สำนักพิมพ์ Shueisha ประกาศขอโทษเรื่องชื่อของตัวละครใน My Hero Academia อย่างเป็นทางการแล้ว

My Hero Academia

     จากดราม่าเรื่องที่ Shiga Maruta ตัวละครจาก My Hero Academia ไปมีชื่อเหมือนกับคำว่า Maruta (ท่อนซุง) ที่เป็นชื่อเรียกเหยื่อที่ถูกหน่วย 731 ของจักรวรรดิญี่ปุ่นจับไปทดลองตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักพิมพ์ Shueisha และ อ. Horikoshi Kohei  ก็ได้ทำการออกจดหมายประกาศขอโทษผู้อ่านอย่างเป็นทางการแล้วโดยมีข้อความดังนี้

ข่าวดราม่าช่วงก่อนหน้านี้


    จดหมายจากสำนักพิมพ์ Shueisha “เราต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ชื่อของ Shiga Maruta ไปทำให้ผู้อ่านนึกถึงอดีตที่โหดร้ายขึ้นมาอีกครั้ง ส่วนสาเหตุที่เขามีนามสกุลว่า Shiga ก็มาจากการนำชื่อของตัวละครที่ปรากฏอยู่ในมังงะอยู่แล้วมาใช้ ส่วน Maruta เป็นการเอารูปร่างที่อ้วนกลมของเขามาตั้งชื่อ (เป็นการผสมตัวอักษรคันจิคำว่า (Maru)  ที่แปลว่ากลม กับ(Ta)  ที่มาจากคันจิของคำว่า 太る ที่แปลว่าอ้วน)  แต่เมื่อชื่อ Shiga Maruta ไปอยู่กับตัวร้ายแถมยังเป็นหมอ ก็เลยทำให้ผู้อ่านจากต่างประเทศรู้สึกโกรธเคือง และเราก็ต้องขอโทษจริงๆที่ไม่ได้ทำการตรวจสอบให้ดีก่อน

    ส่วนชื่อของตัวละครตัวนี้จะมีการเปลี่ยนเมื่อตีพิมพ์แบบฉบับรวมเล่ม ส่วนในแบบดิจิทัลจะรีบเปลี่ยนให้เร็วที่สุด และเพื่อที่จะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาอีก เราจะพยายามทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของแต่ละชาติให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้”

    ทางด้าน อ. Horikoshi Kohei ก็ได้ลงข้อความว่า “ผมขอโทษที่ทำให้หลายๆคนเกิดความเสียใจเกี่ยวกับชื่อของ Shiga Maruta ที่อยู่ในตอนที่ 259 โดยนามสกุล Shiga มีที่มาจากการที่ตัวละครตัวนี้นับถือบูชา All For One จากใจจริง และอยากที่จะเข้าใกล้มากขึ้น ก็เลยนำชื่อของ Shigaraki ช่วงต้นมาใช้เป็นนามสกุล ส่วนชื่อ Maruta มีความหมายว่าอ้วนกลม ที่ตรงกับรูปร่างของตัวละคร ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องบังเอิญ ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่นหรือทำร้ายจิตใจของใครเลย และผมก็ขอโทษจากใจจริง และเพื่อที่จะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ซ้ำรอยขึ้นอีก ผมจะพยายามเรียนรู้ให้มากกว่านี้”

 

https://twitter.com/jump_henshubu/status/1225585022595293184
    
    หลังจากที่มีการเผยแพร่จดหมายฉบับนี้ออกไปก็มีแฟนๆจากทั้งในและนอกญี่ปุ่น ออกมาพิมพ์ข้อความให้กำลังใจ อ. Horikoshi Kohei กันอย่างล้นหลาม และเชื่อว่าดราม่าในครั้งนี้ก็น่าจะจบลงด้วยดีแล้ว

ภาพมังงะตอนที่ 259

กำลัง

via : manga plus


สำนักพิมพ์ Shueisha ประกาศขอโทษเรื่องชื่อของตัวละครใน My Hero Academia อย่างเป็นทางการแล้ว

ที่มา http://otakomu.jp/archives/21857165.html
Arms
true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์