ตอนที่ 6 เป็นบทเฉลยปริศนาการก่อคดีในเมืองที่ไม่สามารถ PK ได้, ปริศนาการตายของหัวหน้ากิลด์และแหวนแรร์ที่หายไป ในฉบับอนิเมะก็ยังเรียบเรียงเหตุการณ์ได้ดี เพียงแต่ฉบับนิยายจะเก็บรายละเอียดเรื่องระบบและเหตุผลได้มากกว่า ทำให้รู้สึกซับซ้อนและเหมือนเกมออนไลน์ขึ้นมาอีกหน่อย

    ตัวหนังสือสีน้ำเงิน = เป็นส่วนนิยาย Light Novel ถูกตัดหรือดัดแปลงในอนิเมะ

ตอนที่ 6 : Phantom Avenger
    ต่อจากตอนที่แล้ว โยรุโกะ (Yoruko) สลายไปต่อหน้าพวกคิริโตะ ด้วยมีดที่ปักร่างและใช้เวลาประมาณ 5 วินาทีเท่านั้น ทำไมถึงฆ่าคนที่เลเวลปานกลางแบบโยรุโกะได้รวดเร็วขนาดนั้น ?
    เมื่อเห็นคนร้ายใส่ฮูดสีดำ คิริโตะจึงรีบตามไป ถึงอาซึนะจะห้ามแต่เขาก็ยังตามไป ไล่คนร้ายไป จนเขาใช้ Teleport Crystal หลบหนี คิริโตะปามีดไปเพื่อให้เป้าหมายลังเลจนใช้ไอเทมวาร์ปช้าลง แต่คนร้ายกลับใจเย็นกว่าที่คิด เพราะไม่สามารถสร้างความเสียหายได้อยู่แล้ว (ขึ้นข้อความสีม่วง Immortal Object)
    เมื่อฟังว่าเป้าหมายวาร์ปไปไหน เพื่อที่จะวาร์ปตามไปได้ ก็มีเสียงระฆังดังจนไม่ได้ยินเสียง

    กลับมาที่โรงแรม คิริโตะไม่สามารถไล่จับได้ เมื่อกลับมาชูมิตโตะ (Schmitt) ปฏิเสธว่านั่นไม่ใช่กริมม์ล็อค (Grimlock) เพราะเขาตัวสูงกว่านั้น และเสื้อคลุมนั้นเหมือนกับชุดที่หัวหน้ากิลด์เคยใส่ตอนที่ไปขายแหวน และคิดว่านั่นเป็นผีที่มาแก้แค้นสมาชิกกิลด์

ส่วนนิยายที่ต่างจากอนิเมะ (โดยย่อ)
    - คิริโตะหัวเราะ ถ้ามีผีคงฆ่าบอสตัวสุดท้ายของ SAO ง่ายๆ ก่อนจะกระแทกมีดกับโต๊ะ เพื่อบอกว่ามีดนี้มีจริง และนั่นไม่ใช่ผี
    - คิริโตะจะให้เขาเก็บมีดไว้ด้วย แต่ชูมิตโตะปฏิเสธ พร้อมคืนอาวุธที่สังหารไคนส์ให้ (ตอน 5 ฉบับนิยาย ชูมิตโตะจะบังคับให้ คิริโตะมอบอาวุธชิ้นนั้นให้เขา)
    - เขายังอธิบายต่อ เรื่องของหัวหน้ากิลด์นั้น หัวหน้ากิลด์ที่อารมณ์รุนแรงกว่าที่พวกคิริโตะรู้ และอาจแค้นจนกลับมาตามล่าคนที่วางกับดักและคนที่ฆ่าเธอก็ได้
    - ชูมิตโตะจึงให้ชื่อร้านที่กริมล็อคไปบ่อยๆ และสถานที่แก่คิริโตะ ตามที่สัญญาไว้ (ดูตอน 5 เพิ่มเติม)
    - คิริโตะคิดอะไรบางอย่างได้ จึงขอให้เขียนรายชื่อสมาชิกทั้งหมดด้วย เขาจะไปเช็คที่ศิลาแห่งชีวิต (Monument of Life) เพื่อหาผู้รอดชีวิต ชูมิตโตะจึงให้รายชื่อในกระดาษอีกแผ่น
    - ชูมิตโตะอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถเข้าร่วมกับการสู้บอสได้ จึงขอแยกกลุ่มล่าบอสในชั้นปัจจุบันชั่วคราว และยังให้ทั้งสองพาเขาไปส่งที่ฐาน ซึ่งคิริโตะและอาซึนะก็เข้าใจและไม่ได้หัวเราะกับท่าทีหวาดกลัวของเขา

