ทุกวันนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า 1 ในประเภทคลิปบน YouTube ที่มักจะได้รับความนิยม และเรียกยอดวิวได้ดี ก็คือคลิปที่นำเสนอเกี่ยวกับการแกล้งกัน หรือคลิปท้าประลองทำกิจกรรมบางอย่างครับ เช่นเดียวกับยูทูบเบอร์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อแชนเนลว่า Mizutamari Bond ผู้ที่เพิ่งจะมีดราม่าหมาดๆ หลังเขาได้เผยแพร่คลิปที่ทำชาเลนจ์เปิดกล่องพัซเซิลสไตล์ญี่ปุ่นโบราณโชว์ โดยกล่องที่ว่านี้เป็นผลงานศิลปะที่เป็นภูมิปัญญาของช่างฝีมือญี่ปุ่นจากเมืองฮาโกเนะ ลูกเล่นของมันก็คือการจะเปิดกล่องนี้ได้จะต้องทำการดึงสลัก พลิกกล่องไปมา รวมแล้วต้องใช้ประมาณ 27 สเต็ปกว่าจะสามารถเปิดมันออกได้ (ตามคลิปสอนวิธีเปิดด้านล่าง) ซึ่งผู้คนที่ไม่เคยเปิดกล่องดังกล่าวมาก่อน และไม่รู้โครงสร้างของมัน อาจจะต้องเสียเวลาในการเปิดเป็นชั่วโมงเลยก็มี และด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์ทำด้วยมือประกอบอย่างพิถีพิถันจากช่างผู้ชำนาญ ทำให้ผลงานกล่องพัซเซิลถูกขึ้นทะเบียนให้เป็น 1 ในงานฝีมือเก่าแก่ของประเทศในปี 1984 ที่ชาวญี่ปุ่นพยายามจะอนุรักษ์และสืบทอดรุ่นสู่รุ่น ราวกับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเลยก็ว่าได้

(ล่าง) คลิปสอนวิธีเปิดกล่องพัซเซิลโดยยูทูบเบอร์ที่เป็นชาวเมืองฮาโกเนะ

คราวนี้เรื่องมันก็มาดราม่าตรงที่ คันตะ และ ทอมมี่ สองยูทูบเบอร์ที่ร่วมกันทำช่อง Mizutamari Bond ผู้ทำคลิปทดลองเปิดกล่องพัซเซิลนี้ด้วยการแข่งกันเปิดกันคนละกล่อง ดันมีการแกล้งกันเองตอนจะให้อีกฝ่ายเปิดกล่องครับ โดยคันตะได้แอบเอากาวตราช้างไปหยอดตามรอยต่อของกล่องพัซเซิลไว้จนทั่ว ทำให้ทอมมี่ไม่สามารถขยับและหมุนกล่องได้เลย จากนั้นคันตะก็แอบไปซุ่มศึกษาวิธีเปิดเจ้ากล่องนี้จากในคลิปที่สอนโดยยูทูบเบอร์รายอื่น จนเปิดกล่องของตัวเองได้สำเร็จ ขณะที่ทอมมี่หัวร้อนสุดๆ เพราะเปิดกล่องของตัวเองไม่ได้ เนื่องจากเจอคันตะหยอดกาวไป สุดท้ายเขาก็เลยหยิบกล่องของตัวเองปาอัดใส่กำแพงจนแตก เหตุการณ์นี้เลยทำให้ผู้ชมเกิดความไม่พอใจอย่างมาก จนเข้าไปคอมเมนต์ถล่มคันตะกับทอมมี่กันยับ ดังนี้ครับ

"แกบังอาจพังผลงานที่ช่างฝีมือเขาอุตส่าห์ทุ่มเทแรงใจสร้างมันขึ้นมาเพียงเพื่อเรียกยอดวิวได้ยังไงฟะ!?"
"ถ้าช่างฝีมือคนที่ทำกล่องนี้มาเห็นวิดีโอของหมอนี่คงหัวใจสลายแน่นอน"
"ช่วงที่คันตะใช้กาวหยอดไปในกล่องก็ว่าแย่พอแล้วนะ พอเจอช่วงที่ทอมมี่ปากล่องนี่ดูแล้วรู้สึกแย่สุดๆ เลย"
"จริงๆ ฉันชอบดูพวกนายนะ แต่ฉันไม่ชอบคลิปนี้เลย งานฝีมือพวกนี้มันมีคุณค่าทางจิตใจและควรใช้งานมันอย่างทะนุถนอมด้วยความเคารพในผลงานเหอะ"
"ทีนี้อะไรจะเกิดขึ้นต่อไปกับงานฝีมือของญี่ปุ่นเนี่ย ถ้าหากมีคนดูคลิปนี้แล้วไปทำตามขึ้นมา"

ทั้งนี้ ช่อง Mizutamari Bond ถือเป็นแชนเนลที่มียอดผู้ติดตามสูงเป็นอันดับ 10 ในญี่ปุ่นครับ ด้วยจำนวนผู้ติดตามมากถึง 3.5 ล้านคน จึงไม่แปลกที่ช่องนี้จะมีอิทธิพลกับผู้คนจำนวนไม่น้อย พอมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันหนักขนาดนี้ สองยูทูบเบอร์เลยต้องทำแคปชั่นคำขอโทษแทรกไว้ที่คลิปต้นเรื่องว่าพวกตนได้ถ่ายทำคลิปนี้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่มีความรู้เรื่องศิลปะงานฝีมือของคนญี่ปุ่นรุ่นลายคราม พวกตนจะระมัดระวังให้มากกว่านี้กับการทำคลิปอันถัดๆ ไปในอนาคต พร้อมกับขอวิงวอนไม่ให้ผู้ชมเลียนแบบการกระทำในคลิปด้วย

อย่างไรก็ตาม คลิปตัวปัญหานี้ได้อัพโหลดสู่สาธารณะเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ยังไม่ถูกลบหรือเอาลงโดยตัวยูทูบเบอร์แต่อย่างใด ทำให้ยังมีคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์เข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ส่วนใหญ่ก็จะเรียกร้องให้ให้มีการขอโทษจากยูทูบเบอร์ที่จริงจังกว่านี้ หรือมีมาตรการขั้นเด็ดขาดจากทางผู้ชม (เช่น บรรดาผู้ติดตามอาจจะเข้าไป Unsubscribe ช่อง เป็นต้น)

นี่ก็น่าจะเป็นบทเรียนราคาแพงของผู้ทำคอนเท้นท์บน YouTube นะครับว่าการจะเผยแพร่เนื้อหาอะไรก็ตามออกสู่สาธารณะ ยิ่งเป็นเนื้อหาที่มีการใช้ความรุนแรงหรือเรื่องที่กระเทือนจิตใจคนหมู่มากเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ย่อมต้องมีคนไม่เห็นด้วยแน่นอน ดังนั้นจะทำอะไรต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีๆ ก่อนเนอะ ส่วนใครที่อยากทราบว่าเนื้อหาในคลิปนั้นมีความรุนแรงประมาณไหน ก็สามารถเข้าไปชมได้ที่แชนเนล Mizutamari Bond ใน YouTube หรือถ้าใครไม่อยากจะไปเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มยอดวิวให้กับคลิปที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมก็ปล่อยผ่านไปได้เลยจ้า

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์