อนิเมเตอร์ชาวจีนที่มาเก็บประสบการณ์ในญี่ปุ่นเริ่มทยอยกลับประเทศจีน

จีน

     จากการที่ประเทศจีนด้ออกข่าวว่าในระยะหลังอนิเมเตอร์จากประเทศญี่ปุ่น เริ่มถูกบริษัทในประเทศจีนซื้อตัว เพราะที่จีนได้เงินดีและมีสภาพแวดล้อมการทำงานดีกว่าญี่ปุ่น ทำให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันอีกครั้งเกี่ยวกับเงินเดือนที่น้อยนิดของอนิเมเตอร์รวมไปถึงสวัสดิการที่ย่ำแย่จนถึงกับมีข่าวว่าอนิเมเตอร์ถูกจีนซื้อตัวไป

    แต่มันเกิดเรื่องของการซื้อตัวจริงหรือเปล่า? เพื่อความแน่ชัดของเรื่องนี้สำนักข่าวของญี่ปุ่นจึงได้ไปทำการสอบถามผู้เกี่ยวข้องของวงการอนิเมะเพื่อความกระจ่างในเรื่องนี้

    ซึ่งผู้ที่มาตอบคำถามในเรื่องนี้ เป็นผู้ที่มีผลงานเกี่ยวข้องกับอนิเมะชื่อดังหลายเรื่องแต่ไม่ขอเปิดเผยตัว จึงขอเรียกเขาว่าคุณ A และเมื่อถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณ A ก็ตอบกลับมาว่า “อย่างน้อยรอบๆตัวผม ก็ไม่มีอนิเมเตอร์คนไหนถูกบริษัทจากจีนซื้อตัวหรือย้ายไปที่ประเทศจีนเลย”

   คุณ A ได้ระบุว่าถึงแม้เงินสนับสนุนในการสร้างอนิเมะของประเทศจีนจะสูงขึ้น แต่ในตอนนี้มันก็ยังไม่เทียบเท่ากับประเทศญี่ปุ่น และสภาพแวดล้อมของการทำงานก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากนัก มีทั้งมาทำงานในวันหยุดรวมไปถึงมีการทำงานข้ามคืนเหมือนกันด้วย

จีน

    และเมื่อรวมกับเรื่องของสภาพการใช้ชีวิตและความแตกต่างทางวัฒนธรรม ก็ทำให้ไม่ค่อยมีใครย้ายไปประเทศจีน อีกทั้งการรับงานจากจีนก็สามารถรับในญี่ปุ่นได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปอาศัยอยู่ที่จีนเลย ทำให้คุณ A เชื่อว่าในตอนนี้ถึงจะมีอนิเมเตอร์ที่ย้ายไปประเทศจีนก็ไม่น่ามีเยอะ

แล้วในตอนนี้อะไรกำลังเกิดขึ้นในวงการอนิเมะของญี่ปุ่น ?

    ในทางกลับกัน ในช่วงนี้กรณีที่พบเห็นได้บ่อยก็คือ อนิเมเตอร์ชาวจีนที่มาเก็บประสบการณ์ในประเทศญี่ปุ่น ตัดสินใจบินกลับไปสร้างอนิเมะที่ประเทศจีนนั่นเอง

    เหตุผลที่อนิเมเตอร์ชาวจีนเดินทางกลับประเทศก็เป็นเพราะ เมื่อเทียบกับในอดีตเงินเดือนที่ได้รับในประเทศจีนมีสูงขึ้น และตลาดอนิเมะก็เริ่มที่ขยายใหญ่จนมีปัญหาคนไม่พอ และผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานในประเทศญี่ปุ่นก็เป็นที่ต้องการของตลาด และถึงจะไม่เคยทำงานในประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าเคยทำงานกับบริษัทที่รับงานจากญี่ปุ่นมาก่อนก็มักจะมีบริษัทอื่นมาติดต่อเอาตัวไป

จีน

ด้านอนิเมะประเทศจีนจะแซงประเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่ ?

    ในคำถามนี้ คุณ A ได้ฟันธงมาว่า “ด้านอนิเมะ 2D ประเทศจีนยังเทียบกับประเทศญี่ปุ่นไม่ได้” แต่ก็ได้ระบุมาว่าอนิเมเตอร์ชาวจีนก็มีฝีมือที่ดี ถ้าในอนาคตมีผู้ชี้นำที่เก่งก็อาจจะทำแซงญี่ปุ่นไปได้เช่นเดียวกับเทคโนโลยี 3DCG

    คุณ A ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า “ถ้าธุรกิจด้านอนิเมะในจีนยังคงดีอย่างต่อนื่อง และรัฐบาลจีนไม่เข้ามาควบคุมคอนเทนต์อะไรมากเกินไป เชื่อว่าในอนาคตจะมีอนิเมะในสไตล์ของประเทศจีนถือกำเนิดขึ้นมาแน่นอน”

ความเห็นชาวญี่ปุ่น

でも規制のせいでろくなの作れないじゃん

  • (จีน)ควบคุมหนักจนสร้างอะไรไม่ได้เลยนี่

アニメも5年後には中国が一位かな

  • อีก 5 ปี จีนอาจจะเป็นที่ 1 ในวงการอนิเมะมั้ง

いいんじゃねーの異世界ばっかりになっちゃってるし新しいアイデアが出てくるかもしれん

  • ก็ดีแล้วนี่ เพราะเดี๋ยวนี้มีแต่ไปต่างโลก จีนอาจจะมีไอเดียอะไรใหม่ๆออกมาก็ได้

で、その中国さんの代表作は何ですか?挙げてみろよ?

  • แล้วจีนมีเรื่องอะไรดังๆ มั่งนั่น?

アニメが広がっていくのは良いことでしょ

  • วงการอนิเมะกว้างขวางขึ้นเป็นเรื่องที่ดี

おそらく中華だけじゃなく海外は3Dでモデリングが主流になる2Dは人手や作画違い修正で手間がかかるのは日本で学んでるはずだし

  • เรื่องของโมเดล 3D คงไม่ใช่แค่จีน แต่ประเทศอื่นๆก็คงเน้น 3D ด้วย เพราะเขาได้เรียนรู้ว่าการทำ 2D มันเสียเวลามากจากญี่ปุ่น

でえじょうだ、日本人の奴隷体質までは真似できねえから

  • ไม่ต้องกลัว ยังไงเขาก็คงเลียนแบบความเป็นทาสของญี่ปุ่นไม่ได้หรอก

自国の方が待遇がいいから帰っていく稼ぎがイイなら残る それだけ

  • อยู่ประเทศตัวเองมันดีกว่าก็เลยกลับ แต่ถ้าเงินดีก็อยู่ต่อ มันก็แค่นั้นแหละ

อนิเมเตอร์ชาวจีนที่มาเก็บประสบการณ์ในญี่ปุ่นเริ่มทยอยกลับประเทศจีน

ที่มา http://otakomu.jp/archives/20921028.html
Arms

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์