ช่วงสัปดาห์นี้มีประเด็นเกิดขึ้นในโลกโซเชียลของญี่ปุ่นครับ โดยมีชาวเน็ตคนนึงที่เป็นสาวในช่วงวัย 30 ปีเศษ ได้โพสต์กระทู้ประมาณว่าเธอรู้สึกรำคาญเหลือเกินที่จะต้องไปเยี่ยมลูกของเพื่อนที่เพิ่งคลอด และนางต้องใช้เวลารวบรวมแรงใจอย่างมากกว่าจะไปเยี่ยมได้ ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งตัวเธอและเพื่อนนั้นต่างสนิทสนมกันมากในช่วงก่อนที่เพื่อนจะตั้งครรภ์ แต่พอจะไปพบลูกของเพื่อน ก็ต้องมาลำบากใจในการปั้นหน้าแล้วชมเด็กไปตามมารยาทด้วยคำพูดว่า "โห น่ารักจังเลย" โดยที่เธอเองไม่มีความรู้สึกอยากจะทำเช่นนี้อย่างสิ้นเชิง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสำหรับบางคนแล้วก็ไม่ได้ชื่นชอบการเจอเด็กเล็กๆ นัก ทว่าจะให้ปฏิเสธคำชวนเพื่อนก็อาจดูไม่งามเอาได้

หลังจากที่กระทู้ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง บรรดาชาวเน็ตก็เกิดแบ่งออกเป็นความเห็นหลายฝ่าย และถกเถียงกันแบบดุเด็ดเผ็ดร้อน บ้างก็เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้ บ้างก็อยากให้เจ้าของกระทู้มองในมุมของเพื่อนเธอบ้าง 
เพราะบางทีเพื่อนที่เพิ่งจะผ่านการคลอดลูกมาอาจจะรู้สึกเหงาหรือซึมเศร้า และอยากหาเพื่อนคุยด้วยก็ได้ 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ก็ทำให้เราพอรู้สึกได้ว่า แม้ญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในการมีบุตร แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าสภาพสังคมในประเทศนี้จะดูเป็นมิตรกับทุกสิ่งอย่างเสมอไปครับ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์