นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สื่อบันเทิงที่ใช้บันทึกภาพและเสียงได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตามยุคสมัย ทั้งรูปลักษณ์และความจุของมัน รวมถึงความละเอียดของภาพ โดยหากย้อนไปเมื่อสัก 25-35 ปีก่อน สื่อที่ผู้คนที่นิยมใช้รับชมกันตามบ้านก็จะเป็นม้วนวิดีโอเทป หรือที่บางประเทศเรียกว่า VHS กระทั่งพอเวลาผ่านไป นวัตกรรมก็เปลี่ยนผ่านมาสู่การใช้สื่อเป็นแผ่นดีวีดี ม้วนวิดีโอเทปก็เลยเสื่อมความนิยมลง ส่งผลให้ธุรกิจร้านเช่าวิดีโอต่างทยอยปิดตัวกันไปมากมาย แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ที่ทุกวันนี้เหลือร้านเช่าม้วนวิดีโออยู่เพียงไม่กี่แห่ง ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือร้าน Joyful ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะครับ

สำหรับร้าน Joyful นี้ สภาพด้านหน้าร้านยังมีการทำความสะอาดให้ดูโล่งตาตลอดเวลา จะมีเพียงป้ายหน้าร้านเท่านั้นแหละครับที่ถูกปล่อยให้ทรุดโทรมไปตามกาล (อาจจะเพราะกำไรของร้านมีไม่มากพอจะนำไปซ่อมแซมปรับปรุง) แต่ด้านในร้านยังคงเก็บรักษาม้วนวิดีโอเทปภาพยนตร์ยุค 80-90 ในสภาพดีเยี่ยม โดยเรตการเช่าวิดีโอจะอยู่ที่ 5 ม้วน ต่อ 1 สัปดาห์ ในราคา 1,000 เยน (ประมาณ 290 บาท) และเจ้าของร้านยังบอกอีกด้วยว่า หากใครที่มีใจรักในการชมหนังคลาสสิกบนสื่ออนาล็อกอย่างม้วนวิดีโอเทปจริงๆ ก็ยินดีขายให้ในราคาม้วนละ 1,000 เยนเช่นกัน

(ล่าง) ถ้าเพื่อนๆ สังเกตชั้นวางวิดีโอเทปทางขวามือ แถวบนสุด จะเห็นหน้าปกของวิดีโอภาพยนตร์เรื่อง The Deer Hunter ที่นำแสดงโดย โรเบิร์ต เดอ นีโร เคยออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1978 หรือ 40 ปีก่อนนู่นเลย

หลังจากที่เรื่องราวของร้าน Joyful ถูกเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล ก็มีความเห็นจากชาวเน็ตในญี่ปุ่นพูดถึงกันดังนี้ครับ

"โอ้โห นี่ยังมีสถานที่ที่สต๊าฟเวลาเอาไว้ในยุค 90 อยู่อีกเหรอเนี่ย!"
"เห็นรูปของร้านทีแรก นึกว่าเป็นรูปในสมัย 30 ปีก่อนเลยนะ"
"โคตรดักแก่เลย"
"เสียดายที่เราไม่มีเครื่องเล่นม้วนวิดีโอเทปซะแล้ว น่าเสียดายจัง"
"รู้สึกเหมือนเป็นการค้นพบซากโบราณสถานเลยล่ะ"

ถึงตอนนี้ใครยังมีม้วนวิดีโอเทป VHS เก็บอยู่ในบ้าน และอยู่ในสภาพดี วันนึงในอนาคตข้างหน้าอาจกลายเป็นของอุลตร้าแรร์ไอเทมที่มีคนตามหาด้วยราคาสูงๆ นะครับ ทำเป็นเล่นไป (ฮา)

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์