อนิเมชั่นของญี่ปุ่นหลายๆ เรื่อง อยากทำและดัดแปลงให้อยู่ในระดับเดียวกับภาพยนตร์หรือซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ซึ่งด้านบทและเทคโนโลยีในปัจจุบันไม่ใช่ปัญหา แต่อุปสรรคไปอยู่ที่ด้านผู้ชมอนิเมะเองที่ยังให้ความสนใจกับแนวขายตัวละครอยู่ ทำให้ไม่ค่อยมีบริษัทไหนกล้าลงทุนกับอนิเมะแนวสมจริงนัก จนกระทั่งทาง Production I.G. อยากนำบรรยากาศแบบสมัย Ghost in the Shell ที่เคยโด่งดังกลับมาอีกครั้ง โดยสร้างโปรเจ็กต์ใหม่ในชื่อ Psycho-Pass

Psycho-Pass
ประเภท : แอ็คชั่น, สืบสวน, ลึกลับ, ไซไฟ
ผลิต : Production I.G. / ดัดแปลงจาก : - (Original)
เริ่มฉาย : 11 ตุลาคม (Fuji TV 24.45 [ช่วง NoitaminA]) / จำนวน : 22 ตอน
Chief Director : Motohiro Katsuyuki (Space Travelers: The Animation, ภาพยนตร์จอเงินหลายเรื่อง)
Director : Shiotani Naoyoshi (Blood-C: The Last Dark (movie), Tokyo Marble Chocolate (OVA))
Series Composition : Urobuchi Gen (Mahou Shoujo Madoka Magica, Blassreiter, Fate/Zero (ผู้แต่ง))
Original Character Design : Amano Akira (Katekyo Hitman Reborn!) / Character Design: Asano Kyoji (Tokyo Marble Chocolate (OVA))
เพลงประกอบ
OP 1 - Abnormalize โดย Ling Tosite Sigure
ED 1 - Namae no nai Kaibutsu โดย Egoist

บริษัท DEX ได้ลิขสิทธิ์อนิเมะ ประกาศเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556

เรื่องย่อ
    ประมาณปี 2113 ในโลกที่สามารถวัดระดับและบ่งบอกปริมาณของสภาพจิตใจกับบุคลิกภาพของคนได้ทันที ข้อมูลต่างๆ ถูกจัดเก็บและนำไปประมวลผล โดยเรียกการวัดนั้นว่า "Psycho-Pass" สำหรับพวกหน่วยมือปราบจะมีปืน Dominator เป็นทั้งอาวุธและเครื่องมือสำหรับวัดระดับนั้น ผู้ที่มีระดับ Psycho Pass สูงเกินไปจะถูกจับกุม และถ้าสูงจนไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในสังคมหรือเป็นอันตรายต่อผู้อื่นจะถูกวิสามัญทันที
    เรื่องราวเกี่ยวข้องกับ โคกามิ ชินยะ (Kougami Shinya) หนึ่งในกลุ่มคนที่มี Psycho-Pass สูงกว่าที่กำหนด และถูกใช้งานเพื่อให้จัดการพวกที่มีแนวโน้มจะเป็นอาชญากรบนโลกใบนี้

ตัวละคร

โคกามิ ชินยะ (Kougami Shinya)
พากย์ : Seki Tomokazu
    ตัวเอกของเรื่อง หนึ่งในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการที่มีค่า Psycho-Pass สูงก่อนจะมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ เชี่ยวชาญด้านการต่อสู้เป็นอย่างดี ถึงจะดูเป็นคนก้าวร้าวในตอนแรก แต่ความจริงนิสัยค่อนข้างดี เพียงแต่ทำงานให้องค์กรมานานแล้วและผ่านประสบการณ์เสี่ยงตายมามาก ทำให้รู้ถึงความเสี่ยงของงานด้านนี้

