ในเดือนเมษายนปีนี้ ก็เข้าสู่ช่วงอนิเมะเรื่องใหม่ในญี่ปุ่นกันอีกแล้ว (Anime Spring 2012) ซึ่งเดือนนี้ต่างกับต้นปีที่ผ่านมาตรงที่จะมีจำนวนอนิเมะที่ฉายเยอะกว่าและไตเติ้ลใหญ่กว่ามาก อีกทั้งยังมีหลายเรื่องดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนที่รู้จักกันดีด้วย ในตอนนี้เลยมาพรีวิวกันล่วงหน้าก่อน 1 เดือน ส่วนฉบับตัวเต็ม, ภาพประกอบและรายละเอียดเพิ่มเติมจะมาในช่วงกลาง-ปลายเดือนหน้าครับ

Anime Winter 2012/2013 (NEW!)

เรื่องใหม่

Accel World
ผลิตโดย : Sunrise
    ในฤดูใบไม้ร่วง ปี 2046 โลกที่เทคโนโลยีด้าน Network ก้าวล้ำไปมาก “ฮารุยูกิ” เด็กหนุ่มอ้วนเตี้ย ที่ถูกกลั่นแกล้งบ่อยครั้ง ทำให้เขาเกลียดโลกแห่งความเป็นจริง แต่กลับมีความสามารถในการเล่นเกมบนโลกเสมือนมาก จนเขาได้มาพบกับคุโรยูกิฮิเมะสาวงามในโรงเรียน เธอติดต่อเขาเป็นการส่วนตัวและมอบซอฟแวร์ลึกลับให้แก่เขา ทำให้ฮารุยูกิได้พบกับโลกเสมือนจริงที่เรียกว่า Accel World
    โลกเสมือน Accel World มาจากการเร่งคลื่นที่ส่งไปยังสมองราวกับการ Overclock คอมพิวเตอร์ ทำให้ทุกอย่างรอบตัวช้าลง ทุกอย่างใน Accel World เคลื่อนไหวเร็วกว่าโลกจริง 1,000 เท่าตัว ได้เปลี่ยนชะตาชีวิตของเขาจากเด็กหนุ่มที่ไร้ค่าคนหนึ่งให้กลายเป็น Burst Linker ในร่างอวตาร “Silver Crow” อัศวินห้าวหาญ ที่ต้องคุ้มครองเจ้าหญิง “Black Lotus
    ดัดแปลงจาก Light Novel ที่ออกมาช่วงปี 2009 ออกมาแล้ว 10 เล่ม เป็นเรื่องขายดีเรื่องหนึ่งที่แต่งโดย Kawahara Reki มีฉบับหนังสือการ์ตูนเพิ่งออกมาไม่กี่ตอน ด้านบริษัทซันไรส์ ช่วงนี้หันมาทำเรื่องดัดแปลงจาก Light Novel มากขึ้น ส่วน Accel World ยังมีกำหนดทำเกมลงเครื่อง PS3 และ PSP ด้วย
    * Light Novel อีกเรื่องของ Kawahara Reki คือ Sword Art Online (เกี่ยวกับผู้เล่นเกมนับหมื่นคนที่ถูกขังในโลกเกมออนไลน์ร่วม 2 ปี) กำลังมาแรงในกลุ่มนักอ่านนิยายประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดทำอนิเมะในเดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยบริษัท A1-Picture

Hyouka
ผลิตโดย : Kyoto Animation

    “โฮทาโร่” เด็กหนุ่มผู้ไม่ค่อยสุงสิงกับใครนัก วันหนึ่งเขาถูกพี่สาวบังคับให้เข้าชมรมวรรณกรรมคลาสลิค ในคลับนั้น เขาได้พบว่า ได้มาพบความจริงของเหตุการณ์ที่เกี่ยวพันกับลุงของสมาชิกหญิงที่เกิดขึ้นเมื่อ 33 ปีก่อน ด้วยความอยากรู้อยากเห็นตามประสาหนุ่มสาว ทำให้พวกเขาและเธอมาร่วมช่วยเหลือแก้ไขปริศนาในอดีตนั้น
    เรื่องดัดแปลงจากฉบับนิยาย Hyou-ka : You can't escape ซึ่งเคยได้รับรางวัลชมเชยในหมวด เรื่องลึกลับและสยองขวัญสำหรับเยาวชน ในการประกวด Kadokawa School Novel Prize ครั้งที่ 5 ถือว่ามาแปลกที่ค่ายใหญ่แบบ Kyoto Animation (ผลงานเก่า Suzumiya Haruhi no Yuutsu, Lucky Star, K-ON!!) ที่สร้างผลงานเพียงปีละ 1 – 2 ครั้ง แล้วมาเลือกทำเรื่องนอกกระแสยิ่งกว่าหลายๆ เรื่องที่เคยทำมา จะถูกเปรียบเทียบกับเรื่องสยองที่ออกมาก่อนหน้านี้แบบ Another ของทาง P.A.Works หรือไม่ ก็ดูกันต่อไป