กลับเข้าสู่เนื้อหาตามอนิเมะตอนที่ 6
    ฉบับอนิเมะ เปลี่ยนสถานที่จากในชั้น 2 ของโรงแรมที่ไปเฝ้าจับตาดูร้านที่กริมล็อคน่าจะไป เป็นริมถนนแทน ซึ่งตัดรายละเอียดไปเยอะเหมือนกัน
    ระหว่างกินขนมปังที่อาซึนะให้ คิริโตะถามว่าเธอไปซื้อมาจากไหน ? เธอตอบอ้อมๆ กว่าจะเข้าใจว่าเธอทำกับมือตัวเองตั้งแต่เช้า ก็ถูกด้านอาซึนะโมโห
    หลังเผลอทำขนมลงพื้น จนความทนทานหมดแล้วสลายไป คิริโตะสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติบางอย่าง

ส่วนนิยายที่ต่างจากอนิเมะ (โดยย่อ)
    - ในชั้นที่ 20 ทั้งคู่ไปโรงแรมชั้น 2 ตรงข้ามกับ เพื่อดักรอกริมล็อคที่อาจมาที่นี่
    - ถึงจะรู้ว่าแค่เขาตัวสูงและไม่เคยเห็นหน้า อีกทั้งมองไม่เห็นชื่อของอีกฝ่าย แต่ถ้าส่งสาสน์ประลองไป ก็จะเห็นชื่ออีกฝ่ายได้ เป็นวิธีที่เสี่ยงแต่คิริโตะไม่มีทางเลือก
    * ใน SAO จะเห็นหลอด HP คนอื่น แต่ไม่เห็นชื่อกับเลเวล เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ภายในเกม
    - เวลาประมาณ 18.40น. คิริโตะเริ่มหิว อาซึนะจึงให้กินขนมปังยาวที่เตรียมไว้ และให้รีบกินก่อนที่ความทนทานจะหมดไป
    * อาหารในโลกนี้มีความทนทาน (Durability) ต้องกินในเวลาจำกัด ซึ่งคิริโตะเคยกินเบ็นโตะไม่ทัน จนหายไประหว่างที่กิน
    * การจะให้อาหารอยู่นานต้องมีภาชนะพิเศษ Eternal Preserving Trinket ที่ช่างสร้างขึ้น แต่เป็นเพียงกล่องเล็กๆ ใส่อาหารได้นิดหน่อยเท่านั้น 

    - กริมล็อคยังไม่ปราฏตัว ถ้าเขาเป็นคนก่อคดีจริง อาจต้องใช้เวลา 2 - 3 วัน ซึ่งคิริโตะเข้าใจภายหลังว่า อาซึนะอาจไปตีความว่า "ทั้งคู่จะต้องค้างในห้องเดียวกันอีก 2 - 3 วัน"
    - (ส่วนที่อาซึนะทำอาหารมาให้ บทสนทนาเหมือนในอนิเมะ)
    - คุยเรื่องถ้าเกิดได้แหวนแรร์ดรอปจะทำอย่างไรไปสักพัก ก็พูดเรื่องคลังที่ใช้ร่วมกัน (Storage Link) หลังแต่งงาน ซึ่งจะไม่สามารถซ่อนไอเทมที่ได้รับมาหรือไม่ควรแต่งงานกับคนในกิลด์เดียวกัน ถึงเป็นเรื่องธรรมดา แต่อาซึนะรู้สึกว่าเป็นเรื่องโรแมนติกที่คู่รักเปิดเผยของที่ได้รับร่วมกัน
(ท่อนนี้มีในอนิเมะตอนนี้ ช่วงหลังๆ)