ซึเนโมริ อากาเนะ (Tsunemori Akane)
พากย์ : Hanazawa Kana
    น้องใหม่ในองค์กรที่เพิ่งเข้ามาประจำการวันแรก ผ่านการสอบวัดผลของ MWPSB มาด้วยคะแนนที่สูงกว่าคนอื่น ได้ถึงถึงระดับ A Ranking ใน 13 องค์กรและ 6 บริษัท แต่เลือกมาทำงานที่นี่เพราะเธอเป็นเพียงคนเดียวที่ได้แต้มระดับ A จากผู้สมัครร่วม 500 คน และคิดว่างานนี้น่าจะเหมาะกับเธอ แต่ไม่เคยออกปฏิบัติการภาคสนาม นิสัยอ่อนโยนกว่าคนอื่นในทีม และยังต้องเรียนรู้งานอีกมาก

กิโนซ่า โนบุจิกะ (Ginoza Nobuchika)
พากย์ : Nojima Kenji
    เจ้าหน้าที่รุ่นพี่ของอากาเนะ เป็นคนฉลาดและเข้มงวดกับหน้าที่เป็นพิเศษ เกลียดพวกอาชญกรและต้องการขจัดพวกนั้นออกไปจากสังคมโดยสมบูรณ์

คางาริ ชูเซย์ (Kagari Shuusei)
พากย์ : Ishida Akira
    หนึ่งในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ดูร่าเริงกว่าคนอื่น เป็นเหมือนตัวโจ๊กในทีม ชอบเล่นเกมมือถือรุ่นเก่าและของเล่น ถึงจะดูเป็นคนไร้สาระ แต่เวลาคับขัน จะจริงจังต่อหน้าที่มากเช่นกัน ถูกประเมินว่าค่า Psycho-Pass สูงตั้งแต่เด็กและไม่สามารถบำบัดได้จึงต้องมารับงานนี้

คุนิซึกะ ยาโยอิ (Kunizuka Yayoi)
พากย์ :Itou Shizuka
    ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่อยู่ในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เป็นคนเงียบๆ ดูลึกลับ ควบคุมอารมณ์ได้ดีแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน

มาซาโอกะ โทโมมิ (Masaoka Tomomi)
พากย์ : Arimoto Kinryuu
    หนึ่งในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ใส่แขนเทียมด้านซ้าย ให้คำแนะนำภาคสนามต่ออากาเนะที่เพิ่งเข้ามาประจำการในอนิเมะตอนแรก ถึงจะดูเป็นลุงใจดี แต่เมื่ออากาเนะวัดค่า Psycho-Pass กลับได้ค่าสูงเกิน 120

คาราโนโมริ ชิออง (Karanomori Shion)
พากย์ : Sawashiro  Miyuki
    สาวหุ่นเซ็กซี่ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ด้านการวิจัย ดูแลด้านการสนับสนุนทีม เป็นคนช่างพูด ย้ายมาทำงานที่นี่เพราะถูกวัดค่าเป็นอาชญากรแอบแฝงเหมือนกัน

มากิชิมะ โชโกะ (Makishima Shougo)
พากย์ : Sakurai  Takahiro
    ชายผมขาวที่ปรากฏตัวต่อสู้กับโคกามิ ชินยะ ตั้งแต่ตอนแรกของเรื่อง

ศัพท์ในเรื่อง
Psycho-Pass
    ค่าสภาพจิตใจของคนที่ถูกคำนวณจากสภาพจิตใจและบุคลิกภาพ แล้ววัดค่าเป็นระดับตัวเลข ใช้วัดค่าของบุคคลในสังคม รวมถึงการวัดด้านอาชญากรรมที่สามารถประเมินได้ว่าบุคคลนี้มีโอกาสจะก่ออาชญากรรมได้หรือไม่ ?

Crime Coefficient
    ค่าสัมประสิทธิ์ในการก่ออาชญากรรม หนึ่งในระดับตัวเลขที่ปรากฏใน Psycho-Pass ถ้าถูกวัดว่าสูงเกินกำหนดจะถูกจับกุมตัวไปบำบัดหรืออาจถึงขั้นกำจัดให้หายไปจากสังคม แม้ว่าจะยังไม่ก่อคดีก็ตาม นอกจากคำนวณจากสภาพจิตใจและสภาพแวดล้อมแล้ว ค่านี้สามารถเกิดการปนเปื้อนไปต่อผู้ที่อยู่ใกล้และมี Psycho-Pass ต่ำได้เช่นกัน

