ญี่ปุ่นเตรียมใช้บทลงโทษคนพูด Hate Speech ปรับสูงสุด 140,000 บาท

ก่อนจะเข้าไปยังเนื้อข่าว เรามาทำความเข้าใจกับคำว่า Hate Speech กันก่อนครับ โดย Hate Speech นั้นเป็นคำพูดที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความเกลียดชังขึ้นต่อสังคมและผู้ร่วมสนทนา ซึ่งในบางโอกาส Hate Speech ก็จะมาในรูปแบบของภาพวาด รูปการ์ตูน คลิปวิดีโอ ที่มีลักษณะเชิงปลุกปั่นให้คนดราม่าใส่กัน หรือรู้สึกไม่ดีต่อกัน เป็นต้น

ถ้าให้ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุในบ้านเรา ผู้คนในสังคมทั้งจากสองฝ่ายก็จะใช้คำนิยามถึงอีกฝ่ายด้วย Hate Speech กัน เช่น สลิ่ม ควายแดง ฯลฯ หรือแม้แต่ในต่างประเทศ คำพูดที่มีความหมายไปในทางเหยียดสีผิว เชื้อชาติ ศาสนา และอัตลักษณ์ ก็ล้วนแต่เป็น Hate Speech ทั้งสิ้นนั่นเอง

ญี่ปุ่นเตรียมใช้บทลงโทษคนพูด Hate Speech ปรับสูงสุด 140,000 บาท

ทีนี้ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ได้มีความเคลื่อนไหวจากสภาเมืองคาวาซากิ ที่อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดโตเกียว ถึงเรื่องการผ่านร่างกฎหมายให้การใช้ Hate Speech ในที่สาธารณะนั้นเป็นความผิด และต้องได้รับบทลงโทษสถานหนักด้วย โดยใครก็ตามที่มาจากต่างเมืองหรือต่างประเทศ หากมีการใช้ Hate Speech ในพื้นที่ของเมืองคาวาซากิเป็นครั้งแรกก็จะถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตักเตือนก่อน ถ้ามีการฝ่าฝืนเป็นครั้งที่ 2 จึงจะมีการออกคำสั่งให้หยุดการกระทำในทันที และใครที่ยังฝ่าฝืนซ้ำเป็นรอบที่ 3 ก็จะมีการลงโทษปรับเป็นจำนวนเงินไม่เกิน 500,000 เยน หรือประมาณ 140,000 บาทเลยทีเดียว

สำหรับร่างกฎหมายเรื่อง Hate Speech นี้ ทางสภาของเมืองคาวาซากิจะเริ่มทำการโหวตในช่วงเดือนธันวาคม และในกรณีที่เสียงส่วนใหญ่โหวตให้ผ่าน ก็จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป (ราวๆ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2020) ถึงตอนนั้นใครมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองคาวาซากิก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

ญี่ปุ่นเตรียมใช้บทลงโทษคนพูด Hate Speech ปรับสูงสุด 140,000 บาท

อย่างไรก็ตาม แม้ประเด็นร่างกฎหมาย Hate Speech จะมีความเคลื่อนไหวแค่เพียงจังหวัดคาวาซากิเพียงจังหวัดเดียว แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีของญี่ปุ่นที่เริ่มตระหนักถึงการเคารพสิทธิ์ และให้เกียรติกันระหว่างมนุษย์ด้วยกันครับ ซึ่งเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Hate Speech เองก็เป็นหนึ่งในปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับสังคมบนโลกมาช้านาน หากมนุษย์เรายอมรับความแตกต่างของคนอื่นได้ ไม่ละเมิดกันและกัน สังคมจะน่าอยู่ขึ้นมากครับ

เครดิต

https://soranews24.com/2019/11/28/hate-speech-may-soon-be-punishable-by-a-500000-yen-fine-in-one-of-japans-largest-cities/

https://s.japanese.joins.com/JArticle/259919?sectcode=A10&servcode=A00

https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20191125-00000031-cnippou-kr

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์