ดูเหมือนประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะเจอปัญหามีเด็กเกิดใหม่น้อยแล้ว ยังต้องเจอกับปัญหาเรื่องการศึกษาด้วยเพราะจากการทดสอบเด็กมัธยมรุ่นใหม่อ่านประโยคแล้วจับใจความไม่ได้ เรื่องนี้มีอยู่ว่าได้มีผู้นำคำถามจากหนังสือแบบเรียนของนักเรียนมัธยมต้น และได้นำไปทดสอบกับนักเรียน 235 คน แต่กลับมีนักเรียนตอบถูกเพียง 38% นั้น ซึ่งคำถามนี้ถามว่า

โจทย์
    Alex เป็นชื่อที่ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในส่วนของผู้หญิงจะเป็นชื่อย่อมาจาก Alexandra ส่วนของผู้ชายจะเป็นชื่อย่อมาจาก Alexander

จากประโยคนี้จงเลือกคำตอบที่ถูกต้อง
 Alexandra มีชื่อย่อว่าอะไร?
1.Alex    2.Alexander    3.ผู้ชาย    4.ผู้หญิง                                                

เฉลยอยู่ข้างล่างรูป

คำตอบคือ 1. Alex    

    เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากว่าทำไมถึงตอบกันไม่ถูกเยอะขนาดนี้ นอกจากนี้เมื่อปี 2017 ได้มีการสุ่มตรวจสอบนักเรียนจำนวนสองหมื่นห้าพันคนเกี่ยวกับความสามารถในการอ่าน ได้ผลมาว่าเด็กมัธยมต้น 20% อ่านข้อความหรือประโยคแล้วจับใจความไม่ได้ ส่วนนักเรียนมัธยมปลายมี 7%ที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ แต่เมื่อให้โจทย์แบบวิเคราะห์มีนักเรียนมัธยมต้นตอบผิด 70% และนักเรียนมัธยมปลายตอบผิดถึง 57%
    จนน่ากังวลว่าเด็กนักเรียนที่เรียนจบไปจะหางานทำได้รึเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ประเทศญี่ปุ่นต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน แต่นี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเพราะประเทศไทยก็มีอาการที่คล้ายๆกันคือ “เกิน 3 บรรทัดไม่อ่าน” หรือ “ยาวไปไม่อ่าน” ที่เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวกันพอสมควร

ที่มา https://newswitch.jp
เรียบเรียงข่าวโดย Arms

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์