ย้อนไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติของทวีปเอเชีย ที่มีชื่อรายการว่า เอเชียนคัพ ซึ่งคู่ชิงชนะเลิศคือทีมชาติญี่ปุ่นพบกับทีมชาติกาตาร์ โดยผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมชาติญี่ปุ่นได้แพ้ไป 1-3 แม้ว่าทัพนักเตะแดนซามูไรต้องพบกับความผิดหวัง แต่ก่อนที่พวกเขาจะเก็บข้าวของและเดินทางกลับญี่ปุ่นไป ก็ยังแสดงมารยาทงามด้วยการทำความสะอาดห้องพักนักเตะซะจนสะอาดเอี่ยมอ่องเลยทีเดียว มิหนำซ้ำ เหล่านักเตะทีมชาติญี่ปุ่นยังเขียนคำขอบคุณแก่เจ้าของสถานที่ด้วยคำว่า "ขอบคุณ" ด้วย 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอาหรับ, ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ บนกระดานไวท์บอร์ดให้เจ้าหน้าที่ของสนามได้มาเห็นด้วย

จริงๆ แล้วเหตุการณ์น่าประทับใจจากคนญี่ปุ่นในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลต่างแดนนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกครับ เพราะในมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล และฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย บรรดาแฟนบอลญี่ปุ่นก็พากันเก็บขยะของตัวเองบนอัฒจันทร์จนแฟนๆ ทีมอื่นต่างก็หันมาทำตามกัน เกิดเป็นภาพที่น่าจดจำและสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของประชากรญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

หลังจากที่เรื่องราวของนักเตะทีมชาติญี่ปุ่นได้ถูกเผยแพร่ลงทวิตเตอร์ ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ตามตัวอย่างด้านล่างครับ

"ฉันรักนักเตะญี่ปุ่นและเหล่าแฟนๆ นะ พวกเขายังแสดงความยินดีกับกาตาร์แม้ว่าตนเองจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ก็ตาม"
"นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่งดงามที่สุดที่ฉันได้เห็นในทวิตเตอร์วันนี้เลย"
"ทุกครั้งที่มีประเด็นนี้ผุดขึ้นมา ฉันมักจะได้ยินความเห็นประมาณว่า 'นักเตะญี่ปุ่นทำให้พนักงานทำความสะอาดต้องตกงาน' จากทั่วทุกมุมโลกเลย ฉันเองก็ไม่เข้าใจนะ ฉันคิดว่าพนักงานทำความสะอาดมืออาชีพเขาก็ต้องเข้ามาทำหน้าที่หลังสนามปิดอยู่ดี แค่ลำพังนักเตะมาเก็บกวาดให้ก็ไม่ได้หมายความว่าทีมพนักงานทำความสะอาดจะไม่มีอะไรทำหรอกน่า ถูกป่ะ?"
"ใช่ เพราะว่าห้องอาจจะดูสะอาดแล้วก็จริง แต่ก็หมายความว่าคุณก็ยังมีเวลาปัดกวาดฝุ่นผงบนชั้นวางของหรือเช็ดลูกบิดประตู เพื่อให้เกิดความสะอาดยิ่งขึ้นได้อีก ยังไงเสีย นี่คงเป็นวิธีคิดแบบคนญี่ปุ่นแหละ"

เหตุการณ์แบบนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ดีและควรเอาเยี่ยงอย่างนะครับ หากเราทำเช่นนี้บ้างก็จะทำให้ภาพลักษณ์ของประชากรประเทศเราดูดีขึ้นตามไปด้วย เราอาจจะต้องลองมองมุมกลับกันว่าอย่างน้อยถ้าเราช่วยเก็บขยะของเรา คนละไม้คนละมือ ก็จะช่วยเบาแรงพนักงานทำความสะอาดได้เยอะเลย

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์