ลุงชาวญี่ปุ่นโดนจับ หลังโทรไปโวยคอลเซ็นเตอร์กว่า 24,000 ครั้ง

ปกติแล้วในธุรกิจประเภทที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมก็มักจะมีหน่วยงานหรือแผนกที่เรียกว่า "คอลเซ็นเตอร์" เอาไว้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นตัวกลางในการประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าต่อไปนะครับ ซึ่งในแต่ละวัน พนักงานคอลเซ็นเตอร์ก็ต้องเจอลูกค้าหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มาแจ้งปัญหาทั่วไป รวมถึงประเภทที่หัวร้อน โวยวายหลังเจอปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ในเร็ววัน เป็นต้น แต่สำหรับเคสที่จะเล่าต่อไปนี้ บรรดาคอลเซ็นเตอร์ทั้งหลายอาจจะต้องระมัดระวังตัวกันมากขึ้นแล้วล่ะ ดราม่านี้เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เมื่อคุณลุงวัย 71 ปี นามว่า อากิโทชิ โอคาโมโตะ จากจังหวัดไซตามะ ได้กระหน่ำโทรไปโวยกับคอลเซ็นเตอร์ของบริษัท KDDI ภายในสัปดาห์เดียวของเดือนตุลาคมที่ผ่านมาถึง 411 ครั้ง ด้วยคำด่าทอประมาณว่า พวกแกจงมาขอโทษที่ละเมิดสัญญาและทำธุรกิจเอารัดเอาเปรียบพวกเราซะ

(ล่าง) คลิปข่าวในญี่ปุ่นที่พูดถึงการจับกุมลุงโอคาโมโตะ

ในตอนแรกนั้นทางบริษัท KDDI ยังลังเลที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับลุงโอคาโมโตะที่เป็นลูกค้า แต่เนื่องจากลุงแกรัวสายโทรเข้ามาไม่ยอมหยุดหย่อน ซึ่งมันเป็นการทำให้พนักงานถูกเบียดบังเวลาที่จะไปบริการให้ลูกค้าคนอื่นๆ รวมถึงจะเป็นการสร้างปัญหาแก่สุขภาพจิตของพนักงานคอลเซ็นเตอร์ตามไปด้วย จึงจำเป็นต้องปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกระทั่งนำมาสู่การจับกุมในที่สุด

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนเกี่ยวกับคดีนี้ โดยเริ่มตรวจสอบกับบันทึกการโทรเข้าของลุงโอคาโมโตะ และพบว่าในรอบ 2 ปีหลังสุด ลุงโอคาโมโตะได้โทรเข้าไปโวยกับ KDDI เป็นจำนวนประมาณ 24,000 ครั้ง หากลุงแกทำการโทรทุกวันไม่มีขาด ก็จะสามารถนับเป็นค่าเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 33 ครั้งต่อวันครับ ซึ่งลุงโอคาโมโตะได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและบอกกับตำรวจว่าตนต่างหากที่เป็นผู้เสียหาย

ลุงชาวญี่ปุ่นโดนจับ หลังโทรไปโวยคอลเซ็นเตอร์กว่า 24,000 ครั้ง

หลังจากเรื่องของลุงโอคาโมโตะถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ก็มีชาวเน็ตในญี่ปุ่นเข้าไปแสดงความเห็นดังตัวอย่างด้านล่างครับ

"เพียงเพราะลุงแกเชื่อว่าเป็นผู้เสียประโยชน์ ก็เลยทำให้แกคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์จะทำเรื่องน่าสะพรึงกลัวอะไรแบบนี้ได้ละมั้ง"
"ลุงแกโคตรว่างจัดเลยเนอะ"
"ต้องตั้งข้อหาคุกคามหรือรุกล้ำกับลุงแกแล้วล่ะ"
"ยังพูดได้ไม่เต็มปากนะว่าใครถูกใครผิด เพราะไม่ได้ทราบปัญหาทั้งหมด แต่ที่แน่ๆ คือลุงแกมีเวลาว่างเยอะไปมั้ยอะ"
"ฉันคิดว่าแค่โทรไป 10 ครั้งก็มากพอที่จะทำให้เขาแจ้งตำรวจมาจับแล้วนะ"

สำหรับข้อหาที่ลุงโอคาโมโตะโดนอยู่ในขณะนี้ก็คือ "ขัดขวางการดำเนินธุรกิจ" ซึ่งบทลงโทษค่อนข้างหนักเอาการเลย แต่การที่แกมุมานะในการโทรไปโวยได้มากถึง 2 หมื่นกว่าครั้งนี่ต้องยอมใจแกเลยล่ะ

เครดิต

https://soranews24.com/2019/11/28/saitama-senior-arrested-after-calling-telecom-provider-24000-times-to-complain/

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20191126/k10012191691000.html

https://news.tv-asahi.co.jp/news_society/articles/000170172.html

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์