ชาวญี่ปุ่นถกประเด็น เมื่อตัวเอกในเกม การ์ตูน เก่งจนเวลเต็มควรไปต่อยังไงดี

    ในโลกของนิยาย มังงะและอนิเมะ ความเก่งของตัวละครเอกจะช่วยทำให้ผู้อ่านเกิดความสบายใจและอ่านได้ไม่เครียด แต่ถ้าหากตัวละครนั้นมีความเก่งจนเต็มที่ไปแล้ว จะทำอย่างไรกับตัวละครนั้นดีเพื่อให้เรื่องสามารถไปต่อได้? ถ้าให้ยกตัวอย่างในรูปแบบของเกมก็คือ ผู้เล่นที่เก็บเลเวลมาเต็ม มีอาวุธเทพครบแล้วสามารถตีบอสได้แบบทีเดียวตาย ซึ่งถ้าเล่นมาถึงจุดนี้จะทำให้เกมนั้นไม่มีความท้าทายหรือไม่สนุกอีกต่อไปเพราะยังไงก็ชนะแน่นอน และถ้าหากว่ากรณีนี้เกิดขึ้นกับตัวเอกในนิยาย มังงะหรืออนิเมะล่ะ? เราจะทำอย่างไรกับมันเพื่อให้เรื่องยังคงความสนุกตื่นเต้นอยู่

ประเด็น

Masaki Tenchi จากเรื่อง Tenchi Muyo กับความสามารถสุดเวอร์

    ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาที่เว็บไซต์ 2ch ที่เป็นเว็บพูดคุยของชาวญี่ปุ่นได้มีผู้ตั้งกระทู้ถามว่า “จะทำอย่างไรกันดีกับตัวเอกที่มีความแข็งแกร่งจนถึงที่สุด” โดยผู้ตั้งกระทู้ได้ยกตัวอย่างสมมติว่า “หลังจากเอาชนะการแข่งขันระดับโลกได้แล้วจะทำยังไงต่อไป?” เพราะหลังจากนี้มันไม่มีศัตรูที่จะต่อกรกับตัวเอกได้แล้ว และไม่รู้จะวาดฉากตัวเอกตามหาความแข็งแกร่งต่อไปยังไง ซึ่งโดยปกติถ้ามาถึงจุดนี้เรื่องมันก็จะจบเลย 

ประเด็น

Yuusha จากเรื่อง Maoyuu Maou Yuusha กับความสามารถเก่งที่สุดในเรื่อง

    แต่ว่ากับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงนั้นฝ่ายสำนักพิมพ์มักจะไม่ยอมให้จบ แล้วให้ยืดเรื่องออกทะเลจนพลังของตัวเอกเวอร์วังไปเรื่อยๆ และบางเรื่องยืดหนักระดับที่ฝ่ายผู้อ่าน “อ่านเรื่องนั้นตั้งแต่อยู่ประถมจนตอนนี้อายุ 30 กว่าเริ่มมีลูกกันไปแล้วและยังไม่จบ” ก็มีให้เห็นกันมาแล้วหลายเรื่อง จนผู้อ่านเริ่มถอยห่างแล้วพูดกันว่า “ช่วงแรกมันสนุกกว่านี้เยอะเลย” ทำให้เห็นว่าถ้าแกร่งจนสุดแล้วยังต้องดำเนินเรื่องต่อมันเป็นปัญหาจริงๆ

ประเด็น

    และเกี่ยวกับปัญหานี้ก็ได้มีชาวญี่ปุ่นมาแสดงความเห็นที่น่าสนใจว่า “ไม่ลองเปลี่ยนตัวเอกดูละ” เช่น ใน JoJo ที่ให้ตัวเอกภาคก่อนมามีเอี่ยวกับภาคใหม่นิดหน่อย หรือแบบ Gundam ที่ตัวเอกเกิดความรู้สึกไม่อยากไปอวกาศแล้วเพราะผลจากสงครามหนึ่งปี ไม่ก็ให้ตัวเอกมีอายุมากขึ้นจนไม่มีความแข็งแกร่งแบบในอดีต แล้วป้องกันเข็มขัดแพ้ แต่จริงๆแล้วก็ยังเก่งอยู่

    และจากความเห็นนี้ก็ดูเหมือนว่าการเปลี่ยนตัวเอกไปเลยน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนจาก JoJo's Bizarre Adventure ที่เปลี่ยนตัวเอกไปทีละรุ่น แล้วบางทีก็ให้ตัวเอกภาคเก่าปรากฏตัวมาช่วยเพื่อเรียกเสียงเชียร์จากแฟนภาคก่อนๆ (แต่ตอน Jotaro แพ้นี่อึ้งมาก) ส่วน Mobile Suit Gundam ที่ให้ Amuro ถูกกักตัวอยู่บนโลกจนดูหมดกำลังใจนั้นก็ทำมาได้ดีมาก 

ประเด็น

    แต่ถ้ามาในแนวนี้มันก็หมายถึงให้ตัวเอกคนเดิมถูกตัดออกไปไม่ได้มายืนในแนวหน้าแล้ว แต่ถ้าจะเดินเรื่องโดยใช้ตัวเอกที่แกร่งจนสุดไปแล้วมันก็จะกลายเป็นแบบ Dragon Ball ไป ซึ่งแนวเดินเรื่องที่มีศัตรูแกร่งขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเอาไปใช้กับเรื่องอื่นมันก็ไม่สนุกเท่า Dragon Ball ซึ่งประเด็นนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องนำมาถกเถียงกันต่อไปว่าจะเอายังไงกับตัวเอกที่เก่งไปแล้วกันดี และเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชาวทวิตเตอร์ในญี่ปุ่น ก็มาร่วมให้ความเห็นดังนี้

他に強いの出せば良いじゃん死ぬまで闘え

  • ก็ใส่ตัวละครเก่งกว่านี้ไปแหละ ให้มันสู้จนตายไปเลย

天使や悪魔を超えてどうにもならなくなったのがBASTARD!!の主人公

  • ไอ้ที่เก่งจนเหนือกว่าเทพและปีศาจ จนไม่รู้จะเอายังไงกับมันก็คือตัวเอกของ BASTARD!! นี่แหละ

主人公がどれだけ強くなっても、それよりはるかに強い父親を用意しておけばいい

  • ถ้าตัวเอกมันเก่งไป ก็เอาพ่อที่เก่งกว่าแบบโคตรๆใส่มาก็พอ

やっぱ長期連載になるほどインフレしてダメになっていく

  • พวกเรื่องที่ตีพิมพ์ยาวมันก็เวอร์จนค่อยๆแย่อ่ะนะ

インフレさせる為の要素が大体面白くないからなぁ・・・

  • พวกเนื้อหาที่เสริมมาเพื่อให้เก่งส่วนใหญ่มันไม่สนุกนี่แหละ

" ง่ายๆ ก็โดนเนิฟยังไงล่ะ แบบ Naruto !! "

ชาวญี่ปุ่นถกประเด็น เมื่อตัวเอกในเกม การ์ตูน เก่งจนเวลเต็มควรไปต่อยังไงดี

ที่มา http://otakomu.jp/archives/24290789.html
Arms

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์