บางครั้งเวลาเราชอบอะไรก็ตามเราก็คงอยากจะชวนเพื่อนๆ มาสนุกกับเราด้วยเช่นกัน อนิเมะเองก็ด้วยมีหลายครั้งที่เราเองก็คงอยากให้เพื่อนมารู้จักกับความสนุกของอนิเมะด้วยเช่นกัน! เรามาดู 8 สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการชวนเพื่อนมาดูอนิเมะกันดีกว่า!

ซิ่งทั้ง 16 ข้อนี้เป็นบทความของทาง goboiano เขียนขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่อยากจะพาเพื่อนมาจมสู่วังวนของอนิเมะด้วยกัน เราไปดูกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ควรทำในการชวนเพื่อนมาชอบอนิเมะ!

1.เลือกจุดเริ่มต้นที่ดี!

ในขั้นตอนแรกในการแนะนำอนิเมะให้กับเพื่อนก็ควรเริ่มต้นที่ Gateway Anime ซึ่งเป็นอนิเมะทางผ่านสำคัญที่จะพาเพื่อนก้าวเข้าสู่วังวนอนิเมะและมังงะ โดยอนิเมะเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องดังๆ ที่คนที่ไม่ได้ตามอนิเมะก็รู้จักกัน และแน่นอนว่ามีความเข้าใจง่ายช่วยสร้างความประทับใจแรกให้กับคนที่ไม่ดูอนิเมะได้เป็นอย่างดี เช่น Cowboy Bebop , Trigun , Death Note และFullmetal Alchemist: Brotherhood

2.พยายามเลือกอนิเมะที่ไม่มีความยาวเกินไป

ถึงบางคนจะชอบอนิเมะที่ความยาวหลายตอน แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ได้ดูอนิเมะมาก่อนการดูอนิเมะที่มีตอนเยอะๆ และเนื้อเรื่องที่ยืดยาวจะกลายเป็นการสร้างความเบื่อหน่ายให้แทน อย่างเช่น One Piece (ที่ปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่..)

3.อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องเสียงพากย์

บางครั้งคนก็เริ่มชอบอนิเมะจากเสียงพากย์ ยิ่งถ้าหากอนิเมะนั้นๆ มีเสียงพากย์เป็นภาษาบ้านเกิด จะยิ่งทำให้รู้สึกสนุกไปกับตัวอนิเมะได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเพื่อนคนไหนโอเคกับการอ่านซับไตเติ้ลและฟังเสียงต้นฉบับแล้วล่ะก็เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา

4.พยายามเลือกเรื่องตามความชอบของเพื่อน

คนส่วนใหญ่เวลาที่ต้องตัดสินใจอะไรสักอย่างมักจะได้รับอิทธิพลจากความชอบของตัวเองดังนั้นการเลือกอนิเมะตามความชอบของเพื่อนก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะ อย่างเช่นถ้าเกิดเพื่อนชอบแนวสืบสวนก็อาจจะเป็นคินดะอิจิ หรือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แม้ว่าเรื่องที่เราแนะนำอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ชอบ แต่จุดประสงค์ของเราก็คือการทำให้คนที่ไม่เคยดูอนิเมะรู้สึกได้ถึงความสนุกของอนิเมะนั่นเอง

5.แนะนำอนิเมะที่มีเนื้อเรื่องและพล็อตที่ชัดเจน

การเลือกอนิเมะที่มีพล็อตและสตอร์รี่ที่ดีนั้นนับเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งเลย แต่บางเรื่องนั้นก็มีทิศทางและการดำเนินเนื้อเรื่องที่ชัดเจนอย่างเช่น Death Note ที่เราจะเข้าใจถึงเจตนาและจุดประสงค์ของตัวละครแต่ตัวอย่างชัดเจน ทำให้คนดูไม่รู้สึกสับสนในระหว่างที่ดูนั่นเอง

6.อนิเมะ Action เป็นตัวเลือกที่ดี

นอกจากอนิเมะ Action จะง่ายต่อการเข้าใจแล้ว ยังมีฉากอนิเมชั่นและการเคลื่อนไหวที่เท่และอลังการซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสร้างความประทับใจให้กับผู้ดูอีกด้วย

7.อนิเมะกีฬาก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าพลาดเช่นกัน!

หลังๆ มานี่อนิเมะแนวกีฬาก็เริ่มกลับมาโด่งดัง ซึ่งกีฬานั้นส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องและหัวข้อที่คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้คนดูสามารถเข้าใจถึงกฏและกติกาต่างๆ ภายในเรื่องได้ และตอนนี้เองก็มีอนิเมะกีฬามากมายหลายชนิดตั้งแต่เทนนิส บาส ว่ายน้ำ เบสบอล ฟุตบอล ให้ได้เลือกสรรอีกด้วย

8.อยู่ดูกับเพื่อนด้วยล่ะ!

ถ้าอยากจะชวนเพื่อนมาดู มาสนุกกด้วยกันแล้วอย่างน้อยก็นั่งดูกับเขาด้วยล่ะ การใช้เวลากับเพื่อนทำในสิ่งที่ชอบก็เป็นเรื่องสนุกนะ!!


สิ่งที่ไม่ควรทำในการชวนเพื่อนมาชอบอนิเมะ!