    - ด้านคิริโตะไม่ค่อยเข้าใจ เลยพูดเรื่อง "ถ้าปาร์ตี้กับอาซึนะอีกครั้งเขาจะไม่ซ่อนของที่ดรอป" ทำให้เธอแสดงท่าทีโมโห ก่อนที่เธอจะรีบเปลี่ยนประเด็น
    - หลังจากคิดอะไรไปสักพัก คิริโตะก็หยิบแผ่นกระดาษที่บันทึกชื่อสมาชิกเก่าของ Golden Apple แต่ก็พบสิ่งผิดสังเกตบางอย่างบนรายชื่อนั้น ทำให้รู้ว่าสมมุติฐานต่างๆ ที่เคยคิดนั้น ไม่ได้เป็นไปตามที่เห็นแต่แรก
    - ตัดมาด้านชูมิตโตะ เขายังใส่เกราะหนักทั้งตัวแม้จะอยู่ในห้องพักของกิลด์ DDA ตามลำพัง หลังจากคิดอะไรหลายๆ อย่างเขาหยิบ Teleport Crystal เพื่อส่งตัวเองไปยังเมือง
Ralback

กลับเข้าสู่เนื้อหาตามอนิเมะตอนที่ 6
   ชั้น 19 ที่ปลอดคน ที่นั่นเป็นหลุมฝังศพอดีตหัวหน้ากิลด์ Golden Apple ซึ่งเป็นเขตที่ไม่ได้ปกป้องการ PK แต่เขามีเหตุผลที่ต้องไปที่นั่น
   ระหว่างขอโทษหลุมศพของกริสเซลด้าก็ได้ยินเสียงตอบกลับมา, เห็นวิญญาณต่อหน้าตัวเอง แล้วจึงเห็นอีกร่างที่เป็นผู้ชาย จึงเข้าใจว่ากริมล็อคตายไปแล้วเช่นกัน

   ชูมิตโตะสารภาพว่าได้รับข้อความแนะนำให้นำ Transfer Crystal ที่ใช้วาร์ปไปในห้องของเธอ และเอาคริสตัลนั้นใส่คลังของกิลด์เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฆ่าเธอโดยตรง (การเข้าห้อง ต้องให้เพื่อนหรือคนในกิลด์เปิดเข้าไปเท่านั้น) เขาจะได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของค่าแหวน หรือคิดเป็น 4 เท่าตัวจากที่แบ่งกันตามปกติ ซึ่งคิดว่าเจ้าของข้อความจะวาร์ปเข้าห้องเธอเพื่อชิงแหวนไปขายเท่านั้น ต่อให้คนขโมยโดนจับได้เขาก็ไม่เดือดร้อน
   วันต่อมาจึงพบว่าหัวหน้ากิลด์ถูกฆ่า และพบเงินส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งในห้องของเขา ทำให้เขากลัวจนไม่กล้าบอกใคร

   คำสารภาพของชูมิตโตะถูกบันทึกไว้ และเสียงเหมือนยมฑูตนั้นเป็นเสียงของ Yoruko และ Caynz (Kains) ที่ยังมีชีวิตอยู่

    ตัดมาด้านคิริโตะและอาซึนะ เขารู้ว่าทั้งสองยังไม่ตาย สิ่งที่เขาเห็นสลายไปต่อหน้าเป็นเพียงชุดเกราะหนักของไคสน์เป็นเหตุผลที่ไคนส์เหมือนมองหลอดพลังตัวเอง จริงๆ มองหลอดความทนทานของอุปกรณ์ อีกทั้งยังอธิบายได้ว่าทำไมเขาถึงสวมเกราะหนักทั้งที่นัดกินข้าวกับโยรุโกะ
   กรณีของโยรุโกะก็คล้ายกัน เพียงแต่เธอไม่เคยให้ใครเห็นด้านหลังของเธอระหว่างที่สนทนากัน ซึ่งมีดปักกลางหลังเธออยู่แล้วเพื่อลดความทนทานของเครื่องป้องกัน และตกจากหน้าต่างเพื่อใช้คำสั่งสำหรับเคลื่อนย้ายโดยไม่ให้พวกคิริโตะได้ยิน
   ทั้งหมดเพื่อบีบให้ผู้ต้องสงสัยรู้สึกระแวงว่าคนตายกำลังมาล้างแค้น แม้จะอยู่ในเขตที่ปกป้องการ PK ก็ตาม ซึ่งคนเดียวที่หวาดกลัวก็คือชูมิตโตะและอาจอธิบายได้ว่าทำไมเขาถึงเข้าร่วมกิลด์ขนาดใหญ่แบบ DDA ได้อย่างรวดเร็วนัก

