ่นตลบอย่างมาก แต่มันจะเป็นเช่นไรต่อไปก็ต้องมาลุ้นมาดูกันครับ

แปลและเรียบเรียงจาก: https://www.ign.com/articles/microsoft-hires-fired-openai-ceo-sam-altman-to-lead-new-advanced-ai-research-team


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้