Kuroko no Basuke
ผลิตโดย : Production I.G

     “ไทกะ คากามิ” เพิ่งเข้ามาเรียนม.ปลายและสมัครชมรมบาสเก็ตบอลของโรงเรียนเซย์ริน เขาเคยมีประสบการณ์การเล่นบาสจากอเมริกามาตั้งแต่สมัยม.ต้น และด้วยความสูงกว่า 190 เซนติเมตร ทำให้มีทักษะการเล่นที่เหนือชั้นกว่าคนอื่นในชมรม เขาได้พบกับ “เท็ตสึยะ คุโรโกะ” อดีตสมาชิกเงาหนึ่งในหกสมาชิกของกลุ่มบาสเก็ตบอสยอดเยี่ยมจากม.ต้นในญี่ปุ่นที่มาเข้าชมรมนี้ด้วย
    ถึงตัวคุโรโกะแทบจะไม่มีความสามารถในการเล่นบาสเลย แต่กลับมีทักษะพิเศษในการส่งบอลที่แทบไม่ต้องพักบอล ส่งได้ทุกทิศทางอย่างรวดเร็ว และเคลื่อนไหวแบบหลบหลีกสายตาคนอื่นจนราวกับไม่มีตัวตนในสนาม สมฉายาสมาชิกเงา คุโรโกะบอกว่าอดีตสมาชิกในกลุ่มอีก 5 คนจากม.ต้นได้กระจายไปอยู่ในโรงเรียนอื่น และมีฝีมือเหนือกว่าคากามิทุกคน ตัวคากามิและคุโรโกะตั้งใจจะเอาชนะโรงเรียนต่างๆ เพื่อเป็นสุดยอดทีมบาสเก็ตบอลม.ปลายในญี่ปุ่น
    วาดโดย Fujimaki Tadatoshi เริ่มลงนิตยสารโชเน็นจัมป์ในช่วงปลายปี 2008 จนถึงปัจจุบัน ผลงานของค่าย Production I.G ในปีก่อนถึงปีนี้มีหลายเรื่องที่ทำออกมาดีอย่าง Kimi ni Todoke, Usagi Drop และ Prince of Tennis 2 จึงน่าจะไว้ใจเรื่องคุณภาพได้

Medaka Box
ผลิตโดย : Gainax

    “คุโรคามิ เมดากะ” นักเรียนปีแรกในโรงเรียนฮาโนคิวะ ผู้ที่ถูกรับเลือกให้เป็นประธานนักเรียนด้วยคะแนนโหวต 98% ทั้งเป็นสาวอัจฉริยะ, ร่ำรวยและแข็งแกร่ง เธอต้องการช่วยเหลือคนอื่น จึงให้นักเรียนยื่นเรื่องที่เดือดร้อนในกล่องรับเรื่อง ที่เรียกภายหลังว่า “เมดากะ บ็อกซ์” ทั้งเธอและเหล่าสมาชิกในสภานักเรียนต้องรับมือกับปัญหาและการแข่งขันต่างๆ ภายในโรงเรียนแห่งนี้
    อีกเรื่องในนิตยสารโชเน็นจั๊มป์ที่ดัดแปลงเป็นอนิเมะในซีซันนี้ และยังคงรอดจากการตัดจบมาถึงปัจจุบัน วาดโดย Akatsuki Akira (ผลงานเก่า Contractor M&Y) แต่งเรื่องโดย Nishio Ishin (แต่งนิยายเรื่อง Bakemonogatari, Nisemongatari และ Katanagatari) ได้ค่ายใหญ่ในอดีตอย่าง Gainax มาทำเองด้วย ซึ่งจะเป็นผลงานกู้ชื่อของทาง Gainax ที่ไม่มีผลงานเด่นในช่วงหลายปีนี้หรือไม่ ก็น่าติดตามอยู่เหมือนกัน (Rebuild of Evangelion เป็นผลงานค่ายอื่น)
    * Nishio Ishin นอกจากนิยาย ก็เคยแต่งเรื่องฉบับการ์ตูนให้คนอื่นวาดมาหลายเรื่องเหมือนกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เพราะจุดเด่นของ Ishin อยู่ที่การสนทนาเลยไม่พอที่จะยัดเข้าไปในกรอบคำพูดของการ์ตูน