   อาซึนะเช็คตำแหน่งจนรู้ว่าโยรุโกะอยู่ชั้น 19 และเข้าใจว่าเป็นแผนทั้งหมดพวกเขาทำตามแผนที่วางไว้ (เหตุผลที่โยรุโกะให้อาซึนะ Add เพื่อน ดูในส่วนที่ต่างกับอนิเมะด้านล่าง)

ส่วนนิยายที่ต่างจากอนิเมะ (โดยย่อ)
   - ปริศนาชื่อของไคนส์บนแผ่นศิลาชีวิต คำตอบอยู่ในแผ่นรายชื่อที่ได้รับมา .... ชื่อที่ถูกต้อง คือ Caynz ต่างหาก (แต่ออกเสียง "ไคนส์" คล้ายกัน)
    - "เดือนแห่งซากุระ (เมษายน) วันที่ 22 เวลา 18.27 น." มีคนชื่อ Kains ตายก็จริง แต่ไม่ใช่ Caynz สิ่งที่ไม่ได้ปรากฏในแผ่นศิลาแห่งชีวิต คือ "ปีที่ตาย" แสดงว่าคนๆ นี้น่าจะตายในปี 2023 ซึ่งไม่เกี่ยวกับคดี แต่ถูกใช้ชื่อเพื่อทำตามแผน
    - แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าชูมิตโตะฆ่าหรือเปล่า และเก็บแหวนไว้หรือไม่ ?
    - คิริโตะนึกถึงความผิดที่เขาเคยทำให้คนในกิลด์ตาย (อนิเมะตอน 3) ทำให้เขาคิดว่า ถ้ามีหลุมศพของหัวหน้ากิลด์ Golden Apple ตัว ชูมิตโตะน่าจะไปที่นั่นเพื่อขออภัย
    - โยรุโกะเคยตอบรับการเป็นเพื่อนกับอาซึนะ ถึงอาซึนะเพิ่งเห็นว่ารายชื่อยังอยู่ ซึ่งแสดงว่าเธอยังมีชีวิต ทั้งนี้ทางโยรุโกะน่าจะเข้าใจอยู่แล้วว่า ถึงอาซึนะจะรู้ว่าเธอยังไม่ตาย แต่น่าจะเข้าใจว่าทั้งหมดทำไปเพื่อเหตุผลบางอย่างและคงไม่ขัดขวางแผนการณ์
    - ....... อย่างไรก็ตาม ปริศนาทั้งหมดยังไม่กระจ่างอยู่ดี


กลับเข้าสู่เนื้อหาตามอนิเมะตอนที่ 6
    เสียงของชูมิตโตะถูกบันทึกไว้ด้วยคริสตัลสีเขียวสำหรับบันทึกสนทนา เขาเข้าใจแล้วว่าทั้งสองเคารพกริสเซลด้าขนาดไหน เขาใช้เงินที่ได้มาซื้ออาวุธและเครื่องป้องกัน เพื่อเข้ากิลด์ DDA ได้ เหตุผลนั้นทำให้พวกโยรุโกะรู้ว่าตัวชูมิตโตะก้าวหน้าจนผิดสังเกตจากคนอื่นในกิลด์ และสงสัยในตัวเขา แต่ก็ไม่รู้ตัวผู้วางแผนอยู่ดี จนมีมีดขนาดเล็กแทงเข้าที่เกราะคอและแขนของชูมิตโตะจากด้านหลัง นั่นเป็นสกิล Armor Pierce สำหรับเจาะช่องว่างระหว่างเกราะ (ในอนิเมะแสดงชื่อ Schmitt เลเวล 74 และ HP 16,899/17,200)

