อนิเมะในเดือน 7 ที่ผ่านมามีเรื่องน่าสนใจอยู่เยอะ ก่อนจะแนะนำอนิเมะรอบฤดูใบไม้ร่วงที่จะเริ่มฉายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ลองมาดูอนิเมะที่น่าสนใจจากเดือนกรกฎาคมกันอีกสักหน่อย เผื่อบางคนจะยังลังเลที่จะดู รอบนี้ลองเปลี่ยนแนวมาเป็นอนิเมะแนวโมเอะแต่ได้เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกันบ้าง

Oda Nobuna no Yabou (The Ambition of Nobuna Oda)
ชื่อญี่ปุ่น : 織田信奈の野望
บริษัท : Studio Gokumi & Madhouse
ต้นฉบับ : Light Novel
เริ่ม : 8 กรกฎาคม 2555 (ประมาณ 12 ตอน)
Director : Kumazawa Yuuji
Series Composition : Suzuki Masashi (Kanokon, Koe de Oshigoto!)
Character Design : Takashina Yuka (D.C.S.S. ~Da Capo Second Season~, Venus to Mamoru)

เรื่องย่อ
    "ซาการะ โยชิฮารุ" ถูกส่งไปยังอดีตในยุคเซ็นโกคุโดยไม่ทราบเหตุผล แล้วไปโผล่กลางสนามรบพอดี ทำให้ทหารคิดว่าเป็นศัตรูและกำลังจะถูกฆ่า แต่เขาได้รับการช่วยเหลือจากชายคนหนึ่งที่สละชีวิตเพื่อปกป้องเขา และได้ทราบชื่อว่าเป็นชายที่จะได้เป็นหนึ่งในไดเมียวแห่งยุค ฮิเดโยชิ ในภายหลัง

    ตัวเขาได้พบกับ "โอดะ โนบุนะ" ที่เป็นสาวงาม แตกต่างจากโอดะ โนบุนางะ ในประวัติศาสตร์ รวมถึงขุนพลเลื่องชื่อในอดีตส่วนใหญ่ หลังที่เสียลูกน้องไป โนบุนะจึงเลือกเขาเป็นลูกน้องแทนสมุนคนสนิทที่เพิ่งตายไป

    ตัวซาการะ โยชิฮารุ ถึงไม่มีฝีมือด้านการต่อสู้ แต่ก็รู้ประวัติศาสตร์ของโนบุนางะเป็นอย่างดี (จากวีดีโอเกม) จึงตั้งใจจะทำให้ประวัติศาสตร์กลับไปอย่างที่ควรจะเป็นและเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ แต่ทุกอย่างในประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด และอาจไม่ได้เป็นไปตามที่บันทึกไว้ในหนังสืออิงประวัติศาสตร์เสมอ ทำให้บ่อยครั้งที่เขาต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือโอดะ โนบุนะ

ข้อมูลตัวละคร
    * ประวัติ (โดยย่อ) ของตัวละครในประวัติศาสตร์ ดูตามตัวหนังสือสีเขียว

โอดะ โนบุนะ (Oda Nobuna)

    ตัวเอกของเรื่องและเป็นไดเมียวของแคว้นโอวาริ ฝึกฝนด้านการรบมาตั้งแต่เด็ก มีความทะเยอทะยานที่จะครอบครองและรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียว และแข็งแกร่งเท่ากับชาติยุโรป เป็นพวกประเภทปากไม่ตรงกับใจและใช้กำลังกับซาการะที่มักพูดขัดหูเธออยู่บ่อยครั้ง
    (1534 – 1582) หนึ่งในเจ้าเมือง (ไดเมียว) คนสำคัญ ตั้งกองทัพอาชิงารุ ที่มาจากชาวบ้านที่ต้องการเข้าร่วมสงครามต่างจากพวกซามูไร (ส่วนใหญ่) ที่ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง ศึกษาปืนจากชาวโปรตุเกสและเริ่มให้ทหารใช้ปืนในยุคสมัยนั้น เพราะฝึกง่ายกว่าอาวุธประเภทอื่น ทำให้กองทัพทหารแข็งแกร่งมาก ไต่เต้าจนกลายเป็นผู้คุมประเทศญี่ปุ่นในช่วงหนึ่ง
   ความโหดเหี้ยมของโนบุนางะที่เป็นที่รู้จัก มาจากการสังหารกลุ่มกบฏที่มาจากพระและนักพรตที่รวมตัวกัน จึงทำการเผาวัดและหมู่บ้านจนวอดวาย ฆ่าทุกคนไม่เว้นแม้แต่เด็กและสตรีจนหมด รวมถึงสั่งให้ทำลายสถานที่อื่นที่มีท่าทีจะต่อต้านเขา ทำให้บ่อยครั้งจึงปรากฏเป็นผู้ร้ายในเกม, การ์ตูน และละครทีวี
   