1.ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบของน่ารัก... 

แม้ว่าคนหลายๆ คนจะชอบของน่ารัก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคน ดังนั้นการแนะนำอนิเมะที่มีความน่ารักหวานจ๋อย อาจจะเป็นการสร้างความเบื่อให้แทนที่จะสร้างความประทับใจ ดังนั้นถ้าหากของน่ารักไม่ใช่สิ่งที่เพื่อนชอบมากๆ ก็อย่าเพิ่งแนะนำแนวนี้ไปซะล่ะ

2.และก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบแฟนเซอร์วิส...

อย่างที่ข้อที่ 1 ได้กล่าวไปแฟนเซอร์วิสเองก็เช่นกัน... ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบมุมวับๆ แวมๆ ของเหล่าสาวน้อยใหญ่ทั้งหลาย ดังนั้นการแนะนำอนิเมะแฟนเซอร์วิสอาจจะเป็นการสร้างความเบื่อแทนความสนุกนะเออ

3.พยายามหลีกเลี่ยงอนิเมะที่มีการอ้างอิงล้อเลียนเรื่องอื่นเยอะ

อาทิเช่น Gintama ที่แม้จะเป็นอนิเมะตลก แต่ก็มีการล้อเลียนอนิเมะทั่วจักรวาลไม่ว่าจะค่ายเดียวกันหรือไม่ก็ตาม แม้ว่าพวกเราจะรู้สึกสนุกไปกับมัน แต่อย่าลืมว่าคนที่ไม่เคยดูอนิเมะมาก่อนนั้นอาจจะไม่เข้าใจมุกหรือสิ่งที่อนิเมะกำลังพยายามจะสื่อ และกลายเป็นความดูไม่รู้เรื่องแทน 

4.ถ้าจะเลือกอนิเมะสะท้อนชีวิตก็ดูให้ดี...

แม้ว่าอนิเมะแนวสะท้อนชีวิตจะสร้างอิมแพคให้กับคนดูได้ดีพอสมควร แต่ก็ขอให้เลือกให้ดีๆ เพราะบางเรื่องนั้นก็มีการอิงเนื้อหาทางเพศที่รุนแรงมากกว่าจะสะท้อนชีวิต อย่างไรก็ดีถ้าจะเลือกแนวนี้ก็ดูให้ดีๆ ก่อนล่ะ

5.อย่าบังคับให้เพื่อนตามดูซีรีส์

การดูอนิเมะเป็นกิจกรรมที่คนดูควรรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าเป็นภาระ ดังนั้นอย่าบังคับให้เพื่อนหรือคนอื่มาดูอนิเมะเพราะเขารู้สึกว่าเขาต้องดู โดยเฉพาะอนิเมะที่มีหลายภาคหรือมีหลายซีซั่นหรือมีความยาวเป็นซีรีส์จากความรู้สึกสนุกจะทำให้เพื่อนรู้สึกเหนื่อยที่จะดูแทน

6.ระมัดระวังการแสดงความรู้และความเชี่ยวชาญของตัวเอง

อย่าบีบคั้นหรือแสดงความเป็นผู้รอบรู้ใส่เพื่อนมากจนเกินไปซึ่งนั้นจะทำให้เพื่อนรู้สึกอึดอั้นและสับสนแทน ซึ่งนี่นอกจากจะไม่ช่วยให้เพื่อนอยากดูอนิเมะแล้ว ยังอาจจะส่งผลต่อความรู้สึกของเพื่อนที่มีต่อเราด้วย...

7.อย่าสปอยล์!!!?

มารยาทอันดับหนึ่งที่ไม่ว่าจะวงการไหนๆ ก็ไม่ควรทำ ต่อให้เพื่อนบางคนจะไม่รู้สึกอะไรกับการสปอยล์ก็ตาม แต่ก็ไม่ควรทำลายความสนุกและความคาดหวังของคนอื่น ความสนุกของการดูและอ่านคือการค้นพบสิ่งที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน

8.อย่าหงุดหงิดแม้ว่าสุดท้ายเพื่อนจะยังไม่ชอบอนิเมะ

แม้ว่าเราจะพยายามมากหรือน้อยแค่ไหน ก็อย่าหงุดหงิดกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมา ซึ่งถ้าหากเพื่อนยังไม่รู้สึกชอบก็อย่าไปหงุดหงิดใส่เพื่อน เพราะอย่าลืมว่าทุกๆ คนนั้นมีความชอบที่แตกต่างกันไป ดังนั้นแม้ว่าเขาจะไม่รู้สึกชอบอนิเมะเหมือนกับที่เราชอบ แต่อย่างน้อยเขาก็ยังเลือกที่จะลองสัมผัสประสบการณ์ไปกับเรานะเออ

ก็หมดไปแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากให้เพื่อนรู้สึกสนุกไปกับสิ่งที่เราชอบล่ะเนอะยิ่งปัจจุบันอนิเมะมีมากมายและหลากหลาย เพื่อนๆ คนไหนมีอนิเมะในดวงใจที่ชอบจนอยากจะชักชวนหรือแบ่งปันเพื่อนตัวเองให้มาดูด้วยกันบ้าง คอมเมนต์กันเข้ามาได้เลย!

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์