ผ่านพ้นไปสัปดาห์กว่าหลังจากที่ผู้แต่งนิยาย Hentai Ouji to Warawanai Neko (HenNeko) ออกมาขอโทษแทนทีมงานของ J.C.Staff ที่มีภาพเหมือนดันวัฒนธรรมเกาหลีเข้ามาในอนิเมะ แต่ในเว็บไซต์สั่งซื้ออนิเมะรายใหญ่ในญี่ปุ่นอย่าง Amazon.jp ยังคงมีคนเข้าไปกดคะแนนรีวิวอย่างต่อเนื่องพร้อมความเห็นเรื่อง “วัฒนธรรมเกาหลีใต้” และ “Samgyetang” ซึ่งโยงไปที่ผลงานก่อนหน้านี้ คือ Sakurasou no Pet na Kanojo ที่เคยสร้างความไม่พอใจจนทำให้ยอดขายไม่ดีมาก่อน

     ต้นเดือนที่ผ่านมา เมื่อ Hentai Ouji to Warawanai Neko ฉายตอนที่ 3 ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีคนสังเกตเห็นโปสเตอร์วง K-POP บอยแบนด์ชื่อดัง Infinite ทำให้มีการจุดประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ทาง J.C.Staff ผู้ผลิตไม่ได้มีความเคลื่อนไหวอะไร จนผู้แต่ง Sagara Sou ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ถึงความผิดพลาดนี้ โดยมีใจความสำคัญว่า เรื่องผิดพลาดจุดนี้มาจากการที่ทีมงานหลักขาดกำลังคน และใช้ทีมงานชาวต่างชาติมาเก็บรายละเอียดต่างๆ ทำให้ทีมงานหลักไม่ได้สังเกตรายละเอียดที่ถูกเพิ่มเข้าไปรวมทั้งตัวเขาก็ ด้วย สำหรับความผิดพลาดนี้ ทางทีมงานจะมีการแก้ไขใน Blu-Ray กับ DVD แต่หลังจากนั้นก็ยังคงมีประเด็นนี้จุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ถึงใช้ทีมงานที่เป็นชาวเกาหลีก็ควรมีการตรวจสอบงานที่รัดกุมกว่านี้

     ไม่ใช่ครั้งแรกบริษัท J.C.Staff ทำพลาด เพราะตอนฉายเรื่อง Sakurasou no Pet na Kanojo เคยเกิดประเด็นคล้ายกันมาก่อน โดยอนิเมะตอนที่ 6 มีการเปลี่ยนอาหารญี่ปุ่นจากต้นฉบับเดิมเป็นอาหารเกาหลี Samgyetang ทำให้เกิดการวิจารณ์อย่างรุนแรง เมื่อบวกกับเรื่องที่ J.C.Staff เคยไปแก้บท Light Novel หลายเรื่อง (เนื่องจากเน้นสร้างอนิเมะจาก Light Novel มากกว่าหลายสตูดิโอ) สร้างกระแสความไม่พอใจสืบเนื่องมาจนปัจจุบัน

      แล้วยังมีช่วงพิธีจบการศึกษาในตอนท้ายๆ ที่มีคนสังเกตว่าภาพธงชาติญี่ปุ่นหายไปทั้งที่ควรจะมีในพิธีจบการศึกษา แล้วยังมีการเขียนอธิบายในนิยาย เชื่อว่าเพราะทีมงาน Outsource ที่เป็นเกาหลีอีกเช่นเคย แต่บริษัทที่รับเคราะห์ไป คือ J.C.Staff ที่ไม่ยอมตรวจสอบให้ละเอียด หลังเรื่องนี้เริ่มวางขายจึงได้ยอด ขายไม่ดี ผิดกับที่คาดกันไว้ โดยจบที่ประมาณ 3,649 แผ่นอยู่ในช่วงเกณฑ์ที่ขาดทุน ในขณะที่หลายเรื่องที่ฉายพร้อมกัน ขายได้ดีกว่ามาก

     ในประเทศญี่ปุ่นเอง ถึงจะเป็นชาตินิยมและไม่ค่อยถูกกับเกาหลีใต้ แต่ก็ถูกกระแสวัฒนธรรมเกาหลีแทรกซึมในประเทศเพิ่มเข้ามามากขึ้นเป็นระยะ เพราะเหตุผลทางด้านธุรกิจที่มีผลกำไร บางบริษัทก็ยอมทิ้งความเป็นชาตินิยมไป ทั้งวงดนตรี, รายการโทรทัศน์ และอุปกรณ์อิเล็คโทรนิค การถูกเพิ่มเข้ามาเล็กน้อยในอนิเมะอาจพอรับได้ในระดับหนึ่ง เช่น เพลง OP/ED ด้วยนักร้องเกาหลีใต้ในบางเรื่อง แต่การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางอย่างเหมือนจงใจ อย่างเคส Sakurasou no Pet na Kanojo ที่แทนที่อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารเกาหลีใต้ ทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างรุนแรงตามมา

ประเด็นนี้ไม่ค่อยกล่าวถึง เพราะคนญี่ปุ่นใช้สมาร์ทโฟน Samsung กันเยอะ

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์