ซาการะ โยชิฮารุ (Sagara Yoshiharu)

    เด็กหนุ่มจากโลกปัจจุบัน ที่มาอยู่ในยุคเซ็นโกคุ ที่เหล่านักรบเลื่องชื่อกลับกลายเป็นสาวงาม เขาใช้ความรู้จากเกมอิงประวัติศาสตร์ยุคเซ็นโกคุ Nobunaga's Ambition (เกมเก่าของ Koei) จึงพยายามใช้ความรู้นั้นช่วยเหลือโนบุนะบ่อยครั้ง
    เนื่องจากผู้ที่จะกลายเป็นฮิเดโยชิในภายหลังกลับต้องเสียชีวิตเพราะเขา เขาจึงกลายมาเป็นข้ารับใช้สนิทของโอดะ โนบุนะแทน ในเรื่องเขาจะถูกเรียกว่า “ลิง” (Saru) ซึ่งโนบุนางะใช้เรียกฮิเดโยชิตามประวัติศาสตร์

มาเอดะ อินุจิโยะ (Maeda  Inuchiyo)

    ทหารของโอดะ โนบุนะ ถนัดใช้หอกปลายดาบ ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Maeda Toshiie

ชิบาตะ คัตสึเอะ (Shibata Katsuie)

    ยอดนักรบที่มีความซื่อสัตว์ต่อตระกูลโอดะ

นิวะ นากะฮิเดะ (Niwa  Nagahide)

    นักวางแผนกลยุทธ์ของโอดะ ที่ทั้งสวยและฉลาด ให้คำแนะนำด้านแผนการ

ฮาจิซึกะ โกเอมอน (Hachisuka Goemon)

    นินจาที่เคยเป็นสหายกับโคโนชิตะ (ที่ตายเพื่อปกป้องพระเอก) เธอจึงกลายเป็นเหมือนบอดี้การ์ดของซาการะในปัจจุบัน และทำหน้าที่ช่วยเหลือโอดะ โนบุนะ
    เป็นตัวละครที่เพิ่มเข้ามาจากประวัติศาสตร์เดิม ซึ่งมีหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับจอมโจรในตำนานโกเอมอน อย่าง Ishikawa Goemon (1558 – 1594) ผู้มีปล้นคนรวยไปช่วยคนจน ภายหลังพยายามลอบสังหารฮิเดโยชิ แต่พลาด จนโดนลงโทษด้วยการต้มในหม้อน้ำเดือดและมีลูกชายอยู่บนแขน เขาอดทนจนตัวเองสิ้นชีวิต และกลายเป็นเรื่องเล่าต่อมา

เนเน่ (Nene)

    ลูกสาวเจ้าของโรงแรมที่ซาการะพักอาศัยอยู่ บุคลิกร่าเริง
    (1546 - 1624) ในปี 1561 ได้แต่งงานและกลายเป็นภรรยาคนแรกของฮิเดโยชิ เป็นสาวงามแห่งยุคที่เพียบพร้อมไปด้วยปัญญาและความสง่างาม

 อาเคจิ มิสึฮิเดะ (Akechi  Mitsuhide)

    อีกชื่อหนึ่ง คือ จูเบย์ (Juubei) เป็นนักวางแผนการรบของไดเมียว โดซัง ก่อนจะย้ายมาเข้าฝั่งเข้าร่วมกับโนบุนะ
    ขุนพลของโอดะ โนบุนางะ ที่ซื่อสัตย์ จนกระทั่งภายหลังเกิดเรื่องบางอย่าง (บ้างก็ว่าทำให้เขาอายต่อหน้าทหาร, บ้างก็ว่าเรื่องผลประโยชน์ที่ไม่ได้รับ) ทำให้เขาทรยศโนบุนางะส่งกองกำลังไปโจมตีตลบหลังทัพของโนบุนางะระหว่างที่กำลังทำศึก ทำให้โนบุนางะต้องฮาราคีรีตัวเอง แต่ก็ถูกฮิเดโยชิส่งทัพมาแก้แค้นในระยะเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์

ทาเคนากะ ฮันเบย์ (Takenaka Hanbei)

    นักวางแผนที่เฉลียวฉลาดของแคว้นมิโนะ ในเรื่องจะเป็น Onmyoji ผู้ใช้ภูติตัวแทนของเธอ "Zenki" ในการเจรจากับผู้อื่น เพราะเธอเป็นคนที่ขี้อายมาก หลังตอน 5 ก็เข้าร่วมกับฝั่งโอดะ
    Takenaka Shigeharu หรือ Hunbei เป็นขุนพลที่รับใช้ตระกลูไซโต ก่อนจะถูกฮิเดโยชิชักชวนให้มาร่วมกลุ่ม เขาให้คำปรึกษา และสร้างผลงานให้แก่ฮิเดโยชิหลายต่อหลายครั้ง ก่อนจะป่วยตายด้วยวัยเพียง 35 ปี