Tasogare Otome x Amnesia (Dusk Maiden of Amnesia)
ผลิตโดย : Silver Link

    ณ. โรงเรียนเซย์เคียว ที่มีอาคารถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างร่วม 60 ปี และด้วยสภาพของโรงเรียนที่เก่าแก่ ทำให้มีเรื่องเล่ามากมายของเรื่องผีสางอถรรพ์ นักเรียนปีหนึ่ง “นิอิยะ เทย์อิจิ” ผู้หลงเข้าไปในอาคารร้างที่ซับซ้อนนั้น ได้พบกับ “คาโนเอะ ยูโกะ” สาวลึกลับผมดำยาว เขาได้พบว่าเธอเป็นผีในอาคารร้างนั้น ที่สูญเสียความทรงจำ ไม่รู้สาเหตุการณ์ตายของเธอ เขาเป็นเพียงคนเดียวที่มองเห็นและสามารถสัมผัสเธอได้ราวกับมีชีวิต ทั้งสองได้ตั้งชมรมเพื่อสืบหาต้นตอและไขปัญหาเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในโรงเรียนแห่งนี้
    ชื่อไทย “คนสืบผี” ของสนพ.สยามอินเตอร์คอมิกส์ ที่ออกมา 2 เล่มแล้ว วาดโดย Maybe ฉบับอนิเมะได้ค่าย Silver Link (ผลงานเก่า Baka to Test และ C3) มาทำ คาดว่าจะทำผลงานออกมาค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนเคย แต่ก็นับเป็นเรื่องแรกที่ทำเรื่องดัดแปลงจากมังงะ

Sankarea
ผลิตโดย : Studio DEEN

    “ฟุรุยะ จิฮิโระ” เด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้เรื่องเกี่ยวกับซอมบี้ ทั้งสะสมฟิกเกอร์, ดูหนัง, และเล่นเกมที่เกี่ยวกับซอมบี้เป็นประจำ เมื่อแมวของเขาตาย เขาจึงพยายามทำให้มันคืนชีพด้วยยาที่ปรุงจากหนังสือเก่าที่เขียนเรื่องการผสมยาชุบชีวิต แต่ระหว่างทำทดลองเขาก็มาพบสาวงามคนหนึ่ง “ซังกะ เรีย” ที่มาระบายความทุกข์ใจในบริเวณนั้น ทำให้เขาและเธอได้รู้จักกัน
    เมื่อเรียได้รู้ว่าเขากำลังจะทดลองเรื่องการคืนชีพและส่วนผสมของยาที่ปรุงมาจากพืชมีพิษ เธอจึงขโมยยานั้นเพื่อหวังจะฆ่าตัวตาย ระหว่างที่คุยกับเขา เธอได้ตั้งคำถามกับฟุรุยะว่า “ถ้าเธอต้องกลายเป็นซอมบี้ไป เขาจะรับผิดชอบเธอหรือไม่ ?”
    ฉบับหนังสือการ์ตูน วาดโดย ฮัตโตริ มิตสุรุ (ผลงานเก่า Kenko Zenrakei Suieibu Umisho) ซึ่งเรื่องนี้ก็ค่อนข้างได้รับความนิยมจากกลุ่มนักอ่านอยู่เหมือนกัน

AKB0048
ผลิตโดย : Satelight

    ในยุคอนาคตที่มนุษย์เริ่มท่องไปในอวกาศและเริ่มเข้าสู่ความล่มสลายของอารยธรรมของมนุษย์ ความบันเทิงกลายเป็นเรื่องนอกกฎหมาย เพราะความเชื่อที่ว่าเสียงดนตรีไม่เหมาะกับจิตใจของมนุษย์ แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อที่จะเป็นไอดอลสืบทอดเจตนารมณ์ของกลุ่มไอดอลในตำนาน “AKB48” เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับคนทั่วไป แม้จะต้องพบกับความยากลำบากและกลายเป็นผู้ก่อการร้ายก็ตาม โดยเรียกพวกเธอว่า “AKB0048
    โปรเจ็กต์ร่วมกับวง AKB48 ยอดนิยมในญี่ปุ่น ซึ่งเนื้อเรื่องค่อนข้างล้ำยุคไปด้านอนาคตบวกกับเสียงดนตรี น่าจะเป็นแนวที่ถนัดของบริษัท Satelight (ผลงานเก่า Macross Frontier, Aquarion Evol) อยู่แล้ว ยิ่งได้สต๊าฟฝีมือดีหลายคนมาร่วมงานอีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นให้ความสนใจกับพอสมควร

