Otaku หาเงินมาใช้ในงาน Comiket ทีละหลายแสนกันยังไง? เคยสงสัยกันหรือไม่?

Comiket

งาน Comic Market(Comiket) เป็นงานอีเวนท์ขนาดใหญ่สำหรับ Otaku ในประเทศญี่ปุ่นและในปีนี้ก็ได้มีการจัดงาน Comiket 96 ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมาและจะมีติดต่อกันไปรวม 4 วัน ซึ่งภายในงานนี้มีการหมุนเวียนของเงินหลายร้อยล้านเยนกันเลยทีเดียว จึงได้เกิดคำถามว่าผู้ร่วมงานมีวิธีหาเงินมาใช้กันอย่างไร

    สื่อของญี่ปุ่นที่สงสัยในเรื่องนี้เช่นกันก็เลยได้ทำการสอบถามผู้เข้าร่วมงานโดยตรง และได้ความออกมาดังนี้

    ภายในงานพบชายท่านหนึ่งกำลังถือถุงเล็กๆมากมาย จึงได้เข้าไปสอบถามดูก็พบว่าข้างในถุงคือ badge จากแบรนด์หนึ่ง เขาได้บอกว่า “ของที่ผมเล็งไว้ในวันนี้ก็คือ badge นี่แหละ ผมมาต่อคิวตั้งแต่หกโมง พอถึงคิวก็ซื้อมาทันที 48 อัน ส่วนลายที่เล็งไว้ 8 แบบได้มาแล้ว 7 อัน ส่วนอันที่ขาดไป 1 ลายนี่คงต้องไปขอแลกกับคนอื่นเพราะใช้เงินไปแล้วเกือบแสนเยน” ซึ่งเริ่มสอบถามแค่คนแรกก็พบผู้ที่ใช้เงินกันหลักแสนเลยทีเดียว
    
    หลังจากนั้นก็ได้พบชายอีกท่านหนึ่งกำลังแบกสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งสินค้าตัวนี้ก็คือหมอนข้างนั่นเอง เขาได้บอกว่า “หมอนข้างของโอชิ ในราคาแค่หนึ่งหมื่นเยนมันคุ้มมาก” และเมื่อรวมกับ badge ที่เขาซื้อ 36 อัน มันก็จะมีมูลค่ารวม 150,000 เยน เขาได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า “ผมใช้งบจากโบนัสที่สะสมไว้จากทำงานหนึ่งแสนเยน ซึ่งมันเกินงบที่ตั้งไว้แต่ถ้าเห็นภาพของโอชิยังไงมันก็ต้องซื้อ แล้วมันเป็นของแบบ Limited เลยต้องซื้อแบบใช้ประจำวันกับของสำรองไว้อย่างละสอง”

    ส่วนชายอีกท่านหนึ่งได้บอกว่าเขาค่อยๆเก็บสะสมเงินเดือนละสองหมื่นเยน และในปีนี้ก็กะจะใช้เงินไม่ให้เกินงบ ซึ่งเขายังได้ให้ข้อมูลต่อว่าการใช้เงินในงานอีเวนท์วันละ 100,000 เยนเป็นเรื่องปกติสำหรับโอตาคุ มีบางคนที่ใช้ไปกับงานนี้ถึง 300,000 เยนก็มี แล้วยิ่งถ้าเป็นพวกที่อยู่บ้านตัวเองไม่ได้ออกมาเช่าห้องยิ่งเก็บสะสมเงินง่าย

    นอกจากนี้ก็ได้ไปสอบถามกลุ่มของนักเรียน 3 คน ซึ่งพวกเขาได้บอกว่ามีงบมาสำหรับงานนี้คนละแสนเยน และพวกเขาได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการหาเงินว่า “พวกผมทำงานเก็บเงินจากการเป็นเด็กปั๊ม หรือพนักงานร้านอาหาร โดยปกติแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้เงินเท่าไหร่ ก็เหมือนทำงานเก็บเงินมาเพื่อ Comiket นี่แหละ” และในวันนี้พวกเขาก็ได้ซื้อ badge ไปแล้ว 10 กว่าอันแต่ว่ามันเป็นแบบสุ่มเลยยังไม่ได้ภาพของโอชิออกมา ตอนนี้กำลังกลุ้มอยู่ว่าจะไปซื้อต่อดีมั๊ย
    และพวกเขาได้เสริมว่ามีนักเรียนมัธยมคนหนึ่งใช้เงินในงาน Comiket กว่า 500,000 เยนด้วย ซึ่งเงินเหล่านั้นเขาเก็บมาจากการทำงานพิเศษด้วยตัวเอง

    จากการสอบถามโดยรวมแล้วพบว่าพวกโอตาคุใช้เงินเกินงบกันตั้งแต่เข้างานวันแรก และมีบางคนใช้ไปวันเดียวถึง 200,000 เยน เขาได้บอกว่า “ไม่มีเงินเหลือแล้ว หลังจากนี้คงต้องต่อสู้กับความอยากของตัวเองเท่านั้น” มีอีกท่านหนึ่งที่ใช้เงินไปแล้ว 100,000 เยนบอกว่า “ถึงจะใช้เงินเกินงบไปแล้ว แต่สำหรับผมมันเป็นสถานที่ที่ทำให้เกิดความมีชีวิตชีวา ถ้าไม่มีงานนี้ก็คงไม่มีกำลังใจที่จะทำงานอีกต่อไป”

    กลับมาที่เรื่อง Otaku หาเงินจากไหนมาใช้ในงาน Comiket ก็ได้คำตอบว่าเป็นเงิน “โบนัส” จากการทำงานซะส่วนใหญ่ รองลงมาคือทำงานพิเศษหรือค่อยๆ สะสมเงินเอา ไม่ได้มีอะไรพิเศษแตกต่างจากคนทั่วไปเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าจะต่างกับประเทศไทยก็มีในเรื่องของค่าครองชีพเท่านั้นเอง...
    
ที่มา http://otakomu.jp/archives/19311463.html
Arms

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์