เชื่อว่าวัยรุ่นยุค 90 น่าจะต้องเคยผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า 'เพจเจอร์' กันมาบ้างนะครับ ซึ่งรูปแบบการใช้งานจะมีความคล้ายกับโทรเลขอยู่พอสมควร เวลาวัยรุ่นยุคนั้นอยากจะส่งข้อความหากัน ก็ไปที่ตู้โทรศัพท์ โทรหาโอเปอเรเตอร์ของเพจเจอร์ที่เพื่อนหรือแฟนใช้อยู่ แล้วก็บอกข้อความให้โอเปอเรเตอร์พิมพ์ไปปรากฏบนเพจเจอร์ของอีกฝ่าย โดยข้อความที่ส่งไปก็จะต้องมีความกะทัดรัด เช่น บอกเบอร์โทรกลับ บอกใจความสำคัญของเรื่องที่ต้องการจะสื่อ เป็นต้น ทว่า ณ ปัจจุบันผู้ให้บริการสัญญาณเพจเจอร์ต่างปิดตัวกันไปหมดแล้ว ดังนั้นใครที่ยังมีเพจเจอร์เก็บไว้ก็เอาไว้ใช้ดูต่างหน้า รำลึกถึงวันเก่าๆ ได้อยู่ครับ

ทีนี้ ในประเทศญี่ปุ่น ดินแดนศิวิไลซ์ที่อุดมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยกลับยังมีผู้ใช้เพจเจอร์หลงเหลืออยู่ประมาณ 1,500 คนทั่วประเทศ และด้วยจำนวนผู้ใช้บริการที่เบาบางเช่นนี้ กอปรกับต้นทุนที่สูงขึ้น อีกทั้งค่าบำรุงสัญญาณที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกปี
ล่าสุดทางบริษัทผู้ให้บริการเพจเจอร์รายสุดท้ายของญี่ปุ่นจึงตัดสินใจประกาศยุติการให้บริการในช่วงสิ้นเดือนกันยายนปี 2019
นับเป็นการสิ้นสุดเทคโนโลยีเพจเจอร์ในญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์

สำหรับในอดีตนั้น เพจเจอร์เคยอยู่ในช่วงพีคที่สุดคือปี 1996 ครับ เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารได้เผยข้อมูลว่าในปีดังกล่าวมีผู้ใช้บริการเพจเจอร์สูงถึง 10.61 ล้านคนเลยทีเดียว ก่อนที่ความนิยมจะเริ่มเสื่อมลงหลังการเข้ามาของโทรศัพท์มือถือที่สามารถส่ง SMS หรืออีเมล์หากันได้นั่นเอง

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์