Natsuiro Kiseki
ผลิตโดย : Sunrise

    เรื่องราวของเพื่อนหญิงสนิทกัน ตื่นเช้าไป, ไปโรงเรียน, ใช้เวลากับเพื่อน มีประสบการณ์แสนสนุกและเศร้าไปด้วยกัน ช่วงเวลามีความสุขที่เหมือนจะดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด กลับต้องมาจบลงในหน้าร้อนที่กำลังถึง ตัวละครสาว 4 คน นัตสึมิ, ซากิ, ยูกะ และรินโกะ ที่มีนิสัยแตกต่างกัน ที่จะนำพาความอบอุ่นและสีสันในหน้าร้อนมาสู่ผู้ชม
    โปรเจ็กต์ใหม่ฉบับออริจินอลที่ร่วมกับเหล่านักร้องชื่อดังในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยให้ 4 นักร้องสาวไอดอลจากวง Sphere เป็นคนพากย์ตัวละครหลักทั้ง 4 คนด้วย

Jormungand
ผลิตโดย : White Fox

    "โกโก้  เฮกมาทยาร์"  สาวผู้ค้าอาวุธสงครามแถบยุโรปตะวันออก ภายใต้องค์กร HCLI เธอขายอาวุธให้กับหลายประเทศ โดยหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่และกฎหมาย ในการเดินทางทีมของเธอประกอบด้วยบอดี้การ์ดซึ่งเคยเป็นทหารยอดฝีมือ 8 นาย รวมอีก 1 สมาชิกใหม่ในทีมของเธอ คือ "โยน่า" เด็กหนุ่มไร้อารมณ์ที่มีทักษะการรบดีเลิศที่เพิ่งเข้าร่วมกลุ่ม ความจริงแล้วเขาเสียบิดาและมารดาจากยุทโธปกรณ์ทางทหารอันทันสมัย ทำให้เขาแค้นพวกนายหน้าค้าอาวุธมาก จึงทำเป็นตีสนิทกับโกโก้เพื่อสืบหาเบาะแสของนักค้าอาวุธที่ทำให้พ่อแม่ของเขาต้องตาย ถึงจะไม่ชอบโกโก้มากแค่ไหนและไม่เชื่อหลักการที่จะทำให้โลกสงบสุขด้วยการค้าอาวุธสงคราม แต่ยิ่งร่วมสู้ด้วยกันนานเข้า เขาเริ่มรู้สึกว่าโกโก้มีอะไรบางอย่างที่แตกต่างจากพวกทหารและพ่อค้าอาวุธสงครามเขาเคยพบ
    ชื่อไทย “เพชฌฆาตสมรภูมิเถื่อน” หรือ Jormangand (ยอร์มุงกันด์) ของสนพ.วิบูลย์กิจ ในญี่ปุ่นเพิ่งอวสานไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก่อนจะอนิเมะเริ่มฉาย เรื่องแนวบู๊ยิงสนั่นกับธุรกิจด้านมืดที่ค้าขายอาวุธ และต้องพบการหักเหลี่ยมกับทรยศบ่อยครั้ง ในยุคแนวโมเอะครองญี่ปุ่นจึงไม่ค่อยเห็นอนิเมะแนวนี้บ่อยนัก ถือเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ ยิ่งได้บริษัท White Fox (Steins;Gate, Katanagatari, Tear to Teara) ที่ผลงานไม่เยอะ แต่ก็ได้รับความนิยมทั้งนั้น จึงน่าจะไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง

Uchuu Kyoudai
ผลิตโดย : A-1 Pictures

    เรื่องราวของสองพี่น้อง ที่ตั้งความฝันแบบเด็กๆ ที่จะเดินทางไปยังอวกาศ เวลาผ่านไป “ฮิบิโตะ” ผู้เป็นพี่ชายได้เป็นนักบินอวกาศ แต่ตัวคนน้อง “มุตตะ" กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตามชีวิตของมุตตะก็ต้องมาเปลี่ยนไปในวันหนึ่ง
    ชื่อหนังสือการ์ตูนฉบับภาษาไทย “สองสิงห์อวกาศ” ของสนพ.วิบูลย์กิจ วาดโดย จูอุนะ โคยามะ เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงในญี่ปุ่น ปีเดียวขายได้ถึง 1,800,132 เล่ม ติดอันดับ 22 ในบรรดาหนังสือการ์ตูนในปีก่อน ได้ค่ายใหญ่มาทำด้วย จึงเป็นอีกเรื่องที่คาดหวังกันสูงในญี่ปุ่น

