สิ่งหนึ่งที่การ์ดเกมมักประสบพบเจอบ่อยๆ ก็คือเรื่องของความสามารถตัวการ์ดชุดใหม่ๆ ที่หลังจากออกมาแล้วดันบังเอิญคอมโบกับการ์ดที่เคยออกมาก่อนหน้านี้จนรุนแรงเกินไป ทำให้เกิดความเสียสมดุลของเกมค่อนข้างมาก ดังนั้น Banlist และ Restriction คือสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้การ์ดเกมมีความสมดุลมากขึ้นหรือช่วยลดความรุนแรงไม่ให้เกิดเมต้าหลักจนเกินไปนั่นเอง
Banlist และ Restriction คืออะไร ?

 อย่างที่พูดไว้ข้างต้น มันคือระบบที่ช่วยสร้างสมดุลให้ Cardfight!! Vanguard มากขึ้น ซึ่ง Banlist ก็คือการห้ามใช้การ์ดใบนั้นๆ ในการแข่งขันเลยแม้แต่ใบเดียว ส่วน  Restriction คือการจำกัดข้อแม้ต่างๆ ในการใช้ภายในเด็ค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจำนวนที่ใส่ได้ หรือไม่สามารถใช้เป็นตัวเริ่มต้นได้ เป็นต้น 

 ตามปกติแล้ว Banlist และ Restriction มักจะมีการอัพเดตอยู่เสมอว่าใบไหนถูกแบน ใบไหนถูกจำกัด โดยหลักๆ จะอัพเดตต่อเมื่อมีชุดการ์ดใหม่ออกมา แล้วการ์ดเก่ามีความรุนแรงมากขึ้นจนเกินไปเมื่อใช้คู่กับการ์ดใหม่ ซึ่งก็จะบอกวันที่อย่างชัดเจนว่ามีผลตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ โดยการแข่งขันที่เป็นประเภทปกติทั้งหมดก็จะมีผลตามวันที่กำหนดเลยทันที

 จริงๆ ระบบนี้ก็มักจะมีในการ์ดเกมดังๆ หลายตัวอยู่แล้วเพื่อปรับสมดุลนั่นแหละครับ ทำให้ Cardfight!! Vanguard เองก็มีเมต้าปรับตามยุคสมัยของมันเองอยู่ตลอดเวลา คนที่เป็นสายแข่งทัวร์นาเม้นต์เองก็ต้องคอยปรับเด็คแก้ไขอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่จะสามารถลงแข่งได้โดยไม่มีปัญหานั่นเองครับ

รายชื่อ Banlistและ Restriction ล่าสุดของเวอร์ชั่นภาษาไทย (วันที่ 1 มีนาคม 2561)

"ห้ามนำมาใช้เป็นตัวเริ่ม"

- BT01/003TH บาร์คกัล
- G-BT05/101TH ติ๊กต่อก•เวิร์คเกอร์

"ใส่ได้ไม่เกินแบบละ 2 ใบ"

- G-BT04/062TH ดอกเตอรอยด์รีฟรอส
- MT01/001TH / G-MT01/006TH แซงค์ทัวรี่การ์ด•ดราก้อน

เด็คที่ใส่การ์ดเกรด 3  ที่ไม่มีคำว่า "จีเวลไนท์" ในชื่อการ์ดจะไม่สามารถนำ "จีเวลไนท์,ซอร์ดมี่" เข้าเด็คได้

-    PR/0260TH จีเวลไนท์,ซอร์ดมี่
 
"ใส่ได้ไม่เกินแบบละ 1 ใบ"

- G-BT05/101TH ติ๊กต่อก•เวิร์คเกอร์
-  G-BT05/103TH สตีมแบทเลอร์, อูร์•วาทาร์
- G-CMB01/016TH ปราชญ์ผู้กอบกู้แผ่นดิน, เบนอน

G ยูนิทนี้ "จะใส่ได้ไม่เกิน2 ใบในช่อง G โซนเท่านั้น"

-    G-FC01/025TH มังกรเทวะ, แซงค์ทัวรี่การ์ด•เรกาเลีย 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์