    ถึงไม่ทำให้เขาตายเพราะ HP ที่มากมาย แต่กลับทำให้เขาล้มจนลุกไม่ขึ้นเพราะอาการอัมพาต (Paralysis) ได้ ถึงเขาควรจะต้านพิษได้ แต่พิษที่ได้รับรุนแรงกว่ามาก
    ชูมิตโตะเคยได้ยินจากคนในกิลด์ ว่าชายที่แทงชื่อ จอห์นนี่ แบล็ค (Johnny Black), ผู้ใช้ดาบ Estoc Red- Eyed XaXa และมีอีกคนปรากฏตัว คือ PoH ผู้เป็นหัวหน้ากิลด์ Laughing Coffin
    * ครึ่งปีหลังเริ่มเกม SAO มีกลุ่มคนที่คิดจะอยู่ด้วยการขโมยเงิน (Col) และไอเทมจากผู้อื่น จึงรวมกลุ่มกัน โดยคิดว่า "เกมแห่งความตายนี้ การฆ่ากันเป็นเรื่องที่ให้ทำได้อิสระ" ทำให้เกิดกลุ่ม PK ขึ้น
    ชูมิตโตะยังคงไม่เข้าใจว่าทำไมกลุ่มคนที่เก่งสุดในกิลด์ Laughing Coffin ถึงตามเขามาได้ เขาไม่ได้บอกคนในกิลด์จึงไม่น่ามีใครรู้ ส่วนด้านพวกโยรุโกะก็ถูกขู่อยู่ ไม่น่าเกี่ยวข้อง จนเขาคิดว่าเป็นการแก้แค้นโดยกริสเซลด้าที่ล่วงลับไปแล้ว
    ทั้ง 3 หาวิธีเล่นสนุกกับชูมิตโตะอย่างให้ทั้ง 3 ฆ่ากันเอง จนกระทั่ง PoH ชักอาวุธของเขา Mate Chopper ซึ่งเป็นมีดแรร์เล่มใหญ่ ที่น่าจะเจาะเกราะชูมิตโตะอย่างง่ายดาย
    ชูมิตโตะคิดแต่ว่าถ้าเป็นการล้างแค้นจากกริสเซลด้าคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะตายที่นี่ แต่เขาไม่เข้าใจว่าทำไมอีกสองคนที่เคารพเธอต้องมาตายด้วย

    เสียงฝีเท้ามาดังมาแต่ไกล ทำให้พวกนักฆ่าระวังตัว จนกระทั่งมีม้ามาถึงและมีคนร่วงลงมาต่อหน้าพวกเขา คิริโตะนั่นเอง
    * ไม่มีไอเทมสัตว์ขี่ในเกม SAO ให้ใช้ แต่เช่าม้าหรือวัวมาขนส่งสัมภาระได้ ถ้าจะขี่ต้องฝึกสกิลถึงจะขี่ได้ดี แต่น้อยคนนักที่จะมีความสามารถที่ไม่ค่อยมีประโยชน์นี้
    คิริโตะเคยพบ PoH มาก่อน จึงทักทาย ส่วนด้านนักฆ่าเตือนเรื่องสถานการณ์ตอนนี้ ที่เขาสู้ทั้ง 3 ไม่ได้แน่นอน
    ด้านคิริโตะก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่เขาพกไอเทมมาพอที่จะทนพิษและฟื้นพลัง น่าจะดึงเวลาได้สัก 10 นาที
นานพอที่กองสนับสนุนกว่า 30 คนจะตามมาช่วย พวกนักฆ่าจึงขู่ว่าจะฆ่าเขาเมื่อพบกันอีกครั้ง ก่อนจะล่าถอยไป
    (ในส่วนอนิเมะ ลดส่วนที่คิริโตะขู่และด้านพวกกิลด์ PK ขู่คิริโตะ ไปหลายส่วนเหมือนกัน)

    - หลังจากเช็คว่าพวกผู้เล่นชื่อส้มไปแล้ว จึงนำยาถอนพิษไปให้ชูมิตโตะ ติดต่อไปที่สหายเก่าไคลน์ ที่รวมกำลังคนไว้ในเมืองซึ่งน่าจะได้สัก 10 คน (ไม่ถึง 30 คนแบบที่ขู่ PoH) ว่าพวกศัตรูถอยกลับไปแล้ว
    * ผู้เล่นที่ฆาตกรรมคนอื่นไม่สามารถเข้าเมืองได้ เพราะจะโดน NPC ที่แข็งแกร่งฆ่า การไปชั้นต่อไปจึงค่อนข้างยากสำหรับพวกฆาตกร