Haiyore! Nyaruko-san
ผลิตโดย : XEBEC

    เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มนาม “ยาซากะ มาฮิโร่” ที่ถูกตามล่าโดยเอเลี่ยนในคืนวันหนึ่ง และได้สาวน้อยผมเงินชื่อ “เนียรุโกะ” ช่วยเอาไว้ ซึ่งแท้จริงแล้วเธอคือ Nyarlathotep เอาเตอร์ก็อดไร้รูปร่าง (เทพในบทประพันธ์ของ H.P. Lovecraft) ที่สามารถแปลงกายให้หน้าตายังไงก็ได้ แน่นอนว่าตอนเรื่องแบบนี้มันก็ต้องสาวน้อยอยู่แล้ว!! ซึ่ง Nyarlathotep เป็นหนึ่งในเทพจากบทประพันธ์แนวสยองขวัญของ H. P. Lovecraft (ข้อมูลจาก : Tirkx)
    สร้างจาก Light Novel ซึ่งเคยออกฉบับอนิเมะฉายทางเน็ต (ONA) แบบ Flash ในชื่อ Haiyoru! Nyaru-Ani 9 ตอน และเคยทำแบบอนิเมะผสม Flash จำนวน 12 ตอนในชื่อ Haiyoru! Nyaruani: Remember my Mr. Lovecraft ผลิตโดยค่าย DLE ทั้งคู่และเป็นอนิเมะสั้นความยาว 1 – 5 นาที ตอนนี้กลับมาทำเป็นอนิเมะทางทีวีอีกครั้ง โดยบริษัท XEBEC
    เรื่องออกแนวตลกเบาสมอง อิงตัวละครและศัพท์ในนิยายสยองขวัญของ H.P. Lovecraft อย่างเช่นตัวละครที่มาจากไนอาลาโธเทป, คธูลู, นอเดนส์ และเกรทโอลด์วัน ที่ถูกดัดแปลงจากเทพที่ร่างกายราวกับสัตว์ประหลาดให้เป็นสาวน้อยน่ารัก

Sengoku Collection
ผลิตโดย : Brains Base

    เรื่องดัดแปลงจากการ์ดเกมบน Social Network แนวเซอร์วิสของ Konami โดยเรื่องราวจะเป็นยุคเซ็นโกคุในญี่ปุ่น เหล่าทหารและนักรบ (ที่เปลี่ยนอิมเมจเป็นผู้หญิง) ต้องมาแย่งชิงสมบัติ “การ์ดเทพแห่งสงคราม” ที่ถูกปิดผนึกไว้ทั้ง 6 ชิ้น โดยตัวเอกของเรื่องจะเป็นยอดนักรบ “โนบุนากะ โอดะ” ที่ต้องมาสู้กับเหล่าข้าศึกที่หวังจะชิงสมบัติเหล่านั้น
    ทาง Konami เจ้าของเกม เคยประกาศว่าเกมนี้ฮิตถึงขนาดมีคนเล่นร่วม 2.5 ล้านคนในญี่ปุ่น ซึ่งด้านดีไซน์ตัวละครเปลี่ยนจากฉบับเกมไปทางโมเอะกว่าเดิม (มาก) ทาง Brains Base ก็ถือเป็นค่ายที่มีประสบการณ์สูงและสร้างอนิเมะหลายแนวเช่นกัน

Zetman
ผลิตโดย : TMS Entertainment

 “จิน” เด็กแปลกประหลาดที่มีสัญลักษณ์ของเทพบนแขนของเขา อาศัยอยู่กับปู่ของเขาอย่างสงบสุข จนกระทั่งวันหนึ่งสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า “Player” ได้ปรากฏตัว และฆ่าทุกสิ่งที่ปรากฏตัวต่อหน้าพวกมัน
 เรื่องเก่าที่วาดตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปัจจุบัน โดยคัตสึระ มาซาคุซึ เจ้าของผลงาน I’’s, Video Girl Ai,Wing-Man และยังเคยออกแบบตัวละครให้อนิเมะเรื่อง Tiger&Bunny เมื่อปีก่อน สำหรับเรื่อง Zetman น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วสำหรับคนไทย ซึ่งก็มีคนรอภาคอนิเมชั่นของเรื่องนี้ไม่น้อยอยู่เหมือนกัน

Upotte!!
ผลิตโดย : XEBEC

    เรื่องของอาจารย์คนใหม่ที่ถูกจ้างมาสอนในโรงเรียนเซย์โชว และเพิ่งมารู้ว่าเป็นโรงเรียนที่สอนทักษะด้านการต่อสู้ด้วยอาวุธปืน และรวบรวมปืนต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกเอาไว้ เขาได้รู้จักกับ FNC สาวน้อยที่คลั่งไคล้ปืนกล และเหล่านักเรียนหญิงที่ใช้โค้ดเนมตามชื่อปืนต่างๆ ที่รู้จักกัน
    ผลงานจากมังงะโดย เท็นโนอุจิ คิตสึเนะ (ผลงานเก่า Edens Bowy, Orfina Saga) เขียนตั้งแต่ปี 2009 และภาค Nano ในปี 2011 เรื่องแนวชีวิตประจำวันปนบทตลกและเซอร์วิสตามสไตล์คนวาด แต่ฉบับอนิเมะจะออกมาดีแค่ไหนก็ติดตามกันในเดือน 4 ครับ