Hue
    ระดับสีที่แสดงถึงพฤติกรรมของคนที่ถูกวัด เช่น โนบุโอะในตอนแรกปรากฏสีเขียวป่า (Forest Green) ทำให้คาดคะเนได้ว่า จะการข่มขู่และการใช้กำลัง (รายละเอียดน่าจะกล่าวถึงในอนาคต)

Dominator
    ปืนชนิดพิเศษที่ใช้โดยเจ้าหน้าที่ ผู้ใช้งานปืนจำเป็นต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนกับองค์กรเท่านั้น และเมื่อถือจะมองเห็นอินเตอร์เฟสพิเศษผ่านสายตาของตัวเอง
    อุปกรณ์ที่ติดตั้งเครื่องวัดปริมาณ Psycho-Pass ของเป้าหมายเอาไว้ หลังจากประเมินเป้าหมาย ระบบจะทำการอัพเดตว่าควรตัดสินต่อเป้าหมายอย่างไร ถ้าระดับ Psycho-Pass ไม่ถึงตามที่กำหนดปืนจะไม่สามารถยิงได้ (ย่อยสลาย) รวมทั้งกรณีที่มีความเสี่ยงที่เป้าหมายจะสร้างอันตรายถึงชีวิตต่อผู้อื่น ระบบจะตัดสินให้เป้าหมายถูกกำจัดได้เช่นกัน

    ปืนสามารถปรับได้ 3 โหมด
    1. The Paralyser : กรณีเป้าหมายมีแนวโน้มจะก่ออาชญากรรม โดยปืนจะปรับสภาพให้ยิงกระสุนที่ทำให้เป็นอัมพาตชั่วขณะ แล้วจับกุมเป้าหมายไปทำการบำบัด (ระดับตั้งแต่ 100 - 199 ?)
    2. The Eliminator : ผู้ที่ไม่เหมาะสมที่จะอยู่บนโลกต่อไปหรือเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่กับประชาชน สามารถวิสามัญทันที ปืนจะปรับสภาพให้เป็นโหมดทำลายล้าง ซึ่งไม่ว่ากระสุนปืนจะยิงถูกส่วนใหญ่ของร่างกายก็จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการขยายตัว โป่งพองทั่วร่าง จนร่างแหลกสลาย
    3. Disintegrator Destroy Decomposer : ยิงเลเซอร์ เจาะทะลวงวัตถุที่ไม่มีชีวิต เช่น Drone

สำนักงานรักษาความปลอดภัยสาธารณะ (Public Safety Bureau)
    The Ministry of Welfare Public Safety Bureau Criminal Investigation Department หน่วยงานที่ดูแลด้านอาชญากรรม แบ่งออกเป็น 3 หน่วยย่อย

1. Inspector
    เจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าที่คอยสอดส่องการทำงานของพวก Enforcer สามารถลงโทษพวกที่คิดทรยศได้ทันที สวมแจ็คเก็ตสีน้ำเงิน ซึ่งในตอนแรกมีกิโนซ่าและอากาเนะ

2. Enforcer
    เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ เป็นกลุ่มที่มี Psycho-Pass สูงเกินกำหนด จึงมาลงทะเบียนกับทางองค์กรเพื่อที่จะไม่ต้องถูกจับ และรับงานจากองค์กรเพื่อล่าพวกที่มี PsychoPass สูง ทำงานตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ในยามปกติต้องอยู่ในโซนที่กำหนดไว้ในบริเวณสำนักงานเท่านั้น ไม่สามารถไปที่อื่นได้อย่างอิสระ
    กิโนซ่าอธิบายไว้ในตอนแรกว่าพวกนี้เหมือนสัตว์ป่าที่ไว้ล่าสัตว์ป่าด้วยกันและพวกนี้ไม่ใช่มนุษย์ สมาชิกส่วนใหญ่ในทีมจะอยู่ในกลุ่มนี้
    
3. Analyst
    หน่วยงานสนับสนุนที่ทำงานเรื่องค่าสัมประสิทธิ์ในการก่ออาชญากรรมและดูแลเรื่องการรักษาในทีม ปกติจะสวมชุดแล็ป ในหน่วยมีคาราโนะโมริ ชิออง