คิโนะชิตะ โทกิจิโร (Kinoshita Toukichirou)

    ข้ารับใช้ตระกูลโอดะที่ควรจะได้เป็น โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ (Toyotomi Hideyoshi) หนึ่งในไดเมียวที่มีอิทธิพลในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น แต่กลับต้องผู้ปกป้องเด็กหนุ่มที่มาจากอนาคตจนเสียชีวิต (ในตอนที่ 1)
    ตามประวัติศาสตร์ เขาหนีจากบ้านมาเป็นข้ารับใช้ตระกูลโอดะ ในปี 1567 สร้างผลงานโดยเข้ายึดปราสาทกิฟุสำเร็จ จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น "ฮาชิบะ ฮิเดโยชิ" ในปี 1568 หลังโอดะ โนบุนางะถูกลอบสังหารในปี 1582 จึงยกทัพมาแก้แค้น และกลายเป็นที่ยกย่องจนมีอำนาจมากขึ้น หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนนามสกุลเป็น "โทโยโตมิ" ในปี 1586

ซาโต โดซัง (Saitou Dousan)

    ไดเมียวผู้ปกครองแคว้นมิโนะ ฉายา Serpent of Mino หรือ Viper เป็นผู้ปกครองที่มีความสามารถมาก และเป็นพันธมิตรที่ดีกับบิดาของโนบุนะ และเสมือนเป็นพ่อบุญธรรมของโนบุนะ ซึ่งถูกลูกชายตัวเองก่อปฏิวัติในภายหลัง (ตอนที่ 3)

ซาโต โยชิทาคุ (Saitou Yoshitatsu)

    ลูกชายของ Dousan ที่ปฏิวัติบิดาของตัวเองเพื่อครองแคว้นมิโนะ และทำการรบต่อกรกับโอดะ โนบุนะ

อิมากาว่า โยชิโมโตะ (Imagawa Yoshimoto)

    ผู้ปกครองแคว้นทางตะวันออก และเป็นไดเมียวคนหนึ่งที่เกือบจะได้ครอบครองญี่ปุ่นทั้งหมด จนทำศึกต่อสู้กับโอดะ โนบุนางะ (ตอนที่ 4)

มัตสึไดระ โมโตยาสึ (Matsudaira Motoyasu)

    ข้ารับใช้ของโยชิโมโตะ ในอนาคตจะกลายเป็นหนึ่งในสามไดเมียวที่สำคัญของยุคในชื่อ อิเอยาสึ โทคุกาว่า (Ieyasu Tokugawa)

ฮัตโตริ ฮันโซ (Hattori Hanzou)

   หนึ่งในนินจาชื่อดังในอดีต ทำงานให้กับทางกลุ่มโยชิโมโตะ

Bontenmaru หรือ Masamune Date (ปรากฏตัวในตอนที่ 7)

สื่ออื่น
    ฉบับ Light Novel ปัจจุบันออกมา 9 เล่ม (เล่มล่าสุด กรกฎาคม 2555) แต่งโดย Kasuga Mikage และวาดภาพประกอบโดย Miyama-Zero
    ฉบับมังงะ วาดโดย Aoba Shigure ออกมาตั้งแต่ปีก่อน ปัจจุบันออกมา 2 เล่มในญี่ปุ่น

    ถึงตัวพื้นเรื่องจะมีการเน้นตัวละครหญิงแบบพวกสามก๊กสลับเพศ แต่ยังคงเดินเนื้อเรื่องอิงตามประวัติศาสตร์ยุคเซ็นโกคุมากกว่าที่จะขายตัวละครแบบแนวโมเอะหลายๆ เรื่อง ซึ่งคุณภาพงานในเรื่องก็ถือว่าทำออกมาได้ดี สมกับที่สองค่ายใหญ่ของญี่ปุ่นมาร่วมกันทำ โดยรวมถือว่าเดินเรื่องได้สนุกทั้งบทกลยุทธ์ที่เพิ่มเข้ามาจากประวัติศาสตร์, บทการเมือง, บทเฮฮาและบทต่อสู้ ทำให้น่าติดตามเรื่องหนึ่ง  ถึงไม่เคยอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเลยก็ดูได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Wikipedia, Myanimelist, Randomc, Baka-Update

เพลง OP1 -  Link

บทความการ์ตูนอื่นๆ ใน OS Cornor

Preview อนิเมชั่นเดือนกรกฎาคม Summer 2012 Week 1 / Week 2

Sword Art Online อนิเมชั่นที่ชาวเกมออนไลน์ไม่ควรพลาด

ข้อมูลเพิ่มเติมใน Sword Art Online ตอนที่ 6

รวมบทความการ์ตูน ในโซน OS Cornor

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์