Nazo no Kanojo X
ผลิตโดย : Hoods Entertainment

    สาวผมปิดหน้า “อุราเบะ มิโคโตะ” ได้มาเรียนในชั้นเดียวกับตัวเอง “สึบากิ อากิระ” เธอทำตัวแปลกประหลาดต่อหน้าคนในชั้น และไม่คิดที่จะพูดหรือคบหาเพื่อนในห้องจนทำให้ไม่มีใครคุยด้วย จนวันหนึ่งในตอนเย็น อากิระ ได้พบเธอหลับบนโต๊ะ ระหว่างปลุกจึงพบว่าหน้าตาภายใต้เส้นผมที่รกบังใบหน้านั้น กลับเป็นสาวงามแบบคาดไม่ถึง หลังเธอจากไป เขาเห็นน้ำลายเธอหกบนโต๊ะระหว่างที่นอน อยู่ๆ เขาก็ทำสิ่งที่ไม่มีใครคิดจะทำ คือ ชิมน้ำลายนั้น ถึงจะไม่เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองทำไป แต่สิ่งนั้นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองใกล้ชิดกันมากขึ้น เริ่มคบหากันอย่างลับๆ และความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาดของทั้งสองยังคงดำเนินต่อไป
    เรื่องโดย อุเอชิบะ ริอิจิ ฉบับหนังสือการ์ตูนเขียนตั้งแต่ปี 2006 ปัจจุบันยังไม่จบ แนวเรื่องค่อนข้างแสดงความรักกันแบบแปลกสักหน่อย ที่เชื่อว่ามีสิ่งอื่นที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยพ้นเรื่องน้ำลายอยู่ดี

Acchi Kocchi
ผลิตโดย : AIC

    ฉบับหนังสือการ์ตูนตลก 4 ช่อง โดยอิชิกิ เรื่องราวตลกคอเมอดี้ของ “สึมิคิ” สาวน้อยสไตล์ซึนเดเระ ผู้ที่ไม่เคยซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองต่อหนุ่มที่ชอบ “อิโอะ” และเหล่าเพื่อนฝูงที่มาสร้างความสัมพันธ์ให้ยุ่งเหยิงมากขึ้น ได้ค่าย AIC ที่สร้างผลงานโดดเด่นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทำด้วย เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ

Shining Hearts: Shiawase no Pan

ผลิตโดย : Production I.G

    อนิเมะดัดแปลงเนื้อเรื่องจากเกมแนว RPG ชื่อ Shining Hearts บนเครื่อง PSP โดยบริษัท SEGA ออกแบบตัวละครโดย Tony Taka ที่วางขายปลายปี 2010

Sakamichi no Apollon
ผลิตโดย : MAPPA / Tezuka Productions

    ดัดแปลงการตูนผู้หญิง โดยโคดามะ ยูกิ เนื้อหาแนวย้อนยุคไปช่วงปี 1966 ยุคที่เต็มเปี่ยมไปด้วย ความรัก, มิตรภาพและเสียงดนตรี เมื่อ “คาโอรุ” ผู้ที่ย้ายไปโรงเรียนต่างๆ ตามหน้าที่การงานของบิดาของตนเอง จนเริ่มชินชากับการไม่มีเพื่อนสนิทแล้ว จนเมื่อเขาย้ายมาที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง เขาได้พบกับชายหนุ่มที่หลงใหลในเสียงดนตรีแจ๊ส ทำให้ชีวิตที่จืดจางของเขาเริ่มมีสีสันขึ้นมา
    * สตูดิโอ MAPPA เพิ่งจัดตั้งได้ไม่นานนัก โดยมีคุณมารุยามะ มาซาโอะ อดีตกลุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทอนิเมะดังในญี่ปุ่น Mad House เป็นแกนนำ เหตุผลที่แยกตัวเพราะข้อจำกัดในการทำงาน เพื่อทำผลงานตามที่ตัวเองต้องการ