Sibyl
    องค์กรที่สร้างและจัดการระบบ Psycho-Pass, เครื่องตรวจสอบต่างๆ และปืน Dominator ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อจัดการอาชญากรรมในญี่ปุ่น แล้วยังเป็นผู้จัดตั้งองค์กร Public Safety Bureau

บทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจ
    - ไอเดียแรกที่ทำเรื่องนี้ มาจากการที่บริษัท Sony คิดจะรีเมคเรื่อง Spiderman ซึ่งหัวหน้าโปรดิวเซอร์คุณยามาโมโตะ (Yamamoto) คิดว่าทาง Production I.G. เคยสร้างผลงานดังอย่าง Ghost in the Shell และ Patlabor มาแล้ว แต่แทนที่จะทำการรีเมคผลงานเดิม เขาเลือกอะไรใหม่ๆที่ไปในทิศทางเดียวกันอีกว่า โดยเลือกแนวเรื่องแบบ "ซีรีส์ตำรวจ"
    - โปรเจ็กต์นี้เริ่มตั้งแต่ 2 ปีก่อน พวกเขาเลือกตัว Producer และ Chief Director กันค่อนข้างไว โดย Chief Director คือ โมโตฮิโระ (Motohiro) ถูกเลือกตามที่สถานีโทรทัศน์ FujiTV ต้องการ (น่าจะเพราะกำกับภาพยนตร์จากอนิเมะมาแล้วหลายเรื่อง)
    - คุณยามาโมโตะ ต้องการแสดงผลงานแบบหนังเรื่อง Inception ในรูปแบบอนิเมะจากความสามารถอุตสาหกรรมอนิเมชั่นในญี่ปุ่นที่สร้างผลงานไซไฟได้แบบนั้น อย่างหนัง Inception ก็ดังมาก Ghost in the Shell ก็ดังมากในต่างประเทศเช่นกัน    
    - สาเหตุที่คุณยามาโมโตะ เลือกให้คุณอามาโนะ (Amano) เป็นคนดีไซน์ตัวละคร เพราะรู้สึกว่าอาร์ตเวิร์ตของเธอเหมาะกับกลุ่มคนดูผู้ใหญ่ และได้รับความนิยมจากผู้อ่านทั้งชายหญิงด้วย (คนวาด Reborn เป็นผู้หญิงนะครับ (เผื่อมีคนไม่รู้))
    - ก่อนหน้านี้ โมโตฮิโระ ถนัดการกำกับคนแสดง ไม่ได้อยู่ในวงการอนิเมะมากนัก เขาต้องการคนเขียนบทอนิเมะฝีมือดี แล้วได้ยินว่าผลงาน Puella Magi Madoka Magica ของอุโรบุจิ เก็น โด่งดังเกินอนิเมะสุดฮิตอย่าง Evangelion ไปแล้ว ทำให้เขาดูอนิเมะเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเขารู้สึกทึ่งกับความสามารถของคนที่เขียนบทแบบนี้ได้ จากนั้นจึงอ่านผลงานนิยายของอุโรบุจิเรื่องอื่นต่อ แล้วชวนเขามาร่วมงาน
    - เนื้อเรื่องและโลกแบบไซไฟเป็นสิ่งที่หัวหน้าผู้กำกับ (โมโตฮิโระ) และผู้เขียนบท (อุโรบุจิ เก็น) กำหนดรูปแบบร่วมกัน ใส่รายละเอียดและไอเดียร่วมกับอามาโนะ ซึ่งเครื่องมือต่างๆ อย่าง Dominator Gun และคอมพิวเตอร์บนข้อมือที่ใช้คำนวนปริมาตรของ Psycho-Pass ก็ได้รับการดีไซน์จากคุณอามาโนะ
    * อุโรบุจิ เก็นเคยสร้างผลงานเด่นในวงการอนิเมะจาก Mahou Shoujo Madoka Magica และเป็นผู้แต่งเรื่อง Fate/Zero แล้วยังได้รับรางวัลนักเขียนบทยอดเยี่ยมในงาน Tokyo Anime Award 2012 ที่ผ่านมา