   คิริโตะก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะพบพวกกิลด์ PK แต่ก่อนหน้านี้เขารู้สึกผิดสังเกตบางอย่างย้อนไปตอนคุยกับอาซึนะ ระหว่างสงสัยว่าพวกเขาจะฆ่ากันเองหรือเปล่า ระหว่างที่อาซึนะพรรณาเรื่องระบบแต่งงาน คิริโตะถามอาซึนะเล่นๆ ว่าเธอเคยแต่งงานหรือเปล่า ? แล้วรีบบอกว่าเป็นมุก ก่อนจะโดนอัด
   - เขานึกถึงเรื่องระบบแต่งงาน และหย่าร้าง ว่าจะแบ่งไอเทมในช่องเก็บของที่ใช้ร่วมกันอย่างไร ?
   - (ส่วนนิยาย) คิริโตะไม่รู้ระบบนี้เหมือนกัน เลยทักต่อว่าหรือเราควรจะลอง (แต่งงาน) ดู ?
   - ประโยคนั่นทำให้อาซึนะชักดาบ Lambent Light ออกมาขู่ ถามย้ำว่าลองอะไร ก่อนที่เขาจะเปลี่ยนประเด็นว่าลอง....ส่งเมล์ไปถามฮีธคลิฟฟ์ดู
   - เพียงนาทีเดียว สารนุกรมมีชีวิตก็ตอบกลับมา อธิบายเรื่องการแบ่งของหลังจากหย่าร้างโดยอัตโนมัติ ส่วนของที่ไม่สามารถเก็บได้จะร่วงลงพื้นข้างๆ ตัวอีกคน แล้วยังทิ้งท้ายแนะนำคิริโตะอีกว่า ถ้าจะแต่งงานแล้วหย่ากับใคร ควรไปเช่าโรงแรมเงียบๆ เพื่อเก็บของที่ดรอป (ตรงนี้คิริโตะ ไม่ค่อยเข้าใจ)

   - คิริโตะเข้าใจว่า การตายก็มีผลเหมือนการหย่า ของคู่แต่งงานที่ตายน่าจะร่วงใกล้ตัวของอีกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ แหวนจึงอาจไม่ได้ถูกขโมยอย่างที่เข้าใจกัน จนได้ข้อสรุปว่าผู้ร้ายชิงของไปไม่ได้อยู่ดี ถ้าไอเทมยังอยู่ในช่องเก็บของ ก็จะไม่ถูกขโมย ซึ่งผู้ต้องสงสัย คือ กริมล็อค

   ตัดมาด้านปัจจุบัน คิริโตะถามเรื่องอาวุธที่ได้รับมา ไคนส์ จึงตอบว่าอธิบายแผนและขอให้กริมล็อคสร้างไอเทมให้ ซึ่งได้รับ 3 วันก่อนที่จะเริ่มแผน
   ทั้งสองไม่ได้คิดว่ากริมล็อคเป็นคนผิด แต่คิริโตะได้ข้อสรุปว่ากริมล็อคอาจเป็นคนที่ส่งทั้งข้อความ, ส่งกริสเซลด้าออกจากพื้นที่ แล้วฆ่าเธอ แหวนจึงตกอยู่กับเขา
   ถึงจะไม่เชื่อ เพราะกริมล็อครักกริสเซลด้ามาก แต่เมื่อพิจารณาว่ากริมล็อคได้ยินแผนทั้งหมด ทำให้พวกนักฆ่าอาจรู้อยู่แล้วว่าต้องมาจบแผนกันที่หลุมศพนี้ และให้กิลด์นักฆ่าปิดปากทั้งสามคน
   อาซึนะพากริมล็อคออกมาจากที่ซ่อน โดยขู่ให้เขาด้วยดาบ เพื่ออธิบายเรื่องทั้งหมด

   ฉบับอนิเมะทางกริมล็อคยอมรับผิดค่อนข้างง่าย (เพราะจริงๆ สามารถแก้ตัวได้ว่า "กริสเซลด้าอาจใส่แหวน ทำให้ผู้ร้ายชิงแหวนไปได้" ) แล้วอธิบายเหตุผลที่ทำลงไปเกิดขึ้น