Tsuritama
ผลิตโดย : A-1 Pictures

    เรื่องบนเกาะอีโนชิมะ โชนัน กล่าวถึงเหล่าหนุ่มที่มีจุดเด่นต่างกันไป เด็กหนุ่มนิสัยแปลกและแตกต่างกัน 4 คน ได้มาพบกัน และชอบตกปลาเหมือนกัน จึงมาตกปลาบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นตามมา กลายเป็นเรื่องราวการผจญภัยแบบ SF (Shounen Fishing) ของเหล่าหนุ่มๆ ผู้ชื่นชอบการตกปลา

เรื่องภาคต่อ / ซีรีส์ต่อเนื่อง / ภาคแยก
* เนื้อหาอาจไม่ต่อเนื่องกับภาคหลัก

     หลังจากฉายไปช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคมที่ผ่านมา ก็พักซีซันหนึ่งแล้วกลับมาฉายครึ่งหลังของเรื่องในซีซันนี้ ซึ่งเข้าสู่เรื่องบทสรุปเรื่องราวของ Fate/Zero กันแล้ว ถึงคนที่เคยดูเรื่อง Fate/Stay Night จะรู้อยู่แล้วว่าภาค Zero นี้น่าจะจบลงอย่างไร แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องนี้ปลายทางไม่ปวดตับ เอ้ย! ไม่สำคัญเท่าเหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องหรอก
    ข้อมูลเพิ่มเติมซีรีส์ Fate คลิ๊กที่นี่

Eureka Seven: Astral Ocean (AO)

ผลิตโดย : Bones

    เรื่องราวบนเกาะอิวาโดะ เกาะที่ใกล้กับโอกินาวะ “ฟุไค อาโอ” หนุ่มน้อยอายุ 13 ปีผู้ที่บิดาหายสาบสูญ และมารดาถูกลักพาไปนับสิบปี เขาอาศัยและเรียนบนเกาะแห่งนี้ เพื่อนในวัยเด็กของเขา “อาราตะ นารุ” ที่ดูเปราะบางและอ่อนแอ แต่พลังยูตะของเธอได้ตื่นขึ้นจากอุบัติเหตุในวัยเด็ก
    ศัตรูลึกลับที่เรียกว่า “Secret” ปรากฏตัวและโจมตี Scub Coral Lifeform บนเกาะ เขาปรารถนาที่จะปกป้องเกราะ จึงขับพาหนะของทหารที่เรียกว่า “เนอร์วาช” เข้าต่อสู้กับศัตรู
    ภาคต่อของเรื่องดังในอดีต Eureka Seven และทาง Bones ยังคงเป็นผู้ผลิตเช่นเดิม ในภาคนี้ยังคงคีย์เวิร์ดหลายๆ อย่างสำคัญตามภาคก่อนหน้านี้ ส่วนด้านเนื้อเรื่องจะออกมาสนุกเหมือนภาคก่อนหรือไม่ ? คงต้องรอดูกันต่อไป

Saint Seiya Omega
ผลิตโดย : Toei Animation

     ตัวเอกของเรื่อง "โคกะ" เด็กหนุ่มอายุ 13 ปี จะเป็นผู้รับบทเซนต์แห่งกลุ่มดาวเพกาซัส เขาได้รับการเลี้ยงดูจากเซนต์อาเธน่าที่พบเขาตั้งแต่ยังเป็นทารกที่แซงค์จูรี่ ตัวเขายังชื่นชมโกลด์เซนต์ในตำนาน "เซย์ย่า" เป็นพิเศษ โคกะต้องมาต่อกรกับศัตรูตัวร้าย "มาร์ส" ผู้ที่ต้องการปกครองโลกโดยลักพาตัวเซนต์อาเธน่าไป
    ภาคออริจินอลที่ผลิตมาทางทีวีก่อน ต่างจากภาคก่อนๆ ที่ดัดแปลงจากหนังสือ นับเป็นภาคใหม่ที่ฉายทางทีวีอีกครั้ง หลังจากไม่เคยฉายมาร่วม 23 ปี (ไม่นับภาค OVA แบบ Lost Canvas หรือภาคอื่นๆ)
    ข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

Naruto SD: Rock Lee no Seishun Full-Power Ninden
ผลิตโดย : Pierrot

    ดัดแปลงจากฉบับหนังสือการ์ตูนแยกของเรื่อง Naruto ในแบบฉบับ SD โดยในเรื่องจะโฟกัสไปที่ ร็อค ลี (ที่ไม่ค่อยมีบทในภาคหลัก) และสมาชิกในหน่วยอย่าง เนจิ และเท็นเท็น เป็นหลัก แนวการ์ตูนแก๊กที่สื่อถึงความจริงจังที่มากเกินไปของร็อค ลี ในระหว่างที่อยู่ในเมืองและเป็นเหตุการณ์ในช่วงนารุโตะตอนโตแล้ว
    ถ้าจะดูให้สนุก ควรรู้เนื้อเรื่องของภาคหลักสักหน่อย เพราะมีการอ้างอิงเนื้อเรื่องในภาคหลักบางส่วน อย่างกลุ่มนารุโตะที่มีซาอิมาแทนที่ซาสึเกะ จะได้เข้าใจมุกล้อเลียนภายในเรื่อง

