โจรญี่ปุ่นโดนรวบ หลังแอบดูดข้อมูลบัตรเครดิตเหยื่อนับพันรายไปช็อปออนไลน์

มีเรื่องเตือนภัยเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตมาแจ้งกันครับ โดยเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการจับกุมนายยูสึเกะ ทานิกุจิ หนุ่มวัย 34 ปี ที่แอบขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของผู้คนประมาณ 1,300 ราย เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปซื้อของบนร้านค้าออนไลน์

โจรญี่ปุ่นโดนรวบ หลังแอบดูดข้อมูลบัตรเครดิตเหยื่อนับพันรายไปช็อปออนไลน์

เดิมทีนั้น นายทานิกุจิเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ของศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเมืองโคโตะ ซึ่งเจ้าตัวได้อาศัยจังหวะที่ลูกค้าใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้า ก็แอบงัดพรสวรรค์ของตัวเองที่เป็นคนจำเก่ง ด้วยการจำเลข 16 หลักบนหน้าบัตรเครดิตของลูกค้าเหล่านั้น รวมถึงชื่อลูกค้าบนหน้าบัตร วันหมดอายุของบัตร และรหัส 3 หลัก (CVV) ที่อยู่หลังบัตร ไว้จนหมด แล้วค่อยเอาข้อมูลที่จำไว้มาจดลงสมุดบันทึกอีกทีนั่นเอง โดยหลังจากที่นายทานิกุจิถูกจับกุม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ค้นเจอสมุดบันทึกของนายทานิกุจิที่เขาจดรายละเอียดบัตรเครดิตของเหยื่อทุกคนด้วย จึงสามารถตามสืบย้อนหลังไปยังผู้เสียหายทุกคนได้ครบ

โจรญี่ปุ่นโดนรวบ หลังแอบดูดข้อมูลบัตรเครดิตเหยื่อนับพันรายไปช็อปออนไลน์

ส่วนที่มาของการตามสาวถึงตัวนายทานิกุจิได้นั้น เริ่มจากเมื่อล่าสุดนายทานิกุจิได้ใช้ข้อมูลบนบัตรของเหยื่อรายนึงเพื่อซื้อกระเป๋าจากร้านค้าออนไลน์มาเป็นจำนวน 2 ใบ มูลค่ารวม 270,000 เยน (ประมาณ 77,600 บาท) แล้วระบุให้สินค้าไปส่งยังอพาร์ทเมนต์ที่นายทานิกุจิพักอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแกะรอยจากจุดนี้ไปถึงตัวนายทานิกุจิได้ในที่สุดครับ และเจ้าตัวก็ให้การรับสารภาพว่าที่ทำไปนั้นก็เพื่อจะนำสินค้าที่ซื้อมาไปขายในร้านรับจำนำ แล้วเอาเงินไปจ่ายค่าเช่าห้องและใช้จ่ายส่วนตัวนั่นเอง

(ล่าง) คลิปข่าวเหตุการณ์ที่นายทานิกุจิถูกจับกุม

เรื่องนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์แก่เพื่อนๆ ที่นิยมชำระสินค้านอกสถานที่ด้วยบัตรเครดิตได้บ้างนะครับ โดยอาจจะคอยสอดส่องดูว่าพนักงานที่รับบัตรเราไปชำระเงินนั้นมีท่าทีพิรุธ เช่น แอบจดอะไรหลังเครื่องคิดเงิน หรือจ้องมองบัตรเครดิตของเรานานๆ หรือไม่ อย่างน้อยก็พอช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมไปได้บ้าง ไม่ให้เกิดซ้ำรอยคดีโจรญี่ปุ่นรายนี้ในอนาคตครับ

เครดิต

https://soranews24.com/2019/09/08/tokyo-clerk-arrested-for-memorizing-over-1300-customers-credit-card-info-using-it-online/

https://www.sankei.com/affairs/news/190906/afr1909060043-n1.html

http://blog.esuteru.com/archives/9375488.html

เครดิตรูปปก

http://www.versusbattle.com/plastic-credit-cards-vs-debit-cards/

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์