ส่วนนิยายที่ต่างจากอนิเมะ (โดยย่อ)
   - คิริโตะแนะนำตัว และตั้งสมมุติฐานว่าแหวนอยู่ที่เขาจากช่องเก็บของรวมของภรรยา
   - แต่กริมล็อคปฏิเสธ เพราะถ้ากริสเซลด้าที่เป็นนักดาบที่เน้นความเร็ว ลองสวมแหวนระหว่างที่ไปขายแล้วถูกฆ่า แหวนจะไม่กลับมาหาเขาเอง และถูกคนที่ฆ่าเก็บไปได้
ทำให้คิริโตะไม่สามารถขัดสมมุติฐานนั้นได้

   - เมื่อกริมล็อคจะขอตัว โยรุโกะคัดค้านข้อสรุปนั้น ไม่มีทางที่ฆาตกรจะเก็บไปได้ เพราะกริสเซลด้าจะไม่มีทางสวมแหวนนั้น
   - กริสเซลด้าสวมแหวนสัญลักษณ์ของกิลด์ไว้มือขวา และแหวนแต่งงานในมือซ้าย ไม่มีทางที่เธอจะถอดวงใดวงหนึ่ง เพื่อสวมแหวนแรร์ (นึกภาพเกมออนไลน์ หลายเกมมีช่องใส่แหวนได้แค่ 2 วง)
   - โยรุโกะยังมีหลักฐานที่ไม่เคยบอกใครก่อนหน้านี้ คือ โชคดีที่มีคนพบไอเทมของเธอก่อนที่สลายไปและส่งกลับมา ซึ่งโยรุโกะขุดหลุมฝังศพอดีตหัวหน้ากิลด์เพื่อเก็บ Eternal Storage Trinket ที่เก็บของไว้ขึ้นมา (ไอเทมตกพื้นจะสูญหาย แต่กล่องขนาดเล็กรวม 10 ซม.นี้ เก็บไอเทมได้ตลอดกาล)
   - ภายในบรรจุแหวนไว้สองวง คือ แหวนกิลด์ Golden Apple และแหวนที่สลักชื่อของ "กริมล็อค" ไว้ เป็นหลักฐานว่าหัวหน้ากิลด์สวมแหวนสองวงนี้ก่อนถูกฆาตกรรม ... โยรุโกะพูดทั้งน้ำตา

   - เมื่อกริมล็อคไม่สามารถโต้แย้งได้ พอมีคนสงสัยว่าเขาทำไปเพื่อเงิน ทำให้เขาหัวเราะแล้วเปิดหน้าต่างช่องเก็บของ เพื่อหยิบเงินในถุงโยนไปที่พื้น นั่นเป็นเงินครึ่งหนึ่งที่ยังไม่ถูกใช้

กลับเข้าสู่เนื้อหาตามอนิเมะตอนที่ 6
   เขาฆ่าเธอทั้งที่เธอยังเป็นภรรยาของเขาอยู่ กริมล็อคตอบ
   ทั้งกริสเซลด้า (Griselda) และกริมล็อค (Grimlock) ไม่ใช่ชื่อที่บังเอิญเหมือนตรง Gri นำหน้า แต่ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากันในโลกจริง ก่อนจะมาเล่นเกม SAO ด้วยกัน
   เธอเป็นภรรยาที่สมบูรณ์แบบสำหรับเขา คอยทำตามเขาทุกอย่าง แต่เธอกลับเปลี่ยนไปเมื่อเข้ามาเล่นเกม SAO ไม่เหมือนภรรยาเขาคนเดิม (ชื่อบนโลก ยูโกะ (Yuuko)) ทั้งการต่อสู้และการตัดสินใจที่แข็งแกร่ง ต่างจากเขาที่ยังเหลือความรู้สึกหวาดกลัวอยู่

   ช่วงหลัง เธอทั้งขัดแย้งความเห็นของเขา, สร้างกิลด์ และรวบรวมสมาชิก ต่างจากภรรยาคนเก่า และถ้ากลับสู่โลกจริงได้ ยูโกะคนเดิมคงไม่กลับมาเหมือนเดิมอีก กริมล็อคกลัวที่จะได้กลับสู่โลกแห่งความจริงและพบภรรยาที่เปลี่ยนไป จึงอยากจดจำเธอไว้ตลอดกาล การฆ่าคนที่รักด้วยมือตัวเองในโลกนี้ ไม่น่าจะผิด ?
   กริมล็อคยังบอกต่อว่าสักวันคุณนักสืบ (คิริโตะ) จะเข้าใจ เมื่อรักใครสักคนและกำลังสูญเสียเธอไป แต่คนโต้แย้งกลับเป็นอาซึนะแทน ว่านั่นเป็นความรู้สึกอยากครอบครองของเขาเอง ไม่ใช่ความรัก