    - หัวหน้าผู้กำกับโมโตฮิโระ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาแบนคำว่า "โมเอะ" ในการประชุม เพราะต้องการสร้างอนิเมะเทรนด์ใหม่ที่แตกต่างจากอนิเมะในปัจจุบัน แน่นอนว่ามีโอกาสทั้งจะล้มเหลวอย่างสมบูรณ์หรือประสบความสำเร็จทั้งใหญ่
    - ด้านอุโรบุจิ เก็น กล่าวว่าคุณโมโตฮิโระช่วยปกป้องเขาจากทางโปรดิวเซอร์ของ NoitaminA ที่ต้องการเพิ่มสิ่งที่ดึงดูดกลุ่มผู้ชมหญิงบ้าง
    - อุโรบุจิ เก็น กล่าวว่าเรื่องนี้มีฉากที่รุนแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจของตัวละคร
    - โมโตฮิโระ ยังตอบสื่อแบบติดตลกว่า เรื่องนี้อาจจะหนักเกินไปสำหรับลูกชายป.6 ของเขา แต่เขาก็อยากให้ผู้ชมที่เป็นเด็กได้รับบาดแผลทางใจไปทั้งชีวิตจากการดูอนิเมะเรื่องนี้เหมือนกัน

ชื่อตอน
    ตอนที่ 1 : Crime Coefficient
    ตอนที่ 2 : The One Who is Capable of Doing
    ตอนที่ 3 : Raising Manners
    ตอนที่ 4 : No One Knows Your Mask
    ตอนที่ 5 : No One Knows Your Face

ความน่าสนใจ
    จุดเด่นแรก คือ เป็นเรื่องสวนกระแสเทรนด์ภาพโมเอะกับขายตัวละครในปัจจุบัน ซึ่งต่างกับอนิเมะในปัจจุบันส่วนใหญ่และไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก ด้านภาพ, ดนตรี กับกราฟฟิคถือว่าทำออกมาเข้ากับบรรยากาศเรื่องแนวโทนมืดมนเป็นอย่างดี รวมถึงการออกแบบอุปกรณ์และอาวุธที่ดูล้ำยุคสมกับเป็นโลกอนาคต
    ด้านเนื้อเรื่องดูจากตอนแรก ค่อนข้างคล้ายหนังฝรั่งแบบ Minority Report ที่เกี่ยวข้องกับการทำนายการก่ออาชญากรรมในอนาคต แต่ถ้าติดตามผลงานของอุโรบุจิ เก็นมาบ้าง น่าจะสังเกตว่าบางเรื่องก็ไม่ได้ใช้คอนเซ็ปต์ใหม่ที่แตกต่างจากเรื่องที่เคยมีมาก่อนทุกเรื่อง บางเรื่องก็ดัดแปลงจากพล็อตเรื่องที่เคยมีอยู่แล้ว
    ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ผลงานของเขาโดดเด่นจนมีแฟนติดตาม อยู่ที่การทำให้พล็อตเรื่องนั้น "มืดมน กดดัน และทรมาน" เกินกว่าผลงานอื่นที่เดินเรื่องคล้ายกัน ซึ่งก็น่าสนใจว่าจะปรับเรื่องนี้ออกมาในทิศทางไหน
    สำหรับตอนแรกยังไม่ค่อยมีการอธิบายข้อมูลมากนัก รวมถึงอาจจะรู้สึกน่าขัดใจและเกิดคำถามตามมาหลายเรื่อง อย่างเช่น การวิสามัญผู้ต้องหาไม่น่าจะตัดสินชีวิตกันได้ง่ายแบบนั้น หรือการเพิ่ม/ลดระดับ Psycho-Pass ที่ดูจะไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ก็น่าจะมีเหตุผลและย้อนเหตุการณ์ของเรื่องนี้ ตามมาในเพื่ออธิบายผู้ชมเข้าใจเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก : WIkipedia, Animesuki, Newtype Magazine, ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Preview Anime Fall 2012 (กดที่รูป)

ติดตามบทความ Cartoon ใน OS ได้ที่ : www.facebook.com/OS.Toon

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์