Phi Brain: Puzzle of God (Kami no Puzzle) Second Season

ผลิตโดย : Sunrise

    ภาคต่อการต่อสู้ด้วยการแก้ปริศนาแบบ Puzzle ระหว่างเหล่านักแก้ปริศนา Phi Brain กับกลุ่มเหล่าร้าย Orpheus ได้เข้มข้นยิ่งขึ้น และเหล่าคู่ต่อสู้ใหม่ได้ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเหล่า Phi Brain

Kore wa Zombie desu ka? Of the Dead (Jigoku-hen)
ผลิตโดย : Studio DEEN

    ภาคต่อของ Korewa Zombie de ka ? แนวคอเมอดี้ ที่ฉายไปเมื่อต้นปีก่อน เรื่องราวของอายุมุ เด็กหนุ่มที่ถูกฆาตกรต่อเนื่องฆ่า แล้วถูกชุบชีวิตขึ้นมาใช้ชีวิตอีกครั้งในฐานะซอมบี้ที่ไม่รู้จักความตาย ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกับ Necromancer สวมชุดเกราะ, นินจาสายเลือดแวมไพร์ และสาวน้อยเวทมนตร์ผู้ใช้เลื่อย

Saki: Achiga-hen episode of side A

ผลิตโดย : Studio Gokumi

    ภาคแยกของเหล่านักเรียนสตรีผู้ชื่นชอบในการเล่นไพ่นกกระจอก ดัดแปลงจากฉบับมังงะที่เพิ่งออกรวมเล่มไม่นานนัก โดยมุมมองจะไปอยู่ที่ “ทาคาคาโมะ ชิซุโนะ” ที่จะตั้งชมรมไพ่นกกระจอกขึ้นมา และตั้งใจจะรวมกลุ่มเพื่อไปแข่งระดับประเทศเพื่อประลองฝีมือกับเพื่อนเก่าของเธอ “ฮารามุระ โนโดกะ” หนึ่งในตัวละครหลักจากภาคหลัก ฉบับหนังสือการ์ตูนวาดโดย อิงาราชิ อากุริ เคยวาดเรื่อง Bamboo Blade

การ์ตูนอื่นๆ (รายละเอียดจะเพิ่มเติมในภายหลัง)

Pretty Rhythm Dear My Future (Tatsunoko Production)

Kimi to Boku 2nd Season (J.C.Staff)

Hiiro no Kakera (Studio DEEN)

Queen's Blade: Rebellion (ARMS)
Jewelpet Kira Deco! (Studio Comet)
Arashi no Yoru ni: Himitsu no Tomodachi (Sparky Animation)
Gakkatsu! (Fanworks)
Ginga e Kickoff!! (TYO Animations)

รูปรวมของอนิเมะที่ฉาย Spring 2012 Chart : v3.1 (ภาษาอังกฤษ) 

ข้อมูลอนิเมะที่กำลังฉายในญี่ปุ่น ช่วงต้นปีที่ผ่านมา อ่านได้ที่นี่

อ้างอิง/ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia, ANN, Anidb, Iamzeon.exteen, Tirkx, neregate

***** Update (เมษายน) *****

Preview อนิเมะใหม่เดือนเมษายน (ตอนที่ 1)

Preview อนิเมะใหม่เดือนเมษายน (ตอนจบ)

 

แนะนำอนิเมะใหม่ที่ฉายเดือนกรกฎาคม ปี 2012

ตาราง Anime Summer 2012 ฉบับภาษาไทย (Update)

Preview อนิเมชั่นเดือนกรกฎาคม Summer 2012 (Week 1)

Preview อนิเมชั่นเดือนกรกฎาคม Summer 2012 (Week 2)

 

แนะนำอนิเมะใหม่ที่ฉายเดือนตุลาคม ปี 2012

ตารางอนิเมะ Fall 2012 (เดือนตุลาคม) ฉบับภาษาไทย

Preview อนิเมะเดือนตุลาคม (Fall 2012) Part 1 (NEW!)

 Preview อนิเมะเดือนตุลาคม (Fall 2012) Part 2 (NEW!)

บทความน่าสนใจ

Sword Art Online (SAO) อนิเมชั่นที่ชาวเกมออนไลน์ไม่ควรพลาด

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์