   ฉบับนิยาย กริมล็อคจะสวมถุงมือด้วย ซึ่งอาซึนะท้าให้ถอดถุงมือซ้ายออก เขาอาจโยนแหวนแต่งงานทิ้งไปแล้ว ทั้งที่ภรรยาเขาสวมอยู่ตอนที่เสียชีวิต (แสดงความรักของเธอที่มีต่อเขา) ประโยคนั้นทำให้กริมล็อคจับถุงมือซ้ายไว้ แต่ไม่ได้ถอดออก แล้วก็เงียบ

   พวกอดีตสมาชิกกิลด์ Golden Apple จึงจะตัดสินเรื่องพวกนี้กันเอง ก่อนจากพวกคิริโตะไป

   อาซึนะถามคิริโตะ ถ้าเขาได้เห็นอีกด้านของคนรักหลังแต่งงานจะรู้สึกอย่างไร ? เขาจึงตอบแบบลังเลว่า คิดว่าโชคดี เพราะถ้าเขาเลือกใครสักคน, รักด้านนั้นของเธอ และได้พบอีกด้านที่ไม่เคยเห็น น่าจะรักคนๆ นั้นมากยิ่งขึ้น (ในนิยาย อาซึนะจะตอบกลับว่าแปลก)
   ระหว่างที่คิริโตะกับอาซึนะคุยกัน ทั้งสองคุยกันและพบวิญญาณของกริสเซลด้าที่หลุมฝังศพ พอหันกลับไปมองอีกทีก็หายไปแล้ว จากนั้นอาซึนะก็ชวนเขา Add Friend ถึงเขาจะอ้างเหตุผลอื่นๆ เธอก็ให้เวลาคิด และชวนเขาไปทานข้าวในเมือง

   ฉบับนิยาย (ไม่มีการ Add เพื่อน) ทั้งอาซึนะและคิริโตะ จะพูดกับวิญญาณที่เห็น "ความตั้งใจของเธอ (ที่ตั้งกิลด์และช่วยเหลือคนอื่น) พวกเราจะสานต่อเอง สักวันหนึ่ง เราจะเคลียร์เกมนี้และปลดปล่อยทุกคน เฝ้าดูพวกเราด้วยล่ะ กริสเซลด้า" ก่อนที่จะได้เห็นรอยยิมของกริสเซลด้า แล้วค่อยๆ จางหายไปต่อหน้าทั้งสอง (จบตอนที่ 6)

   สรุปสิ่งที่หายไปในช่วงตอน 5 - 6 หลักๆ จะเป็นความซับซ้อนของคดีที่รัดกุมกว่า, ระบบเกมออนไลน์หลายอย่างที่ไม่ได้เจาะจงชัดเจนนัก, บทของฮีธคลิฟฟ์ และบทหยอกล้อของคิริโตะกับอาซึนะที่หายไปหลายจุด แต่เทียบกับอนิเมะความยาว 2 ตอนแล้วก็ถือว่าปรับบทได้ค่อนข้างดี ตอนต่อไป ตอนที่ 7 Warmth of Heart (心の温度) กล่าวถึงระบบสร้างอาวุธในเกม SAO (ตอน 7 ถ้าไม่ได้ตัดทอนเนื้อหาเยอะ อาจไม่ได้เขียนสปอยล์กับเกร็ดเพิ่มเติมนะครับ สัปดาห์หน้าอาจเขียนเรื่องอื่นแทน)

End Card ตอนที่ 6

 

บทความการ์ตูนอื่นๆ ใน OS Cornor

รวม Skill ตัวละครในเรื่อง Sword Art Online

ข้อมูลเพิ่มเติมใน Sword Art Online ตอนที่ 5

[ToonGuru] มารฟ้าบราดำ Oda Nobuna no Yabou (18 สิงหาคม)

รวมบทความการ์ตูน ในโซน OS Cornor

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์