เมื่อเทคโนโลยี VR ทำให้คุณแม่สามารถพบกับลูกสาววัย 7 ขวบที่เสียไปได้อีกครั้ง

    เมื่อเทคโนโลยี Virtual Reality หนึ่งในเทคโนโลยีโลกเสมือนที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีนี้ ก็อาจจะมีการพัฒนาจนสามารถให้ความรู้สึกที่เช่นเดียวกันกับโลกแห่งความจริงเหมือนในภาพยนตร์หรืออนิเมะที่เราดูกัน แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ VR ยังสามารถสร้างสรรค์สิ่งจำลองอื่น ๆ ที่เราคาดไม่ถึงได้อีกด้วย

   เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา รายการ TV สารคดี VR Human Documentary ของประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ Jang Ji-Sung คุณแม่ลูกสี่ผู้สูญเสียลูกสาว Nayeon วัย 7 ขวบไปจากโรคลูคีเมียที่ไม่สามารถรักษาได้ โดยทางรายการได้มีการใช้เทคโนโลยี VR ในการสร้าง Nayeon แบบจำลองขึ้นมาเพื่อให้คุณแม่ Ji-Sung สามารถกลับมาพบกับลูกสาวและร่ำลาเป็นครั้งสุดท้ายได้อีกครั้ง

    สำหรับเด็กหญิง Nayeon วัย 7 ขวบในโลก VR นี้ ทางทีมงานโปรดักชั่นของรายการใช้เวลาในการสร้างตัวละครจำลองนานถึง 8 เดือน เพราะว่าต้องทำ Nayeon ออกมาให้ตรงกับตัวจริงมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นเสียง รูปร่าง และลักษณะนิสัย เพื่อให้คุณแม่ Ji-Sung สามารถเติมเต็มความรู้สึกคิดถึงนี้ได้มากที่สุด และจากคลิปความยาว 10 นาทีที่เราได้ชมนั้น บอกเลยว่าเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้จริง ๆ

01

    “แม่รู้ว่าการที่แม่ยังจมปลักกับลูกอยู่มันทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างหนักขึ้น แม่ขอโทษที่แม่ไม่สามารถปล่อยให้ลูกไปได้ แต่แม่จะต้องเดินหน้าต่อไป แม่มีหลายสิ่งที่ต้องทำเพื่อออนนี่ อปป้า และน้องทงแซง ขอบใจมาก แม่รักลูกมากนะนายอน หากแม่พร้อมแล้ว แม่จะมาตามหาลูกอีกไม่ว่าลูกจะอยู่ที่ไหน เมื่อถึงวันนั้นแล้วเรามาอยู่ด้วยกันอีกนะ ลาก่อนนะ นายอน…”

   นับว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อบอุ่นหัวใจ และในขณะเดียวกันก็มีการบีบหัวใจที่ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกัน ความตายและความสูญเสียเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเผชิญไม่ช้าก็เร็ว แต่ก็ไม่มีใครสักคนบนโลกที่รับได้กับความสูญเสียที่มาก่อนกำหนดแบบนี้ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนจะไม่สามารถทดแทนสิ่งที่เป็นจริงได้ แต่อย่างน้อยเราก็ยังได้พบกับคนผู้เป็นที่รักอีกครั้งและทำให้เติมเต็มความรู้สึกบางอย่างของเราที่มันขาดหายไป

    ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะสามารถนำจิตใต้สำนักกับระบบความคิดของสมอง บันทึกเป็นข้อมูลดิจทัลและพัฒนาความรู้สึกนึกคิดได้เหมือนกับของจริง การคืนชีพผู้คนที่เสียไปให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในโลกเสมือนหรือกลายเป็นหุ่นยนต์ ก็ดูจะไม่ใช่ความฝันที่เกินจริงสักเท่าไร

เมื่อเทคโนโลยี VR ทำให้คุณแม่สามารถพบกับลูกสาววัย 7 ขวบที่เสียไปได้อีกครั้ง

ที่มา : https://www.koreaboo.com/
เรียบเรียงโดย: TrunksTH

 true online

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์